เอกสาร Steamworks
การลดราคา

ภาพรวม

การลดราคานั้นถือเป็นเครื่องมืออันทรงคุณค่าที่จะช่วยขยายฐานลูกค้าและยืดอายุผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam
โดยทางเราขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมเทศกาลลดราคาและใช้ประโยชน์จากเครื่องมือลดราคา หากเป็นประโยชน์ต่อผลิตภัณฑ์ของคุณ
ในกรณีทั่วไปแล้ว ทางเราพบว่าจะมีลูกค้าเสมอไม่ว่าระดับราคาผลิตภัณฑ์จะสูงหรือต่ำอย่างไรก็ตาม และกลยุทธ์การลดราคาที่มีประสิทธิภาพสามารถมีผลต่อความสำเร็จโดยรวมในระยะยาวบน Steam

และแน่นอนว่า คำแนะนำดังกล่าวนี้เป็นมุมมองในภาพรวมหลากหลายรูปแบบของผลิตภัณฑ์ ผู้พัฒนา และลูกค้า เพราะฉะนั้น จึงขอแนะนำให้คุณคำนึงถึงผลิตภัณฑ์และชุมชนของตนเองเสมอเมื่อตัดสินใจดำเนินการลดราคา

การกำหนดค่าส่วนลด

สิทธิ์อนุญาตที่จำเป็นต้องใช้

การลดราคาจำเป็นต้องใช้สิทธิ์ "จัดการการกำหนดราคา & ส่วนลด" สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนั้น คุณยังจำเป็นต้องเป็นสมาชิกพันธมิตร Steamworks ที่ได้รับการจ่ายค่าตอบแทนสำหรับผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด

วิธีการกำหนดค่า

1. ไปยังหน้ารองรับของผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด โดยการเลือกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากหน้าหลัก Steamworks ของคุณ
2. ที่หน้ารองรับ คุณจะเห็นหมวดแพ็กเกจร้านค้าถูกระบุไว้เกือบด้านบนสุดของหน้า ให้เลือกแพ็กเกจที่ต้องการจะให้ส่วนลด
3. ที่หน้ารายละเอียดแพ็กเกจ ให้คลิกที่ 'แก้ไขส่วนลด' ในหมวดการกำหนดราคาแพ็กเกจ
4. คลิก "ส่วนลดใหม่"

ให้ดำเนินตามขั้นตอนเหล่านี้ซ้ำอีกครั้งกับทุกแพ็กเกจที่คุณต้องการจะให้ส่วนลด

กฎการลดราคา

 • คุณสามารถให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ แต่เมื่อช่วงเวลาการให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณได้สิ้นสุดลงแล้ว คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดประเภทอื่นได้อีกเป็นเวลา 2 เดือน

 • หากคุณได้ขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดแก่ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นเวลา 30 วัน

 • Discounts cannot be run within 6 weeks of your prior discount, with the exception of Steam-wide seasonal events or other specific Valve-organized sale events.

 • คุณไม่สามารถให้ส่วนลดสำหรับเทศกาลลดราคาประจำฤดูกาลหากเวลาการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณยังไม่ครบ 30 วัน หรือหากการให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณเพิ่งสิ้นสุดลงไปเป็นเวลายังไม่ครบ 30 วัน

 • เมื่อเริ่มโปรโมชันแล้ว คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงราคาของคุณได้

 • คุณไม่สามารถลดราคาผลิตภัณฑ์ของคุณลงไปจนถึง 100% ได้

 • คุณไม่สามารถให้ส่วนลดราคาแบบกำหนดเองเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์หรือสั้นกว่า 1 วันได้

ประเภทของส่วนลด

จัดการด้วยตัวเอง

พันธมิตรสามารถสร้างและจัดการส่วนลดต่อไปนี้ได้ด้วยตนเองได้

  ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่าย

  ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายจะเริ่มเมื่อคุณได้เปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam และจะมีอายุ 7 วัน โดยทั่วไปแล้วส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายจะให้กันอยู่ที่ประมาณ 10% ถึง 15% ส่วนลดสูงสุดจะอยู่ที่ 40% ทั้งนี้คุณสามารถเลือกที่จะให้หรือไม่ให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายก็ได้

  ข้อเสนอตลอดสัปดาห์

  ข้อเสนอตลอดสัปดาห์จะเริ่มต้นในทุกเช้าของวันจันทร์ที่เวลา 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก และจะดำเนินต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน โดยผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมจะถูกนำเสนอบนหน้ารองรับของข้อเสนอตลอดสัปดาห์ และจะถูกบรรจุในโพสต์ข่าวสารของ Steam ซึ่งจะถูกส่งไปยัง Twitter และ Facebook อีกด้วย ในการเข้าร่วมข้อเสนอตลอดสัปดาห์นั้น คุณจะต้องลงชื่อเข้าร่วมก่อนที่ข้อเสนอจะเริ่มต้นขึ้นเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

