Tài liệu Steamworks
Giảm giá

Tổng quan

Giảm giá có thể là một công cụ hữu ích, giúp bạn tiếp cận thêm nhiều khách hàng và tăng tuổi đời của sản phẩm trên Steam. Hãy tham gia vào những sự kiện ưu đãi chính thức và tận dụng bộ công cụ giảm giá để chạy chương trình khuyến mại theo ý mình.

Nói chung, chúng tôi thấy rằng mỗi mức giá đều có lượng khách hàng riêng, và một chiến lược giảm giá hiệu quả sẽ giúp bạn thành công trong dài hạn trên Steam.

Như thường lệ, khuyến nghị này áp dụng rộng rãi cho nhiều loại sản phẩm, nhà phát triển và khách hàng khác nhau, vì vậy hãy đưa ra quyết định dựa trên sản phẩm và cộng đồng của chính mình.

Thiết lập giảm giá

Quyền hạn cần thiết

Cần có quyền "Quản lý giá & khuyến mãi" để thực hiện giảm giá cho các sản phẩm liên quan. Ngoài ra, bạn phải là thành viên của đối tác Steamworks, nhận tiền từ việc bán sản phẩm mong muốn giảm giá.

Cách thức thiết lập

 1. Đi đến trang tổng quan giảm giá mới tại đây: https://partner.steamgames.com/promotion/discounts/dashboard/ (hoặc chọn "Ứng dụng & Gói -> Quản lý giảm giá")
 2. Trên trang này, bạn sẽ thấy một bảng lưới liệt kê trò chơi mà bạn có quyền định giá và tất cả những đợt ưu đãi sắp diễn ra mà trò chơi của bạn có thể tham gia.
 3. Chỉ cần nhập mức giảm giá hợp lệ cho mỗi gói và sự kiện theo ý muốn rồi nhấn nút 'lưu' ở cuối trang.

Cách chỉnh sửa mức giảm giá

Có thể chỉnh sửa nội dung giảm giá trước khi chương trình giảm giá bắt đầu. Đơn giản bằng cách vào cùng URL trang tổng quan bạn sử dụng để tạo giảm giá và đổi sang mức % giảm giá bạn muốn.

Cách xóa một giảm giá

Có thể xóa nội dung giảm giá trước khi chương trình giảm giá bắt đầu. Xóa giảm giá bằng cách đi đến trang tổng quan giảm giá và nhập số 0 vào mục phần trăm chiết khấu. Nhấp 'lưu' như cách bạn nhập mức giảm giá và thế là xong.

Quy tắc giảm giá riêng biệt

 • Bạn có thể chạy ưu đãi giảm giá khi phát hành, nhưng một khi đợt giảm giá này kết thúc, bạn không thể chạy ưu đãi nào khác trong 30 ngày kế tiếp.
 • Bạn không thể làm ưu đãi giảm giá sản phẩm trong 30 ngày sau một đợt tăng giá cho bất cứ đơn vị tiền tệ nào.
 • Không thể chạy ưu đãi giảm giá trong vòng 30 ngày sau ưu đãi trước đó, ngoại trừ các sự kiện theo mùa trên toàn Steam.
 • Không thể chạy ưu đãi theo mùa trong vòng 30 ngày đầu phát hành sản phẩm, 30 ngày kể từ thời điểm ưu đãi phát hành kết thúc, hoặc 30 ngày kể từ lúc tăng giá bất cứ đơn vị tiền tệ nào.
 • Bạn không thể thay đổi giá trong khi ưu đãi đang diễn ra hoặc đã được lên kế hoạch trong tương lai.
 • Không thể giảm giá sản phẩm cao hơn 90% hoặc thấp hơn 10%.
 • Không thể tạo giảm giá mới cho sản phẩm nếu nó khiến giá bán trên bất kỳ loại tiền tệ nào nhỏ hơn mức giá tối thiểu có thể giao dịch trên Steam. Xem chi tiết.
 • Ưu đãi tùy chọn không thể kéo dài hơn 2 tuần hoặc ngắn hơn 1 ngày.

