เอกสาร Steamworks
การกำหนดราคา

ภาพรวม

พันธมิตรบน Steam จะมีหน้าที่รับผิดชอบในการตั้งค่าและจัดการกำหนดราคาผลิตภัณฑ์ของตนเอง เว็บไซต์ผู้พัฒนา Steamworks จะมอบเครื่องมือในการกำหนดราคาและกำหนดส่วนลดให้แก่ทุกสกุลเงินที่ Steam รองรับ การกำหนดราคาเบื้องต้นและการนำเสนอการปรับราคาจะต้องได้รับการตรวจสอบจากทาง Valve และมักจะดำเนินการภายในเวลา 1-2 วันทำการ เราจะแนะนำกลยุทธ์การกำหนดราคาจากประสบการณ์ของเรา และอาจจะแนะนำราคาตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราและปัจจัยอื่น ๆ ในระหว่างกระบวนการดังกล่าวนี้ ทางเราจะพยายามตรวจสอบหาความผิดพลาดในการกำหนดราคาของคุณ แต่ทางเราไม่สามารถรับประกันได้ว่าเราจะพบความผิดพลาดทุกอย่าง เพราะฉะนั้น กรุณาตรวจสอบราคาของคุณอย่างระมัดระวังก่อนที่จะส่งมาให้เราพิจารณา

ประเภทการกำหนดราคา

Steam รองรับรูปแบบธุรกิจที่หลากหลาย เพื่อให้เกมใช้ในการกำหนดราคาเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อเกมตัวเต็มครั้งเดียว เนื้อหาดาวน์โหลด ธุรกรรมขนาดเล็กในเกม หรือการสมัครสมาชิกแบบเรียกเก็บซ้ำ บทความนี้มุ่งเน้นที่การกำหนดราคาแพ็กเกจเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นตัวเลือกการสั่งซื้อที่แสดงให้ลูกค้าเห็นบนหน้าร้านค้าของเกมบน Steam

การกำหนดราคาแบบอื่นรวมถึงธุรกรรมขนาดเล็กในเกม และการสมัครสมาชิกแบบเรียกเก็บซ้ำ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานการกำหนดราคาประเภทต่าง ๆ เหล่านี้ กรุณาอ่านที่นี่:

สิทธิ์ที่จำเป็นต้องมีในการแก้ไขการกำหนดราคา

เฉพาะบัญชีผู้จัดจำหน่ายบางบัญชีเท่านั้นที่มีสิทธิ์อนุญาตเพียงพอที่จะกรอกหรือปรับราคา หรือกำหนดส่วนลดให้แก่ผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam ส่วนพันธมิตร Steamworks รายใหม่นั้น บัญชีเริ่มต้นจะเป็นบัญชี Steam ที่ได้กรอกรายละเอียดในเอกสารดิจิทัลตามข้อตกลงการจัดจำหน่ายของ Steam เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่บุคคลที่มีอำนาจหน้าที่เหมาะสมในองค์กรของคุณอาจเปลี่ยนแปลงได้

หากคุณไม่มีสิทธิ์เพียงพอตามรายละเอียดด้านล่าง ขอแนะนำให้ติดต่อผู้ดูแลระบบ Steamworks คนใดคนหนึ่งของคุณ ซึ่งเป็นผู้ใช้ภายในองค์กรของคุณเอง และเป็นผู้ที่สามารถมอบสิทธิ์ให้ได้ รายชื่อผู้ดูแลระบบ Steamworks จะอยู่ทางคอลัมน์ด้านขวาของหน้าหลัก Steamworks ของคุณ (เว้นแต่คุณเองเป็นผู้ดูแลระบบ)


บางบัญชีจำเป็นต้องมีสิทธิ์ต่อไปนี้เพื่อที่จะสามารถตั้งค่าหรือปรับการกำหนดราคาของผลิตภัณฑ์ได้:

 • พันธมิตร Steamworks ที่คุณเป็นสมาชิกอยู่จะต้องเป็นพันธมิตรที่ได้รับค่าตอบแทนจากยอดขายผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังพัฒนาเกมร่วมกับสตูดิโออื่นอยู่ และสตูดิโอนั้นเป็นนิติบุคคลที่ได้รับค่าตอบแทนจากยอดขายเกม เฉพาะสมาชิกของสตูดิโอนั้นเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงราคาได้
 • บัญชีของคุณต้องมีสิทธิ์เฉพาะ: "จัดการการกำหนดราคาและส่วนลด" สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องนั้น กรุณาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ การจัดการผู้ใช้และสิทธิ์

