เอกสาร Steamworks
การจัดเตรียมการสตรีม

ภาพรวม

ในการฝึกสอนนี้ เราจะแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการถ่ายทอดสดเกมของคุณบนหน้าร้านค้า Steam

ก่อนที่จะเริ่ม

หมายเหตุ: เกมที่ทำเครื่องหมายเป็น "เนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น" ไม่สามารถสตรีมบนร้านค้า Steam ได้
 • คุณจำเป็นจะต้องมีบัญชี Steam แบบไม่จำกัดสิทธิ์ "แบบไม่จำกัดสิทธิ์" หมายความว่า บัญชี Steam ที่คุณตั้งใจใช้ในการสตรีมต้องเคยซื้อสินค้าที่มีมูลค่าอย่างน้อย 5 ดอลลาร์สหรัฐจากร้านค้าบน Steam บัญชี "แบบจำกัดสิทธิ์" (บัญชีที่ยังไม่เคยซื้อสินค้าที่มีมูลค่าอย่างน้อย 5 ดอลลาร์สหรัฐบน Steam) จะไม่สามารถสร้างโทเค็น RTMP และจะไม่สามารถสตรีมไปยังหน้าร้านค้าบน Steam ได้
 • บัญชีที่คุณตั้งใจใช้ในการสตรีมต้องเป็นเจ้าของเกมที่จะเป็นจุดตั้งต้นของการสตรีม คุณสามารถตรวจสอบได้โดยการเข้าสู่ไคลเอนต์ Steam จากบัญชีนี้และยืนยันว่าคุณมองเห็นเกมในคลัง Steam ของคุณ
 • บัญชีจะต้องมีสิทธิ์ในการ "ถ่ายทอดสด" ในบัญชีพันธมิตร Steamworks หรือเป็นสมาชิกของกลุ่มการถ่ายทอดสดบนร้านค้าเบต้า

การเริ่มตั้งค่า Stream ของคุณโดยใช้ RTMP


ขั้นตอนด้านล่างจะช่วยให้คุณเก็บรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต่อการสตรีมเกมของคุณจากซอฟต์แวร์ของบริษัทภายนอกที่ใช้ในการถ่ายทอดสดได้ การสตรีมบน Steam จะใช้โปรโตคอล RTMP คุณไม่จำเป็นที่จะต้องทราบแน่นอนว่าโปรโตคอลนี้มีการทำงานอย่างไร จึงจะสตรีมบน Steam ได้ แต่หากคุ้นเคยกับแนวคิดด้านล่างนี้อยู่บ้าง ก็จะเป็นประโยชน์พอสมควร
 1. ไปที่ http://steamcommunity.com/broadcast/upload/

 2. คลิกที่ "สร้างโทเค็น RTMP" เพื่อหาเซิร์ฟเวอร์การอัปโหลด Steam จะเลือกเซิร์ฟเวอร์การอัปโหลดที่อยู่ใกล้ตำแหน่งที่ตั้งของคุณในปัจจุบันตามที่อยู่ IP ของคุณโดยอัตโนมัติ คอมพิวเตอร์ที่สตรีมเกมของคุณในขณะนั้นจะส่งวิดีโอไปยังเซิร์ฟเวอร์การอัปโหลด

  stream1.png


 3. ตรวจหาโทเค็น RTMP ของคุณ คุณจำเป็นจะต้องใส่โทเค็นนี้เข้าไปในซอฟต์แวร์การสตรีมของคุณ

  โทเค็น RTMP คืออะไร?

  โทเค็น RTMP เป็นตัวระบุเฉพาะที่อนุญาตให้คุณสตรีมบน Steam ได้ คุณจะสามารถสร้างโทเค็นนี้ได้ที่ https://steamcommunity.com/broadcast/upload และใส่เข้าไปในซอฟต์แวร์ที่คุณตั้งใจจะใช้เพื่อสตรีมเกมของคุณไปยัง Steam
  สิ่งสำคัญ: ใช้โทเค็นของคุณเหมือนรหัสผ่าน และห้ามแบ่งปันกับผู้อื่น เพราะผู้ที่มีโทเค็นของคุณจะสามารถสตรีมแทนคุณได้ หากคุณคิดว่าผู้อื่นล่วงรู้รหัสของคุณ คุณสามารถยกเลิกได้ และสร้างรหัสใหม่ที่หน้านี้

  stream2.png


 4. ใส่ไอดีแอปเกมของคุณ

  คุณสามารถดูไอดีแอปเกมของคุณได้โดยไปที่หน้ารองรับแอปเกมของคุณใน Steamworks หรือไปที่หน้าร้านค้าเกมของคุณบน Steam--ไอดีแอปของคุณอยู่ใน URL

