Tài liệu Steamworks
Danh sách ước
Tóm tắt
Người chơi có thể thêm trò chơi vào danh sách ước trên Steam để theo dõi trò chơi họ quan tâm. Khi trò chơi ra mắt hoặc có giảm giá, người chơi tự động nhận được thông báo.
Mức độ tích hợp
Ngoài việc tạo trang cửa hàng thì bạn không cần làm gì thêm.

Tổng quan

Một khi trò chơi có trang cửa hàng hiện công khai trên Steam, người chơi có thể bắt đầu thêm trò chơi vào danh sách ước. Trước khi phát hành trò chơi, đây sẽ là nơi để người hâm mộ và người chơi quan tâm hành động, bày tỏ niềm yêu thích và dõi theo trò chơi. Đồng thời, tính năng này cho biết mức độ quan tâm của khách hàng tiềm năng, cũng như cách thông báo khi trò chơi ra mắt và có chương trình giảm giá.

https://youtu.be/AVo9fVPcls0

Thông báo danh sách ước

Email thông báo có thể được gửi tới khách hàng dựa trên nhiều động thái kích hoạt khác nhau liên quan đến trò chơi, phần mềm, hoặc video trên Steam. Những hành động kích hoạt này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng đây là mô tả về bộ tính năng hiện tại.

Email giảm giá thường gửi ra trong vòng vài giờ sau khi phát hành sản phẩm hoặc giảm giá. Vào giai đoạn có lượng email lớn, sẽ mất nhiều thời gian hơn để gửi thông báo ra.

Khách hàng được thông báo về trò chơi trong 1-2 tuần vừa qua (bao gồm email "đã ra mắt" khi phát hành sản phẩm) sẽ ở trong giai đoạn tạm ngưng nhận email, và không nhận thêm bất kỳ liên lạc nào đến khi thời hạn chờ trôi qua. Giai đoạn này có thể kéo dài trong những khoảng thời gian có lưu lượng thông báo cao (như các đợt ưu đãi theo mùa trên Steam).

Lưu ý rằng khách hàng phải xác thực tài khoản email để nhận tin nhắn, và vài người có thể đã chọn cách thiết lập tùy chọn email để không nhận một số hay tất cả email loại này.

Ra mắt sản phẩm (Phát hành hoặc Truy cập sớm)

Khi phát hành trò chơi trong Truy cập sớm hay ra mắt hoàn chỉnh, bất cứ người dùng nào có trò chơi trong danh sách ước vào thời điểm đó cũng sẽ nhận được email và/hoặc thông báo trên di động rằng trò chơi đã ra mắt.

Nếu trò chơi phát hành trong Truy cập sớm rồi mới ra mắt hoàn chỉnh, một email khác sẽ được gửi đến người dùng có trò chơi trong danh sách ước lúc đó.

Để biết thêm chi tiết về cách chuẩn bị phát hành, vui lòng xem tài liệu Quy trình phát hành.

Khuyến mãi giảm giá

Khi bạn chạy chương trình giảm giá cho trò chơi, một email hoặc thông báo trên di động được gửi đến người dùng có trò chơi trong danh sách ước, miễn hội đủ các điều kiện sau:
  • Bất cứ loại giảm giá nào ở hoặc trên mức 20%, cho dù xuất hiện tại mục sản phẩm tiêu biểu đã thẩm định, ưu đãi suốt tuần, hoặc giảm giá với thiết lập tùy chỉnh
  • Việc giảm giá, tối thiểu phải áp dụng cho gói sản phẩm có giá thấp nhất của một trò chơi. Ví dụ, nếu trò chơi sở hữu gói thường $20 và gói deluxe $30, chỉ hạ giá gói deluxe sẽ không kích hoạt email thông báo danh sách ước, bạn cũng cần giảm gói thường nữa.
  • Chương trình giảm giá phải kéo dài hơn 8 tiếng.
  • Lưu ý: Nếu một email bị giữ lại quá một tuần vì bất kỳ lý do gì, chúng tôi sẽ không cố gửi email đó nữa.

