Tài liệu Steamworks
Định giá
Tóm tắt
Steam hỗ trợ định giá cho hơn 35 loại tiền tệ, nhằm đảm bảo người chơi hiểu họ đang chi trả cho cái gì và nhằm cho phép sử dụng hàng trăm phương thức thanh toán địa phương.
Mức độ tích hợp
Các đối tác trên Steam chịu trách nhiệm đặt và quản lý giá cả sản phẩm, và Steam cung cấp công cụ để giúp quản lý.

Tổng quan

Đối tác trên Steam có trách nhiệm đặt và quản lý giá sản phẩm của họ. Trang web nhà phát triển Steamworks cung cấp các công cụ để thiết lập giá và ưu đãi cho mọi đơn vị tiền tệ mà Steam hỗ trợ. Định giá ban đầu lẫn đề xuất điều chỉnh giá sẽ do Valve xét duyệt và thường được xử lý trong 1 hoặc 2 ngày làm việc. Chính sách định giá chúng tôi khuyến nghị xuất phát từ kinh nghiệm bản thân và có thể dựa trên tỷ giá quy đổi cũng như nhiều yếu tố khác. Trong quá trình xem xét, chúng tôi sẽ cố gắng kiểm tra lỗi đánh máy với giá của bạn, nhưng không thể đảm bảo sẽ nhận ra mọi sai sót, vì vậy xin vui lòng kiểm tra kỹ lưỡng giá trước khi gửi.

Các hình thức giá

Steam hỗ trợ nhiều mô hình kinh doanh khác nhau để trò chơi định giá nội dung, dù chỉ mua duy nhất 1 phiên bản đầy đủ, DLC, giao dịch phụ trong trò chơi hay thuê bao định kỳ. Bài viết này tập trung chủ yếu vào việc đặt giá cho gói sản phẩm, một lựa chọn mà khách hàng bắt gặp trên trang cửa hàng trò chơi Steam.

Ngoài ra còn có giao dịch phụ và thuê bao định kỳ. Chi tiết về cách triển khai các hình thức giá này có thể được tìm thấy bên dưới:

Quyền hạn cần thiết để chỉnh sửa giá

Chỉ một số tài khoản nhà phát hành sở hữu quyền hạn cần thiết để nhập hay điều chỉnh giá, hoặc thiết lập khuyến mãi cho sản phẩm trên Steam. Đối với các đối tác Steamworks mới, tài khoản mặc định là tài khoản đã hoàn tất giấy tờ điện tử cho Thỏa thuận phân phối Steam. Tuy nhiên, ai có thẩm quyền có thể khác nhau tùy tổ chức.

Nếu bạn không có các quyền được liệt kê bên dưới, cách tốt nhất là liên lạc với một trong số các quản trị viên Steamworks, vốn là người dùng trong tổ chức của bạn mà có khả năng để trao quyền. Có thể tìm thấy danh sách các quản trị viên Steamworks của bạn ở cột phải trên trang chủ Steamworks (trừ khi bạn cũng là một quản trị viên).


Các quyền hạn bên dưới là bắt buộc một tài khoản nào đó phải có để đặt hoặc điều chỉnh giá sản phẩm:

 • Bạn phải là thành viên của nhóm đối tác Steamworks nhận tiền từ việc bán sản phẩm. Ví dụ: nếu bạn đang phát triển trò chơi với một studio khác và studio đó được đánh dấu là thực thể nhận tiền từ việc bán hàng, thì chỉ có thành viên thuộc studio đó mới có khả năng thay đổi giá.
 • Tài khoản của bạn phải có quyền hạn nhất định: "Quản lý giá và khuyến mãi" đối với sản phẩm đang xem xét. Xem Quản lý người dùng & quyền hạn để biết thêm chi tiết.

