เอกสาร Steamworks
สิ่งที่อยากได้
โดยย่อ
ผู้เล่นสามารถเพิ่มเกมของคุณเข้าไปในสิ่งที่อยากได้ของตนบน Steam เพื่อติดตามเกมที่ตนเองรู้สึกสนใจ When your game releases or goes on discount, those players automatically receive a notification.
ระดับการผสานระบบ
None required, aside from creating your store page.

ภาพรวม

Once your game has a publicly visible store page listed within Steam, players may begin adding your game to their wishlist. Prior to the release of your game, this gives you a place to point your fans and interested players where they can take action to express their interest and keep track of your game. Along the way, this gives you a sense of the level of interest by potential customers and a way of notifying interested customers when your game releases or goes on discount.

https://youtu.be/AVo9fVPcls0

การแจ้งเตือนสิ่งที่อยากได้

จะมีการส่งอีเมลแจ้งเตือนถึงลูกค้าตามการดำเนินการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเกม ซอฟต์แวร์ หรือวิดีโอของคุณบน Steam โดยการดำเนินการเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้คือคำอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

โดยทั่วไป จะมีการส่งอีเมลส่วนลดภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากผลิตภัณฑ์ของคุณวางจำหน่ายหรือมีส่วนลด ในช่วงที่มีการรับส่งอีเมลปริมาณมาก เวลาในการแจ้งเตือนจะนานขึ้น

Customers who have been notified about your game within the last 1-2 weeks (including "now available" e-mails from product launches) will be on e-mail cooldown, and will not receive additional communication until the cooldown period has passed. This period may be extended in periods of high notification traffic (such as Steam seasonal sales).

โปรดทราบว่าลูกค้าต้องยืนยันบัญชีอีเมลของตนเพื่อรับข้อความ และลูกค้าบางรายอาจเลือกที่จะกำหนดค่าการปรับแต่งอีเมลของตนเพื่อไม่รับอีเมลประเภทนี้บางส่วนหรือทั้งหมดได้

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ (การวางจำหน่ายหรือการเล่นระหว่างการพัฒนา)

เมื่อคุณวางจำหน่ายเกมของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการวางจำหน่ายในช่วงการเล่นระหว่างการพัฒนาหรือการวางจำหน่ายเต็มรูปแบบก็ตาม ผู้ใช้ที่มีเกมของคุณในรายการสิ่งที่อยากได้จะได้รับอีเมลแจ้งเตือนและ/หรือการแจ้งเตือนแบบพุชบนอุปกรณ์พกพาที่ระบุว่าเกมวางจำหน่ายแล้ว

หากเกมของคุณวางจำหน่ายในช่วงเล่นระหว่างการพัฒนา และกำลังจะเปลี่ยนสถานะไปเป็นการวางจำหน่ายเต็มรูปแบบ จะมีอีเมลแจ้งเตือนอีกฉบับหนึ่งส่งถึงผู้ใช้ที่มีเกมดังกล่าวอยู่ในรายการสิ่งที่อยากได้ของตน ณ เวลานั้น

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมสำหรับการวางจำหน่าย กรุณาอ่านเอกสาร กระบวนการวางจำหน่าย

โปรโมชันส่วนลด

เมื่อคุณมอบส่วนลดให้เกมของคุณ จะมีการส่งอีเมลแจ้งเตือนหรือการแจ้งเตือนแบบพุชบนอุปกรณ์พกพาไปยังผู้ใช้ที่มีเกมของคุณในรายการสิ่งที่อยากได้ หากคุณมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ดังต่อไปนี้:
  • ส่วนลดประเภทใดก็ตามตั้งแต่ 20% ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่ได้รับการจัดเข้าชุด ข้อเสนอตลอดสัปดาห์ หรือส่วนลดแบบกำหนดเอง
  • ส่วนลดจะต้องมีผลกับแพ็กเกจราคาต่ำสุดสำหรับเกมเป็นอย่างน้อย ตัวอย่างเช่น หากเกมของคุณมีแพ็กเกจรุ่นปกติในราคา $20 ดอลลาร์สหรัฐ และแพ็กเกจรุ่นพิเศษในราคา $30 ดอลลาร์สหรัฐ การมอบส่วนลดเพียงแค่รุ่นพิเศษจะไม่ทำให้มีการส่งอีเมลแจ้งเตือนเพราะเป็นเกมในรายการสิ่งที่อยากได้ คุณจำเป็นจะต้องลดราคาแพ็กเกจรุ่นปกติด้วย
  • ส่วนลดต้องเป็นแบบสากล หากมีแพ็กเกจที่แตกต่างกันตามภูมิภาค จะต้องมอบส่วนลดให้ทุกภูมิภาค
  • ส่วนลดต้องมีระยะเวลาเกินกว่า 8 ชั่วโมง
  • หมายเหตุ: หากมีการกักอีเมลไว้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม เราจะหยุดส่งอีเมลดังกล่าว

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนลด กรุณาอ่านเอกสาร การลดราคา

