Tài liệu Steamworks
Công cụ sự kiện và thông báo
Tóm tắt
Bạn có thể đăng bài hoặc lên lịch sự kiện để thông báo đến người chơi về tin tức, sự kiện trực tiếp hoặc các cập nhật hiện có cho trò chơi. Những bài đăng này sẽ hiện đến người chơi trên Steam.
Mức độ tích hợp
Không cần tích hợp trò chơi. Bài đăng có thể từ đơn giản như văn bản đơn giản đến phức tạp như hình ảnh, video, và bảng biểu dồi dào.


Chúng tôi đang nỗ lực mở rộng hệ thống thông báo và sự kiện trên Steam để có thể tích hợp giao tiếp với người chơi theo cách hấp dẫn hơn. Trong quá trình phát triển, phát hành, cập nhật và vận hành trò chơi, ắt hẳn có nhiều tin tức thú vị để chia sẻ, hoặc các khoảnh khắc bạn muốn người chơi cùng tham gia. Vì mục tiêu này, chúng tôi đã đa dạng hóa các công cụ giao tiếp, mang đến một nơi tập trung mô tả các sự kiện thuộc trò chơi và cải thiện độ nổi bật của sự kiện đến khán giả.

Ví dụXem ví dụ cách mà sự kiện và thông báo xuất hiện trên cửa hàng Steam, cộng đồng, và thư viện.
Tư liệu hình ảnhTải xuống bản mẫu kích cỡ và vị trí văn bản trên hình ảnh sự kiện.
Xem thông số tư liệu kích cỡ ảnh biểu ngữ và hình ảnh nói chung, cách dùng, cũng như mô tả

Video tổng quan sự kiện

Bắt đầu

Trước khi đăng sự kiện hay thông báo, hãy chắc rằng tài khoản bạn định dùng đáp ứng các yếu tố sau. Và hãy nhớ rằng, tài khoản đăng bài sẽ hiện dưới tư cách tác giả, đi kèm với các phần hiển thị công khai của hồ sơ (như ảnh đại diện, tên, bình luận).

 • Hãy chắc rằng tài khoản là thành viên nhóm nhà phát hành có quyền truy cập đối tác đối với sản phẩm. Thông tin thêm về cách thiết lập người dùng và đặc quyền có thể tìm thấy tại đây.
 • Ngoài ra, theo mặc định, quản trị viên và ủy viên trên trung tâm Cộng đồng Steam của sản phẩm cũng được phép đăng thông báo. Quyền hạn nhóm cũng có thể thay đổi để kiểm soát ai được đăng thông báo.
 • Bạn cần bảo đảm tài khoản cá nhân trên Steam không bị 'giới hạn'. Nếu tài khoản bị giới hạn, bạn không thể tạo nhóm cộng đồng hoặc yêu cầu tham gia các nhóm hiện hữu. Nhấp vào đây để xem chi tiết về tài khoản giới hạn.

Thông báo hiện lên ở đâu?

event_example_store_armello.jpg

Tùy vào loại thông báo được tạo, nó sẽ hiển thị trên những kênh sau:

 • Trang cửa hàng - Hai thông báo gần nhất gắn với sản phẩm sẽ được làm nổi bật bên dưới mục DLC liên kết trên trang cửa hàng sản phẩm.
 • Trung tâm cộng đồng - Từ trung tâm cộng đồng liên kết, thông báo sẽ hiện trên dòng tin chính, cũng như độc quyền từ thẻ Tin tức.
 • Trang chi tiết thư viện Steam - Trang thư viện cải tiến cho trò chơi sẽ hiển thị các sự kiện và thông báo mà bạn đăng gần đây. Thêm vào đó, bạn có thể cung cấp ảnh tiêu điểm để hướng mọi ánh nhìn đến sự kiện trên trang.
 • Trang chủ thư viện Steam - Là một phần của bản cập nhật thư viện, sự kiện và thông báo sẽ xuất hiện ở đầu trang chủ thư viện của người chơi.
 • Bảng tin - Mọi người dùng đang theo dõi một sản phẩm sẽ nhận các thông báo liên quan trong bảng tin hoạt động của họ.
 • Trung tâm Workshop - Gắn nhãn 'Workshop' vào thông báo sẽ khiến nó hiện trên trung tâm workshop của trò chơi.
 • Nguồn cấp RSS - Steam tự động tạo một nguồn cấp RSS cho mỗi trò chơi, để bạn dùng để đăng thông báo cho trang của mình, mạng xã hội hoặc bất kỳ đâu. Định dạng URL trông như sau: https://steamcommunity.com/games/489830/rss

