Tài liệu Steamworks
Đánh giá từ người dùng

Tổng quan

Người dùng với thời gian chơi sản phẩm được ghi nhận trên Steam có thể viết đánh giá và cho biết liệu họ có giới thiệu sản phẩm tới người khác hay không. Những đánh giá này có thể xuất hiện trên trang cửa hàng của sản phẩm và trên cộng đồng Steam, tùy thuộc vào số lượng người dùng cảm thấy đánh giá đó hữu ích. Tổng hợp các đánh giá tích cực và tiêu cực được dùng để tính điểm đánh giá cũng hiển thị trên trang cửa hàng, cung cấp cái nhìn tổng quan về cách khách hàng nhìn nhận sản phẩm trong 30 ngày qua và suốt vòng đời sản phẩm.

Đánh giá là cách dễ dàng để khách hàng chia sẻ trải nghiệm về sản phẩm, và mô tả xem liệu trò chơi hay phần mềm của bạn có đạt được kỳ vọng của họ không. Kỳ vọng của khách hàng có thể được thiết lập theo nhiều cách—qua marketing trên chính trang sản phẩm, qua video hoặc ảnh tĩnh về lối chơi, và qua các phiên bản trước phát hành gửi tới báo giới v.v. Có thể hữu ích khi dùng các bài đánh giá như một kênh góp ý, từ đấy hiểu xem có đặt và đạt được kỳ vọng như mong đợi không.

Quy định sử dụng cho nhà phát triển

Chúng tôi khá tự tin về dữ liệu nhận được từ đánh giá người dùng cho các sản phẩm trên khắp Steam. Qua đó, chúng tôi không thấy khách hàng được hưởng lợi từ việc cá nhân nhà phát triển hay trò chơi dụ mời viết đánh giá. Vì thế, dưới đây là quy định về những điều không nên làm với các bài đánh giá từ người dùng:

 • Đừng tìm cách lạm dụng hay thao túng hệ thống đánh giá.
 • Đừng dụ mời viết bài đánh giá để đổi lấy trò chơi, DLC, tiền, hay các phần thưởng khác. Với ngoại lệ là gửi trò chơi tới báo giới hoặc người nổi tiếng trên mạng để có các bài xem trước hay đánh giá.
 • Đừng yêu cầu khách hàng đánh giá sản phẩm từ bên trong ứng dụng của bạn.

Đánh giá được hiển thị như thế nào

 • Truy cập sớm: Khi sản phẩm được phát hành đầy đủ từ tình trạng truy cập sớm, các bài đánh giá trong giai đoạn truy cập sớm sẽ được đánh dấu trên trang cửa hàng. Nếu người dùng cập nhật đánh giá truy cập sớm của họ sau khi sản phẩm được phát hành, dấu truy cập sớm trên bài đánh giá sẽ được gỡ bỏ.
 • Đánh giá miễn phí: Khi để lại đánh giá, khách hàng có thể nêu rõ họ có nhận sản phẩm miễn phí không. Điều này được khuyến nghị đối với các phiên bản dành cho báo giới hay mục đích quảng bá.
 • Đánh giá trước thời điểm phát hành: Nếu một ai đó nhận sản phẩm trước ngày phát hành (thường bằng mã ghi đè ngày phát hành) rồi viết đánh giá, nó sẽ được đánh dấu "Bài đánh giá trước khi phát hành".
 • Điểm đánh giá: Tại đầu trang sản phẩm có hai điểm đánh giá - một cho 30 ngày vừa qua, và một cho cả vòng đời sản phẩm. Chỉ các giao dịch (không qua mã kích hoạt) của tài khoản đánh giá mới được tính vào điểm đánh giá.

Bài đánh giá trên thư viện Steam

Sau một khoảng thời gian chơi game, người dùng sẽ thấy thông báo nhắc viết đánh giá ngay trong phần mềm Steam. Nếu người dùng để lại đánh giá tiêu cực cho trò chơi mà vẫn tiếp tục có thời gian chơi đáng kể, Steam sẽ hiện thông báo nhờ họ cập nhật bài đánh giá. Điều này có thể hữu ích trong trường hợp vấn đề khách hàng gặp phải vào thời điểm viết bài đánh giá đã được xử lý hoặc ý kiến của họ về trò chơi đã thay đổi.

Kiểm duyệt bài đánh giá

Chúng tôi nỗ lực để duy trì Steam là nơi an toàn cho khách hàng và nhà phát triển, nhưng vẫn cần bạn hỗ trợ để phát hiện các trường hợp lạm dụng, quấy rối, hay vi phạm những thỏa thuận của chúng tôi. Xin nhờ bạn đánh dấu các bài đánh giá không phù hợp hoặc người đánh giá đang thực hiện hành động với ý đồ xấu.

