เอกสาร Steamworks
สิ่งที่อยากได้

ภาพรวม

เมื่อเกมของคุณมีหน้าร้านที่มองเห็นได้โดยสาธารณะภายใน Steam ผู้เล่นสามารถเริ่มเพิ่มเกมของคุณไปยังรายการสิ่งที่อยากได้ของพวกเขาได้ ก่อนที่จะมีการเปิดวางจำหน่ายเกมของคุณ ตรงนี้จะเป็นจุดที่แฟนคลับและผู้เล่นที่สนใจของคุณสามารถแสดงความสนใจและติดตามเกมของคุณได้ Along the way, this gives you a sense of the level of interest by potential customers and a way of notifying interested customers when your game releases or goes on discount.

การแจ้งเตือนสิ่งที่อยากได้

อีเมลแจ้งเตือนจะถูกส่งถึงลูกค้าตามการดำเนินการเฉพาะต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกม ซอฟต์แวร์ หรือวิดีโอของคุณบน Steam โดยการดำเนินการเฉพาะเหล่านี้อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้คือคำอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

โดยทั่วไปอีเมลส่วนลดจะส่งภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากผลิตภัณฑ์ของคุณถูกวางจำหน่ายหรือหลังจากมีการให้ส่วนลดแก่ผลิตภัณฑ์ของคุณ ในช่วงที่มีการรับส่งอีเมลปริมาณมาก เวลาในการแจ้งเตือนจะนานขึ้น

ลูกค้าที่ได้รับแจ้งเกี่ยวกับเกมของคุณภายในสัปดาห์ที่ผ่านมา (รวมถึงอีเมล "วางจำหน่ายแล้ว" จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์) จะอยู่ในกลุ่มอีเมลคูลดาวน์ และจะไม่ได้รับการติดต่อเพิ่มเติมจนกว่าช่วงระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ได้ผ่านไปแล้ว

โปรดทราบว่าลูกค้าต้องยืนยันบัญชีอีเมลของตนเพื่อรับข้อความ และลูกค้าบางรายอาจเลือกที่จะกำหนดค่าการปรับแต่งอีเมลของตนเพื่อไม่รับอีเมลประเภทนี้บางส่วนหรือทั้งหมดได้

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ (การวางจำหน่ายหรือการเล่นระหว่างการพัฒนา)

เมื่อคุณวางจำหน่ายเกมของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการวางจำหน่ายประเภทการเล่นระหว่างการพัฒนาหรือการวางจำหน่ายเต็มรูปแบบก็ตาม ผู้ใช้รายใดก็ตามที่มีเกมในรายการสิ่งที่อยากได้จะได้รับอีเมลแจ้งเตือนว่าเกมพร้อมใช้งานแล้ว

หากเกมของคุณได้วางจำหน่ายในช่วงการเล่นระหว่างการพัฒนา และกำลังจะเปลี่ยนสถานะไปเป็นการเปิดวางจำหน่ายเต็มรูปแบบ อีเมลแจ้งเตือนอีกฉบับหนึ่งจะถูกส่งถึงผู้ใช้ที่มีเกมดังกล่าวอยู่ในรายการสิ่งที่อยากได้ของตนเอง ณ เวลานั้น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมสำหรับการวางจำหน่าย กรุณาอ่าน กระบวนการวางจำหน่าย

โปรโมชันส่วนลด

Any type of discount at or above 20%, whether a curated feature spot, a weeklong deal, or a custom configured discount will trigger a notification e-mail to users with your game on their wishlist.

ส่วนลดจะต้องมีผลกับแพ็กเกจราคาต่ำสุดสำหรับเกมเป็นอย่างน้อย ตัวอย่างเช่น หากคุณมีแพ็กเกจปกติ $20 และแพ็กเกจดีลักซ์ $30 สำหรับเกมของคุณ จะไม่มีการส่งอีเมลแจ้งเตือนจากรายการสิ่งที่อยากได้หากลดราคาแพ็กเกจดีลักซ์เท่านั้น คุณยังจำเป็นจะต้องลดราคาแพ็กเกจปกติด้วย

ส่วนลดต้องเป็นแบบสากล คุณอาจมีแพ็กเกจที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค แต่ทุกภูมิภาคต้องได้รับการลดราคา

ส่วนลดต้องมีระยะเวลาเกินกว่า 8 ชั่วโมงและต้องไม่เกินหนึ่งสัปดาห์

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนลด กรุณาอ่าน การลดราคา

ข้อมูลรายการสิ่งที่อยากได้ของคุณ

ภายในหน้ารายละเอียดของแอปแต่ละหน้าบน พอร์ทัลรายงานยอดขาย & การเปิดใช้งาน คุณจะพบหมวด "สิ่งที่อยากได้" ในหมวดนี้จะมีการติดตามการเพิ่ม การสั่งซื้อ และการลบของผู้ใช้ที่มีเกมของคุณอยู่ในรายการสิ่งที่อยากได้ของพวกเขา นอกจากนี้ คุณยังสามารถดูรายละเอียดของรายการสิ่งที่อยากได้ตามภูมิภาคหรือประเทศในหมวดของ "รายงานการขายระดับภูมิภาค" สำหรับแต่ละแอป ข้อมูลรายการสิ่งที่อยากได้ของวันก่อนหน้าจะได้รับการอัปเดตทุกวัน (เช่น ณ วันที่ 2 มีนาคม คุณสามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้จนถึงวันที่ 1 มีนาคม)