Tạo sự kiện mới

Để tạo sự kiện và thông báo mới, bạn có thể làm theo cùng cách thức quen thuộc:
 • Từ trang đáp ứng dụng trên Steamworks, nhấp vào bảng Quản trị trung tâm:

  post_announcement_1.JPG

Xếp loại

Để tạo sự kiện mới, yêu cầu đầu tiên là chọn thể loại chính và phụ. Khá quan trọng vì:

 • Xếp loại không chỉ ảnh hưởng đến cách thức và vị trí hiện sự kiện, mà còn giúp người chơi biết được nội dung chức năng của sự kiện. Không phải loại sự kiện nào cũng cần phải được trình bày đến người chơi theo cùng một cách, vì vậy chúng tôi thiết kế hệ thống sao cho đáp ứng từ các ghi chú nhỏ đến bản cập nhật lớn nhất trong năm.
 • Một số loại sự kiện (chẳng hạn như phát sóng trực tiếp hoặc giảm giá trong trò chơi) có ngày kết thúc, vì vậy khi chọn loại sự kiện này bạn có thể chỉ định thời hạn khuyến mãi và báo sự kiện khi nào cần ngừng hiển thị.

Chúng tôi hiểu rằng nhiều sự kiện có thể thuộc nhiều thể loại cùng lúc. Hãy cố chọn thể loại phù hợp nhất với nội dung chủ đạo của sự kiện.

Để giúp hiểu rõ tác động của các thể loại khác nhau đến vị trí và cách thức sự kiện hiển thị, bạn có thể xem trước bằng cách di chuột qua từng thể loại phụ.

Trình chỉnh sửa

Sau khi chọn thể loại, bạn sẽ thấy một bộ công cụ mạnh mẽ để tạo và tùy chỉnh sự kiện. Bao gồm loại ảnh đề mục mới tại đầu sự kiện (cũng sẽ được dùng ở một số nơi khác), và chế độ xem trước ngắn gọn cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng giữa chỉnh sửa và xem trước trang chi tiết sự kiện.
 • Tải lên và nhúng hình ảnh - Bạn có thể tải hình ảnh để lưu trữ trên máy chủ của chúng tôi, hoặc liên kết đến hình ảnh đã lưu trữ ở nơi khác. Định dạng được dùng là JPG, PNG, và ảnh động GIF. Hình ảnh hiện trong nội dung sự kiện rộng không quá 800px.
 • Nhúng video YouTube - Bạn có thể chèn một hoặc nhiều video YouTube và định rõ cách trình bày trên trang.
 • Tiện ích liên kết tự động - Khi bạn kèm một liên kết đến các trang web cụ thể, trang sẽ tự động chuyển chúng thành bản xem trước của liên kết đó. Liên kết hợp lệ bao gồm:
  • Video YouTube
  • Các tệp Steam Workshop hoặc các tệp chia sẻ khác trên Steam như ảnh chụp màn hình, hướng dẫn hoặc tác phẩm nghệ thuật
  • Bài đăng trên Twitter
  • Liên kết đến trang cửa hàng Steam của trò chơi khác
 • Tùy chọn định dạng văn bản giàu chi tiết - Tiêu đề mục, bảng, và danh sách luôn là các lựa chọn đáng tin cậy.
 • Ngày bắt đầu và kết thúc - Bạn sẽ thấy vài sự kiện có cả ngày bắt đầu và kết thúc. Điều này cho phép chúng tôi cất vài loại sự kiện đúng cách sau khi thời gian kết thúc. Ví dụ: nếu bạn đăng sự kiện ưu đãi trong thời gian giới hạn cho các vật phẩm trong trò chơi, bạn nên cất sự kiện sau khi khuyến mãi kết thúc, để người chơi không bị nhầm lẫn hoặc không hài lòng khi họ cho rằng chương trình khuyến mãi vẫn đang diễn ra.
 • Dựng thử sự kiện trước - Bạn sẽ thấy cài đặt hiển thị cho phép dựng thử sự kiện trước, nhưng nó sẽ không hiện cho đến ngày bắt đầu sự kiện (hoặc các ngày cụ thể khác mà bạn muốn bắt đầu hiển thị).
 • Nhập HTML - Nếu muốn dùng HTML, hoặc đã có sẵn bản HTML của một thông báo, bạn có thể dùng phương án nhập HTML. Nó sẽ chuyển đổi các tài liệu hiện có thành bbcode, được hỗ trợ bởi hệ thống thông báo của chúng tôi.

Lưu bản nháp

Khi chuẩn bị cho sự kiện, bạn có thể nhấn nút 'Lưu' tại cuối trình chỉnh sửa sự kiện bất kỳ lúc nào để lưu tiến trình công việc. Sự kiện sẽ được lưu dưới dạng bản nháp đến khi bạn tới bước 'Phát hành', và đăng công khai trên Steam.