Đánh dấu bài đánh giá

Sẽ có trường hợp bài đánh giá chứa tư liệu không phù hợp, như lừa đảo, quấy rối, hoặc các hành vi lạm dụng khác. Đôi khi có bài đánh giá hoàn toàn lạc đề và không liên quan đến sản phẩm hoặc vi phạm một số Chỉ dẫn cộng đồng Steam. Có một vài lý do sau mà bạn sẽ muốn đánh dấu vi phạm cho bài đánh giá:
 • Bài đánh giá có tính chất lạm dụng hoặc ngôn từ tục tĩu.
 • Bài đánh giá lạc đề hoặc không phải đánh giá về trò chơi, phần mềm, hay dịch vụ.
 • Bài đánh giá vi phạm một hoặc nhiều Quy định và chỉ dẫn Steam: Thảo luận, đánh giá, và nội dung tạo bởi người dùng.

Việc đánh dấu nên dành riêng cho các trường hợp rõ mười mươi. Khi không chắc, bạn nên cho phép người dùng bầu chọn phủ quyết bài đánh giá và dùng công cụ tố cáo. Trong hầu hết trường hợp, bài đánh giá lạc đề sẽ không được khách hàng cho điểm hữu dụng cao và vì thế sẽ không hiện tới nhiều người dùng.

Để đánh dấu một bài đánh giá:
 1. Nhấp vào tiêu đề "Khuyên dùng" hoặc "Không khuyên dùng" của bài đánh giá để mở lên bảng thông tin chi tiết.
 2. Bạn sẽ thấy mục màu cam bên phải dành cho "Bảng điều khiển quản trị viên", nơi bạn sẽ tìm thấy menu thả xuống để đánh dấu bài đánh giá.
 3. Chọn "Lạm dụng" nếu bài đánh giá chứa thông tin lừa đảo, quấy rối, hoặc có tính chất lạm dụng với nhà phát triển hoặc người dùng.
 4. Chọn "Lạc đề" chỉ khi bài đánh giá không liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ bạn đang cung cấp. Ví dụ như bài đánh giá đó nói về kem que thay vì trò chơi chiến thuật của bạn.
 5. Chọn một trong hai và bạn sẽ thấy một hộp thoại xác nhận. Rồi chọn "OK". Điều hành viên cộng đồng Steam hoặc nhân viên Valve sẽ xem xét bài đánh giá được đánh dấu và xóa hay bỏ đánh dấu nếu phù hợp.

Lỡ như chúng tôi sai?

Nếu một bài đánh giá mà bạn đánh dấu được giải quyết bởi đội điều hành Valve và bạn nghĩ chúng tôi mắc lỗi, vui lòng liên hệ tại đây để được giải thích thêm.

Mô tả ngắn gọn tình huống cùng với liên kết đến bài đánh giá được đề cập. Chúng tôi sẵn lòng xem lại và cung cấp thêm thông tin về quyết định của mình.

Phản hồi cho bài đánh giá

Sẽ có vài trường hợp trong đó người đánh giá thiếu mất thông tin quan trọng, hoặc có thể gặp phải một lỗi đã được xử lý. Để giúp duy trì cộng đồng, chúng tôi cung cấp công cụ cho nhà phát triển để hồi đáp trực tiếp với những trường hợp trên.

Phản hồi của bạn sẽ được nhìn thấy bởi bất kỳ ai đọc bài đánh giá, và sẽ được đánh dấu làm phản hồi chính thức của nhà phát triển.

Để trả lời trực tiếp một bài đánh giá:
 1. Nhấp vào tiêu đề "Khuyên dùng" hoặc "Không khuyên dùng" của bài đánh và mở lên bảng thông tin chi tiết của đánh giá đó.
 2. Bạn sẽ thấy một mục màu cam bên cột phải dành cho "bảng điều khiển quản trị viên" nơi bạn sẽ tìm thấy liên kết "Viết phản hồi với tư cách nhà phát triển."
 3. Sau khi nhấp liên kết, bạn sẽ được cho một nơi nhập phản hồi. Vui lòng viết nội dung thật rõ ràng và súc tích.
 4. Phản hồi này sau đó sẽ lập tức xuất hiện bên dưới bài đánh giá liên quan và ai đọc bài đánh giá cũng sẽ nhìn thấy.
Không phải bài đánh giá nào cũng cần phản hồi dù bạn có thể rất muốn làm vậy. Phản hồi của nhà phát triển thường thu hút nhiều sự chú ý hơn bài gốc, có khả năng biến một vấn đề nhỏ thành thảo luận cộng đồng sôi nổi. Cũng không nên sử dụng tính năng này để bác bỏ ý kiến của khách hàng. Việc trực tiếp trả lời có thể coi là sự công nhận hoặc chống chế để bịt miệng khách hàng.

Phương pháp tối ưu

Bạn sẽ gặp phải nhiều loại đánh giá khác nhau. Một số cực kỳ hữu dụng và mang tính xây dựng, trong khi số khác đại diện cho sự bực bội hoặc thiếu sót của sản phẩm. Bài đánh giá nên được coi là một kênh góp ý, nhưng đừng để chúng chi phối hay làm xao lãng nỗ lực cải thiện sản phẩm.

 • Giới hạn thời gian dùng để đọc bài đánh giá. Sau khi đúc kết được góp ý chất lượng cao và có ý nghĩa, hãy tập trung lại vào sản phẩm.
 • Đừng phản hồi tất cả bài đánh giá. Sