Tài liệu Steamworks
Cập nhật trò chơi - Phương pháp tối ưu
Steam được phát triển với chức năng cốt lõi là giúp người chơi cập nhật phiên bản mới nhất cho trò chơi của bạn. Dù đó là một lỗi nhỏ bạn muốn sửa hay nội dung bổ sung cỡ lớn, Steam có một bộ công cụ mạnh mẽ giúp thông báo bản cập nhật và chuyển chúng tới tay người chơi.

Sau đây là một nhóm các phương pháp có thể cân nhắc khi thực hiện cập nhật, cùng một số cách làm tối ưu mà Valve rút ra được từ chính các bản cập nhật lớn của mình và từ việc học hỏi theo các sản phẩm khác hiện có mặt trên Steam.

Dù sản phẩm của bạn là dịch vụ miễn phí hay cốt truyện chơi đơn, các bản cập nhật giúp phát triển lượng người dùng và gia tăng sự gắn bó. Để biết thêm thông tin tổng quan về việc giao tiếp với khách hàng, vui lòng đọc
Phương pháp điều hành tối ưu và xem toàn bộ bài thuyết trình của Robin Walker từ Steam Dev Days.
Lưu ý: Khách hàng muốn được tải trò chơi và bản cập nhật tương lai của bạn từ trong phần mềm Steam. Điều quan trọng là bạn dùng Steam để xử lý cập nhật, và không yêu cầu người dùng tải nội dung bên trong trò chơi sau khi đã khởi chạy chúng. Steam mang đến một trải nghiệm tải về và cập nhật thống nhất cho khách hàng, giúp họ dễ dàng quản lý lịch trình và nơi tải về, kết quả là gia tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí cho nhà phát triển.

Cập nhật bất kỳ lúc nào

Cập nhật là một phần quan trọng trong vòng đời sản phẩm của bạn và là cách giao tiếp tối quan trọng với khách hàng. Bạn cần cập nhật để sửa lỗi và khắc phục sự cố, nhưng các bản cập nhật lớn cũng là cơ hội tuyệt vời để bổ sung nội dung mới, thêm chế độ chơi, hay tính năng mới để giúp khách hàng thêm gắn bó và thu hút người chơi mới.

Steam cho phép bạn dễ dàng tung bản vá và thêm nội dung cho trò chơi bất kỳ lúc nào để phục vụ khán giả theo đúng lịch trình của bạn. Đừng ngần ngại cập nhật thường xuyên, nhưng hãy nhớ người chơi đã cài đặt trò chơi của bạn cần phải tải về mỗi bản cập nhật trước khi có thể khởi động lại trò chơi, vậy nên hãy cân nhắc nếu có nhiều bản cập nhật nặng ký.

Lên kế hoạch & mục tiêu

Để tận dụng tối đa bản cập nhật, hãy nghĩ về mục tiêu mình muốn đạt được. Bạn có thể sẽ muốn vá tất cả lỗi và vấn đề mà người chơi đề cập hoặc chính mình tìm thấy khi kiểm nghiệm trò chơi. Nhưng bạn cũng có thể muốn nghĩ về các cập nhật nội dung dài hạn để giúp người chơi gắn bó và quay trở lại chơi.

Dù là cập nhật lớn hay nhỏ, mỗi cái đều là một hình thức giao tiếp với người chơi, chứng minh rằng bạn đang lắng nghe góp ý của người chơi và quan tâm về việc cải thiện trải nghiệm của họ.

Sửa lỗi & bản vá

Cập nhật và bản vá trò chơi là một trong những cách tốt nhất để giao tiếp với khách hàng. Nếu bạn nghe khách hàng đang gặp sự cố với trò chơi, không cách phản hồi nào tốt hơn là sửa vấn đề càng nhanh càng tốt (nếu hợp lý). Steam giúp bạn dễ dàng tung các bản build cập nhật bất kỳ lúc nào mong muốn, vậy nên hãy liên tục cải thiện sản phẩm và giúp khách hàng xử lý sự cố.

Khi tung cập nhật, một điểm hữu ích khác là đăng thông báo trong trung tâm cộng đồng Steam của bạn để khách hàng biết đã có những thay đổi gì. Điều này cũng chứng tỏ cho khách hàng rằng bạn đang lắng nghe và làm việc để xử lý các vấn đề đã phát hiện.

Cập nhật nội dung lớn

Liên tục cải thiện và cập nhật sản phẩm là cần thiết, nhưng cách bạn giao tiếp về cập nhật có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Chúng tôi phát hiện rằng với trò chơi của mình thì tốt nhất là phát hành các cập nhật lớn nhiều nhất mỗi 1-2 tháng. Điều này cho phép chúng tôi tung cập nhật đủ lớn để mang đến nội dung hào hứng và thu hút, và có thời gian để hé lộ hay thông báo trước cập nhật để tạo tâm lý mong chờ trước thềm ra mắt.

