เอกสาร Steamworks
การกำหนดราคา

ภาพรวม

พันธมิตรบน Steam จะมีหน้าที่รับผิดชอบในการตั้งค่าและจัดการกำหนดราคาผลิตภัณฑ์ของตนเอง เว็บไซต์ผู้พัฒนา Steamworks จะมอบเครื่องมือในการกำหนดราคาและกำหนดส่วนลดให้แก่ทุกสกุลเงินที่ Steam รองรับ การกำหนดราคาเบื้องต้นและการนำเสนอการปรับราคาจะต้องได้รับการตรวจสอบจากทาง Valve และมักจะดำเนินการภายในเวลา 1-2 วันทำการ เราจะแนะนำกลยุทธ์การกำหนดราคาจากประสบการณ์ของเรา และอาจจะแนะนำราคาตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราและปัจจัยอื่น ๆ ในระหว่างกระบวนการดังกล่าวนี้ ทางเราจะพยายามตรวจสอบหาความผิดพลาดในการกำหนดราคาของคุณ แต่ทางเราไม่สามารถรับประกันได้ว่าเราจะพบความผิดพลาดทุกอย่าง เพราะฉะนั้น กรุณาตรวจสอบราคาของคุณอย่างระมัดระวังก่อนที่จะส่งมาให้เราพิจารณา

สิทธิ์ที่จำเป็นต้องมีในการแก้ไขการกำหนดราคา

มีบัญชีผู้จัดจำหน่ายบางบัญชีเท่านั้นที่มีสิทธิ์เพียงพอในการกรอกหรือปรับการกำหนดราคา หรือกำหนดค่าส่วนลดให้แก่ผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam สำหรับพันธมิตร Steamworks รายใหม่ บัญชีเริ่มต้นจะเป็นบัญชี Steam ที่ดำเนินการทางเอกสารดิจิทัลตามข้อตกลงการจัดจำหน่ายของ Steam แต่ว่าบุคคลผู้มีอำนาจในองค์กรของคุณอาจจะแตกต่างกันไป

หากคุณไม่มีสิทธิ์เพียงพอตามที่ให้รายละเอียดไว้ด้านล่าง สิ่งที่ควรทำที่สุดก็คือติดต่อผู้ดูแลระบบ Steamworks คนใดคนหนึ่งของคุณ ซึ่งเป็นผู้ใช้ที่อยู่ในองค์กรของคุณ และเป็นผู้ที่สามารถมอบสิทธิ์ให้ได้ รายชื่อผู้ดูแลระบบ Steamworks สามารถพบได้ทางคอลัมน์ด้านขวาของหน้าหลัก Steamworks ของคุณ (เว้นแต่คุณเองเป็นผู้ดูแลระบบ)


บางบัญชีจำเป็นต้องมีสิทธิ์ต่อไปนี้เพื่อที่จะสามารถตั้งค่าหรือปรับการกำหนดราคาของผลิตภัณฑ์ได้:

 • พันธมิตร Steamworks ที่คุณเป็นสมาชิกอยู่จะต้องเป็นพันธมิตรที่ได้รับค่าตอบแทนจากยอดขายผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังพัฒนาเกมร่วมกับสตูดิโออื่นอยู่ และสตูดิโอนั้นเป็นนิติบุคคลที่ได้รับค่าตอบแทนจากยอดขายเกม สมาชิกของสตูดิโอนั้นเท่านั้นที่จะสามารถเปลี่ยนราคาได้
 • บัญชีของคุณต้องมีสิทธิ์เฉพาะ: "จัดการการกำหนดราคาและส่วนลด" สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องนั้น กรุณาอ่าน การจัดการผู้ใช้ & สิทธิ์ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

การอัปเดตการกำหนดราคาและการป้อนส่วนลด

ด้านล่างนี้คือบทฝึกสอนฉบับย่อที่แสดงวิธีการอัปเดตการกำหนดราคาและการกรอกส่วนลดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam
https://www.youtube.com/watch?v=EQHt1X33MKM

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการกำหนดราคา

เวลาที่คุณจะตั้งราคาเปิดตัวให้แก่เกมของคุณ ขอแนะนำให้คุณคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ บางประการดังต่อไปนี้

 • ลูกค้าของคุณจะต้องใช้เวลานานเท่าใดถึงจะเล่นเกมของคุณจบ?
 • เกมของคุณมีคุณค่าพอให้เล่นซ้ำหรือไม่?
 • เกมของคุณมีระบบผู้เล่นหลายคนหรือไม่?
 • คุณเปิดวางจำหน่ายเกมของคุณผ่านการเล่นระหว่างการพัฒนาหรือไม่?
 • เกมประเภทเดียวกันกับเกมของคุณมีราคาเท่าใด?
 • คุณกำหนดราคาเผื่อไว้ลดราคาในอนาคตหรือไม่?

หากคุณมีความจริงจังในการทำธุรกิจขายเกม คุณควรจะปฏิบัติต่อธุรกิจนี้เฉกเช่นเดียวกับการดำเนินธุรกิจอื่น ๆ และต้องทำการวิจัยตลาดด้วย ลองซื้อและเล่นเกมอื่น ๆ ที่คล้ายกัน อ่านบทวิจารณ์ของผู้ใช้และข้อเสนอแนะจากลูกค้า เพื่อดูว่าลูกค้าได้รับคุณค่าจากการเล่นเกมมากน้อยแค่ไหน แล้วนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการตัดสินใจกำหนดราคาของคุณเอง นี่ไม่ใช่การพยายามตัดราคาคู่แข่ง แต่เป็นการมุ่งเน้นที่การทำความเข้าใจตลาด และตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกค้าของคุณได้รับคุณค่ายอดเยี่ยมสมกับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่พวกเขาจ่ายไป

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงราคาผลิตภัณฑ์ของฉันได้บ่อยเพียงใด?
ตอบ: ทางเราขอแนะนำให้คุณรออย่างน้อย 2 เดือนหลังจากวางจำหน่าย ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงราคา และนี่ยังเป็นระยะเวลาที่เท่ากันกับระยะเวลาที่คุณควรรอก่อนที่จะเริ่มให้ส่วนลดครั้งแรกสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ

ถาม: ฉันสามารถขึ้นราคาเกมของฉัน เมื่อเปลี่ยนสถานะจากการเล่นระหว่างการพัฒนาเป็นวางจำหน่ายเต็มรูปแบบได้หรือไม่?
ตอบ: ได้ คุณจำเป็นจะต้องร้องขอการเปลี่ยนแปลงราคาล่วงหน้า 2-3 วันก่อนที่จะเปลี่ยนสถานะออกจากการเล่นระหว่างการพัฒนา เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับการอนุมัติก่อนที่จะเปลี่ยนสถานะ

โปรดทราบว่า หากคุณขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณได้เป็นเวลา 30 วัน หากคุณขึ้นราคาผลิตภัณฑ์ของคุณภายใน 30 วันนับจากการเปลี่ยนสถานะออกจากการเล่นระหว่างการพัฒนาไปเป็นการจำหน่ายเต็มรูปแบบ คุณจะไม่สามารถให้ส่วนลดรับการเปิดตัวได้

หากคุณกำลังวางแผนจะขึ้นราคา ณ เวลาหรือในช่วงเวลาออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนา และต้องการให้ส่วนลดเพื่อฉลองการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ V1.0 ของคุณ คุณควรพิจารณาถึงสถานการณ์ต่อไปนี้:
 • คุณอาจปล่อยราคาไว้เหมือนเดิม ให้ส่วนลดขณะที่คุณนำผลิตภัณฑ์ V1.0 ออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนา แล้วค่อยขึ้นหลังราคาหลังจากนั้น
 • คุณอาจขึ้นราคาขณะที่คุณออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนา แต่ไม่ให้ส่วนลด
 • คุณอาจขึ้นราคาเป็นเวลามากกว่า 30 วันก่อนที่คุณจะออกจากสถานะการเล่นระหว่างการพัฒนา จากนั้นให้ส่วนลดพร้อมกับวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ V1.0 ของคุณ


ถาม: ฉันสามารถเข้าร่วมเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ได้หรือไม่ หากฉันเพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของฉันไปเมื่อไม่นานมานี้?
ตอบ: โดยทั่วไปแล้ว คุณจะไม่สามารถลดราคาภายในระยะเวลา 30 วันหลังจากวางจำหน่าย หรือ 30 วันนับจากวันสิ้นสุดส่วนลดรับการเปิดตัว อย่างไรก็ตาม คุณสามารถให้ส่วนลดรับการเปิดตัวได้เมื่อวางจำหน่ายเกมของคุณเป็นครั้งแรก และหากคุณวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณภายในเวลา 7 วันของช่วงเทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ (เช่น เทศกาลลดราคาฤดูร้อน เป็นต้น) ทาง Valve จะสามารถช่วยยืดระยะเวลาการให้ส่วนลดรับการเปิดตัวเริ่มต้นดังกล่าวให้ครอบคลุมตลอดช่วงเทศกาลลดราคา

อย่างไรก็ตาม คุณมีโอกาสเสมอในการลดราคาเกมของคุณในอนาคต ขอให้คุณอย่าได้รู้สึกว่าถูกกดดันจนต้องเปลี่ยนวันวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณเพียงเพื่อจะทำให้ตรงกับช่วงเวลาเทศกาลลดราคาตามฤดูกาล

Q: What if I want to change my game from free to paid?
A: You're welcome to change your game from free to paid, so please use the support form here to contact us to change from a Free to Play game to a paid package. Treating customers fairly is the most important thing to us, so we ask that you give your customers at least 30 days notice before removing in-game purchasing, so that customers have fair warning and get a chance to use up any remaining in-game currency or items before they no longer are purchasable or consumable.

Q: What if I want to change my game from paid to free?
A: Similar to changing from free to paid, if you would like to change your game from paid to free, please use the support form here to let us know. Again, we'd ask that you give your customers at least 30 days notice before changing so that they can make an informed decision whether or not to buy a game that's intending to change its business model in the near future.