Tài liệu Steamworks
Định giá

Tổng quan

Đối tác trên Steam có trách nhiệm đặt và quản lý giá sản phẩm của họ. Trang web nhà phát triển Steamworks cung cấp các công cụ để thiết lập giá và ưu đãi cho mọi đơn vị tiền tệ mà Steam hỗ trợ. Định giá ban đầu lẫn đề xuất điều chỉnh giá sẽ do Valve xét duyệt và thường được xử lý trong 1 hoặc 2 ngày làm việc. Chính sách định giá chúng tôi khuyến nghị xuất phát từ kinh nghiệm bản thân và có thể dựa trên tỷ giá quy đổi cũng như nhiều yếu tố khác. Trong quá trình xem xét, chúng tôi sẽ cố gắng kiểm tra lỗi đánh máy với giá của bạn, nhưng không thể đảm bảo sẽ nhận ra mọi sai sót, vì vậy xin vui lòng kiểm tra kỹ lưỡng giá trước khi gửi.

Các hình thức giá

Steam hỗ trợ nhiều mô hình kinh doanh khác nhau để trò chơi định giá nội dung, dù chỉ mua duy nhất 1 phiên bản đầy đủ, DLC, giao dịch phụ trong trò chơi hay thuê bao định kỳ. Bài viết này tập trung chủ yếu vào việc đặt giá cho gói sản phẩm, một lựa chọn mà khách hàng bắt gặp trên trang cửa hàng trò chơi Steam.

Ngoài ra còn có giao dịch phụ và thuê bao định kỳ. Chi tiết về cách triển khai các hình thức giá này có thể được tìm thấy bên dưới:

Quyền hạn được yêu cầu để chỉnh sửa giá

Chỉ một số tài khoản nhà phát hành sở hữu quyền hạn cần thiết để nhập hay điều chỉnh giá, hoặc thiết lập khuyến mãi cho sản phẩm trên Steam. Đối với các đối tác Steamworks mới, tài khoản mặc định là tài khoản đã hoàn tất giấy tờ điện tử cho Thỏa thuận phân phối Steam. Tuy nhiên, ai có thẩm quyền có thể khác nhau tùy tổ chức.

Nếu bạn không có các quyền được liệt kê bên dưới, cách tốt nhất là liên lạc với một trong số các quản trị viên Steamworks, vốn là người dùng trong tổ chức của bạn mà có khả năng để trao quyền. Có thể tìm thấy danh sách các quản trị viên Steamworks của bạn ở cột phải trên trang chủ Steamworks (trừ khi bạn cũng là một quản trị viên).


Các quyền hạn bên dưới là bắt buộc một tài khoản nào đó phải có để đặt hoặc điều chỉnh giá sản phẩm:

 • Bạn phải là thành viên của nhóm đối tác Steamworks nhận tiền từ việc bán sản phẩm. Ví dụ: nếu bạn đang phát triển trò chơi với một studio khác và studio đó được đánh dấu là thực thể nhận tiền từ việc bán hàng, thì chỉ có thành viên thuộc studio đó mới có khả năng thay đổi giá.
 • Tài khoản của bạn phải có quyền hạn nhất định: "Quản lý giá và khuyến mãi" đối với sản phẩm đang xem xét. Xem Quản lý người dùng & quyền hạn để biết thêm chi tiết.

Cập nhật giá và bổ sung ưu đãi

Dưới đây là một đoạn video ngắn hướng dẫn cách cập nhật giá và nhập ưu đãi cho sản phẩm của bạn trên Steam.
https://www.youtube.com/watch?v=EQHt1X33MKM

Phương pháp định giá tối ưu

Bạn sẽ muốn cân nhắc vài yếu tố khác nhau khi định giá phát hành cho trò chơi của mình.

 • Khách hàng sẽ mất bao lâu để hoàn thành trò chơi?
 • Tỷ lệ chơi lại có cao không?
 • Nhiều người có thể chơi cùng nhau không?
 • Nó sẽ ra mắt trong Truy cập sớm chứ?
 • Các trò chơi tương tự có giá như thế nào?
 • Bạn có tính đến các ưu đãi tương lai khi đặt giá?