Các loại hình giảm giá

Tự điều hành

Đối tác có thể tự tạo và quản lý các loại hình giảm giá sau đây. Bất kỳ ưu đãi nào được đặt từ 20% trở lên sẽ kích hoạt gửi email thông báo tới người chơi có trò chơi của bạn trong danh sách ước. Sản phẩm có ưu đãi được phép xuất hiện trong nhiều mục 'đặc biệt' khắp nơi trên Steam dựa theo nhãn trò chơi cũng như độ phổ biến, và hiển thị tới người dùng thông qua hệ thống đề xuất.

  Ưu đãi khi phát hành

  Launch discounts start once your title is released on Steam and can be staged to run for between 7 and 14 days, ending at 10am Pacific on the applicable day. Chúng tôi thường khuyến nghị ưu đãi phát hành từ 10% đến 15%, nếu bạn có ý định thực hiện. Giới hạn là 40%. Không cần phải giảm giá khi phát hành, và có thể thiết lập gần ngày ra mắt được đặt trên trang đáp ứng dụng.

  Ưu đãi suốt tuần

  Weeklong Deals begin every Monday morning at 10AM Pacific time and run for 7 days.

  Giảm giá tùy chỉnh

  Bạn có thể thiết lập giảm giá tùy chỉnh theo các sự kiện đặc biệt như phát hành một bản cập nhật lớn hoặc kỷ niệm ngày ra mắt sản phẩm. Bạn có thể lên lịch đợt giảm giá tùy chỉnh bắt đầu ngay ngày hôm sau.

  Ưu đãi theo chủ đề

  Steam tổ chức sự kiện ưu đãi theo nhiều chủ đề khác nhau, được thiết kế để giới thiệu một số danh mục trò chơi cụ thể. Những sự kiện này có các tiêu chí riêng biệt về điều kiện tham gia, quy trình mời, đăng ký, và giảm giá. Mỗi đợt ưu đãi sẽ được quảng bá trên trang chủ Steam và xếp vào các danh mục phụ liên quan cho từng sự kiện. Tìm hiểu thêm tại đây.

  Ưu đãi theo mùa

  Hằng năm, có bốn sự kiện ưu đãi lớn theo mùa, mang đến trải nghiệm hoành tráng trên cửa hàng Steam. Tất cả trò chơi trên Steam đều được mời tham dự nếu có giảm giá. 4 sự kiện này là: Ưu đãi Xuân, Hè, Thu, Đông. Tìm hiểu thêm tại đây.

Qua thẩm định

Các loại hình ưu đãi giảm giá sau đây được tạo và quản lý bởi Valve. Khi chọn sản phẩm để đưa vào ô khuyến mãi tại trang mặt tiền, chúng tôi cân nhắc toàn bộ trò chơi ở mọi mức giá và thể loại. Dù không phải là quy định gì, về căn bản chúng tôi thường tập trung vào trò được chơi nhiều nhất hoặc bán chạy nhất trên Steam. Nếu sản phẩm của bạn đủ tiêu chuẩn xuất hiện trong một chỗ quảng bá sắp tới, chúng tôi sẽ liên hệ để cung cấp thêm chi tiết. Các ô khuyến mãi này không thể thương lượng hay bán buôn, chúng được phát triển dựa theo dữ liệu người chơi. Nếu trò chơi của bạn có nhiều khách hàng hài lòng và bạn muốn thảo luận về các tùy chọn quảng bá, đừng ngần ngại liên vệ với chúng tôi bất cứ lúc nào.

Có ba loại ô quảng bá chính được tuyển giám cho sản phẩm. Khoảng thời gian khuyến mãi mặc định cho cả ba ô quảng bá là một tuần, nhưng chúng tôi không có vấn đề với thời lượng khuyến mãi ngắn hay dài hơn, miễn là tuân theo chính sách khuyến mãi hiện hành.

  Ưu đãi hằng ngày

  Ưu đãi hằng ngày được hiện trên trang chủ Steam trong 24 tiếng, và thay đổi mỗi ngày vào 10:00 giờ PT. Mỗi ngày có hai ô hoặc nhiều hơn cho Ưu đãi hằng ngày. Hình ảnh được dùng cho Ưu đãi hằng ngày là "Ảnh biểu trưng tiêu đề" 460px x 215px theo tiêu chuẩn của chúng tôi, và được tự động nhập từ trò chơi hoặc bộ sản phẩm liên quan. Ưu đãi hằng ngày kéo dài từ 7 đến 14 ngày. Tìm hiểu thêm tại đây.