การอัปเดตการกำหนดราคาและการป้อนส่วนลด

ด้านล่างนี้คือบทฝึกสอนฉบับย่อที่แสดงวิธีการอัปเดตการกำหนดราคาและการกรอกส่วนลดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam
https://www.youtube.com/watch?v=EQHt1X33MKM

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการกำหนดราคา

เวลาที่คุณจะตั้งราคาเปิดตัวให้แก่เกมของคุณ ขอแนะนำให้คุณคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ บางประการดังต่อไปนี้

 • ลูกค้าของคุณจะต้องใช้เวลานานเท่าใดถึงจะเล่นเกมของคุณจบ?
 • เกมของคุณมีคุณค่าพอให้เล่นซ้ำหรือไม่?
 • เกมของคุณมีระบบผู้เล่นหลายคนหรือไม่?
 • คุณเปิดตัวเกมของคุณผ่านการเล่นระหว่างการพัฒนาหรือไม่?
 • เกมประเภทเดียวกันกับเกมของคุณมีราคาเท่าใด?
 • คุณกำหนดราคาเผื่อไว้ลดราคาในอนาคตหรือไม่?

หากคุณมีความตั้งใจจริงที่จะทำธุรกิจขายเกม คุณควรปฏิบัติต่อธุรกิจนี้เฉกเช่นเดียวกับการดำเนินธุรกิจอื่น ๆ และต้องทำการวิจัยตลาดด้วย ลองซื้อและเล่นเกมอื่น ๆ ที่คล้ายกัน อ่านบทวิจารณ์จากผู้ใช้และข้อเสนอแนะของลูกค้า เพื่อดูว่าลูกค้าได้รับคุณค่าจากการเล่นเกมมากน้อยแค่ไหน แล้วใช้ข้อมูลดังกล่าวในการตัดสินใจกำหนดราคาของคุณเอง ประเด็นไม่ใช่การพยายามตัดราคาคู่แข่ง แต่เป็นการมุ่งเน้นที่การทำความเข้าใจตลาด และตรวจสอบให้แน่ใจว่า ลูกค้าของคุณได้รับคุณค่ายอดเยี่ยมสมกับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป

คำแนะนำในการกำหนดราคาตามภูมิภาค

การตัดสินใจกำหนดราคาบน Steam จะขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาอย่างคุณแต่ฝ่ายเดียว และเราส่งเสริมให้คุณทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นของคุณมากที่สุดเสมอ เราทราบดีกว่า การกำหนดราคาเกมของคุณให้เหมาะสมกับประเทศและสกุลเงินต่าง ๆ อาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อนไม่น้อยทีเดียว

Steam เป็นบริการที่ช่วยคุณจัดการกับการกำหนดราคาในสกุลเงินต่าง ๆ มากกว่า 35 สกุล โดยเสนอคำแนะนำในการแปลงราคาพื้นฐานในสกุลเงินดอลลาสหรัฐไปเป็นราคาที่เหมาะสมกับภูมิภาค เราเสนอคำแนะนำเหล่านี้โดยพิจารณาจากอัตราการแปลงสกุลเงิน กำลังซื้อในภูมิภาค ภาษีที่เรียกเก็บ และประสบการณ์ของเราเองจากการจำหน่ายในบางภูมิภาค กำลังซื้อในประเทศต่าง ๆ อาจมีความแตกต่างกันอย่างยิ่ง อีกทั้งหลาย ๆ ปัจจัยก็มีผลกระทบต่อราคาสินค้าและความบันเทิง ด้วยเหตุนี้ ราคาที่ Valve แนะนำให้จึงไม่ได้อาศัยอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอย่างเดียว เราอัปเดตแนวทางปฏิบัติเหล่านี้เป็นระยะ ๆ ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหรือปัจจัยอื่น ๆ จากตลาด

เมื่อคุณกรอกราคาให้เกมของคุณ คุณจะสังเกตเห็นว่า Steam กรอกราคาแนะนำชุดหนึ่งให้ตามราคาในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่คุณเลือกไว้ คุณสามารถกรอกราคาที่คุณเลือกเองแทนที่ราคาแนะนำเหล่านั้นได้