ข้อมูลรายการสิ่งที่อยากได้ของคุณ

ภายในหน้ารายละเอียดของแอปแต่ละหน้าบน พอร์ทัลรายงานยอดขายและการเปิดใช้งาน คุณจะพบหมวด "สิ่งที่อยากได้" หมวดนี้มีการติดตามรายการเกมที่เพิ่ม สั่งซื้อ และลบออกโดยผู้ใช้ที่มีเกมของคุณอยู่ในรายการสิ่งที่อยากได้ นอกจากนี้ คุณยังเห็นรายละเอียดของรายการสิ่งที่อยากได้แบ่งตามภูมิภาคหรือประเทศในหมวด "รายงานยอดขายระดับภูมิภาค" สำหรับแต่ละแอป ข้อมูลรายการสิ่งที่อยากได้ในวันก่อนหน้าจะได้รับการอัปเดตทุกวัน (เช่น as of March 2nd, you can see all of the data up to March 1st).

นอกจากนี้ คุณยังสามารถดูผลวิเคราะห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับพฤติกรรมรายการสิ่งที่อยากได้ที่เขียนขึ้นโดยกลุ่มผู้พัฒนา Steamworks ได้ ที่นี่ ซึ่งรวมถึงค่าเฉลี่ยของอัตราการเปลี่ยนอีเมลสิ่งที่อยากได้เป็นการสั่งซื้อ และจำนวนการเปลี่ยนสิ่งที่อยากได้เป็นการสั่งซื้อตลอดเวลาที่ผ่านมาด้วย

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

เราขอเสนอคำแนะนำ 3 ข้อที่สำคัญที่สุดดังต่อไปนี้:
  1. เปิดใช้งานหน้า ใกล้วางจำหน่าย โดยเร็วที่สุดเมื่อคุณพร้อมและสามารถทำได้ เพื่อที่ลูกค้าผู้มีความสนใจจะสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์ของคุณไปยังรายการสิ่งที่อยากได้ของพวกเขา และได้รับแจ้งเตือนเมื่อผลิตภัณฑ์เปิดวางจำหน่าย
  2. มีการปฏิสัมพันธ์ตลอดเวลา—อย่าเปิดวางจำหน่ายเกมของคุณแล้วก็ทิ้งไปทำอย่างอื่น ผู้ใช้หลายรายจะรอให้ตัวเองมีเหตุผลเพียงพอที่จะซื้อเกมของคุณก่อน เช่น เมื่อมีการเปลี่ยนสถานะออกจากช่วงการเล่นระหว่างการพัฒนา มีการอัปเดตเนื้อหา มีการลดราคา หรือมีเพื่อนที่จะเล่นเกมด้วยกัน
  3. ย้อนกลับไปดูข้อมูลรายการสิ่งที่อยากได้หลังกิจกรรมการลดราคาหรือโปรโมชันได้จบลง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจของคุณในอนาคต แนวโน้มตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าการสื่อสารแบบใดสร้างความน่าสนใจได้สูงที่สุด ทั้งในด้านการสั่งซื้อและการเพิ่มไปยังรายการสิ่งที่อยากได้

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้ว จะต้องรอนานเท่าใดระบบจึงจะส่งอีเมลแจ้งเตือน?

ตอบ: การส่งอีเมลแจ้งเตือนอาจเกิดขึ้นภายในช่วงเวลาหลายชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ที่ระบบจะต้องส่งอีเมลไปหา นอกจากนั้นแล้ว อีเมลแจ้งเตือนอาจมีผลิตภัณฑ์หลายรายการ โดยขึ้นอยู่กับว่าลูกค้ามีผลิตภัณฑ์กี่รายการในสิ่งที่อยากได้

ถาม: การส่งอีเมลแจ้งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตัวใดตัวหนึ่งมีช่วงคูลดาวน์คั่นไว้หรือไม่?

ตอบ: Yes, there is a 1-2 week cooldown between wishlist emails. This can be extended during periods of high traffic (like seasonal sales).

ถาม: ผู้ใช้จะสามารถกำหนดค่าการปรับแต่งอีเมลของตนเองได้ที่ไหน?

ตอบ: จากมุมบนขวาของ Steam ให้เลือกชื่อผู้ใช้ของคุณเพื่อเปิดใช้งานเมนูดรอปดาวน์ แล้วให้เลือก "รายละเอียดบัญชี" จากนั้นคุณจะสามารถเลือก "จัดการการปรับแต่งอีเมล" เพื่อเลือกประเภทของการสื่อสารที่คุณต้องการจะได้รับ

ถาม: ลูกค้าทุกท่านจะได้รับการแจ้งเตือนตามรายการสิ่งที่อยากได้ของตนเองใช่หรือไม่?

ตอบ: เฉพาะลูกค้าที่ได้ยืนยันที่อยู่อีเมลของตนกับทาง Steam แล้วเท่านั้นที่จะได้รับการแจ้งเตือน

ถาม: ฉันจะติดตามกิจกรรมจากอีเมลแจ้งเตือนได้อย่างไร?