  Giá tốt giữa tuần

  Ưu đãi giá tốt giữa tuần được hiện nổi bật trên trang chủ Steam trong 72 tiếng, từ thứ Hai lúc 10:00 đến thứ Năm lúc 10:00 giờ PT. Mỗi tuần có đến sáu ô giá tốt giữa tuần. Ảnh tác phẩm được dùng cho giá tốt giữa tuần cần kích cỡ riêng như được mô tả tại đây, và sẽ được bản địa hóa bởi Valve. Chương trình giảm giá giữa tuần mặc định kéo dài một tuần, nhưng theo yêu cầu từ nhà phát hành chúng tôi có thể chạy từ 3 đến 14 ngày.

  Ưu đãi cuối tuần

  Weekend Deal promotions are featured on the Steam homepage for 96 hours, from Thursday at 10am Pacific until Monday at 10am Pacific. Mỗi tuần có đến sáu ô ưu đãi cuối tuần. Tương tự chương trình giá tốt giữa tuần, ưu đãi cuối tuần cũng cần tư liệu với kích cỡ đặc thù theo thông tin tại đây, và sẽ được bản địa hóa bởi Valve. Ưu đãi cuối tuần mặc định kéo dài một tuần, nhưng theo yêu cầu từ nhà phát hành chúng tôi có thể chạy từ 4 đến 14 ngày.

  Ví dụ trực quan về ưu đãi được tuyển giám

  Đây là ví dụ về khung xoay tua ưu đãi đặc biệt trên trang chủ Steam. Điểm nhấn cho giữa tuần và cuối tuần chiếm các khoảng không lớn hơn ở bên trái. Ưu đãi hàng ngày ở bên phải. Người dùng có thể lướt qua khung xoay này, tại đây họ sẽ thấy nhiều sản phẩm nổi bật được tuyển giám từ sản phẩm có khuyến mãi, cũng như sản phẩm có ưu đãi khác được đề xuất tự nhiên dựa theo độ phổ biến với khách hàng.

  specialoffersvisualexample.png

  Miễn phí cuối tuần

  Miễn phí cuối tuần là loại quảng bá cấp cho khách hàng quyền truy cập tạm thời vào trò chơi của bạn. Người dùng có thể chơi thử miễn phí, nhưng mất quyền truy cập khi thời gian ưu đãi kết thúc. Loại ưu đãi này được dùng như một chiến lược cho vài trò chơi hoặc hoàn cảnh cụ thể, và thường bắt cặp với một loại hình giảm giá nào đó để biến người chơi thử thành khách hàng trả phí. Tìm hiểu thêm tại đây.

Phương pháp giảm giá tối ưu

  Chia giảm giá theo cấp bậc

  Thông thường cách tốt nhất là giảm giá theo từng bậc, và nâng dần mức ưu đãi theo thời gian. Ví dụ, một tựa trò chơi có thể nâng mức ưu đãi từ 33% lên 50% rồi 66% đến 70%, và thậm chí cao hơn trong khoảng thời gian một năm hoặc hơn. Vội vàng tung ra tuần giảm giá 50% hay 75% sau khi ra mắt, hoặc phát hành với mức ưu đãi cao sẽ đưa ra một thông điệp không tốt đến những khách hàng đã bỏ tiền mua nguyên giá và hạ thấp giá trị trò chơi của bạn.

  Giảm giá cùng dịp ra bản cập nhật nội dung

  Khi lập kế hoạch ưu đãi giảm giá, hãy cố gắng tạo một sự kiện lớn nhất có thể, tốt nhất là kết hợp ưu đãi với một bản cập nhật nội dung. Bên cạnh việc thu hút sự chú ý thông qua giảm giá, sẽ còn tuyệt hơn nếu bạn thể hiện tâm huyết dành cho cộng đồng qua việc cải thiện sản phẩm với cập nhật nội dung.

  Hãy xem xét đến đường giảm doanh số

  Dù muốn dùng các mức giảm giá nhỏ để góp mặt trong danh sách 'Bán chạy nhất' hoặc gia tăng độ hiển thị trong những ngày đầu của sản phẩm, nhưng bạn hãy cẩn thận quan sát xem bao nhiêu khách hàng đang mua nguyên giá trước khi nhập mức khuyến mại. Điều quan trọng là khách hàng hài lòng với khoản đầu tư của họ, nên có thể thời điểm tốt nhất để tung ra giảm giá là khi bạn ở phía cuối đường cong doanh thu của mình.

