Tài liệu Steamworks
Giảm giá

Tổng quan

Giảm giá có thể là một công cụ hữu ích để giúp bạn tiếp cận thêm nhiều khách hàng và tăng tuổi đời của sản phẩm trên Steam.
Chúng tôi khuyến khích bạn tham gia vào những đợt ưu đãi và tận dụng các công cụ giảm giá theo cách phù hợp với sản phẩm của mình.
Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy mỗi mức giá đều có lượng khách hàng riêng, và một chiến lược giảm giá hiệu quả sẽ giúp bạn thành công trong dài hạn trên Steam.

Như thường lệ, khuyến nghị này áp dụng rộng rãi cho nhiều loại sản phẩm, nhà phát triển và khách hàng khác nhau, vì vậy hãy đưa ra quyết định dựa trên sản phẩm và cộng đồng của chính mình.

Thiết lập giảm giá

Quyền hạn cần thiết

Cần có quyền "Quản lý giá & khuyến mãi" để thực hiện giảm giá cho các sản phẩm liên quan. Ngoài ra, bạn phải là thành viên của một đối tác Steamworks, nhận tiền từ việc bán sản phẩm bạn đang muốn giảm giá.

Cách thức thiết lập

1. Di chuyển tới trang đáp của sản phẩm bạn có ý định giảm giá bằng cách chọn sản phẩm đó từ trang chủ Steamworks.
2. Tại trang đáp, bạn sẽ thấy một mục gồm các gói cửa hàng được liệt kê phía trên cùng. Chọn gói bạn muốn giảm giá.
3. Tại trang chi tiết về gói, nhấp 'Sửa giảm giá' trong mục định giá gói.
4. Nhấp "Giảm giá mới".

Lặp lại các bước trên cho từng gói bạn muốn giảm giá.

Các quy tắc giảm giá

 • Bạn có thể chạy giảm giá khi phát hành, nhưng một khi đợt giảm giá này kết thúc, bạn không thể chạy ưu đãi nào khác trong 6 tuần kế tiếp.

 • Bạn không thể giảm giá sản phẩm trong 30 ngày sau bất cứ đợt tăng giá nào.

 • Không thể chạy giảm giá trong vòng 6 tuần sau đợt hạ giá trước đó, ngoại trừ các sự kiện theo mùa trên toàn Steam hoặc ưu đãi cụ thể do Valve tổ chức.

 • Không thể chạy giảm giá cho các sự kiện ưu đãi theo mùa trong vòng 30 ngày sau khi phát hành sản phẩm hoặc 30 ngày kể từ lúc đợt giảm giá khi phát hành kết thúc.

 • Bạn không thể thay đổi giá trong khi đợt khuyến mại đang diễn ra.

 • Không sản phẩm nào được giảm giá 100%.

 • Các đợt giảm giá tùy chỉnh không thể kéo dài hơn hai tuần, hoặc ngắn hơn một ngày.

Các loại hình giảm giá

Tự điều hành

Đối tác có thể tự tạo và quản lý các loại hình giảm giá sau đây.

  Giảm giá khi phát hành

  Giảm giá nhân dịp phát hành bắt đầu khi tựa trò chơi ra mắt trên Steam và kéo dài trong 7 ngày. Thông thường giảm giá khi phát hành nằm trong khoảng 10% tới 15%. Giới hạn là 40%. Không bắt buộc giảm giá khi phát hành.

  Ưu đãi suốt tuần

  Ưu đãi suốt tuần bắt đầu mỗi sáng thứ Hai lúc 10:00 giờ bờ Tây Hoa Kỳ và kéo dài trong 7 ngày. Các tựa tham gia sẽ được truy cập thông qua ảnh biểu ngữ tiêu điểm trên trang chủ, liên kết tới danh sách 'Ưu đãi suốt tuần' đầy đủ. Bất kỳ ưu đãi nào khác với mức giảm từ 20% trở lên sẽ kích hoạt gửi email thông báo tới người chơi có trò chơi của bạn trong danh sách ước. Và trò chơi có thể xuất hiện trong nhiều mục 'đặc phẩm' khắp nơi trên Steam dựa theo nhãn trò chơi cũng như độ phổ biến, và hiển thị tới người dùng thông qua đề xuất. Để góp mặt trong ưu đãi suốt tuần, bạn sẽ cần đăng ký tham gia tối thiểu 2 tiếng trước khi ưu đãi bắt đầu.