Cập nhật giá và bổ sung ưu đãi

Dưới đây là một đoạn video ngắn hướng dẫn cách cập nhật giá và nhập ưu đãi cho sản phẩm của bạn trên Steam.
https://www.youtube.com/watch?v=_cPdvPBfy5M

Phương pháp định giá tối ưu

Bạn sẽ muốn cân nhắc vài yếu tố khác nhau khi định giá phát hành cho trò chơi của mình.

 • Khách hàng sẽ mất bao lâu để hoàn thành trò chơi?
 • Tỷ lệ chơi lại có cao không?
 • Nhiều người có thể chơi cùng nhau không?
 • Nó sẽ ra mắt trong Truy cập sớm chứ?
 • Các trò chơi tương tự có giá như thế nào?
 • Bạn có tính đến các ưu đãi tương lai khi đặt giá?

Nếu nghiêm túc về việc kinh doanh trò chơi của mình, bạn nên xem nó như mọi thương vụ khác và thực hiện một số nghiên cứu thị trường. Mua và chơi các trò chơi tương tự. Đọc đánh giá của người dùng và phản hồi từ khách hàng để hình dung giá trị khách hàng đang nhận được, rồi sử dụng dữ liệu đó để quyết định mức giá của bạn. Đây không phải là dùng mức giá thấp hơn để "phỗng tay trên". Thay vào đó, hãy tập trung vào việc hiểu rõ thị trường và chắc chắn rằng khách hàng đang nhận được nhiều giá trị tuyệt vời từ đồng tiền họ bỏ ra.

Khuyến nghị định giá theo khu vực

Nhà phát triển trên Steam có quyền kiểm soát giá bản của mình, trong mọi loại tiền tệ. Nhưng việc nghiên cứu và quyết định giá lý tưởng cho hàng tá loại tiền tệ khác nhau có thể là thách thức đối với một số nhà phát triển.

Steam xin giới thiệu dịch vụ khuyến nghị giá, giúp bạn quản lý giá bán cho tất cả loại tiền tệ khác nhau, dựa trên giá USD bạn nhập. Khi nhập giá cho trò chơi, bạn sẽ thấy Steam đưa ra một loạt đề xuất dựa trên giá theo USD mà bạn chọn. Bạn có thể dùng khuyến nghị của chúng tôi cho một số, tất cả, hoặc không áp dụng với bất kỳ loại tiền tệ nào khác, tùy nghi định liệu!

Vậy Valve đưa ra giá khuyến nghị thế nào?

Đặt giá nghe dễ ăn, tưởng như chỉ là vấn đề đơn giản về tỉ giá ngoại tệ và quy đổi loại tiền tệ theo mức tỉ giá. Nhưng cách làm đó đơn giản hóa quá mức các hoàn cảnh kinh tế khác nhau giữa lãnh thổ này với lãnh thổ kia. Và dù tỉ giá có tác động đến kinh tế vĩ mô, nhưng trong ngắn hạn thì thường không có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của một người tiêu dùng đơn lẻ.

Thay vì chốt giá theo tỉ giá hối đoái, quy trình đề xuất giá của chúng tôi đi sâu vào chi tiết cách người chơi chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ trong cuộc sống. Bao gồm các thước đo như sức mua tương đương và chỉ số giá tiêu dùng, từ đấy giúp so sánh giá cả và chi phí với phạm vi lớn hơn trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau. Nhưng trong trường hợp trò chơi trên Steam, chúng tôi cũng sẽ xem xét cụ thể hơn về hành vi chi tiêu cho giải trí, để đưa ra quyết định chính xác hơn.
Tất cả những yếu tố trên thúc đẩy chúng tôi hướng tới cam kết luôn cập nhật các khuyến nghị giá này một cách thường trực hơn, từ đấy bắt kịp với thay đổi về kinh tế theo thời gian.

Nhiều trò chơi chọn hướng không dùng khuyến nghị giá của chúng tôi và có chiến lược riêng cho từng loại tiền tệ, và như thế cũng không sao. Nhưng chúng tôi hy vọng những khuyến nghị này là dữ liệu hữu ích cho các nhà phát triển không có thời gian hay ý định nghiên cứu mức giá cho từng loại tiền tệ.