Nếu nghiêm túc về việc kinh doanh trò chơi của mình, bạn nên xem nó như mọi thương vụ khác và thực hiện một số nghiên cứu thị trường. Mua và chơi các trò chơi tương tự. Đọc đánh giá của người dùng và phản hồi từ khách hàng để hình dung giá trị khách hàng đang nhận được, rồi sử dụng dữ liệu đó để quyết định mức giá của bạn. Đây không phải là dùng mức giá thấp hơn để "phỗng tay trên". Thay vào đó, hãy tập trung vào việc hiểu rõ thị trường và chắc chắn rằng khách hàng đang nhận được nhiều giá trị tuyệt vời từ đồng tiền họ bỏ ra.

Khuyến nghị định giá theo khu vực

Quá trình định giá trên Steam thuộc toàn quyền của nhà phát triển, và chúng tôi khuyến khích bạn hãy làm những điều tốt nhất cho người chơi của mình. Và chúng tôi biết rằng việc tìm ra mức giá phù hợp cho trò chơi trên hàng chục loại tiền tệ và quốc gia khác nhau có thể khá phức tạp.

Là một dịch vụ giúp bạn quản lý giá trên hơn 35 loại tiền tệ khác nhau, Steam đưa ra đề xuất về cách chuyển giá gốc theo USD của bạn thành các mức phù hợp với khu vực. Chúng tôi đưa ra các đề xuất này dựa trên quy đổi tiền tệ, sức mua theo khu vực, thuế bắt buộc và kinh nghiệm bán hàng của chúng tôi tại các khu vực cụ thể. Sức mua có thể thay đổi đáng kể giữa các quốc gia, và giá cả hàng hóa cũng như dịch vụ giải trí chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Do đó, giá đề xuất của Valve không đại diện cho tỷ giá hối đoái chính xác. Chúng tôi cập nhật các hướng dẫn này thường xuyên, dựa trên tỷ giá hối đoái và các yếu tố thị trường khác.

Khi nhập giá cho trò chơi, bạn sẽ thấy Steam đưa ra một loạt đề xuất dựa trên giá theo USD mà bạn chọn. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bất kỳ mức giá đề xuất đó bằng các lựa chọn của riêng mình.

Hỏi đáp thường gặp

Hỏi: Trò chơi của tôi thiếu vài đơn vị tiền tệ mà Steam hỗ trợ, vậy có sao không?
Đáp: Không đặt giá cho tất cả đơn vị tiền tệ hiện hành trên Steam sẽ khiến người dùng không thể thực hiện giao dịch. Ví dụ, nếu bạn không nhập giá cho đồng yên Nhật thì người dùng ở Nhật Bản sẽ không thể mua trò chơi của bạn.

Hỏi: Trò chơi của tôi thiếu gói, làm sao đệ trình giá đây?
Đáp: Đây là lỗi thi thoảng gặp phải: khi tạo AppID lần đầu, không kèm gói tiêu chuẩn tương ứng. Bạn có thể tạo gói bằng cách đi đến trang "Tất cả những gói, DLC, demo và công cụ có liên quan" và nhấn nút "Tạo gói tiêu chuẩn" xanh lá trên đầu.

Hỏi: Steam hỗ trợ đơn vị tiền tệ nào?
Đáp: Truy cập trang Đơn vị tiền tệ được hỗ trợ để xem danh sách đầy đủ các loại tiền tệ, bao gồm thông tin về việc loại nào có hỗ trợ định giá và giao dịch theo số lẻ, cách thức ghi nhận và đơn vị gia tăng.

Hỏi: Bao lâu tôi có thể tăng giá sản phẩm một lần?
Đáp: Chúng tôi khuyên bạn nên đợi ít nhất 2 tháng sau khi phát hành rồi mới thay đổi giá. Đó cũng là thời gian chờ thích hợp để tung ra đợt ưu đãi đầu tiên cho sản phẩm.