  Giảm giá tùy chỉnh

  Bạn có thể thiết lập giảm giá tùy chỉnh theo các sự kiện đặc biệt như phát hành một bản cập nhật lớn hoặc kỷ niệm ngày ra mắt sản phẩm. Bạn có thể lên lịch đợt giảm giá tùy chỉnh bắt đầu ngay ngày hôm sau.

Qua thẩm định

Các loại hình giảm giá sau đây được tạo và quản lý bởi Valve. Khi lựa chọn tựa trò chơi để đặt vào các vị trí quảng bá trên trang chủ, chúng tôi cố gắng công tâm nhất có thể và ra quyết định dựa trên tiêu chí sản phẩm nào được khách hàng quan tâm và sẽ kiến họ hài lòng nhất khi chơi. Dù không có nguyên tắc bắt buộc, chúng tôi thường tuân theo hướng dẫn cơ bản là tập trung vào top 10-20% các trò chơi bán chạy nhất trên Steam, đang nhận được phản hồi tích cực hoặc được minh chứng là thành công. Nếu sản phẩm của bạn đủ tiêu chuẩn xuất hiện trong một chỗ quảng bá sắp tới, chúng tôi sẽ liên hệ để cung cấp thêm chi tiết.

  Ưu đãi hàng ngày

  Những đợt ưu đãi này kéo dài 48 giờ, bắt đầu lúc 10:00 giờ sáng bờ Tây Hoa Kỳ. Ưu đãi hàng ngày được đăng nổi bật trên trang chủ Steam suốt 24 giờ. Xem Vị trí quảng cáo: Ưu đãi hàng ngày để biết thêm thông tin.

  Ưu đãi cuối tuần

  Ưu đãi cuối tuần kéo dài từ 10:00 sáng thứ Năm đến 10:00 sáng thứ Hai giờ bờ Tây Hoa Kỳ, và được đăng nổi bật trên trang chủ Steam trong suốt thời gian khuyến mại.

  Giá tốt giữa tuần

  Chương trình khuyến mại 'Giá tốt giữa tuần' kéo dài từ 10:00 sáng thứ Hai đến 10:00 sáng thứ Sáu (giờ bờ Tây Hoa Kỳ). Các ưu đãi 'Giá tốt giữa tuần' được đăng nổi bật trên trang chủ Steam từ 10:00 sáng thứ Hai đến 10:00 sáng thứ Năm (giờ bờ Tây Hoa Kỳ).

  Miễn phí cuối tuần

  Miễn phí cuối tuần cấp cho khách hàng quyền truy cập tạm thời vào trò chơi của bạn. Người dùng có thể chơi thử miễn phí, nhưng mất quyền truy cập khi thời gian ưu đãi kết thúc. Loại ưu đãi này được dùng như một chiến lược cho vài trò chơi hoặc hoàn cảnh cụ thể, và thường bắt cặp với một loại hình giảm giá nào đó để biến người chơi thử thành khách hàng trả phí. Tìm hiểu thêm tại đây.

  Ưu đãi theo mùa

  Bạn sẽ có cơ hội tham gia một số sự kiện ưu đãi diễn ra hằng năm. Vài sự kiện như 'Ưu đãi mùa hè' hay 'Ưu đãi mùa đông' được dành cho tất cả đối tác. Một số khác chỉ mở cho từng thể loại sản phẩm cụ thể như Anime hay VR. Bạn sẽ nhận thông báo về các sự kiện này trước thời hạn, cùng hướng dẫn gửi đơn đăng ký giảm giá cho sản phẩm.

Phương pháp giảm giá tối ưu

  Chia giảm giá theo cấp bậc

  Thông thường cách tốt nhất là giảm giá theo từng bậc, và nâng dần mức ưu đãi theo thời gian. Ví dụ, một tựa trò chơi có thể nâng mức ưu đãi từ 33% lên 50% rồi 66% đến 70% thậm chí cao hơn trong khoảng thời gian một năm hoặc lâu hơn. Vội vàng tung ra tuần giảm giá 50% hay 75% sau khi ra mắt, hoặc phát hành với mức ưu đãi cao sẽ đưa ra một thông điệp không tốt đến những khách hàng đã bỏ tiền mua nguyên giá và hạ thấp giá trị trò chơi của bạn.