Cách tiếp cận của bạn có thể khác tùy theo việc tìm hiểu người chơi thường phản hồi tích cực trước điều gì. Sau đây là quy trình ví dụ hoạt động hiệu quả với chúng tôi, đúc kết từ việc thử nhiều cách khác nhau và lắng nghe góp ý của người chơi:

 1. Hé lộ bản cập nhật - Hé lộ chúng (thông thường bằng cách kể truyện) trước 3-4 ngày, đưa gợi ý, châm mồi đồn đoán, và làm khách hàng hào hứng. Bạn đồng thời cũng cung cấp tài nguyên cho báo giới viết về sản phẩm của mình.
 2. Theo dõi diễn đàn và góp ý - Theo dõi diễn đàn và góp ý trước khi bản cập nhật thực sự ra mắt, và cải thiện hay tinh chỉnh nội dung sao cho phù hợp, hay tìm hiểu xem yếu tố nào khiến khách hàng hào hừng nhất, từ đấy làm nổi bật chúng.
 3. Làm nổi bật các tính năng và thay đổi về lối chơi - Làm nổi bật các tính năng và thay đổi về lối chơi khi giao tiếp trước bản cập nhật, từ đấy cải thiện độ hiển thị, đồn đoán, và sự hào hứng. Tiết lộ chi tiết từng chút một cho phép người chơi của bạn phân tích và thưởng thức nội dung trước khi thực sự chơi.
 4. Tạo các hoạt động ngoài trò chơi hay cuộc thi - Tạo các hoạt động ngoài trò chơi hay cuộc thi cho phép khách hàng quảng bá hiệu quả sản phẩm tới bè bạn hoặc người chơi khác và cho họ cơ hội đóng góp vào thế giới trò chơi.

Ví dụ Ví dụ về loại trang thông báo cập nhật mà chúng tôi tại Valve cùng tạo ra cho trò chơi của mình, bạn có thể thấy các cập nhật Counter-Strike: Global Offensive mới nhất liệt kê tại bên phải của trang web CS:GO, hoặc một số bản cập nhật cho Dota 2 tại đâyở đây.

Tất cả yếu tố này là hoàn toàn khả thi cho bất kỳ sản phẩm nào, bất kể thể loại hay lực lượng nhân sự. Chúng tôi cực kỳ khuyến nghị rằng đội phát triển và thiết kế nội dung cũng được trực tiếp tiếp cận với giao tiếp và phản hồi từ khách hàng. Điều này KHÔNG CÓ NGHĨA là người thiết kế màn chơi nên dành cả ngày trả lời thắc mắc từ diễn đàn Steam. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa, đọc góp ý và chịu trách nhiệm với cộng đồng nên là một vai trò trong đội ngũ phát triển, thay vì giao cho quản lý cộng đồng hay một đội ngũ PR riêng. Xem toàn bộ thuyết trình tại Dev Days để tìm biết thêm về ví dụ cụ thể và hiểu từ trong ra ngoài.

DLC hay một phần của trò chơi gốc?

Khi phát hành nội dung mới cho trò chơi, bạn có vài tùy chọn về cách đưa nội dung đó tới người chơi. Bạn có thể bán dưới dạng nội dung tải thêm (DLC) hoặc mua hàng trong trò chơi. Hoặc chỉ đơn giản kèm vào trò chơi gốc dưới dạng cập nhật nội dung miễn phí.

Dưới đây là vài khuyến nghị các phương pháp tối ưu nhất mà chúng tôi thấy hiệu quả cho hầu hết mọi trường hợp:
 • Nội dung miễn phí => một phần của trò chơi - Nếu bạn định tạo nội dung miễn phí, chúng tôi thấy cách tốt nhất là chỉ việc đưa nội dung mới đó vào làm một phần của trò chơi gốc. Bằng cách này, người chơi sẽ lập tức nhận ngay nội dung mới nhất mà không cần phải ấn một nút tải về riêng (họ sẽ phải làm thế nếu bạn phát hành cập nhật dưới dạng DLC miễn phí).
 • Nội dung nhỏ trả phí => mua hàng trong trò chơi - Nếu bạn thêm vào các vật phẩm nhỏ dưới dạng trả phí, như nón, vũ khí, hay vật phẩm tiêu thụ, bạn có thể muốn cân nhắc biến chúng thành từng các món hàng mua trong trò chơi. Steamworks có một cách dễ dàng để dùng dịch vụ kho đồ Steam và dĩ nhiên bạn sẽ cần dùng Steam Microtransactions để xử lý thanh toán và chuyển đổi ngoại tệ.
 • Nội dung lớn trả phí => DLC - Nếu bạn định bán nội dung cỡ lớn như màn chơi, chế độ chơi mới, hay bản mở rộng, bạn sẽ muốn dùng DLC để làm thế. Điều này cho phép nội dung được cài riêng biệt để giảm thiểu kích cỡ file cho người chơi không mua nội dung bổ sung đó, từ đấy cho phép bạn quảng bá dung lượng cài vừa phải trong trang cửa hàng của trò chơi.

