เอกสาร Steamworks
การลดราคา

ภาพรวม

การลดราคานั้นถือเป็นเครื่องมืออันทรงคุณค่าที่จะช่วยขยายฐานลูกค้าและยืดอายุผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam
โดยทางเราขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมเทศกาลลดราคาและใช้ประโยชน์จากเครื่องมือลดราคา หากเป็นประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์ของคุณ
ในกรณีทั่วไปแล้ว ทางเราพบว่าจะมีลูกค้าเสมอไม่ว่าระดับราคาผลิตภัณฑ์จะสูงหรือต่ำอย่างไรก็ตาม และกลยุทธ์การลดราคาที่มีประสิทธิภาพสามารถมีผลต่อความสำเร็จโดยรวมในระยะยาวบน Steam

และแน่นอนว่า คำแนะนำดังกล่าวนี้เป็นมุมมองในภาพรวมหลากหลายรูปแบบของผลิตภัณฑ์ ผู้พัฒนา และลูกค้า เพราะฉะนั้น จึงขอแนะนำให้คุณคำนึงถึงผลิตภัณฑ์และชุมชนของตนเองเสมอเมื่อตัดสินใจดำเนินการลดราคา

การกำหนดค่าส่วนลด

สิทธิ์อนุญาตที่จำเป็นต้องใช้

การลดราคาจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ "จัดการการกำหนดราคา & ส่วนลด" สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนั้น คุณยังจำเป็นต้องเป็นสมาชิกพันธมิตร Steamworks ที่ได้รับการจ่ายค่าตอบแทนสำหรับผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด

วิธีการกำหนดค่า

1. ไปยังหน้ารองรับของผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด โดยการเลือกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากหน้าหลัก Steamworks ของคุณ
2. ที่หน้ารองรับ คุณจะเห็นหมวดแพ็กเกจร้านค้าถูกระบุไว้เกือบด้านบนสุดของหน้า ให้เลือกแพ็กเกจที่ต้องการจะให้ส่วนลด
3. ที่หน้ารายละเอียดแพ็กเกจ ให้คลิกที่ 'แก้ไขส่วนลด' ในหมวดการกำหนดราคาแพ็กเกจ
4. คลิก "ส่วนลดใหม่"

ให้ดำเนินตามขั้นตอนเหล่านี้ซ้ำอีกครั้งกับทุกแพ็กเกจที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด

กฎการลดราคา

 • You can run a launch discount, but once your launch discount ends, you cannot run any other discounts for 6 weeks.

 • หากคุณได้ขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดแก่ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นเวลา 30 วัน

 • Discounts cannot be run within 6 weeks of your prior discount, with the exception of Steam-wide seasonal events or other specific Valve-organized sale events.

 • คุณไม่สามารถให้ส่วนลดสำหรับเทศกาลลดราคาประจำฤดูกาลหากเวลาการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณยังไม่ครบ 30 วัน หรือหากการให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณเพิ่งสิ้นสุดลงไปเป็นเวลายังไม่ครบ 30 วัน

 • เมื่อเริ่มโปรโมชันแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงราคาของคุณได้

 • คุณไม่สามารถลดราคาผลิตภัณฑ์ของคุณลงไปจนถึง 100% ได้

 • คุณไม่สามารถให้ส่วนลดราคาแบบกำหนดเองเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์หรือสั้นกว่า 1 วันได้

ประเภทของส่วนลด

จัดการด้วยตัวเอง

พันธมิตรสามารถสร้างและจัดการส่วนลดต่อไปนี้ได้ด้วยตนเองได้

  ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่าย

  ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายจะเริ่มเมื่อคุณได้เปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam และจะมีอายุ 7 วัน โดยทั่วไปแล้วส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายจะให้กันอยู่ที่ประมาณ 10% ถึง 15% ส่วนลดสูงสุดจะอยู่ที่ 40% ทั้งนี้คุณสามารถเลือกที่จะให้หรือไม่ให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายก็ได้

  ข้อเสนอตลอดสัปดาห์

  ข้อเสนอตลอดสัปดาห์จะเริ่มต้นในทุกเช้าของวันจันทร์ที่เวลา 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก และจะดำเนินต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน โดยผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมจะถูกนำเสนอบนหน้ารองรับของข้อเสนอตลอดสัปดาห์ และจะถูกบรรจุในโพสต์ข่าวสารของ Steam ซึ่งจะถูกส่งไปยัง Twitter และ Facebook อีกด้วย ในการเข้าร่วมข้อเสนอตลอดสัปดาห์นั้น คุณจะต้องลงชื่อเข้าร่วมก่อนที่ข้อเสนอจะเริ่มต้นขึ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

  ส่วนลดแบบกำหนดเอง

  คุณสามารถกำหนดค่าส่วนลดแบบกำหนดเองของคุณเองได้เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ เช่น การอัปเดตใหญ่ หรือลดราคาสำหรับวันครบรอบวันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของคุณ You can schedule a custom discount to begin on the following calendar day.