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: เกมของฉันขาดสกุลเงินท้องถิ่นที่ Steam รองรับไป ลักษณะนี้จะเป็นปัญหาหรือไม่?
ตอบ: หากคุณไม่ได้กำหนดราคาไว้เป็นสกุลเงินท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องครบทั้งหมด ผู้ใช้จะไม่สามารถสั่งซื้อได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณไม่ได้กรอกราคาเป็นสกุลเงินเยนไว้ ผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่นจะสั่งซื้อเกมของคุณไม่ได้

ถาม: เกมของฉันไม่มีแพ็กเกจ ฉันจะส่งการกำหนดราคาได้อย่างไร?
ตอบ: เราประสบปัญหาเป็นครั้งคราวที่เมื่อสร้างไอดีแอปขึ้นเป็นครั้งแรก แต่กลับไม่มีการสร้างแพ็กเกจมาตรฐานให้แก่ไอดีแอปนั้น คุณสามารถสร้างแพ็กเกจเหล่านี้ด้วยตัวเองได้ โดยไปที่หน้า “แพ็กเกจ เนื้อหาดาวน์โหลด เดโม และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องทั้งหมด” แล้วคลิกที่ปุ่ม “สร้างแพ็กเกจมาตรฐาน” สีเขียวตรงด้านบนสุด

ถาม: Steam รองรับสกุลเงินใดบ้าง?
ตอบ: รายการสกุลเงินทั้งหมดอยู่ที่หน้า สกุลเงินที่รองรับ ซึ่งมีข้อมูลว่าสกุลเงินใดบ้างที่สนับสนุนการกำหนดราคาและการซื้อเป็นหน่วยย่อย รวมทั้งวิธีการรายงานข้อมูลดังกล่าวและสัดส่วนของจำนวนที่เพิ่มขึ้นด้วย

ถาม: ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงราคาผลิตภัณฑ์ของฉันได้บ่อยเพียงใด?
ตอบ: เราขอแนะนำให้คุณรออย่างน้อย 2 เดือนหลังจากวางจำหน่าย ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงราคา ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เท่ากันกับระยะเวลาที่คุณควรรอก่อนที่จะเริ่มเสนอส่วนลดครั้งแรกสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ

ถาม: ฉันจะกำหนดเวลาให้มีการอัปเดตราคาผลิตภัณฑ์ของฉันโดยอัตโนมัติได้หรือไม่?
ตอบ: ไม่ได้ คุณจะไม่สามารถกำหนดเวลาให้มีการเปลี่ยนแปลงราคาโดยอัตโนมัติได้ แต่คุณสามารถเลือกที่จะเผยแพร่การเปลี่ยนแปลงราคาตามกำหนดเวลาของคุณเองได้หลังจากที่ Valve ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแล้ว หรืออาจขอให้ Valve เผยแพร่การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นทันทีหลังจากที่ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว

หากคุณเลือกที่จะเผยแพร่การเปลี่ยนแปลงราคาเอง คุณจะได้รับแจ้งทางอีเมลหลังจากที่ Valve ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงราคาดังกล่าวแล้ว จากนั้นคุณสามารถเลือกที่จะเผยแพร่การเปลี่ยนแปลงราคาในอนาคตของคุณได้ในเวลาที่สะดวกสำหรับคุณ เมื่อคุณเผยแพร่แล้ว ลูกค้าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทันที

ตัวเลือกนี้จะอยู่ในส่วน "เสนอการกำหนดราคา" ที่หน้ารองรับของแพ็กเกจนั้น ๆ

pricechangeschedule.JPG

ถาม: ฉันสามารถขึ้นราคาเกมของฉันเมื่อเปลี่ยนสถานะจากการเล่นระหว่างการพัฒนาเป็นวางจำหน่ายเต็มรูปแบบได้หรือไม่?
ตอบ: ได้ คุณจะต้องร้องขอการเปลี่ยนแปลงราคาล่วงหน้า 2-3 วันก่อนที่จะเปลี่ยนสถานะออกจากการเล่นระหว่างการพัฒนา เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติก่อนที่จะเปลี่ยนสถานะ

โปรดทราบว่า หากคุณขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณได้เป็นเวลา 28 วัน หากคุณขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ของคุณภายใน 28 วันนับจากการเปลี่ยนสถานะจากการเล่นระหว่างการพัฒนาไปเป็นการจำหน่ายเต็มรูปแบบ คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดวันวางจำหน่ายได้

