Tài liệu Steamworks
Giảm giá
Lưu ý các thay đổi quan trọng về quy tắc giảm giá sẽ có hiệu lực vào 1/1/2023. Vui lòng xem tài liệu về Thay đổi quy tắc giảm giá để biết thêm chi tiết.

Tổng quan

Giảm giá có thể là một công cụ hữu ích, giúp bạn tiếp cận thêm nhiều khách hàng và tăng tuổi đời của sản phẩm trên Steam. Hãy tham gia vào những sự kiện ưu đãi chính thức và tận dụng bộ công cụ giảm giá để chạy chương trình khuyến mại theo ý mình.

Nói chung, chúng tôi thấy rằng mỗi mức giá đều có lượng khách hàng riêng, và một chiến lược giảm giá hiệu quả sẽ giúp bạn thành công trong dài hạn trên Steam.

Như thường lệ, khuyến nghị này áp dụng rộng rãi cho nhiều loại sản phẩm, nhà phát triển và khách hàng khác nhau, vì vậy hãy đưa ra quyết định dựa trên sản phẩm và cộng đồng của chính mình.

Thiết lập giảm giá

Quyền hạn cần thiết

Cần có quyền "Quản lý giá & khuyến mãi" để thực hiện giảm giá cho các sản phẩm liên quan. Ngoài ra, bạn phải là thành viên của đối tác Steamworks, nhận tiền từ việc bán sản phẩm mong muốn giảm giá.

Cách thức thiết lập

 1. Đi đến trang tổng quan giảm giá mới tại đây: https://partner.steamgames.com/promotion/discounts/dashboard/ (hoặc chọn "Ứng dụng & Gói -> Chấp thuận ưu đãi")
 2. Trên trang này, bạn sẽ thấy một bảng lưới liệt kê trò chơi mà bạn có quyền định giá và tất cả những đợt ưu đãi sắp diễn ra mà trò chơi của bạn có thể tham gia.
 3. Chỉ cần nhập mức giảm giá hợp lệ cho mỗi gói và sự kiện theo ý muốn rồi nhấn nút 'lưu' ở cuối trang.

Cách chỉnh sửa mức giảm giá

Có thể chỉnh sửa nội dung giảm giá trước khi chương trình giảm giá bắt đầu. Đơn giản bằng cách vào cùng URL trang tổng quan bạn sử dụng để tạo giảm giá và đổi sang mức % giảm giá bạn muốn.

Cách xóa một giảm giá

Có thể xóa nội dung giảm giá trước khi chương trình giảm giá bắt đầu. Xóa giảm giá bằng cách đi đến trang tổng quan giảm giá và nhập số 0 vào mục phần trăm chiết khấu. Nhấp 'lưu' như cách bạn nhập mức giảm giá và thế là xong.

Quy tắc giảm giá riêng biệt

 • Bạn có thể chạy ưu đãi giảm giá khi phát hành, nhưng một khi đợt giảm giá này kết thúc, bạn không thể chạy ưu đãi nào khác trong 28 ngày kế tiếp.
 • Bạn không thể giảm giá sản phẩm trong 28 ngày sau một đợt tăng giá cho bất cứ đơn vị tiền tệ nào.
 • Không thể chạy giảm giá trong vòng 28 ngày sau đợt hạ giá trước đó, ngoại trừ các sự kiện theo mùa trên toàn Steam.
 • Không thể chạy ưu đãi theo mùa trong vòng 28 ngày đầu phát hành sản phẩm, 28 ngày kể từ thời điểm ưu đãi phát hành kết thúc, hoặc 28 ngày kể từ lúc tăng giá bất cứ đơn vị tiền tệ nào.
 • Bạn không thể thay đổi giá trong khi ưu đãi đang diễn ra hoặc đã được lên kế hoạch trong tương lai.
 • Không thể giảm giá sản phẩm cao hơn 90% hoặc thấp hơn 10%.
 • Các đợt giảm giá tùy chỉnh không thể kéo dài hơn hai tuần, hoặc ngắn hơn một ngày.

Các loại hình giảm giá

Tự điều hành

Đối tác có thể tự tạo và quản lý các loại hình giảm giá sau đây.

  Giảm giá khi phát hành

  Giảm giá nhân dịp phát hành bắt đầu khi tựa trò chơi ra mắt trên Steam và kéo dài trong 7 ngày. Thông thường giảm giá khi phát hành nằm trong khoảng 10% tới 15%. Giới hạn là 40%. Không cần phải giảm giá khi phát hành, và có thể thiết lập gần ngày ra mắt được đặt trên trang đáp ứng dụng.