  Giảm giá tất cả gói liên kết (DLC, phiên bản deluxe) cùng lúc

  Nếu sản phẩm có nhiều phiên bản hoặc DLC, hãy giảm giá chúng cùng lúc. Giảm giá chỉ một phần sản phẩm, hoặc chạy ưu đãi trò chơi gốc tuần này rồi phiên bản deluxe tuần sau, làm loãng độ hiển thị và ngăn cản bạn tận dụng toàn bộ hiệu ứng mạng lưới của Steam, xuất hiện khi nhiều người dùng hứng thú với sản phẩm của bạn trong cùng một thời điểm. Bạn không nên dùng một mức khuyến mại cho tất cả các gói. Ví dụ, bạn có thể nên chọn phần trăm chiết khấu khác nhau cho DLC đã ra mắt được 1 năm và DLC mới phát hành.

Lưu ý: Ưu đãi cộng dồn
Vui lòng lưu ý rằng ưu đãi trên bộ sản phẩm sẽ cộng dồn với các ưu đãi đang diễn ra trên từng món có trong bộ.

Hỏi đáp thường gặp


 • Hỏi: Các đợt ưu đãi do Steam tuyển giám được lên lịch thế nào? Steam có nhận ý tưởng đề xuất từ chúng tôi?
  Đáp: Lên lịch các đợt ưu đãi thường là đề tài trao đổi giữa bạn và Steam. Chúng tôi có thể nhờ bạn đề xuất ý tưởng, và nếu bạn có sáng kiến cho một chương trình khuyến mại thẩm định độc đáo, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Nhưng bạn cũng có thể tự thiết lập chương trình giảm giá bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp, hoặc có thể tham gia vào các đợt ưu đãi hàng tuần.

 • Hỏi: Có bắt buộc phải tham gia khuyến mại trên Steam không?
  Đáp: Không. Chúng tôi có thể mời bạn tham dự một sự kiện hoặc chương trình ưu đãi đặc biệt, nhưng không yêu cầu bạn phải tham dự bất kỳ chương trình nào.

 • Hỏi: Chương trình giảm giá được phê duyệt như thế nào?
  Đáp: Đối với chương trình khuyến mại thẩm định, Valve sẽ đề xuất bạn phê duyệt ý tưởng ưu đãi mà chúng tôi cho rằng phù hợp với trò chơi của bạn.

  Đối với khuyến mãi tự điều hành, một khi đã thiết lập giảm giá thông qua công cụ giảm giá, trò chơi sẽ tự động chạy ưu đãi theo ngày và giờ được chọn.

  Để biết thông tin chi tiết về cách thức giảm giá tốt nhất, hãy tham khảo phương pháp giảm giá tối ưu.
 • Hỏi: Tôi có thể cập nhật một đợt ưu đãi giảm giá không?
  Đáp: Có, nếu đợt ưu đãi của bạn chưa diễn ra, bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa nó.

  Nếu muốn chỉnh sửa chương trình ưu đãi khi phát hành, truy cập trang đáp trò chơi và nhấp vào ô bên cạnh mức giảm giá đã nhập.

  Nếu muốn thay đổi mức giảm giá cho một đợt ưu đãi suốt tuần, ưu đãi tùy chỉnh hay ưu đãi theo mùa trên toàn Steam sắp diễn ra, chỉ cần quay lại trang tổng quan giảm giá và thay đổi phần trăm chiết khấu cho bất kỳ chương trình giảm giá nào. Để gỡ bỏ mức giảm giá, chỉ cần đưa nó về 0%.