หากคุณตั้งใจที่จะขึ้นราคาในเวลาหรือใกล้เวลาออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนา และต้องการมอบส่วนลดเพื่อฉลองการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ V1.0 ของคุณ ก็ควรพิจารณาถึงสถานการณ์ต่อไปนี้:
 • คุณอาจปล่อยราคาไว้เหมือนเดิม ให้ส่วนลดขณะที่คุณนำผลิตภัณฑ์ V1.0 ออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนา แล้วค่อยขึ้นราคาหลังจากนั้น
 • คุณอาจขึ้นราคาขณะที่คุณออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนาได้ แต่ไม่ให้ส่วนลด
 • คุณสามารถขึ้นราคาก่อนที่คุณจะออกจากช่วงเล่นระหว่างการพัฒนาได้ตั้งแต่ 28 วันขึ้นไป จากนั้นจึงมอบส่วนลดให้กับผลิตภัณฑ์ เวอร์ชัน 1.0 ที่คุณวางจำหน่าย


ถาม: หากฉันเพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของฉันไปเมื่อไม่นานมานี้ ฉันจะสามารถเข้าร่วมเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ได้หรือไม่?
ตอบ: โดยทั่วไปแล้ว คุณไม่สามารถส่งส่วนลดภายในเวลา 28 วันหลังวางจำหน่าย หรือ 28 วันหลังจากที่ส่วนลดวันวางจำหน่ายสิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถให้ส่วนลดวันวางจำหน่ายได้เมื่อวางจำหน่ายเกมของคุณเป็นครั้งแรก และหากคุณวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณภายในเวลา 7 วันของช่วงเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ (เช่น เทศกาลลดราคาฤดูร้อนบน Steam เป็นต้น) ทาง Valve จะสามารถช่วยยืดระยะเวลาการให้ส่วนลดวันวางจำหน่ายในช่วงแนะนำดังกล่าวให้ครอบคลุมตลอดช่วงเทศกาลลดราคาได้

คุณมีโอกาสเสมอที่จะมอบส่วนลดให้เกมของคุณในวันข้างหน้า ดังนั้นโปรดอย่าได้รู้สึกว่ามีแรงกดดันให้ต้องเปลี่ยนวันวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณเพียงเพื่อให้ตรงกับช่วงเทศกาลลดราคาประจำฤดูกาล

ถาม: ถ้าฉันต้องการเปลี่ยนเกมของฉันจากแบบเล่นฟรีเป็นแบบชำระเงิน จะต้องทำอย่างไร?
ตอบ: คุณสามารถเปลี่ยนเกมของคุณจากแบบเล่นฟรีเป็นแบบชำระเงินได้ กรุณาใช้ แบบฟอร์มขอรับการสนับสนุนที่นี่ เพื่อขอให้เราเปลี่ยนจากเกมที่เล่นฟรีไปเป็นแพ็กเกจแบบชำระเงิน การปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างเป็นธรรมคือสิ่งที่สำคัญต่อเรามากที่สุด ดังนั้น หากเกมของคุณจะไม่มีการสั่งซื้อในเกมอีกต่อไปเมื่อเปลี่ยนจากเกมที่เล่นฟรีไปเป็นแพ็กเกจแบบชำระเงิน กรุณาแจ้งให้ลูกค้าของคุณทราบล่วงหน้าเป็นเวลาอย่างน้อย 28 วันก่อนที่จะยกเลิกการสั่งซื้อในเกม เพื่อให้ลูกค้าได้รับคำเตือนตามสมควร และมีโอกาสใช้เงินหรือไอเท็มใด ๆ ที่เหลืออยู่ในเกมให้หมดก่อนที่จะไม่สามารถใช้หรือสั่งซื้อได้อีกต่อไป ผู้ใช้ที่มีใบอนุญาตสิทธิ์ฟรีในบัญชีของตนเพื่อใช้กับเกมของคุณจะยังคงเป็นเจ้าของและสามารถเล่นเกมนั้นได้หลังจากที่เปลี่ยนสถานะจากฟรีไปเป็นชำระเงิน