Ngưỡng giá tối thiểu

Có hai ngưỡng giá tối thiểu trên Steam:
 1. Giá cơ sở tối thiểu được phép nhập vào cho bất kỳ và tất cả sản phẩm trên Steam phải ít nhất tương đương với mức chuyển đổi tiền tệ Steam đề xuất cho bậc 0.99 USD. Để biết thêm chi tiết, xem qua bảng phân tích giá tối thiểu theo loại tiền tệ.

 2. Giá giao dịch thấp nhất có thể bằng 50% giá cơ sở tối thiểu, để cho phép giảm giá từ mức giá cơ sở kể trên. Giá giao dịch tối thiểu rơi vào khoảng 0.49 USD.
  • Sản phẩm ở bậc 0.99 USD có thể giảm giá lên đến 50%
  • Sản phẩm ở bậc 1.99 USD có thể giảm giá lên đến 75%
  • Sản phẩm ở bậc 4.99 USD có thể giảm giá lên đến 90%

Nếu bạn có một hoặc nhiều sản phẩm với giá hay ưu đãi dưới mức tối thiểu mới, sẽ dẫn đến một trong các sự cố sau:
 • Nếu giá cơ sở của sản phẩm nằm dưới mức giao dịch tối thiểu mà Steam cho phép cho loại tiền tệ đó, nó sẽ không còn mua được tại những quốc gia dùng đồng tiền đấy.
 • Nếu giá sau khi khuyến mãi đã lên lịch từ trước của bạn rớt xuống dưới mức giao dịch cho phép tối thiểu trên Steam, thì khách hàng tại các quốc gia có giá sau cùng thấp hơn mức tối thiểu cho phép sẽ không thể mua sản phẩm đó.
 • Nếu giá cơ sở của bạn nằm dưới mức giao dịch tối thiểu mà Steam cho phép trên bất kỳ loại tiền tệ nào, bạn sẽ không thể lên lịch cho mức giảm giá mới.
 • Nếu giá cơ sở của bạn gần giá giao dịch tối thiểu mà Steam cho phép trên bất kỳ loại tiền tệ nào, mức giảm giá được nhập vào có thể bị giới hạn, nhằm đảm bảo giá sau cùng không nằm dưới mức tối thiểu cho phép.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem qua bài blog ngày 15/8 của chúng tôi: Cập nhật ngưỡng giá tối thiểu của Steam.

Hỏi đáp

Hỏi: Trò chơi của tôi thiếu vài đơn vị tiền tệ mà Steam hỗ trợ, vậy có sao không?
Đáp: Trò chơi thiếu giá trên bất kỳ đơn vị tiền tệ nào sẽ không xuất hiện tới người chơi dùng loại tiền đó. Ví dụ, nếu bạn không nhập giá cho đồng yên Nhật thì người dùng ở Nhật Bản sẽ không thể mua trò chơi của bạn.

Hỏi: Trò chơi của tôi thiếu gói, làm sao đệ trình giá đây?
Đáp: Đây là lỗi thi thoảng gặp phải: khi tạo AppID lần đầu, không kèm gói tiêu chuẩn tương ứng. Bạn có thể tạo gói bằng cách đi đến trang "Tất cả những gói, DLC, demo và công cụ có liên quan" và nhấn nút "Tạo gói tiêu chuẩn" xanh lá trên đầu. Bạn cũng có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ bất cứ lúc nào, qua nút Hỗ trợ tại đầu trang này.

Hỏi: Steam hỗ trợ đơn vị tiền tệ nào?
Đáp: Truy cập trang Đơn vị tiền tệ được hỗ trợ để xem danh sách đầy đủ các loại tiền tệ, bao gồm thông tin về việc loại nào có hỗ trợ định giá và giao dịch theo số lẻ, cách thức ghi nhận và đơn vị gia tăng.

Hỏi: Bao lâu tôi có thể tăng giá sản phẩm một lần?
Đáp: Để bảo vệ mong đợi của người dùng về trò chơi mới phát hành, chúng tôi yêu cầu bạn hãy chờ 30 ngày sau khi phát hành rồi mới thay đổi giá. Nếu bạn vô tình gửi đi một giá sai nghiêm trọng khi phát hành và cần khắc phục gấp, chúng tôi có thể hỗ trợ. Hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được giúp đỡ khi gửi sai giá. Sau đó, bạn có thể đổi giá sao cho phù hợp—nhưng hãy nhớ việc tăng giá trong một hay nhiều loại tiền tệ sẽ khiến bạn phải chờ 30 ngày trước khi có thể tạo khuyến mãi. Xem qua tài liệu về giảm giá để biết thêm chi tiết về chủ đề này.


Hỏi: Tôi có thể đặt lịch tự động cập nhật giá sản phẩm của mình được không?
Đáp: Không thể lên lịch tự động cập nhật cho các thay đổi về giá, nhưng bạn có thể chọn công bố theo lịch của mình sau khi được Valve xét duyệt, hoặc yêu cầu Valve công bố thông tin này ngay sau khi xét duyệt xong.

Nếu bạn chọn tự công bố các thay đổi về giá sau khi được Valve xét duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo qua email. Bạn sẽ được chọn công bố thay đổi về giá vào thời điểm thuận tiện cho bạn. Khách hàng sẽ lập tức thấy các thay đổi này ngay khi bạn công bố.

Tùy chọn này có thể được tìm thấy trong mục "Đề xuất giá cả" trong trang đáp của gói sản phẩm.

pricechangeschedule.JPG

Hỏi: Tôi có thể nâng giá trò chơi khi chuyển từ Truy cập sớm sang phát hành chính thức?
Đáp: Có. Bạn sẽ phải yêu cầu thay đổi giá vài ngày trước khi ra khỏi Truy cập sớm để đảm bảo nó được chấp thuận trước khi sự chuyển đổi đó có hiệu lực.

Lưu ý rằng bạn không thể ưu đãi giảm giá sản phẩm trong 30 ngày sau bất cứ đợt tăng giá nào. Nếu bạn tăng giá sản phẩm trong 30 ngày kể từ lúc rời Truy cập sớm để phát hành chính thức, mức giá giảm nhân dịp ra mắt sẽ không được áp dụng.

Nếu có kế hoạch nâng giá tại hoặc gần thời điểm bước ra khỏi Truy cập sớm, cùng một đợt ưu đãi mừng phát hành bản V1.0, hãy cân nhắc các trường hợp sau:
 • Bạn có thể giữ nguyên giá rồi chạy khuyến mãi khi ra khỏi Truy cập sớm để phát hành bản V1.0, và sau đó mới tăng giá.
 • Bạn có thể tăng giá khi ra khỏi Truy cập sớm và không chạy chương trình giảm giá.
 • Bạn có thể tăng giá hơn 30 ngày trước khi ra khỏi Truy cập sớm, rồi sau đó mới chạy ưu đãi giảm giá cho đợt phát hành phiên bản 1.0.


Hỏi: Tôi có thể tham gia các sự kiện ưu đãi nếu sản phẩm chỉ vừa được tung ra?
Đáp: Thông thường, bạn không thể nhập giảm giá trong vòng 30 ngày kể từ khi phát hành hay kết thúc đợt giảm giá dịp ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên, bạn có thể gửi yêu cầu giảm giá khi phát hành để chương trình có hiệu lực vào lúc trò chơi ra mắt. Sẽ luôn có cơ hội khuyến mại giảm giá cho trò chơi của bạn trong tương lai, nên bạn đừng cảm thấy áp lực phải thay đổi ngày phát hành chỉ vì một sự kiện ưu đãi theo mùa.