ตอบ: หากมีการส่งอีเมลแจ้งเตือนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมหน้าร้านค้าของคุณจะแสดงให้เห็นเมื่อไปที่ "การตลาดและการมองเห็น" -> "การแจกแจงการจราจรข้อมูล" ที่หน้ารองรับแอปของคุณ

นอกจากนั้นแล้ว คุณยังสามารถตรวจสอบแผนโฆษณาทางอีเมลและอัตราการเปลี่ยนสิ่งที่อยากได้เป็นการสั่งซื้อได้ โดยไปที่เว็บไซต์การรายงานทางการเงิน แล้วคลิกที่ "ดูรายละเอียดการแจกแจงรายการสิ่งที่อยากได้" จากนั้นให้เลื่อนลงไปที่ด้านล่างสุดของหน้า ซึ่งจะแสดงให้คุณเห็นอีเมลแจ้งเตือนที่ส่งไปในช่วงเวลาที่เลือกไว้

Q: How do Wishlists affect my game’s visibility on Steam?

A: สิ่งที่อยากได้อาจเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดตำแหน่งที่เกมของคุณจะปรากฏบน Steam หลังจากที่ผู้ใช้ได้เพิ่มเกมของคุณในสิ่งที่อยากได้แล้ว เกมของคุณอาจไปปรากฏอยู่ในหมวดโดดเด่นที่แตกต่างไป โดยจะมีภาพเตือนความจำว่าเกมนั้น ๆ อยู่ในสิ่งที่อยากได้ของตน ก่อนการเปิดตัว เกมของคุณอาจไปปรากฏในรายการที่นำเสนอเกมใกล้วางจำหน่ายตามตัวกรองต่าง ๆ เช่น วันวางจำหน่าย ความนิยม แท็ก หรือหมวดหมู่อื่น ๆ นอกจากนั้นแล้ว เมื่อเกมของคุณเปิดตัวและมีการลดราคา Steam อาจส่งอีเมลแจ้งเตือนหรือการแจ้งเตือนอื่น ๆ ไปยังผู้ใช้ที่ได้เพิ่มเกมดังกล่าวไว้ในสิ่งที่อยากได้ โดยทั่วไปแล้ว Steam ได้รับการออกแบบมาเพื่อเสนอมุมมองแบบส่วนตัวให้ผู้เล่นแต่ละคน เกมจะปรากฏในหมวดที่แตกต่างกัน เช่น แนะนำตามแท็กหรือโดยผู้แนะนำ โปรแกรมแนะนำแบบโต้ตอบ ขายดีที่สุด หรือเพิ่งอัปเดต โดยขึ้นอยู่กับเกมที่ผู้ใช้ชอบหรือเล่น ทำเลที่ตั้งของผู้ใช้ ภาษาที่ผู้ใช้เลือก เกมที่เพื่อนกำลังเล่น ผู้ใช้ติดตามผู้แนะนำบน Steam หรือไม่ และอื่น ๆ ร้านค้า Steam ขึ้นอยู่กับบริบทและปรับแต่งแบบส่วนตัวสำหรับผู้ใช้แต่ละคนตามปัจจัยที่แตกต่างกันมากมาย

Q: Is there a minimum number of wishlists my game must have before Steam starts showing my game to users?

A: ไม่ใช่

Q: Users have wishlisted my game. Now what?

A: สิ่งที่อยากได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจของผู้ใช้ ซึ่งเป็นผลมาจากการตลาดหรือการสร้างการรับรู้ที่คุณได้ดำเนินการทั้งก่อนและหลังการวางจำหน่ายเกมของคุณ คุณเพิ่งสตรีมเกมของคุณและเปิดเผยเกี่ยวกับตัวอย่างโฆษณาเกมที่เปิดตัวบนโซเชียลมีเดียใช่หรือไม่? คุณน่าจะเห็นว่าสิ่งที่อยากได้มีจำนวนเพิ่มขึ้น เกมของคุณวางจำหน่ายแล้วและคุณกำลังมอบส่วนลดพร้อมกับการอัปเดตครั้งใหญ่ของคุณใช่หรือไม่? นอกจากคุณจะเห็นการสั่งซื้อจากผู้ที่มีรายการสิ่งที่อยากได้อยู่แล้ว แต่คุณยังจะเห็นด้วยว่าผู้เล่นที่เห็นเกมของคุณเป็นครั้งแรกได้เพิ่มเกมนั้นเข้าไปในรายการของตนด้วย ผู้เล่นเหล่านั้นอาจรอจนกว่าจะมีเวลาเล่น รอวันหยุดหรือวันเกิด หรืออาจรอส่วนลดในราคาที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการซื้อหรืองบประมาณของตน

Because everyone wishlists for different reasons, there’s no formula to accurately predict sales from wishlists. Nevertheless, wishlists are valuable, and are the result of other work you are doing to grow the potential audience for your game at release and beyond.

Q: How can I see Wishlists grouped by region or country?

A: On the app details page on the Sales & Activation Reports Portal, you'll find a section for "Wishlists". This section tracks additions, purchases, and deletions by users that have your game on their wishlist. Additionally, you can see a breakdown of wishlist numbers by region or country in the "Regional sales report" section for each app.