  Ưu đãi suốt tuần

  Ưu đãi suốt tuần bắt đầu mỗi sáng thứ Hai lúc 10:00 giờ bờ Tây Hoa Kỳ và kéo dài trong 7 ngày. Các tựa tham gia sẽ được truy cập thông qua ảnh biểu ngữ tiêu điểm trên trang giỏ hàng, liên kết tới danh sách 'Ưu đãi suốt tuần' đầy đủ. Bất kỳ ưu đãi nào khác với mức giảm từ 20% trở lên sẽ kích hoạt gửi email thông báo tới người chơi có trò chơi của bạn trong danh sách ước. Và trò chơi có thể xuất hiện trong nhiều mục 'đặc phẩm' khắp nơi trên Steam dựa theo nhãn trò chơi cũng như độ phổ biến, và hiển thị tới người dùng thông qua đề xuất. Để góp mặt trong ưu đãi suốt tuần, bạn sẽ cần đăng ký tham gia tối thiểu 2 tiếng trước khi ưu đãi bắt đầu.

  Giảm giá tùy chỉnh

  Bạn có thể thiết lập giảm giá tùy chỉnh theo các sự kiện đặc biệt như phát hành một bản cập nhật lớn hoặc kỷ niệm ngày ra mắt sản phẩm. Bạn có thể lên lịch đợt giảm giá tùy chỉnh bắt đầu ngay ngày hôm sau.

Qua thẩm định

Các loại hình giảm giá sau đây được tạo và quản lý bởi Valve. Khi chọn sản phẩm để đưa vào ô khuyến mãi tại trang mặt tiền, chúng tôi cân nhắc toàn bộ trò chơi ở mọi mức giá và thể loại. Dù không phải là quy định gì, về căn bản chúng tôi thường tập trung vào trò được chơi nhiều nhất hoặc bán chạy nhất trên Steam. Nếu sản phẩm của bạn đủ tiêu chuẩn xuất hiện trong một chỗ quảng bá sắp tới, chúng tôi sẽ liên hệ để cung cấp thêm chi tiết. Các ô khuyến mãi này không thể thương lượng hay bán buôn, chúng được phát triển dựa theo dữ liệu người chơi. Nếu trò chơi của bạn có nhiều khách hàng hài lòng và bạn muốn thảo luận về các tùy chọn quảng bá, đừng ngần ngại liên vệ với chúng tôi bất cứ lúc nào.

Có ba loại ô quảng bá được tuyển giám cho sản phẩm. Khoảng thời gian khuyến mãi mặc định cho cả ba ô quảng bá là một tuần, nhưng chúng tôi không có vấn đề với thời lượng khuyến mãi ngắn hay dài hơn, miễn là tuân theo chính sách khuyến mãi hiện hành.

  Ưu đãi hàng ngày

  Ưu đãi hàng ngày được hiện trên trang chủ Steam trong 24 tiếng, và thay đổi hàng ngày vào 10 giờ sáng Pacific. Mỗi ngày có hai ô ưu đãi hàng ngày. Ảnh tác phẩm được dùng cho ưu đãi hàng ngày là "Ảnh biểu trưng tiêu đề" 460px x 215px tiêu chuẩn của chúng tôi, và được tự động nhập từ trò chơi hoặc bộ sản phẩm liên quan. Chương trình giảm giá cho ưu đãi hàng ngày mặc định kéo dài một tuần, nhưng theo yêu cầu từ nhà phát hành chúng tôi có thể chạy từ 2 đến 14 ngày.

  Giá tốt giữa tuần

  Ưu đãi giá tốt giữa tuần được hiện nổi bật trên trang chủ Steam trong 72 tiếng, từ thứ Hai lúc 10:00 - thứ Năm lúc 10:00 giờ PT. Mỗi tuần có đến sáu ô giá tốt giữa tuần. Ảnh tác phẩm được dùng cho giá tốt giữa tuần cần kích cỡ riêng như được mô tả tại đây, và sẽ được bản địa hóa bởi Valve. Chương trình giảm giá giữa tuần mặc định kéo dài một tuần, nhưng theo yêu cầu từ nhà phát hành chúng tôi có thể chạy từ 3 đến 14 ngày.

  Ưu đãi cuối tuần

  Ưu đãi cuối tuần được hiện nổi bật trên trang chủ Steam trong 96 tiếng, từ thứ Năm 10:00 - thứ Hai 10:00 giờ PT. Mỗi tuần có đến sáu ô ưu đãi cuối tuần. Tương tự chương trình giá tốt giữa tuần, ưu đãi cuối tuần cũng cần tư liệu với kích cỡ đặc thù theo thông tin tại đây, và sẽ được bản địa hóa bởi Valve. Ưu đãi cuối tuần mặc định kéo dài một tuần, nhưng theo yêu cầu từ nhà phát hành chúng tôi có thể chạy từ 4 đến 14 ngày.

  Ảnh ví dụ

  Đây là ví dụ về khung xoay tua ưu đãi đặc biệt trên trang chủ Steam. Điểm nhấn cho giữa tuần và cuối tuần chiếm các khoảng không lớn hơn ở bên trái. Ưu đãi hàng ngày ở bên phải. Người dùng có thể lướt qua khung xoay này, tại đây họ sẽ thấy nhiều sản phẩm nổi bật được tuyển giám từ sản phẩm có khuyến mãi, cũng như sản phẩm có ưu đãi khác được đề xuất tự nhiên dựa theo độ phổ biến với khách hàng.

  specialoffersvisualexample.png

  Miễn phí cuối tuần

  Miễn phí cuối tuần là loại quảng bá cấp cho khách hàng quyền truy cập tạm thời vào trò chơi của bạn. Người dùng có thể chơi thử miễn phí, nhưng mất quyền truy cập khi thời gian ưu đãi kết thúc. Loại ưu đãi này được dùng như một chiến lược cho vài trò chơi hoặc hoàn cảnh cụ thể, và thường bắt cặp với một loại hình giảm giá nào đó để biến người chơi thử thành khách hàng trả phí. Tìm hiểu thêm tại đây.

  Ưu đãi theo chủ đề

  Steam tổ chức sự kiện ưu đãi theo nhiều chủ đề khác nhau, được thiết kế để giới thiệu một số danh mục trò chơi cụ thể. Những sự kiện này có các tiêu chí riêng biệt về điều kiện tham gia, quy trình mời, đăng ký, và giảm giá. Mỗi đợt ưu đãi sẽ được quảng bá trên trang chủ Steam và xếp vào các danh mục phụ liên quan cho từng sự kiện. Tìm hiểu thêm tại đây.

  Ưu đãi theo mùa

  Hằng năm, có bốn sự kiện ưu đãi lớn theo mùa, mang đến trải nghiệm hoành tráng trên cửa hàng Steam. Tất cả trò chơi trên Steam đều được mời tham dự nếu có giảm giá. 4 sự kiện này là: Uu đãi Xuân, Hè, Thu, Đông.

Phương pháp giảm giá tối ưu

  Chia giảm giá theo cấp bậc

  Thông thường cách tốt nhất là giảm giá theo từng bậc, và nâng dần mức ưu đãi theo thời gian. Ví dụ, một tựa trò chơi có thể nâng mức ưu đãi từ 33% lên 50% rồi 66% đến 70% thậm chí cao hơn trong khoảng thời gian một năm hoặc lâu hơn. Vội vàng tung ra tuần giảm giá 50% hay 75% sau khi ra mắt, hoặc phát hành với mức ưu đãi cao sẽ đưa ra một thông điệp không tốt đến những khách hàng đã bỏ tiền mua nguyên giá và hạ thấp giá trị trò chơi của bạn.

  Giảm giá cùng dịp ra bản cập nhật nội dung

  Khi lập kế hoạch giảm giá, hãy cố gắng tạo một sự kiện lớn nhất có thể, tốt nhất là kết hợp với các bản cập nhật nội dung. Bên cạnh việc thu hút sự chú ý thông qua giảm giá, sẽ còn tuyệt hơn nếu bạn thể hiện tâm huyết dành cho cộng đồng qua việc cải thiện sản phẩm với cập nhật nội dung.

  Hãy xem xét đến đường giảm doanh số

  Dù muốn dùng các mức giảm giá nhỏ để góp mặt trong danh sách 'Bán chạy nhất' hoặc gia tăng độ hiển thị, nhưng bạn hãy cẩn thận quan sát xem bao nhiêu khách hàng đang mua nguyên giá trước khi nhập mức khuyến mại. Điều quan trọng là khách hàng hài lòng với khoản đầu tư của họ, nên có thể thời điểm tốt nhất để tung ra giảm giá là khi bạn ở phía cuối đường cong doanh thu của mình.

  Giảm giá tất cả gói liên kết (DLC, phiên bản deluxe) cùng lúc

  Nếu sản phẩm có nhiều phiên bản hoặc DLC, hãy giảm giá chúng cùng lúc. Giảm giá một phần sản phẩm, hoặcchạy ưu đãi trò chơi gốc tuần này rồi phiên bản deluxe tuần sau, làm loãng độ hiển thị và ngăn cản bạn tận dụng toàn bộ hiệu ứng mạng lưới của Steam, xuất hiện khi nhiều người dùng hứng thú với sản phẩm bạn cùng một thời điểm. Bạn không nên dùng một khuyến mại cho tất cả các gói. Ví dụ, bạn có thể nên chọn phần trăm chiết khấu khác nhau cho DLC đã ra mắt được 1 năm và DLC mới phát hành.
Lưu ý: Cộng dồn giảm giá
Nếu đang chạy một chương trình giảm giá cho sản phẩm, bất kỳ ưu đãi nào khác được áp dụng ngoài bộ sẽ không ảnh hưởng đến giá trò chơi.

Hỏi đáp thường gặp


 • Hỏi: Các đợt ưu đãi được lên lịch thế nào? Steam có nhận ý tưởng đề xuất từ chúng tôi?
  Đáp: Lên lịch các đợt ưu đãi thường là đề tài trao đổi giữa bạn và Steam. Chúng tôi có thể nhờ bạn đề xuất ý tưởng, và nếu bạn có sáng kiến cho một chương trình khuyến mại thẩm định độc đáo, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Nhưng bạn cũng có thể tự thiết lập chương trình giảm giá bất cứ khi nào bạn thấy phù hợp, hoặc có thể tham gia vào các đợt ưu đãi hàng tuần.

 • Hỏi: Steam có bắt buộc phải tham gia khuyến mại không?
  Đáp: Không. Chúng tôi có thể mời bạn tham dự một sự kiện hoặc chương trình ưu đãi đặc biệt, nhưng không yêu cầu bạn phải tham dự bất kỳ chương trình nào.

 • Hỏi: Chương trình giảm giá được phê duyệt như thế nào?
  Đáp: Đối với chương trình khuyến mại thẩm định, Valve sẽ đề xuất bạn phê duyệt ý tưởng ưu đãi mà chúng tôi cho rằng phù hợp với trò chơi của bạn.

  Đối với khuyến mãi tự điều hành, một khi đã thiết lập giảm giá thông qua công cụ giảm giá, trò chơi sẽ tự động chạy ưu đãi theo ngày và giờ được chọn.

  Để biết thông tin chi tiết về cách thức giảm giá tốt nhất, hãy tham khảo phương pháp giảm giá tối ưu.
 • Hỏi: Tôi có thể cập nhật giảm giá không?
  Đáp: Có, nếu giảm giá chưa lên sóng, bạn có thể chỉnh sửa hoặc xóa nó.

  Nếu muốn chỉnh sửa chương trình giảm giá khi phát hành, truy cập trang đáp trò chơi và nhấp vào ô bên cạnh mức giảm giá đã nhập.

  Nếu muốn thay đổi mức giảm giá cho một đợt ưu đãi suốt tuần, giảm giá tùy chỉnh hay ưu đãi theo mùa trên toàn Steam sắp diễn ra, chỉ cần quay lại trang tổng quan giảm giá và thay đổi phần trăm chiết khấu cho bất kỳ chương trình giảm giá nào.

 • Hỏi: Tôi có thể tham gia các sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam nếu sản phẩm của mình chỉ vừa được tung ra?
  Đáp: Thông thường, bạn không thể gửi yêu cầu giảm giá trong vòng 28 ngày đầu ra mắt sản phẩm hay kể từ khi kết thúc đợt giảm giá. Tuy nhiên, nếu bạn nhập giá giảm khi phát hành và sản phẩm của bạn được tung ra trong vòng 7 ngày của một sự kiện ưu đãi theo mùa trên toàn Steam (như đợt ưu đãi mùa hè trên Steam), Valve có thể giúp bạn kéo dài chương trình hạ giá sản phẩm mới đó tới hết sự kiện.

  Sẽ luôn có cơ hội khuyến mại giảm giá cho trò chơi của bạn trong tương lai, nên bạn đừng cảm thấy áp lực phải thay đổi ngày phát hành chỉ vì một sự kiện ưu đãi theo mùa.