Hỏi: Tôi có thể đặt lịch tự động cập nhật giá sản phẩm của mình được không?
Đáp: Không thể lên lịch tự động cập nhật cho các thay đổi về giá, nhưng bạn có thể chọn công bố theo lịch của mình sau khi được Valve xét duyệt, hoặc yêu cầu Valve công bố thông tin này ngay sau khi xét duyệt xong.

Nếu bạn chọn tự công bố các thay đổi về giá sau khi được Valve xét duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Bạn sẽ được chọn công bố thay đổi về giá vào thời điểm thuận tiện cho bạn. Khách hàng sẽ lập tức thấy các thay đổi này ngay khi bạn công bố.

Tùy chọn này có thể được tìm thấy trong mục "Đề xuất giá" (Propose Pricing) trong trang đáp của gói sản phẩm.

pricechangeschedule.JPG

Hỏi: Tôi có thể nâng giá trò chơi khi chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức?
Đáp: Có. Bạn sẽ phải yêu cầu thay đổi giá vài ngày trước khi ra khỏi Truy cập sớm để đảm bảo nó được chấp thuận trước khi sự chuyển đổi đó có hiệu lực.

Lưu ý rằng bạn không thể ưu đãi giảm giá sản phẩm trong 28 ngày sau bất cứ đợt tăng giá nào. Nếu bạn tăng giá sản phẩm trong vòng 28 ngày kể từ lúc rời Truy cập sớm để phát hành chính thức, mức giá giảm nhân dịp ra mắt sẽ không được áp dụng.

Nếu bạn có kế hoạch nâng giá tại hoặc gần thời điểm bước ra khỏi Truy cập sớm, cùng một đợt ưu đãi mừng phát hành bản 1.0, bạn có thể sẽ muốn cân nhắc các trường hợp sau:
 • Bạn có thể giữ nguyên giá rồi chạy khuyến mãi khi ra khỏi Truy cập sớm để phát hành bản 1.0, và sau đó mới tăng giá.
 • Bạn có thể tăng giá khi ra khỏi Truy cập sớm và không chạy chương trình giảm giá.
 • Bạn có thể tăng giá hơn 28 ngày trước khi ra khỏi Truy cập sớm, rồi sau đó mới chạy ưu đãi giảm giá cho đợt phát hành phiên bản 1.0.


Hỏi: Tôi có thể tham gia các sự kiện ưu đãi lớn nếu sản phẩm chỉ vừa được tung ra?
Đáp: Thông thường, bạn không thể gửi yêu cầu giảm giá trong vòng 28 ngày đầu ra mắt sản phẩm hay kể từ khi kết thúc đợt giảm giá. Tuy nhiên, bạn có thể nhập giảm giá khi phát hành để nó có hiệu lực khi trò chơi chính thức ra mắt, và nếu sản phẩm đó được tung ra trong vòng 7 ngày của một sự kiện ưu đãi lớn (như đợt ưu đãi mùa hè trên Steam), Valve có thể giúp bạn kéo dài chương trình hạ giá sản phẩm mới đó tới hết sự kiện.

Sẽ luôn có cơ hội khuyến mại giảm giá cho trò chơi của bạn trong tương lai, nên bạn đừng cảm thấy áp lực phải thay đổi ngày phát hành chỉ vì một sự kiện ưu đãi theo mùa.

Hỏi: Nếu tôi muốn chuyển trò chơi từ miễn phí sang trả tiền thì sao?
Đáp: Bạn luôn có thể thay đổi trò chơi từ miễn phí sang trả tiền, vui lòng sử dụng mẫu đơn hỗ trợ tại đây để liên lạc với chúng tôi và chuyển một trò chơi miễn phí thành một gói sản phẩm thu phí. Đối xử công bằng với khách hàng là điều quan trọng nhất với chúng tôi; do vậy, nếu trò chơi của bạn không còn giao dịch trong trò chơi khi chuyển từ gói sản phẩm miễn phí sang trả phí, chúng tôi đề nghị bạn thông báo cho khách hàng ít nhất 28 ngày trước khi loại bỏ giao dịch trong trò chơi, giúp họ nắm được thông tin và có cơ hội dùng hết bất cứ lượng tiền hay vật phẩm nào còn lại trong trò chơi trước khi chúng không thể giao dịch hay tiêu thụ được nữa. Người dùng có bản quyền miễn phí cho trò chơi trong tài khoản sẽ tiếp tục sở hữu và chơi sau khi sản phẩm chuyển từ miễn phí sang trả phí.