  ส่วนลดแบบกำหนดเอง

  คุณสามารถกำหนดค่าส่วนลดแบบกำหนดเองของคุณเองได้เพื่อให้สอดคล้องกับกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ เช่น การอัปเดตใหญ่ หรือลดราคาสำหรับวันครบรอบวันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของคุณ โดยคุณจะสามารถตั้งเวลาการลดราคาแบบกำหนดเองให้เริ่มได้ตามเวลาดังต่อไปนี้ หากคุณกำลังป้อนส่วนลดและขณะนั้นเป็นเวลา 08:13 น. คุณจะสามารถกำหนดค่าส่วนลดเพื่อให้เริ่มดำเนินการที่เวลา 09:00 น. ได้

ผลงานที่ได้รับการจัดเข้าชุด

ประเภทของส่วนลดดังต่อไปนี้เป็นประเภทของส่วนลดที่สร้างและจัดการโดย Valve เวลาที่เราทำการเลือกผลิตภัณฑ์เข้ามาใส่ช่องโปรโมชันบนหน้าหลัก เราจะพยายามดำเนินการให้เป็นไปอย่างยุติธรรมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เราเชื่อว่าลูกค้าจะให้ความสนใจมากที่สุด และทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่มีความสุข While there aren't strict rules, as a base guideline we tend to focus on the top 10-20% selling games on Steam that are positively reviewed and have otherwise proven to be successful. ถ้าเกมของคุณสามารถจัดเข้าชุดผลิตภัณฑ์ใกล้วางจำหน่ายได้ เราจะติดต่อคุณพร้อมแจ้งรายละเอียด

  ข้อเสนอประจำวัน

  โปรโมชันเหล่านี้จะดำเนินการอยู่เป็นเวลา 48 ชั่วโมง โดยจะเริ่มตั้งแต่ 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก ข้อเสนอประจำวันจะแสดงบนหน้าหลักของ Steam เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

  ข้อเสนอสุดสัปดาห์

  ข้อเสนอสุดสัปดาห์จะเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก จนถึงวันจันทร์ 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก และจะนำเสนอบนหน้าหลักของ Steam ตลอดทั้งช่วงเวลาดังกล่าว

  ลดกระหน่ำกลางสัปดาห์

  โปรโมชันลดกระหน่ำกลางสัปดาห์จะเริ่มตั้งแต่วันอังคาร 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก จนถึงวันศุกร์ 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก โดยข้อเสนอโปรโมชันลดกระหน่ำกลางสัปดาห์จะถูกนำเสนอบนหน้าหลักของ Steam ตั้งแต่วันอังคาร 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก จนถึงวันพฤหัสบดี 10:00 น. ตามเวลาแปซิฟิก

  เทศกาลลดราคาตามฤดูกาล

  ในหนึ่งปีจะมีเทศกาลลดราคาอยู่หลายเทศกาลให้คุณมีโอกาสได้เข้าร่วม เทศกาลเหล่านี้บางเทศกาล เช่น เทศกาลลดราคาฤดูร้อน หรือ เทศกาลลดราคาฤดูหนาว จะเป็นเทศกาลที่เปิดให้พันธมิตรทุกคนเข้าร่วมได้ ส่วนในบางเทศกาลก็จะเปิดให้กับผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มเข้าร่วม เช่น กลุ่ม Anime หรือกลุ่ม VR เท่านั้น โดยคุณจะได้รับการประกาศแจ้งเกี่ยวกับเทศกาลเหล่านี้ล่วงหน้า รวมทั้งจะได้รับวิธีการนำส่งส่วนลดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณอีกด้วย

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการลดราคา

  การให้ส่วนลดแบบขั้นบันได

  ปกติแล้วเป็นการดีที่จะค่อย ๆ ให้ส่วนลด และเพิ่มปริมาณส่วนลดนั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตัวอย่างเช่น ในช่วงเวลาหนึ่งปีขึ้นไป ผลิตภัณฑ์บางชิ้นอาจจะได้รับส่วนลดเริ่มตั้งแต่ 33% แล้วลดเพิ่มเป็น 50% เป็น 66% เป็น 75% และเรื่อยไปหลังจากนั้น การรีบให้ส่วนลด 50% หรือ 75% ตั้งแต่เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ได้วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของคุณพร้อมกับส่วนลดการเปิดวางจำหน่ายที่สูงมาก เป็นการทำให้ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณในราคาเต็มรู้สึกไม่ดี และเป็นการลดคุณค่าผลิตภัณฑ์ของคุณ