Kiểm nghiệm

Trước khi tung bản cập nhật, bạn có thể sẽ muốn tự kiểm nghiệm từ một bản build trên Steam. Có vài cách khác nhau để làm điều này, nhớ xem qua tài liệu kiểm nghiệm trên Steam.

Tải lên bản cập nhật

Để cập nhật build trò chơi hay phần mềm, chỉ cần làm theo như hướng dẫn tạo các bản build đầu tiên trên SteamPipe. Kiểm tra tài liệu SteamPipe để biết thêm chi tiết.

Lưu ý rằng sau khi phát hành ứng dụng tới khách hàng, họ sẽ nhận build được đánh dấu làm build mặc định (Default). Để kiểm nghiệm bản cập nhật, bạn nên tải build mới lên bằng Steampipe, rồi đặt build đó vào nhánh kiểm nghiệm (test) với mật khẩu để tham gia kiểm nghiệm trước khi chuyển về nhánh mặc định. Xem quản lý các build tải lên bên trên để nhớ lại cách điều hành các nhánh bản build.

Trình làng bản build của bạn

Sau khi đã tải lên và kiểm nghiệm build đó, bạn đã sẵn sàng cho người chơi sử dụng. Để làm thế, bạn cần chuyển build mong muốn thành bản build 'mặc định' mới. Nếu bạn tạo các depot mới trong quá trình thêm vào nội dung mới, hãy đảm bảo rằng bạn thêm depot mới đó vào toàn bộ các gói cửa hàng và mã. Xem tài liệu về gói sản phẩm để biết thêm chi tiết.

Thông báo về cập nhật trên Steam

Khi đã sẵn sàng phát hành cập nhật lên Steam, bạn sẽ muốn báo khách hàng và cho họ một nơi chuyên về góp ý. Steam cung cấp nhiều cách để bạn thông báo và loan tin về cập nhật của mình:
 • Dùng tính năng ảnh ghi đè - Bạn có thể tạm dùng một bộ ảnh biểu trưng để báo khách hàng về cập nhật của trò chơi. Tại mục 'chỉnh sửa trang cửa hàng' của Steamworks, dưới thẻ 'Tư liệu hình ảnh', có một mục dùng để định nghĩa ảnh ghi đè tạm thời. Tìm hiểu thêm về tính năng ảnh ghi đè
 • Đăng một thông báo - Khi đăng một sự kiện hay thông báo, nó sẽ hiện tới bất kỳ khách hàng nào đang theo dõi trò chơi của bạn (họ có thể làm thế từ trung tâm cộng đồng hay trang cửa hàng), chúng hiện trên trang cửa hàng của bạn, bên trong thư viện Steam, và có thể truy cập từ bảng 'tải xuống' của phần mềm Steam. Tìm hiểu thêm về Sự kiện và thông báo
 • Chạy khuyến mãi - Để tận dụng tối đa một bản cập nhật lớn, bạn có thể muốn nghĩ về chạy đồng thời với việc giảm giá trò chơi. Nó đồng thời có thể giúp tạo nhiều tiếng vang nhất và cho người chơi khác một lý do để mua trò chơi của bạn ngay, khi mà sự hào hứng đang được tích tụ quanh trò chơi. Thêm vào đó, người chơi có trò chơi của bạn trong danh sách ước sẽ nhận được email thông báo rằng nó đang giảm giá. Việc này hoạt động rất tốt khi kết hợp với tính năng ảnh ghi đè tạm thời ở bên trên. Tìm hiểu thêm về giảm giá
 • Dùng cập nhật cơ hội thăng hoa - Nếu đây là một trong các bản cập nhật nội dung cỡ lớn, bạn có thể muốn dùng Cập nhật Steam cơ hội thăng hoa để làm bản cập nhật xuất hiện trang trang chủ của cửa hàng Steam. Chúng có ích cho việc lan truyền tin tức tới khách hàng mới và hiện tại về bản cập nhật của bạn. Nó cũng sẽ đưa sản phẩm của bạn vào trang các sản phẩm vừa cập nhật gần đây.
  Để dùng cập nhật cơ hội thăng hoa, bạn đầu tiên cần đăng một thông báo cộng đồng Steam với chi tiết về bản cập nhật của mình. Xem qua tài liệu cập nhật Steam cơ hội thăng hoa để biết thêm chi tiết.