  โปรดทราบว่าคุณควรใช้เฉพาะไอดีแอปสำหรับเกม "หลัก" ของคุณเท่านั้น--ห้ามใช้ไอดีแอปสำหรับเนื้อหาดาวน์โหลด เดโม เพลงประกอบ หรือแอปพลิเคชันรองอื่น ๆ

  stream3.png


 5. ตั้งค่าสิทธิ์การถ่ายทอดสดของคุณ

  การสตรีมของคุณจะถูกตั้งค่าไว้เป็น "เพื่อนเท่านั้น" ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น หมายความว่าคุณและเพื่อนของคุณเท่านั้นที่จะเห็นการสตรีมนี้บน Steam วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่จะทดสอบการสตรีมของคุณก่อนที่หน้าร้านของคุณจะมองเห็นได้โดยสาธารณะ คุณสามารถตรวจสอบการสตรีมของคุณได้โดยคลิกที่ "URL การถ่ายทอดสดของคุณ" ภายใต้ "ลิงก์ลัด" บนหน้านี้ เมื่อคุณพร้อมที่จะทำให้การสตรีมของคุณปรากฏต่อสาธารณะ คุณสามารถเปลี่ยนการอนุญาตนี้เป็น "สาธารณะ" ได้

  stream4.png

การตั้งค่า OBS (เลือกหรือไม่ก็ได้)

มีเครื่องมือซอฟต์แวร์หลายอย่างสำหรับการสตรีมเกมของคุณไปยัง Steam OBS เป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยเป็นแบบโอเพนซอร์สและเปิดให้ใช้งานได้ฟรี คุณสามารถตั้งค่าการสตรีมของคุณใน OBS ได้โดยทำตามขั้นตอนข้างล่าง Steam รองรับซอฟต์แวร์การถ่ายทอดสดใด ๆ ก็ตามที่รองรับโปรโตคอล RTMP

stream5.png
 1. ไปที่ ไฟล์-->การตั้งค่า-->Stream

 2. ในเมนูดรอปดาวน์ ให้เลือก "กำหนดเอง..."

  stream6.png

 3. ในช่อง "เซิร์ฟเวอร์" ให้ใช้ URL สำหรับ RTMP ที่สร้างขึ้นมาภายใต้ช่อง "เซิร์ฟเวอร์การอัปโหลด" ที่ http://steamcommunity.com/broadcast/upload/

 4. ในช่อง "รหัสสตรีม" ให้กรอกโทเค็นที่กำหนดไว้ที่ http://steamcommunity.com/broadcast/upload/

 5. ใน OBS ให้ไปที่ ไฟล์-->การตั้งค่า-->เอาต์พุต

  stream7.png

 6. ภายใต้โหมดเอาต์พุต ให้เลือก "ขั้นสูง" ในเมนูดรอปดาวน์

 7. บนแท็บ "การสตรีม" ตั้งค่า "ระยะเวลาคีย์เฟรม" ให้เป็น 2 หมายเหตุ: ขั้นตอนนี้สำคัญมาก หากไม่ตั้งค่าเช่นนี้ สตรีมของคุณจะไม่เริ่มต้น

การทดสอบสตรีมของคุณ

เมื่อคุณพร้อม ให้เริ่มสตรีมเกมของคุณโดยใช้ OBS จากนั้นให้กลับไปที่ http://steamcommunity.com/broadcast/upload/ แล้วมองหาลิงก์ทางด้านขวามือของหน้า ที่เรียกว่า “URL การถ่ายทอดสดของคุณ”

stream8.png

คุณควรจะเห็นเกมเพลย์ของคุณกำลังสตรีมอยู่บนหน้านี้ ถึงตอนนี้ หากคุณตั้งค่าสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดเป็น "เพื่อนเท่านั้น" สตรีมของคุณยังไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

สร้างกิจกรรมบน Steam สำหรับเกมของคุณ

เราแนะนำให้คุณแจ้งให้ชุมชนของคุณทราบเกี่ยวกับสตรีมของคุณ ซึ่งคุณจะสามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือ "กิจกรรม" บน Steamworks คุณสามารถอ่านคู่มือโดยสรุปเกี่ยวกับการตั้งค่ากิจกรรมสตรีมสด/ถ่ายทอดสดได้ด้านล่าง และสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมบน Steam ได้ที่นี่: https://partner.steamgames.com/doc/marketing/event_tools

โปรดทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:
 1. จากหน้ารองรับแอปของเกมหลักของคุณ คลิกที่ "โพสต์/จัดการกิจกรรมและประกาศ" ภายใต้ส่วน "ชุมชนและการช่วยดูแล"

 2. คลิกที่ปุ่ม "สร้างกิจกรรมใหม่หรือประกาศใหม่" สีน้ำเงิน

 3. เลือก "สตรีมสด/การถ่ายทอดสด"

  stream10.png


 4. ไปที่แท็บ "การถ่ายทอดสด"

  stream11.png


 5. เปิดใช้งานคุณสมบัติการถ่ายทอดสดบนกิจกรรมดังกล่าว เพื่อแสดงให้เห็นตัวเลือกในการตั้งค่าหลายรายการสำหรับการถ่ายทอดสดดังกล่าว

  stream14.png

  เมื่อมาถึงตรงนี้ คุณสามารถกรอกชื่อการถ่ายทอดสดของคุณจากรายการที่ให้ไว้ หรือจะกรอกชื่อที่ตั้งเองก็ได้ หากคุณกรอกชื่อที่ตั้งเอง อย่าลืมใส่ชื่อที่ได้รับการแปลภาษาแล้วด้วย

  stream12.png

  ตรงนี้เป็นที่ที่คุณจะมอบหมายให้บัญชี Steam หนึ่งบัญชีขึ้นไปสามารถสตรีมไปยังหน้าร้านค้าของคุณได้ในช่วงกิจกรรมดังกล่าว เพิ่มบัญชีที่คุณตั้งใจจะใช้ในการสตรีม:

  stream13.png

  สำคัญ: บัญชี Steam ที่ใช้ในการกำหนดค่าการสตรีมและบัญชีที่สตรีมจะต้องเป็นเพื่อนกัน จึงจะสามารถมองเห็นได้บนหน้านี้

  แนะนำ แต่จะดำเนินการหรือไม่ก็ได้: อัปโหลดอาร์ตเวิร์ก (ซึ่งคุณจะสามารถนำมาใช้ได้อีกในอนาคต) สำหรับสตรีมสดของคุณ อาร์ตเวิร์กดังกล่าวจะปรากฏอยู่ทั้งสองด้านของสตรีมสดของคุณ

  คลิกที่ปุ่ม "บันทึก" เพื่อบันทึกกิจกรรมของคุณ

 6. ไปที่แท็บ "ตัวเลือก" แล้วยืนยันว่าเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดกิจกรรมนั้นถูกต้อง คุณสามารถสตรีมได้นานสูงสุด 24 ชั่วโมง จากเวลาสิ้นสุดกิจกรรมของคุณ

 7. บันทึกและเผยแพร่กิจกรรมของคุณ เมื่อคุณเริ่มสตรีมในช่วงกิจกรรม สตรีมของคุณจะปรากฏบนหน้าร้านค้าของคุณ โปรดอย่าลืมว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 5 นาทีก่อนที่สตรีมดังกล่าวจะปรากฏบนหน้าร้านค้าหลังจากที่คุณเริ่มต้นการสตรีม ดังนั้นคุณควรจะเริ่มสตรีมล่วงหน้าสักสองสามนาที

การแก้ไขปัญหา:


ถาม: ฉันไม่เห็นการถ่ายทอดสดของฉันบนหน้าร้านค้า Steam ของฉัน!