  การวางแผนเวลาการให้ส่วนลดพร้อมกับการอัปเดตเนื้อหา

  เวลาที่คุณวางแผนการลดราคาของคุณ ขอแนะนำให้ทำให้การลดราคาเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะเป็นการดีอย่างยิ่งถ้าจะดำเนินไปพร้อมกับการอัปเดตเนื้อหาของคุณด้วย แม้ว่าการให้ส่วนลดจะทำให้ผู้คนมาสนใจก็ตาม แต่จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณจะแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทที่คุณมีต่อชุมชนโดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองด้วยการอัปเดตเนื้อหา

  พิจารณาเส้นโค้งการลดลงของยอดขาย

  คุณอาจจะรู้สึกอยากจะให้ส่วนลดจำนวนน้อย ๆ เพื่อที่จะได้ไต่อันดับไปอยู่ในรายการผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุด หรือเพื่อให้คนเห็นผลิตภัณฑ์ของคุณมากขึ้น แต่ขอแนะนำให้ดูจำนวนลูกค้าที่ได้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณในราคาเต็มก่อนที่จะเริ่มลดราคา เพราะความรู้สึกดีที่ลูกค้าได้จากการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ฉะนั้นแล้ว จะเป็นการดีที่สุดถ้าหากจะเริ่มให้ส่วนลดเมื่อยอดขายผลิตภัณฑ์ของคุณได้เข้าสู่ช่วงขาลงแล้ว

  ลดราคาแพ็กเกจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด (เนื้อหาดาวน์โหลด ดีลักซ์อีดิชัน) ไปพร้อม ๆ กัน

  หากผลิตภัณฑ์ของคุณมีหลายอีดิชันหรือมีเนื้อหาดาวน์โหลด ขอแนะนำให้ลดราคาทั้งหมดไปพร้อมกัน การลดราคาเฉพาะบางส่วนของเกม หรือ การลดราคาเกมหลักในสัปดาห์นี้ แล้วไปลดราคาเกมดีลักซ์อีดิชันในสัปดาห์หน้า จะลดการวางตลาดของคุณและทำให้คุณไม่ได้รับประโยชน์จากเครือข่าย Steam ที่เกิดขึ้น เนื่องจากลูกค้าจำนวนมากขึ้นจะรู้สึกตื่นเต้นในเกมของคุณพร้อม ๆ กัน คุณอาจไม่ ต้องการกำหนดส่วนลดให้ตรงกันในทุกแพ็กเกจ ยกตัวอย่างเช่น หากเนื้อหาดาวน์โหลดชุดหนึ่งมีอายุหนึ่งปี และอีกชุดหนึ่งเพิ่งออกมาใหม่ ก็จะเป็นการสมควรที่จะเลือกให้ส่วนลดในร้อยละที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละชุด
หมายเหตุ: การควบส่วนลด
หากผลิตภัณฑ์หนึ่งได้ถูกลดราคาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การให้ส่วนลดอื่น ๆ เพิ่มเติมจะเป็นการควบส่วนลดเพิ่มเข้าไปอีก ตัวอย่างเช่น หากได้ให้ส่วนลด 20% ไปในข้อเสนอตลอดสัปดาห์แล้ว แต่บังเอิญว่าส่วนลดดังกล่าวได้ไปซ้อนทับกับส่วนลดของเทศกาลลดราคาฤดูร้อนอีก 20% ลูกค้าจะเห็นส่วนลดที่แสดงเป็น 40% หากเป็นไปได้ ขอให้หลีกเลี่ยงการควบส่วนลดเพราะจะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสน หากส่วนลดควบรวมกันแล้วมีค่า 100% หรือมากกว่านั้น ก็จะไม่มีใครสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam ได้

คำถามที่พบบ่อย


 • ถาม: มีวิธีการกำหนดช่วงโปรโมชันอย่างไร? สามารถนำเสนอไอเดียต่าง ๆ ให้กับทาง Steam ได้หรือไม่?
  ตอบ: โดยทั่วไปแล้วการกำหนดช่วงโปรโมชันจะเป็นไปตามการตกลงกันระหว่างคุณกับ Steam โดยทางเราจะเสนอไอเดียให้กับคุณ หรือหากคุณมีไอเดียที่ไม่ซ้ำใครในการจัดโปรโมชันสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจัดเข้าชุด ขอความกรุณาติดต่อกับทางเราด้วย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถดำเนินการให้ส่วนลดของคุณเองได้ตามที่เห็นว่าเหมาะสม และคุณยังสามารถเข้าร่วมในโครงการลดราคาประจำสัปดาห์ที่จัดอยู่เป็นประจำได้อีกด้วย

 • ถาม: จำเป็นที่จะต้องจัดโปรโมชันบน Steam หรือไม่?
  ตอบ: ไม่จำเป็น ทางเราอาจเชิญให้คุณเข้าร่วมในเทศกาลกิจกรรมหรือโปรโมชันพิเศษ แต่จะไม่มีการบังคับว่าคุณจะต้องเข้าร่วม