Để biết thêm về giảm giá, vui lòng xem tài liệu Giảm giá.

Dữ liệu danh sách ước

Tại trang chi tiết của mỗi ứng dụng trên cổng xem báo cáo doanh thu & lượt kích hoạt, bạn sẽ thấy mục "Danh sách ước". Mục này ghi lại việc thêm, mua, xóa bởi người dùng có trò chơi của bạn trong danh sách ước. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy phân tích chi tiết lượt thêm danh sách ước theo khu vực hoặc quốc gia ở mục "báo cáo doanh thu theo khu vực" cho mỗi ứng dụng. Dữ liệu danh sách ước được cập nhật mỗi ngày để phản ánh ngày hôm trước (vd: vào 2/3, bạn có thể thấy tất cả dữ liệu cho đến 1/3).

Bạn cũng có thể thấy một số phân tích trong quá khứ về hành vi thêm vào danh sách ước trong nhóm nhà phát triển Steamworks ở đây, bao gồm con số trung bình cho tỷ lệ chuyển đổi từ email danh sách ước và lượt chuyển đổi danh sách ước theo thời gian.

Phương pháp tối ưu

Dưới đây là ba đề xuất chính từ chúng tôi:
  1. Dựng trang "Sắp ra mắt" ngay khi bạn sẵn sàng và có cơ hội, để khách hàng quan tâm có thể thêm sản phẩm vào danh sách ước và nhận thông báo khi trò chơi phát hành.
  2. Tham gia lâu dài—đừng chỉ phát hành rồi lập tức chuyển sang trò chơi tiếp theo. Nhiều người dùng sẽ chờ đợi một lý do chính đáng để mua sản phẩm, như ra khỏi Truy cập sớm, cập nhật nội dung, giảm giá, hoặc có bạn bè cùng chơi.
  3. Tham khảo dữ liệu danh sách ước sau một đợt ưu đãi hoặc sự kiện khuyến mãi để định hướng các quyết định tương lai. Xu hướng theo thời gian có thể giúp bạn xác định phương pháp giao tiếp nào khơi gợi sự thích thú nhiều nhất, về mặt mua hàng lẫn lượt thêm danh sách ước.

Hỏi đáp thường gặp

Hỏi: Bao lâu sau khi một động thái kích hoạt thì email thông báo được gửi đi?

Đáp: Email thông báo có thể được gửi đi sau nhiều tiếng, dựa trên lượng người dùng mà hệ thống cần gửi. Ngoài ra, email thông báo có thể bao gồm nhiều tựa, tùy theo số lượng mà khách hàng thêm vào danh sách ước.

Hỏi: Có thời gian nghỉ nhận email dựa trên tần suất email gửi ra cho một sản phẩm cụ thể?

Đáp: Có, 1-2 tuần nghỉ giữa các email danh sách ước. Có thể kéo dài trong những khoảng thời gian có lưu lượng thông báo cao (như các đợt ưu đãi theo mùa).

Hỏi: Người dùng có thể thiết lập tùy chọn email ở đâu?

Đáp: Ở góc trên bên phải trên Steam, chọn tên người dùng để kích hoạt menu xổ xuống rồi nhấp vào "Chi tiết tài khoản". Từ đó, bạn có thể chọn "Quản lý tùy chọn email" để quyết định loại giao tiếp bạn muốn nhận.

Hỏi: Tất cả khách hàng đều nhận thông báo danh sách ước?

Đáp: Chỉ khách hàng nào xác thực địa chỉ email với Steam mới nhận thông báo.

Hỏi: Làm thế nào để theo dõi hoạt động từ email thông báo?

Đáp: Nếu một email thông báo được gửi đi cho tựa sản phẩm của bạn, bạn có thể đi tới “Marketing & Hiển thị” -> ”Phân tích lưu lượng” trên trang đáp ứng dụng để kiểm tra lượt thăm trang cửa hàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể giám sát hoạt động email và tỷ lệ chuyển đổi khi đi đến trang báo cáo tài chính, nhấp vào “View detailed wishlist breakdown” (Xem bản phân tích chi tiết danh sách ước) và cuộn xuống cuối trang. Bạn sẽ thấy email thông báo gửi ra trong khoảng thời gian đã chọn.