Bản địa hóa

Sự kiện và thông báo hỗ trợ đầy đủ phiên bản bản địa hóa cho tất cả văn bản và hình ảnh. Bạn cần cung cấp bản dịch của bài đăng cùng hình ảnh, và Steam sẽ hiện đúng phiên bản đến từng người dùng dựa trên ngôn ngữ của họ. Nếu một ngôn ngữ nào đó không được cung cấp, Steam sẽ hiện bản tiếng Anh cho người chơi.

Bạn có thể tải lên tệp bản địa hóa hoàn chỉnh dưới dạng CSV để đơn giản hóa quá trình nhập. Vui lòng xem các tùy chọn xuất CSV tại đầu mỗi sự kiện để có định dạng đúng.

Phát hành

Một khi đã hài lòng với trang sự kiện, bạn có thể nhất nút 'Đăng' lớn để hiển thị công khai sự kiện. Cho phép sự kiện bắt đầu hiện đến người chơi dựa theo cài đặt hiển thị mà bạn đã chọn. Nó có thể hiển thị ngay lập tức, để người chơi thấy các sự kiện sắp tới hoặc chỉ khi sự kiện bắt đầu, hoặc vào những ngày cụ thể mà bạn muốn sự kiện hiển thị.

Lưu ý: Có thể có sự chậm trễ khoảng một giờ trước khi sự kiện xuất hiện trên thư viện Steam, vì nhóm điều hành của chúng tôi sẽ xét duyệt xem bài đăng có được phân loại chính xác và có chứa nội dung người lớn không. Để tìm hiểu thêm, vui lòng đọc tài liệu về bước đánh giá sự kiện và thông báo.

Chỉnh sửa sự kiện

Bạn có thể chỉnh sửa nội dung sự kiện bất kỳ lúc nào mình muốn. Xin lưu ý, một khi sự kiện đã đăng, mọi thay đổi bạn lưu sẽ được hiển thị đến người chơi ngay lập tức (vẫn tuân theo cài đặt hiển thị mà bạn chỉ định).

Vài thứ cần lưu ý:
 • Ngày bắt đầu - Có một số quy tắc cho ngày bắt đầu để tránh xung đột giữa ngày thông báo và ngày hiển thị có thể dẫn đến mâu thuẫn logic trong mã:
  • Bạn không thể đăng sự kiện có ngày bắt đầu ở quá khứ.
  • Bạn không thể dời ngày bắt đầu khi nó đã diễn ra, vì điều này sẽ tạo ra nhiều thông báo có thể làm phiền khách hàng Steam.
  • Chúng tôi không tính ngày bắt đầu mà dùng thời điểm đầu tiên sự kiện hiển thị là lúc đăng để xác định liệu người dùng có xem sự kiện ở những nơi khác nhau trên Steam hay không. Thời điểm đăng được sử dụng bởi thuật toán Steam để xác định khách hàng đã "xem" sự kiện hay chưa.
  • Việc dời ngày bắt đầu sự kiện có thể khiến khách hàng bối rối, vì các mục trong lịch do người chơi tự tạo hoặc tải xuống có thể không được đồng bộ hóa với sự kiện thực tế.
 • Ngày kết thúc - Bạn có thể chỉnh sửa ngày kết thúc của một sự kiện đang diễn ra, để kết thúc ngay lập tức hoặc ngược lại, để kéo dài sự kiện.

Xóa sự kiện

Trong tình huống xấu nhất, bạn có thể xóa sự kiện. Nút xóa nằm góc trên bên phải thanh xanh dương bạn sẽ thấy khi chỉnh sửa sự kiện.

Quy ước sử dụng cho nhà phát triển

Sự kiện và thông báo là công cụ rất mạnh mẽ cho phép tiếp cận người chơi trong cộng đồng theo nhiều cách mới. Có một số trường hợp mà khách hàng không được lợi ích gì từ việc sử dụng công cụ sự kiện và thông báo.
 • Sử dụng nội dung không phù hợp - Nội dung trong sự kiện phải liên quan và phù hợp với cài đặt sản phẩm của bạn. Nói cách khác, nếu sản phẩm được tiếp thị cho tất cả nhóm tuổi, thì đừng đưa nội dung liên quan đến tình dục hoặc bạo lực vào thông báo. Ngoài ra, tất cả tư liệu thông báo phải phù hợp tại môi trường công sở.
 • Quảng cáo sản phẩm không liên quan - Nếu sản phẩm thuộc sự kiện hoặc thông báo không phải là sản phẩm trong bài đăng hiện tại, bạn nên đánh dấu đó là quảng bá chéo.
 • Quảng bá các phiên bản khác của sản phẩm - Bạn chỉ nên đăng sự kiện và thông báo liên quan đến các phiên bản khác của sản phẩm khi chúng phù hợp về mặt chức năng với phiên bản Steam (ví dụ: không quảng cáo phiên bản tốt hơn nếu nó ở chỗ khác). Trong mọi trường hợp, chúng phải có nhãn 'Quảng bá chéo', trừ khi phiên bản Steam tốt hơn phiên bản khác đó (ví dụ: phân phối đa nền tảng giải quyết vấn đề nhiều phiên bản cho sản phẩm của bạn).
 • Sự kiện được phân loại không đúng - Nói chung, khi tạo sự kiện/thông báo, bạn nên đặc biệt chú ý chọn đúng thể loại. Cài đặt này kiểm soát khả năng hiển thị để đảm bảo nội dung sẽ hiện đến đúng khán giả.