  Nếu bạn quyết định kéo dài giảm giá khi phát hành đến hết đợt ưu đãi theo mùa trên toàn Steam, vui lòng làm các bước sau TRƯỚC KHI PHÁT HÀNH TRÒ CHƠI CỦA BẠN:
  • Đảm bảo trò chơi phát hành trong vòng 7 ngày của đợt ưu đãi theo mùa trên toàn Steam. Nếu không, lựa chọn này không dành cho trò chơi của bạn.
  • Hoàn thành mọi bước cần thiết để phát hành trò chơi trên Steam. Xem Quá trình phát hành để biết thêm thông tin.
  • Nhập mức giảm giá khi phát hành.
  • Nhập mức ưu đãi theo mùa trên toàn Steam. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách vào menu 'Ứng dụng & Gói sản phẩm' > 'Chấp thuận giảm giá', sau đó nhập mức giảm giá vào đúng cột, hoặc làm theo quy trình được liệt kê trong mục cách thức thiết lập trong tài liệu này. Chọn chương trình ưu đãi theo mùa trên toàn Steam bạn định tham gia trong menu "Loại hình giảm giá" xổ xuống.
  • Đảm bảo mức giảm giá khi phát hành giống với mức ưu đãi theo mùa trên toàn Steam.
  • Gửi phiếu yêu cầu và xác nhận bạn muốn kéo dài giảm giá khi phát hành đến hết đợt ưu đãi theo mùa trên toàn Steam. Nếu chúng tôi xác nhận có thể thực hiện thay đổi này, hãy phát hành trò chơi theo ngày ra mắt đã ấn định.
  • Trả lời phiếu yêu cầu ngay sau khi trò chơi phát hành vì chúng tôi không thể kéo dài giảm giá trước ngày ra mắt.

 • Hỏi: Tôi có thể chạy giảm giá khi phát hành trong giai đoạn chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức?
  Đáp. Bạn có thể chạy chương trình giảm giá khi phát hành và tham gia vào các sự kiện ưu đãi theo mùa trên Steam trong lúc chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức, nếu không tăng giá sản phẩm trong vòng 28 ngày qua.

  Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tài liệu Truy cập sớm.

 • Hỏi: Bao lâu thì có thể giảm giá trò chơi một lần?
  Đáp: Các đợt giảm giá tùy chỉnh phải cách nhau ít nhất 28 ngày, và cách thời điểm phát hành sản phẩm trên Steam ít nhất 28 ngày. Giảm giá tùy chỉnh không ảnh hưởng đến khả năng tham sự các sự kiện giảm giá theo mùa trên toàn Steam. Lưu ý rằng các sản phẩm mới phát hành hoặc tăng giá vẫn phải chờ 28 ngày trước khi hội đủ điều kiện tham gia sự kiện trên toàn Steam.

 • Hỏi: Thời gian chờ giảm giá mới này sẽ áp dụng cho các khuyến mãi qua thẩm định chứ?
  Đáp: Đúng, thời gian chờ giảm giá cũng áp dụng cho các khuyến mãi như Giá tốt giữa tuần, Ưu đãi hằng ngày / cuối tuần / suốt tuần, Cuối tuần cùng nhà phát hành, và mọi hình thức giảm giá tùy chỉnh khác. Bất kì mức giảm giá nào được áp dụng sẽ phải tuân theo 28 ngày chờ giữa hai đợt ưu đãi giảm giá, kể từ lúc kết thúc đợt trước tới ngày bắt đầu đợt tiếp theo. Ngoại lệ duy nhất là bốn sự kiện ưu đãi lớn theo mùa: Xuân, Hè, Thu, Đông.

 • Hỏi: Có hạn chế nào trong việc giảm giá trò chơi sâu tới đâu?
  Đáp: Bạn có thể giảm đến 90% giá gốc. Tuy nhiên, cửa hàng Steam chỉ hỗ trợ mức giá thấp nhất cho mỗi món là $0.49 USD hoặc tương đương trong mỗi đơn vị tiền tệ và khu vực. Vì thế, một gói chỉ có thể giảm xuống mức tối đa là $0.49 USD. Đồng thời, nếu thiết lập giá dưới mức giá đề xuất tương ứng trong bất kỳ đơn vị tiền tệ hay khu vực nào, có thể bị cấm bởi mức giảm tối thiểu theo đơn vị tiền tệ hay khu vực đó. Nếu muốn bán nội dung thấp hơn các hạn mức này, vui lòng sử dụng dịch vụ kho đồ Steam để bán các vật phẩm trong trò chơi.