นอกจากนี้คุณยังสามารถดูผลวิเคราะห์ที่ผ่านมาของพฤติกรรมรายการสิ่งที่อยากได้ที่เขียนขึ้นโดยกลุ่มผู้พัฒนา Steamworks ได้ ที่นี่ รวมทั้งค่าเฉลี่ยของอัตราการเปลี่ยนเป็นสั่งซื้อจากอีเมลสิ่งที่อยากได้และจำนวนการเปลี่ยนเป็นสั่งซื้อของสิ่งที่อยากได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

ต่อไปนี้คือคำแนะนำ 3 ข้อที่ทางเราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง:
  1. เปิดใช้งานหน้า ใกล้วางจำหน่าย โดยเร็วที่สุดเมื่อคุณพร้อมและสามารถทำได้ เพื่อที่ลูกค้าผู้มีความสนใจจะสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์ของคุณไปยังรายการสิ่งที่อยากได้ของพวกเขา และได้รับแจ้งเตือนเมื่อผลิตภัณฑ์เปิดวางจำหน่าย
  2. มีการปฏิสัมพันธ์ตลอดเวลา—อย่าเปิดวางจำหน่ายเกมของคุณแล้วก็ทิ้งไปทำอย่างอื่น ผู้ใช้หลายรายจะรอให้ตัวเองมีเหตุผลเพียงพอที่จะซื้อเกมของคุณก่อน เช่น เมื่อมีการเปลี่ยนสถานะออกจากช่วงการเล่นระหว่างการพัฒนา มีการอัปเดตเนื้อหา มีการลดราคา หรือมีเพื่อนที่จะเล่นเกมด้วยกัน
  3. ย้อนกลับไปดูข้อมูลรายการสิ่งที่อยากได้หลังกิจกรรมการลดราคาหรือโปรโมชันได้จบลง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจของคุณในอนาคต แนวโน้มตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าการสื่อสารแบบใดสร้างความน่าสนใจได้สูงที่สุด ทั้งในด้านการสั่งซื้อและการเพิ่มไปยังรายการสิ่งที่อยากได้

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว จะต้องรอนานเท่าใดระบบจึงจะส่งอีเมลแจ้งเตือน?

ตอบ: อาจมีการส่งอีเมลแจ้งเตือนเป็นเวลาหลายชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ที่ระบบจะต้องส่งอีเมลไปหา นอกจากนั้นแล้ว ตัวอีเมลแจ้งเตือนเองอาจบรรจุผลิตภัณฑ์หลายรายการ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่ามีผลิตภัณฑ์กี่รายการที่ลูกค้ามีอยู่ในรายการสิ่งที่อยากได้

ถาม: มีเวลาคูลดาวน์สำหรับความถี่ในการส่งอีเมลของผลิตภัณฑ์ตัวใดตัวหนึ่งหรือไม่?

ตอบ: หากว่ามีการแจ้งเตือนสำหรับผลิตภัณฑ์ตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ใกล้กันภายใน 1-2 สัปดาห์ อีเมลแจ้งเตือนฉบับที่สองอาจจะไม่ถูกส่งถึงลูกค้าท่านเดิม

ถาม: ผู้ใช้จะสามารถกำหนดค่าการปรับแต่งอีเมลของตนเองได้ที่ไหน?

ตอบ: จากที่มุมบนขวามือของ Steam ให้เลือกชื่อผู้ใช้ของคุณเพื่อเปิดใช้งานเมนูดรอปดาวน์ แล้วให้เลือก "รายละเอียดบัญชี" จากตรงนั้นคุณจะสามารถเลือก "จัดการการปรับแต่งอีเมล" เพื่อเลือกประเภทของการสื่อสารที่คุณต้องการจะรับได้

ถาม: ลูกค้าทุกท่านจะได้รับการแจ้งเตือนตามรายการสิ่งที่อยากได้ของตนเองใช่หรือไม่?

ตอบ: เฉพาะลูกค้าที่ได้ยืนยันที่อยู่อีเมลของตนเองกับทาง Steam แล้วเท่านั้นจึงจะได้รับการแจ้งเตือน

ถาม: ฉันจะติดตามกิจกรรมจากอีเมลแจ้งเตือนได้อย่างไร?

ตอบ: หากมีการส่งอีเมลแจ้งเตือนสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมหน้าร้านค้าของคุณจะสามารถมองเห็นได้โดยไปที่ "การตลาด & การมองเห็น" -> "การแจกแจงการจราจรข้อมูล" ที่หน้ารองรับของแอปของคุณ

นอกจากนั้นแล้ว คุณยังสามารถตรวจสอบอีเมลแคมเปญและอัตราการเปลี่ยนสิ่งที่อยากได้เป็นการสั่งซื้อได้โดยไปที่เว็บไซต์การรายงานทางการเงิน แล้วคลิกที่ "ดูการแจกแจงรายการสิ่งที่อยากได้อย่างละเอียด" จากนั้นให้เลื่อนลงมาที่ด้านล่างสุดของหน้า ซึ่งจะมีอีเมลแจ้งเตือนที่ส่งในช่วงเวลาที่เลือกไว้แสดงอยู่