 • ถาม: ส่วนลดจะได้รับการอนุมัติอย่างไร?
  ตอบ: สำหรับโปรโมชันของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจัดเข้าชุด ทาง Valve จะเสนอไอเดียเพื่อขอการอนุมัติจากคุณหากเราคิดว่าผลิตภัณฑ์ของคุณเหมาะเข้าร่วมในโปรโมชัน

  สำหรับโปรโมชันแบบจัดการเอง เมื่อคุณได้ตั้งส่วนลดโดยใช้เครื่องมือส่วนลดของเราแล้ว เกมของคุณก็จะเริ่มลดราคาโดยอัตโนมัติตามวันและเวลาที่คุณตั้งไว้

  สำหรับข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการให้ส่วนลด กรุณาดูที่แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการลดราคา

 • ถาม: หากฉันเพิ่งเปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ฉันจะสามารถเข้าร่วมในเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลของ Steam ได้หรือไม่?
  ตอบ: โดยทั่วไปแล้ว คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดภายใน 30 วันนับจากวันวางจำหน่าย หรือภายใน 30 วันหลังจากส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายสิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม หากคุณส่งส่วนลดวันเปิดวางจำหน่าย และผลิตภัณฑ์ของคุณวางจำหน่ายภายใน 7 วันของช่วงเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลของ Steam (เช่น เทศกาลลดราคาฤดูร้อน เป็นต้น) ทาง Valve จะสามารถช่วยยืดอายุการให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายดังกล่าวให้ครอบคลุมตลอดช่วงเทศกาลลดราคา

  มีโอกาสในการลดราคาเกมของคุณในอนาคตเสมอ ดังนั้นขอให้คุณอย่าได้รู้สึกว่าถูกกดดันจนต้องเปลี่ยนวันเปิดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณเพียงเพื่อจะทำให้มันตรงกับช่วงเทศกาลลดราคาตามฤดูกาล

 • ถาม: ฉันสามารถให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายเมื่อฉันเปลี่ยนสถานะจากเล่นระหว่างการพัฒนาเป็นวางจำหน่ายเต็มรูปแบบได้หรือไม่?
  ตอบ: คุณสามารถให้ส่วนลดวันเปิดวางจำหน่ายและเข้าร่วมเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลของ Steam ได้เมื่อเปลี่ยนสถานะจากเล่นระหว่างการพัฒนาเป็นวางจำหน่ายเต็มรูปแบบ ยกเว้นคุณได้ขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ของคุณภายในช่วง 30 วันที่ผ่านมา

  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาอ่านเอกสารการเล่นระหว่างการพัฒนา

 • ถาม: ฉันจะลดราคาเกมของฉันได้บ่อยเพียงใด?
  ตอบ: การให้ส่วนลดแบบกำหนดเองแต่ละครั้งจะต้องห่างกันเป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือน และจะต้องรออย่างน้อย 2 เดือนหลังจากที่ได้วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam โดยการให้ส่วนลดแบบกำหนดเองจะไม่ส่งผลต่อความสามารถในการเข้าร่วมเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลของ Steam โปรดทราบว่า การนับถอยหลังรอ 30 วันสำหรับทั้งการเปิดวางจำหน่ายใหม่และการขึ้นราคาจะยังคงมีผลต่อเทศกาลลดราคาของ Steam

 • ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นหากช่วงเวลาการให้ส่วนลดของฉันบังเอิญไปทับซ้อนกับการให้ส่วนลดอื่น ๆ?
  ตอบ: หากคุณเริ่มให้ส่วนลดเป็นเวลาน้อยกว่า 1 สัปดาห์ก่อนที่เทศกาลลดราคาตามฤดูกาลของ Steam ที่คุณเข้าร่วมอยู่ด้วยจะเริ่มต้นขึ้น คุณจำเป็นจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดถึงวันเริ่มต้นและวันสิ้นสุดของส่วนลดที่คุณกำหนดไว้ตลอดจนของเทศกาลลดราคาตามฤดูกาลด้วย เพราะว่าถ้าสองส่วนลดนี้เกิดทับซ้อนกัน ส่วนลดทั้งสองจะถูกควบกัน โปรดทราบว่า หากส่วนลดรวมทั้งหมดมีค่าเกิน 100% จะไม่มีใครสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณได้

  หากคุณค้นพบว่าช่วงเวลาของส่วนลดที่คุณกำหนดไว้จะไปทับซ้อนกับการให้ส่วนลดอื่นที่ได้วางแผนไว้ กรุณาแจ้งให้ทางเรารับทราบ แล้วทางเราจะดำเนินการแก้ไขวันเริ่มต้นหรือวันสิ้นสุดของส่วนลดอันใดอันหนึ่งให้