Hỏi: Nếu tôi muốn chuyển trò chơi từ miễn phí sang trả tiền thì sao?
Đáp: Bạn luôn có thể thay đổi trò chơi từ miễn phí sang trả tiền, vui lòng sử dụng mẫu đơn hỗ trợ tại đây để liên lạc với chúng tôi và chuyển một trò chơi miễn phí thành một gói sản phẩm thu phí. Đối xử công bằng với khách hàng là điều quan trọng nhất với chúng tôi; do vậy, nếu trò chơi của bạn không còn giao dịch trong trò chơi khi chuyển từ gói sản phẩm miễn phí sang trả phí, chúng tôi yêu cầu bạn thông báo cho khách hàng ít nhất 30 ngày trước khi loại bỏ giao dịch, giúp họ nắm được thông tin và có cơ hội dùng hết bất cứ lượng tiền hay vật phẩm nào còn lại trong trò chơi trước khi chúng không thể giao dịch hay tiêu thụ được nữa. Người dùng có bản quyền miễn phí cho trò chơi trong tài khoản sẽ tiếp tục sở hữu và chơi sau khi sản phẩm chuyển từ miễn phí sang trả phí.

Hỏi: Còn nếu như tôi muốn chuyển trò chơi từ trả tiền sang miễn phí?
Đáp: Tương tự như khi chuyển từ miễn phí sang trả tiền, nếu bạn muốn đổi sản phẩm từ trả tiền thành miễn phí, xin hãy dùng mẫu đơn hỗ trợ tại đây để cho chúng tôi biết. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu bạn thông báo tới khách hàng ít nhất một tháng trước khi thay đổi để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc mua hay không mua trò chơi sắp thay đổi mô hình kinh doanh trong tương lai gần.

Hỏi: Đặt giá trên Steam có hỗ trợ trò chơi bán quảng cáo không?
Đáp: Không. Steam không hỗ trợ mô hình bán quảng cáo hay thu nhập qua giới thiệu/liên kết từ việc hiện quảng cáo dẫn tới các trò chơi và/hoặc sản phẩm hay dịch vụ khác. Nếu nguồn thu trò chơi dựa vào việc quảng cáo trên các nền tảng khác, bạn sẽ cần một mô hình mới để phát hành trên Steam. Tuy nhiên, nếu bạn có trò chơi hỗ trợ quảng cáo, và muốn phát hành nó trên Steam, bạn có thể cân nhắc cung cấp trò chơi ở dạng mua một lần hoặc cho chơi miễn phí với giao dịch phụ hay nội dung bổ sung như DLC.

Hỏi: Đặt giá trên Steam có hỗ trợ trò chơi có "bức tường phí" (paywall) không?
Đáp: Không. Steam không hỗ trợ các mô hình mà khách hàng bị chặn và cần phải trả tiền để tiếp tục chơi. Nếu bạn muốn có một demo miễn phí để giới thiệu trò chơi, bạn có thể làm điều đó. Demo và trò chơi bản đầy đủ cũng có thể chia sẻ file với nhau để tiếp tục tiến trình chơi. Để xem demo có phải là lựa chọn đúng đắn cho trò chơi của bạn, hãy xem qua tài liệu về demo.

Hỏi: Tôi nên định giá thế nào cho các loại tiền tệ không quen thuộc?
Đáp: Chúng tôi khuyến nghị giá trong công cụ 'Đề xuất giá', tương đương với giá USD đã chọn, bạn có thể chấp nhận hoặc chỉnh sửa tùy ý. Việc quyết định giá trên Steam nằm hoàn toàn trong tầm tay của nhà phát triển.

Hỏi: Giá đề xuất có bao gồm thuế không?
Đáp: Khách hàng tại một số quốc gia không lạ gì với việc thuế được tính vào giá hàng hóa khi thanh toán, nhưng vài nơi khác lại quen nhìn giá sản phẩm hiển thị đã bao gồm thuế. Steam dựa theo các quy định và thông lệ ở địa phương để hiện giá và thuế cho khách hàng. Tìm hiểu thêm về thuế tại đây: Hỏi đáp về thuế