Phương pháp tối ưu

Thông báo là công cụ mạnh mẽ để giao tiếp với những ai sử dụng sản phẩm của bạn. Nó cũng giúp tiếp cận những người chơi mới. Như bất kỳ công cụ nào, làm theo phương pháp tốt nhất sẽ giúp bạn tận dụng nó tối đa.

Nhấp vào đây để xem vài ví dụ về cách thức sự kiện và thông báo xuất hiện trên cửa hàng Steam, cộng đồng, và thư viện.

 • Đặt mục tiêu
  Mục tiêu rõ ràng giúp tạo ra các thông báo có ý nghĩa và quan trọng, đồng thời có thể đo lường hiệu quả của chúng. Hãy cân nhắc xem thông báo có phải là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu hay không. Ví dụ, nếu mục đích thông báo là để giảm sự nhầm lẫn của người chơi về một tính năng nhất định trong trò chơi, thay vào đó, hãy giải quyết căn nguyên của sự nhầm lẫn đó trong trò chơi.

 • Lắng nghe người chơi
  Trước khi đăng, hãy lắng nghe ý kiến ​​cộng đồng và sắp xếp tất cả phản hồi. Lưu ý rằng người chơi khác nhau sẽ có cách hiểu khác nhau về thông báo của bạn. Chú ý nội dung nào trong thông báo khơi dậy sự quan tâm và phản hồi chất lượng, để bạn có thể lặp lại phương án tương tự trong các thông báo sau này.

 • Hãy xem thông báo như phần mở rộng của sản phẩm
  Bạn đã quyết định tạo ra sản phẩm để công chúng sử dụng,. Do đó, hãy tôn trọng và ưu tiên đến cách bạn nói về trò chơi phải chi tiết cụ thể như khi lập trình nó. Hoạt động truyền thông cũng xứng đáng có cùng mức đầu tư sáng tạo như khi thiết kế trò chơi. Phối hợp khi viết thông báo - những ai tham gia quá trình sản xuất sản phẩm nên có cơ hội góp ý về những thông tin cần chuyển tải đến người chơi.

 • Kết hợp thông báo và cập nhật
  Cập nhật sản phẩm là một trong những mục đích chính của thông báo. Nếu định đăng thông báo cập nhật lớn cho trò chơi, bạn cũng có thể sử dụng Cơ hội thăng hoa.

  Đọc thêm chi tiết tại đây để tìm hiểu cách tạo cập nhật sản phẩm thành công.

 • Thưởng cho người chơi
  Đội ngũ hãy liên tục lắng nghe người chơi - tận dụng chúng một cách hiệu quả bằng cách thưởng cho người hâm mộ và tạo thêm nhiều mối quan tâm. Một số phần thưởng được đề xuất:
  • Vinh danh tác phẩm nghệ thuật và ảnh chụp màn hình do người hâm mộ gửi tới.
  • Trích dẫn các meme từ cộng đồng.
  • Thử nghiệm nội dung sắp tới (đây cũng là một cách hay để tạo phản hồi và truyền cảm hứng trước khi cập nhật thực tế).

 • Cân bằng giao tiếp y như cân bằng trò chơi
  Nếu thông báo được sử dụng đúng cách, người chơi sẽ luôn mong đợi được cập nhật tin tức về sản phẩm. Một phần của sự mong đợi đến từ bản thân sản phẩm có hấp dẫn không, nhưng truyền thông có chọn lọc cũng đóng vai trò quan trọng.

  Bạn có thể rất muốn đăng tải lượng lớn thông báo và tham gia mọi cuộc thảo luận. Nhưng nếu không có lý do để đưa ra thông báo, thì đừng làm - giao tiếp liên tục chỉ để lấp đầy khoảng trống có nguy cơ gây mệt mỏi cho người chơi. Thay vào đó, hãy lùi lại và lắng nghe ý kiến khách hàng.

Phản hồi

Vui lòng vào mục thảo luận & thông báo sự kiện dành cho nhóm nhà phát triển Steamworks để chia sẻ phản hồi, câu hỏi hoặc đề xuất.