Hỏi: Còn nếu như tôi muốn chuyển trò chơi từ trả tiền sang miễn phí?
Đáp: Tương tự như khi chuyển từ miễn phí sang trả tiền, nếu bạn muốn đổi sản phẩm từ trả tiền thành miễn phí, xin hãy dùng mẫu đơn hỗ trợ tại đây để cho chúng tôi biết. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu bạn thông báo tới khách hàng ít nhất 1 tháng trước khi thay đổi để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc mua hay không mua một trò chơi sắp thay đổi mô hình kinh doanh trong tương lai gần.

Hỏi: Đặt giá trên Steam có hỗ trợ trò chơi bán quảng cáo không?
Đáp: Không. Steam không hỗ trợ mô hình bán quảng cáo hay thu nhập qua giới thiệu/liên kết từ việc hiện quảng cáo dẫn tới các trò chơi và/hoặc sản phẩm hay dịch vụ khác. Nếu nguồn thu trò chơi dựa vào việc quảng cáo trên các nền tảng khác, bạn sẽ cần một mô hình mới để phát hành trên Steam. Tuy nhiên, nếu bạn có trò chơi hỗ trợ quảng cáo, và muốn phát hành nó trên Steam, bạn có thể cân nhắc cung cấp trò chơi ở dạng mua một lần hoặc cho chơi miễn phí với giao dịch phụ hay nội dung bổ sung như DLC.

Hỏi: Đặt giá trên Steam có hỗ trợ trò chơi có "bức tường phí" (paywall) không?
Đáp: Không. Steam không hỗ trợ các mô hình mà khách hàng bị chặn và cần phải trả tiền để tiếp tục chơi. Nếu bạn muốn có một demo miễn phí để giới thiệu trò chơi, bạn có thể làm điều đó. Demo và trò chơi bản đầy đủ có thể chia sẻ thông tin với nhau để tiếp tục tiến trình chơi. Để xem demo có phải là lựa chọn đúng đắn cho trò chơi của bạn, hãy xem qua tài liệu về demo.

Hỏi: Tôi nên định giá thế nào cho các loại tiền tệ không quen thuộc?
Đáp: Chúng tôi khuyến nghị giá trong công cụ 'Đề xuất giá', tương đương với giá USD đã chọn, bạn có thể chấp nhận hoặc chỉnh sửa tùy ý. Quá trình định giá trên Steam thuộc toàn quyền của nhà phát triển, và chúng tôi khuyến khích bạn hãy làm những điều tốt nhất cho người chơi của mình.

Hỏi: Valve tính toán giá đề xuất như thế nào?
Đáp: Chúng tôi đưa ra các hướng dẫn này dựa trên quy đổi tiền tệ, sức mua theo khu vực, thuế bắt buộc và kinh nghiệm của chúng tôi. Sức mua có thể thay đổi đáng kể giữa các quốc gia, và giá cả hàng hóa cũng như dịch vụ giải trí chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Do đó, giá đề xuất của Valve không đại diện cho tỷ giá hối đoái chính xác. Chúng tôi cập nhật các hướng dẫn này thường xuyên, dựa trên tỷ giá hối đoái và các yếu tố thị trường khác.

Hỏi: Giá đề xuất có bao gồm thuế không?
Đáp: Khách hàng tại một số quốc gia không lạ gì với việc thuế được tính vào giá hàng hóa khi thanh toán, nhưng vài nơi khác lại quen nhìn giá sản phẩm hiển thị đã bao gồm thuế. Steam dựa theo các quy định và thông lệ ở địa phương để hiện giá và thuế cho khách hàng. Tìm hiểu thêm về thuế tại đây: Hỏi đáp về thuế.