ผลงานที่ได้รับการจัดเข้าชุด

ประเภทของส่วนลดดังต่อไปนี้เป็นประเภทของส่วนลดที่สร้างและจัดการโดย Valve เวลาที่เราทำการเลือกผลิตภัณฑ์เข้ามาใส่ช่องโปรโมชันบนหน้าหลัก เราจะพยายามดำเนินการให้เป็นไปอย่างยุติธรรมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เราเชื่อว่าลูกค้าจะให้ความสนใจมากที่สุด และทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่มีความสุข While there aren't strict rules, as a base guideline we tend to focus on the top 10-20% selling games on Steam that are positively reviewed and have otherwise proven to be successful. ถ้าเกมของคุณสามารถจัดเข้าชุดผลิตภัณฑ์ใกล้วางจำหน่ายได้ เราจะติดต่อคุณพร้อมแจ้งรายละเอียด

  ข้อเสนอประจำวัน

  โปรโมชันเหล่านี้จะดำเนินการอยู่เป็นเวลา 48 ชั่วโมง โดยจะเริ่มตั้งแต่ 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก Daily Deals are featured on the Steam homepage for 24 hours. See Promo Spot: Daily Deal for more information.

  ข้อเสนอสุดสัปดาห์

  ข้อเสนอสุดสัปดาห์จะเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก จนถึงวันจันทร์ 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก และจะนำเสนอบนหน้าหลักของ Steam ตลอดทั้งช่วงเวลาดังกล่าว

  ลดกระหน่ำกลางสัปดาห์

  โปรโมชันลดกระหน่ำกลางสัปดาห์จะเริ่มตั้งแต่วันอังคาร 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก จนถึงวันศุกร์ 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก โดยข้อเสนอโปรโมชันลดกระหน่ำกลางสัปดาห์จะถูกนำเสนอบนหน้าหลักของ Steam ตั้งแต่วันอังคาร 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก จนถึงวันพฤหัสบดี 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก

  Free Weekends

  Free Weekends are promotions where customers have temporary access to your game. Users can try out the game for free, but lose access when the time period expires. This kind of offer is used strategically for certain types of games or circumstances, and is usually paired with a discount to help convert trial players to paying customers. Learn more here.

  Seasonal Sales

  There are several sale events per year, which you may have the chance to participate in. Some of these, like the Summer Sale or Winter Sale, are open to all partners. Some may be only open to products of a certain category, like Anime or VR. You will receive announcements about these events ahead of time, as well as instructions for submitting discounts for your products.

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการลดราคา

  การให้ส่วนลดแบบขั้นบันได

  ปกติแล้วเป็นการดีที่จะค่อย ๆ ให้ส่วนลด และเพิ่มปริมาณส่วนลดนั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตัวอย่างเช่น ในช่วงเวลาหนึ่งปีขึ้นไป ผลิตภัณฑ์บางชิ้นอาจจะได้รับส่วนลดเริ่มตั้งแต่ 33% แล้วลดเพิ่มเป็น 50% เป็น 66% เป็น 75% และเรื่อยไปหลังจากนั้น การรีบให้ส่วนลด 50% หรือ 75% ตั้งแต่เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ได้วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของคุณพร้อมกับส่วนลดการเปิดวางจำหน่ายที่สูงมาก เป็นการทำให้ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณในราคาเต็มรู้สึกไม่ดี และเป็นการลดคุณค่าผลิตภัณฑ์ของคุณ

  การวางแผนเวลาการให้ส่วนลดพร้อมกับการอัปเดตเนื้อหา

  เวลาที่คุณวางแผนการลดราคาของคุณ ขอแนะนำให้ทำให้การลดราคาเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะเป็นการดีอย่างยิ่งถ้าจะดำเนินไปพร้อมกับการอัปเดตเนื้อหาของคุณด้วย แม้ว่าการให้ส่วนลดจะทำให้ผู้คนมาสนใจก็ตาม แต่จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทที่คุณมีต่อชุมชนโดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองด้วยการอัปเดตเนื้อหา

  พิจารณาเส้นโค้งการลดลงของยอดขาย

  คุณอาจจะรู้สึกอยากจะให้ส่วนลดจำนวนน้อย ๆ เพื่อที่จะได้ไต่อันดับไปอยู่ในรายการผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด หรือเพื่อให้คนเห็นผลิตภัณฑ์ของคุณมากขึ้น แต่ขอแนะนำให้ดูจำนวนลูกค้าที่ได้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณในราคาเต็มก่อนที่จะเริ่มลดราคา เพราะความรู้สึกดีที่ลูกค้าได้จากการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ฉะนั้นแล้ว จะเป็นการดีที่สุดถ้าหากจะเริ่มให้ส่วนลดเมื่อยอดขายผลิตภัณฑ์ของคุณได้เข้าสู่ช่วงขาลงแล้ว

  ลดราคาแพ็กเกจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด (เนื้อหาดาวน์โหลด ดีลักซ์อีดิชัน) ไปพร้อม ๆ กัน

  หากผลิตภัณฑ์ของคุณมีหลายอีดิชันหรือมีเนื้อหาดาวน์โหลด ขอแนะนำให้ลดราคาทั้งหมดไปพร้อมกัน การลดราคาเฉพาะบางส่วนของเกม หรือ การลดราคาเกมหลักในสัปดาห์นี้ แล้วไปลดราคาเกมดีลักซ์อีดิชันในสัปดาห์หน้า จะลดการวางตลาดของคุณและทำให้คุณไม่ได้รับประโยชน์จากเครือข่าย Steam ที่เกิดขึ้น เนื่องจากลูกค้าจำนวนมากขึ้นจะรู้สึกตื่นเต้นในเกมของคุณพร้อม ๆ กัน คุณอาจไม่ ต้องการกำหนดส่วนลดให้ตรงกันในทุกแพ็กเกจ ยกตัวอย่างเช่น หากเนื้อหาดาวน์โหลดชุดหนึ่งมีอายุหนึ่งปี และอีกชุดหนึ่งเพิ่งออกมาใหม่ ก็จะเป็นการสมควรที่จะเลือกให้ส่วนลดในร้อยละที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละชุด
Note: Discount Stacking
If a discount is already live on a product, any additional discounts besides those applied via Bundles will not affect the price of the game.

คำถามที่พบบ่อย


 • ถาม: มีวิธีการกำหนดช่วงโปรโมชันอย่างไร? สามารถนำเสนอไอเดียต่าง ๆ ให้กับทาง Steam ได้หรือไม่?
  ตอบ: โดยทั่วไปแล้วการกำหนดช่วงโปรโมชันจะเป็นไปตามการตกลงกันระหว่างคุณกับ Steam โดยทางเราจะเสนอไอเดียให้กับคุณ หรือหากคุณมีไอเดียที่ไม่ซ้ำใครในการจัดโปรโมชันสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจัดเข้าชุด ขอความกรุณาติดต่อกับทางเราด้วย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถดำเนินการให้ส่วนลดของคุณเองได้ตามที่เห็นว่าเหมาะสม และคุณยังสามารถเข้าร่วมในโครงการลดราคาประจำสัปดาห์ที่จัดอยู่เป็นประจำได้อีกด้วย

 • ถาม: จำเป็นที่จะต้องจัดโปรโมชันบน Steam หรือไม่?
  ตอบ: ไม่จำเป็น ทางเราอาจเชิญให้คุณเข้าร่วมในเทศกาลกิจกรรมหรือโปรโมชันพิเศษ แต่จะไม่มีการบังคับว่าคุณจะต้องเข้าร่วม

 • Q: How are discounts approved?
  A: For Curated Promotions, Valve will come to you with an idea for your approval if we think your title is a good fit for one of these promotions.

  For Self-Serve Promotions, once you set up your discount using our Discount tool, then your game will automatically go on sale at the date and time you specified.

  For detailed information about best practices with discounts, see Discounting Best Practices.
 • ถาม: ฉันจะอัปเดตส่วนลดได้ใช่หรือไม่?
  ตอบ: ใช่ ถ้าส่วนลดของคุณยังไม่ใช้งานจริง คุณสามารถแก้ไขหรือลบออกได้

  หากคุณต้องการที่จะปรับส่วนลดวันวางจำหน่ายของคุณ คุณก็สามารถทำได้โดยไปที่หน้ารองรับเกมของคุณ แล้วคลิกที่ช่องถัดจากส่วนลดวันวางจำหน่ายที่คุณกรอกไว้ในขณะนี้

  หากคุณต้องการที่จะเปลี่ยนส่วนลดสำหรับการลดราคาตลอดสัปดาห์ที่ใกล้จะมาถึง ส่วนลดแบบกำหนดเอง หรือเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลทั่วทั้ง Steam คุณจำเป็นที่จะต้องไปยังส่วนลดที่เตรียมการไว้ ลบออก แล้วกรอกส่วนลดใหม่แทน

  1. ไปที่หน้ารองรับของผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด โดยเลือกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากหน้าหลัก Steamworks ของคุณ
  2. ที่หน้ารองรับ คุณจะเห็นว่ามีการระบุหมวดแพ็กเกจร้านค้าไว้เกือบบนสุดของหน้า ให้เลือกแพ็กเกจที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด
  3. ที่หน้ารายละเอียดแพ็กเกจ ให้คลิกที่ 'แก้ไขส่วนลด' ในหมวดการกำหนดราคาแพ็กเกจ
  4. คลิกที่ปุ่มลบถัดจากส่วนลดที่คุณต้องการจะลบออก
  5. หากคุณต้องการที่จะกรอกส่วนลดใหม่ เพื่อแทนที่ส่วนลดที่คุณเพิ่งลบออก คุณก็สามารถทำได้โดยคลิกที่ "ส่วนลดใหม่"

 • ถาม: ถ้าผลิตภัณฑ์ของฉันเพิ่งวางจำหน่าย ฉันจะเข้าร่วมกิจกรรมเทศกาลลดราคาประจำฤดูกาลทั่วทั้ง Steam ได้ใช่หรือไม่?
  ตอบ: โดยทั่วไปแล้ว คุณไม่สามารถส่งส่วนลดภายในเวลา 30 วันหลังวางจำหน่าย หรือ 30 วันหลังจากที่ส่วนลดวันวางจำหน่ายสิ้นสุดลง However, if you submitted a launch discount and your product releases within 7 days of a Steam-wide seasonal sale events (like the Steam Summer Sale, for example), Valve can help you extend that introductory launch discount to last through the sale event.

  There are always future opportunities to put your game on discount, so you shouldn't feel pressured to change your release date for the sake of a seasonal sale event.

  If you decide you would like to extend your launch discount so that it lasts through a Steam-wide seasonal sale then please do the following BEFORE YOUR GAME IS RELEASED:
  • Make sure your game's release falls within 7 days of a Steam-wide seasonal sale, if it does not, then this option does not apply to your game.
  • Complete all the necessary steps to releasing your game on Steam. See Release Process for more information.
  • Enter your launch discount.
  • Enter the Steam-wide seasonal sale discount. This can be done by either going to the Apps & Packages drop down menu > Sale Approvals and entering the discount(s) in the correct column, or following the process outlined in the How to Configure section of this documentation. Select the intended Steam-wide seasonal sale in the "Discount Type" dropdown menu.
  • Make sure the launch discount and Steam-wide seasonal sale discount are the same.
  • Submit a ticket and confirm that you would like your launch discount to be extended into the Steam-wide seasonal sale. If we confirm that we can make this adjustment, then go ahead and launch your game on its intended release date.
  • Reply to the ticket once your game has been released as we cannot extend the launch discount prior to the game being released.

 • Q: Can I run a launch discount when transitioning from Early Access to fully released?
  A. You may run a launch discount and participate in the Steam-wide seasonal sales events when transitioning from Early Access to fully released, unless you have increased your product's price within the last 30 days.

  For more information, please see Early Access documentation.

 • Q: How often can I discount my game?
  A: Custom discounts must be spaced at least 6 weeks apart and at least 1 month after the release of your product on Steam. Custom discounts don't affect eligibility for Steam-wide seasonal sale events. Note that the 30-day cool-down for new releases and price increases will still apply for the Steam-wide events.

 • Q: What happens if my discount time period overlaps with another discount?
  A: Overlapping discounts will not get combined. If you do run a custom discount back-to-back to another sale, we do ask you to offer the same discount percentages.