 • ตอบ: คุณอาจจำเป็นต้องรีเฟรชหน้าผลิตภัณฑ์หลังจากนั้นสักครู่ เราจะแสดงการถ่ายทอดสดเมื่อมีการเชื่อมต่อแล้วเท่านั้น ผู้ชมรายแรก ๆ จะใช้เวลานานที่สุดในการสร้างการเชื่อมต่อกับผู้ถ่ายทอดสด
 • ยืนยันว่าคุณได้กรอกไอดีแอปอย่างถูกต้องแล้ว ที่ https://steamcommunity.com/broadcast/upload ไอดีแอปจะถูกใช้เพื่อเชื่อมต่อการสตรีมกับเกมที่ถูกต้อง หากไอดีแอปขาดหายไป หน้าผลิตภัณฑ์ของร้านค้า Steam จะไม่แสดงสตรีม และจะไม่ได้รับการนำเสนอบนหน้าหลัก คุณจะต้องกรอกไอดีแอปและสร้างโทเค็น RTMP ขึ้นใหม่ แล้วนำไปใส่ในซอฟต์แวร์การถ่ายทอดสดของคุณ

ข้อกำหนดการสตรีม RTMP

หากการสตรีมของคุณใช้ซอฟต์แวร์ภายนอกในการสตรีมเนื้อหาไปยัง Steam คุณควรตั้งค่าใช้งานตามข้อกำหนดของส่วนนี้ ในเวลานี้ Steam กำหนดให้จำเป็นต้องตั้งค่าข้อกำหนดการเข้ารหัสต่อไปนี้ หากคุณพบปัญหาวิดีโอกระตุก หยุด หรือไม่เล่นอย่างถูกต้อง โปรดตรวจสอบรายการต่อไปนี้:

ข้อกำหนดการเข้ารหัสวิดีโอ

 • โคเดก: H.264
 • โปรไฟล์: สูง
 • ระดับ: 4.1
 • อัตราเฟรม: 30 FPS หรือ 60 FPS
 • อัตราส่วนเฟรม: 16:9
 • ระยะเวลาคีย์เฟรม: 2 วินาที
 • บิตเรตสูงสุด: 7000 kbps CBR
ข้อกำหนดการเข้ารหัสเสียง
 • โคเดก: AAC-LC
 • บิตเรตสูงสุด: 128 kbps

หมายเหตุเกี่ยวกับซอฟต์แวร์การสตรีม
VMIX: โดยค่าเริ่มต้น VMIX ใช้ Profile Main และ Level 3.0 คุณต้องเปลี่ยนการตั้งค่าเหล่านี้เพื่อให้ VMIX สตรีมไปยัง Steam อย่างถูกต้อง

การใช้บริการมัลติสตรีม

 • หากคุณกำลังมองหาแพลตฟอร์มการสตรีมแบบพร้อมกัน เพื่อสตรีมไปยัง Twitch, Steam, YouTube ฯลฯ พร้อมกัน – Restream.io หรือ LiveU Studio (easylive.io) เป็นตัวเลือกที่ดี
 • คุณสามารถดูวิดีโอแนะนำขั้นตอนการทำงานสำหรับ Restream.io ได้ที่ https://support.restream.io/how-to-stream-games-to-steam
 • สามารถอ่านคู่มือคำแนะนำขั้นตอน "วิธีดำเนินการ" สำหรับ LiveU Studio ได้ที่ https://studiosupport.liveu.tv/hc/en-us/articles/17094630837659-Steam

กฎระเบียบเกี่ยวกับเนื้อหา

โปรดปฏิบัติตามกฎระเบียบเกี่ยวกับเนื้อหาเมื่อถ่ายทอดสดบนหน้าผลิตภัณฑ์ของคุณ สามารถหาอ่านกฎระเบียบเหล่านี้ได้ใน "คำถามที่พบบ่อย" ภายใต้คำตอบของคำถาม "เนื้อหาประเภทใดบ้างที่มีข้อกำจัด?" Valve อาจเข้าไปดูแลสตรีมที่ละเมิดกฏระเบียบเหล่านี้ หรือดำเนินการอื่น ๆ กับบัญชีพันธมิตรที่ละเมิดกฏ ซึ่งรวมถึงการยุติบัญชีด้วย