  Giảm giá cùng dịp ra bản cập nhật nội dung

  Khi lập kế hoạch giảm giá, hãy cố gắng tạo một sự kiện lớn nhất có thể, tốt nhất là kết hợp với các bản cập nhật nội dung. Bên cạnh việc thu hút sự chú ý thông qua giảm giá, sẽ còn tuyệt hơn nếu bạn thể hiện tâm huyết dành cho cộng đồng qua việc cải thiện sản phẩm với cập nhật nội dung.

  Hãy xem xét đến đường giảm doanh số

  Dù muốn dùng các mức giảm giá nhỏ để góp mặt trong danh sách 'Bán chạy nhất' hoặc gia tăng độ hiển thị, nhưng bạn hãy cẩn thận quan sát xem bao nhiêu khách hàng đang mua nguyên giá trước khi nhập mức khuyến mại. Điều quan trọng là khách hàng hài lòng với khoản đầu tư của họ, nên có thể thời điểm tốt nhất để tung ra giảm giá là khi bạn ở phía cuối đường cong doanh thu của mình.

  Giảm giá tất cả gói liên kết (DLC, phiên bản deluxe) cùng lúc

  Nếu sản phẩm có nhiều phiên bản hoặc DLC, hãy giảm giá chúng cùng lúc. Giảm giá một phần sản phẩm, hoặcchạy ưu đãi trò chơi gốc tuần này rồi phiên bản deluxe tuần sau, làm loãng độ hiển thị và ngăn cản bạn tận dụng toàn bộ hiệu ứng mạng lưới của Steam, xuất hiện khi nhiều người dùng hứng thú với sản phẩm bạn cùng một thời điểm. Bạn không nên dùng một khuyến mại cho tất cả các gói. Ví dụ, bạn có thể nên chọn phần trăm chiết khấu khác nhau cho DLC đã ra mắt được 1 năm và DLC mới phát hành.
Lưu ý: Cộng dồn giảm giá
Nếu đang chạy một chương trình giảm giá cho sản phẩm, bất kỳ ưu đãi nào khác được áp dụng ngoài bộ sẽ không ảnh hưởng đến giá trò chơi.

Hỏi đáp thường gặp


 • Hỏi: Các đợt ưu đãi được lên lịch thế nào? Steam có nhận ý tưởng đề xuất từ chúng tôi?
  Đáp: Lên lịch các đợt ưu đãi thường là đề tài trao đổi giữa bạn và Steam. Chúng tôi có thể nhờ bạn đề xuất ý tưởng, và nếu bạn có sáng kiến cho một chương trình khuyến mại thẩm định độc đáo, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Nhưng bạn cũng có thể tự thiết lập chương trình giảm giá bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp, hoặc có thể tham gia vào các đợt ưu đãi hàng tuần.

 • Hỏi: Steam có bắt buộc phải tham gia khuyến mại không?
  Đáp: Không. Chúng tôi có thể mời bạn tham dự một sự kiện hoặc chương trình ưu đãi đặc biệt, nhưng không yêu cầu bạn phải tham dự bất kỳ chương trình nào.

 • Hỏi: Chương trình giảm giá được phê duyệt như thế nào?
  Đáp: Đối với chương trình khuyến mại thẩm định, Valve sẽ đề xuất bạn phê duyệt ý tưởng ưu đãi mà chúng tôi cho rằng phù hợp với trò chơi của bạn.

  Đối với khuyến mãi tự điều hành, một khi đã thiết lập giảm giá thông qua công cụ giảm giá, trò chơi sẽ tự động chạy ưu đãi theo ngày và giờ được chọn.

  Để biết thông tin chi tiết về cách thức giảm giá tốt nhất, hãy tham khảo phương pháp giảm giá tối ưu.
 • Hỏi: Tôi có thể cập nhật giảm giá không?
  Đáp: Có, nếu giảm giá chưa lên sóng, bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa nó.

  Nếu muốn chỉnh sửa chương trình giảm giá khi phát hành, hãy vào trang đáp trò chơi và nhấp vào ô cạnh mức giảm giá khi phát hành đã nhập.

  Nếu muốn thay đổi mức khuyến mại cho một đợt ưu đãi suốt tuần, giảm giá tùy chỉnh hay ưu đãi theo mùa trên toàn Steam sắp diễn ra, bạn cần đến mục dàn trước giảm giá, xóa và tạo cái mới.

  1. Di chuyển tới trang đáp của sản phẩm bạn có ý định giảm giá bằng cách chọn sản phẩm đó từ trang chủ Steamworks.
  2. Tại trang đáp, bạn sẽ thấy một mục gồm các gói được liệt kê phía trên cùng. Chọn gói bạn muốn giảm giá.
  3. Tại trang chi tiết về gói, nhấp 'Sửa giảm giá' trong mục định giá gói.
  4. Nhấp vào nút xóa bên cạnh mức giảm giá bạn muốn bỏ.
  5. Nếu bạn muốn nhập mức giảm giá mới thay thế cho cái vừa xóa, hãy nhấp vào "Giảm giá mới".

 • Hỏi: Tôi có thể tham gia các sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam nếu sản phẩm của mình chỉ vừa được tung ra?
  Đáp: Thông thường, bạn không thể nhập chương trình giảm giá trong 30 ngày đầu phát hành hay 30 ngày kể từ khi kết thúc đợt giảm giá khi phát hành. Tuy nhiên, nếu bạn nhập giá giảm khi phát hành và sản phẩm của bạn được tung ra trong vòng 7 ngày của một sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam (như đợt ưu đãi mùa hè trên Steam), Valve có thể giúp bạn kéo dài chương trình hạ giá sản phẩm mới đó tới hết sự kiện.

  Sẽ luôn có cơ hội khuyến mại giảm giá cho trò chơi của bạn trong tương lai, nên bạn đừng cảm thấy áp lực phải thay đổi ngày phát hành chỉ vì một sự kiện ưu đãi theo mùa.

  Nếu bạn quyết định kéo dài giảm giá khi phát hành đến hết đợt ưu đãi theo mùa trên toàn Steam, vui lòng làm các bước sau TRƯỚC KHI PHÁT HÀNH TRÒ CHƠI CỦA BẠN:
  • Đảm bảo trò chơi phát hành trong vòng 7 ngày của đợt ưu đãi theo mùa trên toàn Steam. Nếu không, lựa chọn này không dành cho trò chơi của bạn.
  • Hoàn thành mọi bước cần thiết để phát hành trò chơi trên Steam. Xem Quá trình phát hành để biết thêm thông tin.
  • Nhập mức giảm giá khi phát hành.
  • Nhập mức ưu đãi theo mùa trên toàn Steam. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách vào menu 'Ứng dụng & Gói sản phẩm' > 'Chấp thuận giảm giá', sau đó nhập mức giảm giá vào đúng cột, hoặc làm theo quy trình được liệt kê trong mục cách thức thiết lập trong tài liệu này. Chọn chương trình ưu đãi theo mùa trên toàn Steam bạn định tham gia trong menu "Loại hình giảm giá" xổ xuống.
  • Đảm bảo mức giảm giá khi phát hành giống với mức ưu đãi theo mùa trên toàn Steam.
  • Gửi phiếu yêu cầu và xác nhận bạn muốn kéo dài giảm giá khi phát hành đến hết đợt ưu đãi theo mùa trên toàn Steam. Nếu chúng tôi xác nhận có thể thực hiện thay đổi này, hãy phát hành trò chơi theo ngày ra mắt đã ấn định.
  • Trả lời phiếu yêu cầu ngay sau khi trò chơi phát hành vì chúng tôi không thể kéo dài giảm giá trước ngày ra mắt.

 • Hỏi: Tôi có thể chạy chương trình giảm giá khi phát hành trong lúc chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức?
  Đáp. Bạn có thể chạy chương trình giảm giá khi phát hành và tham gia vào các sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam trong lúc chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức, trừ khi bạn đã tăng giá sản phẩm của mình trong vòng 30 ngày qua.

  Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tài liệu Truy cập sớm.

 • Hỏi: Bao lâu tôi có thể giảm giá trò chơi một lần?
  Đáp: Giảm giá tùy chỉnh phải cách nhau ít nhất 6 tuần và cách ngày phát hành sản phẩm trên Steam ít nhất 1 tháng. Giảm giá tùy chỉnh không ảnh hưởng đến khả năng tham sự các sự kiện giảm giá theo mùa trên toàn Steam. Lưu ý rằng các sản phẩm mới phát hành hoặc tăng giá vẫn phải chờ 30 ngày trước khi hội đủ điều kiện tham gia các sự kiện trên toàn Steam.

 • Hỏi: Chuyện gì xảy ra nếu thời gian ưu đãi của tôi trùng với một chương trình giảm giá khác?
  Đáp: Các chương trình giảm giá diễn ra trong cùng thời điểm sẽ không được cộng gộp. Nếu bạn chạy một chương trình giảm giá tùy chỉnh ngay sau một ưu đãi khác, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn đưa ra phần trăm giảm giá tương tự.