 • Hỏi: Tôi có thể tham gia các sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam nếu sản phẩm của mình chỉ vừa được tung ra?
  Đáp: Thông thường, bạn không thể gửi yêu cầu giảm giá trong vòng 30 ngày kể từ lúc phát hành hay 30 ngày sau khi kết thúc đợt giảm giá dịp ra mắt sản phẩm; tuy nhiên có một vài lựa chọn nếu trò chơi của bạn "mới phát hành".
  • Nếu trò chơi của bạn ra mắt 30 ngày trước khi đợt ưu đãi theo mùa bắt đầu và KHÔNG CÓ giảm giá dịp phát hành, bạn có thể thoải mái tham gia ưu đãi theo mùa và nhập giảm giá.
  • Nếu trò chơi của bạn ra mắt 30 ngày trước đó và có giảm giá dịp phát hành, thì bạn KHÔNG ĐƯỢC tham gia ưu đãi theo mùa trong thời gian chờ giảm giá. Bạn có thể chọn tham chương trình ưu đãi đang diễn ra sau khi kết thúc thời gian chờ giảm giá cho việc thiết lập giá cơ sở. Sẽ luôn có cơ hội khuyến mại giảm giá cho trò chơi của bạn trong tương lai, nên bạn đừng cảm thấy áp lực phải thay đổi ngày phát hành chỉ vì một sự kiện ưu đãi theo mùa.
  • Bạn có thể chọn thời gian giảm giá dịp phát hành từ 7 đến 14 ngày, nên nếu bạn ra mắt gần lúc ưu đãi theo mùa và muốn kéo dài giảm giá dịp phát hành đến tận sự kiện, thì bạn có thể chọn thời gian giảm giá tối đa 14 ngày. Chúng tôi không thể gia hạn thời gian giảm giá dịp phát hành lâu hơn 14 ngày, nên có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ngày cuối cùng của ưu đãi theo mùa.

 • Hỏi: Tôi có thể chạy chương trình giảm giá khi phát hành trong lúc chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức?
  Đáp. Bạn có thể chạy chương trình giảm giá khi phát hành và tham gia vào các sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam trong lúc chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức, trừ khi bạn đã tăng giá sản phẩm của mình trong vòng 30 ngày qua.

  Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tài liệu Truy cập sớm.

 • Hỏi: Bao lâu thì có thể giảm giá trò chơi một lần?
  Đáp: Các đợt giảm giá tùy chỉnh phải cách nhau ít nhất 30 ngày, và cách thời điểm phát hành sản phẩm trên Steam ít nhất 30 ngày. Giảm giá tùy chỉnh không ảnh hưởng đến khả năng tham gia các sự kiện ưu đãi theo mùa trên Steam. Lưu ý rằng các sản phẩm mới phát hành hoặc tăng giá vẫn phải chờ 30 ngày trước khi hội đủ điều kiện tham gia các ưu đãi theo mùa trên Steam.

 • Hỏi: Thời gian chờ giảm giá mới này sẽ áp dụng cho các khuyến mãi qua thẩm định chứ?
  Đáp: Đúng, thời gian chờ giảm giá cũng áp dụng cho các khuyến mãi như Giá tốt giữa tuần, Ưu đãi hằng ngày / cuối tuần / suốt tuần, Cuối tuần cùng nhà phát hành, và mọi hình thức giảm giá tùy chỉnh khác. Bất kì mức giảm giá nào được áp dụng sẽ phải tuân theo 30 ngày chờ giữa hai đợt ưu đãi giảm giá, kể từ lúc kết thúc đợt trước tới ngày bắt đầu đợt tiếp theo. Ngoại lệ duy nhất là bốn sự kiện ưu đãi theo mùa: Xuân, Hè, Thu, Đông.

 • Hỏi: Có hạn chế nào trong việc giảm giá trò chơi sâu tới đâu?
  Đáp: Bạn có thể giảm đến 95% giá gốc. Tuy nhiên, cửa hàng Steam chỉ hỗ trợ mức giá thấp nhất cho mỗi món là 0.49 USD hoặc tương đương trong mỗi đơn vị tiền tệ và khu vực (xem danh sách mức giá tối thiểu mỗi đơn vị tiền tệ trong bài viết mức giá tối thiểu). Vì thế, một gói chỉ có thể giảm xuống mức tối đa là 0.49 USD. Đồng thời, nếu thiết lập giá dưới mức giá đề xuất tương ứng trong bất kỳ đơn vị tiền tệ hay khu vực nào, có thể bị cấm bởi mức giảm tối thiểu theo đơn vị tiền tệ hay khu vực đó. Nếu muốn bán nội dung thấp hơn các hạn mức này, vui lòng sử dụng dịch vụ kho đồ Steam để bán các vật phẩm trong trò chơi.

 • Hỏi: Tôi tưởng thời gian chờ giữa các lần ưu đãi là 28 ngày, chứ không phải 30?
  Đáp: Kể từ 1/1/2023, yêu cầu cho thời gian chờ đã tăng từ 28 thành 30 ngày.