Hỏi: Lượt thêm danh sách ước ảnh hưởng thế nào tới độ hiển thị trên Steam của trò chơi?

Đáp: Lượt thêm danh sách ước có thể là một nhân tố quan trọng trong việc xác định trò chơi xuất hiện ở đâu trên Steam. Sau khi một người dùng thêm trò chơi vào danh sách ước, trò chơi có thể hiển thị ở nhiều mục nổi bật khác nhau, kèm lời nhắn trực quan rằng trò chơi đó nằm trong danh sách ước. Trước khi phát hành, trò chơi có thể xuất hiện trong danh sách sản phẩm sắp ra mắt dựa theo nhiều bộ lọc khác nhau, như ngày phát hành, độ phổ biến, nhãn, hoặc các danh mục khác. Ngoài ra, khi trò chơi ra mắt và có ưu đãi, Steam có thể gửi email nhắc nhở hoặc thông báo tới người dùng đã thêm trò chơi vào danh sách ước. Tựu trung, Steam đem đến một góc nhìn cá nhân hóa cho từng người chơi. Trò chơi có xuất hiện ở mục "Đề xuất theo nhãn hoặc thẩm định viên", "Công cụ khuyên dùng tương tác", "Bán chạy nhất", hay "Mới cập nhật" phụ thuộc vào loại trò chơi người dùng thích và chơi, nơi họ sinh sống trên thế giới, ngôn ngữ đã chọn, bạn bè chơi gì, có theo dõi thẩm định viên nào không, v.v. Cửa hàng Steam dựa theo ngữ cảnh và được cá nhân hóa cho người chơi dựa theo nhiều yếu tố khác nhau.

Hỏi: Có lượt thêm danh sách ước tối thiểu cần đạt để Steam hiển thị trò chơi tới người dùng?

Đáp: Không.

Hỏi: Người dùng đã thêm trò chơi vào danh sách ước. Tiếp theo là gì?

Đáp: Lượt thêm danh sách ước chỉ ra độ quan tâm của người dùng sau chiến dịch quảng bá/xây dựng nhận thức trước và sau khi phát hành trò chơi. Bạn vừa phát sóng trò chơi và tiết lộ trailer phát hành trên mạng xã hội? Bạn có thể sẽ thấy lượt thêm danh sách tăng lên. Trò chơi đã ra mắt, và bạn cũng chạy một chương trình ưu đãi kèm theo cập nhật lớn? Bạn không những sẽ thấy đơn hàng từ những người đã thêm vào danh sách ước, mà còn từ người chơi thấy trò chơi lần đầu. Có lẽ những người chơi đó đang đợi đến lúc có thời gian rảnh, ngày lễ hay sinh nhật, hoặc một đợt khuyến mãi với mức giá hợp lý hơn cho thói quen mua sắm và ngân sách của mình.

Vì mỗi người có các lý do khác nhau khi thêm vào danh sách ước, nên không có công thức chính xác để dự đoán doanh thu từ lượt thêm danh sách ước. Tuy thế, lượt thêm danh sách ước rất quý quá, và là trái ngọt của công tác xây dựng lượng khán giả tiềm năng cho trò chơi khi ra mắt và sau này.

Hỏi: Tôi xem lượt thêm danh sách ước theo khu vực và quốc gia ra sao?

Đáp: Tại trang chi tiết ứng dụng trên cổng xem báo cáo doanh thu & lượt kích hoạt, bạn sẽ thấy mục "Danh sách ước". Mục này ghi lại việc thêm, mua, xóa bởi người dùng có trò chơi của bạn trong danh sách ước. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy phân tích chi tiết lượt thêm danh sách ước theo khu vực hoặc quốc gia ở mục "báo cáo doanh thu theo khu vực" cho mỗi ứng dụng.