ถาม: ถ้าฉันต้องการเปลี่ยนเกมของฉันจากแบบชำระเงินเป็นแบบเล่นฟรี จะต้องทำอย่างไร?
ตอบ: ในทำนองเดียวกันกับการเปลี่ยนจากแบบเล่นฟรีเป็นแบบชำระเงิน หากคุณต้องการเปลี่ยนเกมของคุณจากแบบชำระเงินเป็นแบบเล่นฟรี กรุณาใช้ แบบฟอร์มขอรับการสนับสนุนที่นี่ เพื่อแจ้งให้เราทราบ อย่าลืมว่า เราขอให้คุณแจ้งลูกค้าล่วงหน้าเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงราคา เพื่อให้ลูกค้ามีข้อมูลช่วยตัดสินใจว่าจะซื้อเกมที่กำลังจะเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่

ถาม: การกำหนดราคาบน Steam รองรับเกมที่มีโฆษณาที่ต้องจ่ายเงินหรือไม่?
ตอบ: ไม่ Steam ไม่รองรับโฆษณาที่ต้องจ่ายเงินหรือรายได้จากการแนะนำผลิตภัณฑ์/การเป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์เพื่อแสดงโฆษณาเกี่ยวกับเกมและ/หรือผลิตภัณฑ์หรือบริการอื่น ๆ หากเกมของคุณพึ่งพารายได้จากการโฆษณาบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ คุณจะต้องหารูปแบบอื่นในการจัดส่งทาง Steam อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเกมที่รองรับโฆษณา และคุณต้องการจัดส่งเกมดังกล่าวบน Steam คุณอาจทำให้เกมของคุณเป็นแบบสั่งซื้อครั้งเดียว หรือทำให้เป็นเกมเล่นฟรีโดยมีธุรกรรมขนาดเล็กหรือเนื้อหาเพิ่มเติมในรูปแบบของเนื้อหาดาวน์โหลดได้

ถาม: การกำหนดราคาบน Steam รองรับเกมที่ใช้ "เพย์วอลล์" หรือไม่?
ตอบ: ไม่ Steam ไม่รองรับรูปแบบที่ลูกค้าถูกบล็อคและต้องจ่ายเงินจึงจะเล่นต่อไปได้ หากคุณต้องการใช้เดโมฟรีเพื่อสร้างความโดดเด่นให้เกมของคุณ คุณก็สามารถทำได้ เดโมของคุณและเกมตัวเต็มสามารถแบ่งปันไฟล์เพื่อให้เล่นเกมต่อไปได้ หากต้องการทราบว่าเกมของคุณควรมีเดโมหรือไม่ กรุณาอ่าน เอกสารเดโม

ถาม: ฉันควรกำหนดราคาเป็นเท่าใดถ้าไม่คุ้นเคยกับสกุลเงินนั้น ๆ?
ตอบ: เราแนะนำให้กำหนดราคาในเครื่องมือปรับการกำหนดราคาซึ่งคุณสามารถเลือกใช้หรือปรับได้ตามดุลพินิจของคุณ โดยเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐที่เลือกไว้ การตัดสินใจกำหนดราคาบน Steam จะขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาอย่างคุณแต่เพียงฝ่ายเดียว และเราส่งเสริมให้คุณทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นของคุณมากที่สุดเสมอ

ถาม: Valve คำนวณราคาแนะนำด้วยวิธีใด?
ตอบ: เราคำนวณราคาแนะนำโดยพิจารณาจากอัตราการแปลงสกุลเงิน กำลังซื้อในภูมิภาค ภาษีที่เรียกเก็บ และประสบการณ์ของเราเอง กำลังซื้อในประเทศต่าง ๆ อาจมีความแตกต่างกันอย่างยิ่ง อีกทั้งหลาย ๆ ปัจจัยก็มีผลกระทบต่อราคาสินค้าและความบันเทิง ด้วยเหตุนี้ ราคาแนะนำของ Valve จึงไม่ได้อาศัยอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพียงอย่างเดียว เราอัปเดตราคาแนะนำเหล่านี้เป็นระยะ ๆ ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหรือปัจจัยอื่น ๆ จากตลาด

ถาม: การกำหนดราคาที่แนะนำไว้รวมภาษีด้วยหรือไม่?
ตอบ: ลูกค้าในบางประเทศรู้สึกเคยชินที่จะเห็นภาษีรวมอยู่ในราคาสินค้าที่ตนซื้อ แต่ลูกค้าในอีกหลายประเทศคุ้นเคยกับภาษีที่แสดงให้เห็นแยกจากราคาสินค้า เมื่อแสดงราคาและภาษีต่อลูกค้า Steam จะใช้บรรทัดฐานและระเบียบข้อบังคับที่คาดไว้ในประเทศ คุณจะอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาษีได้ที่นี่: คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาษี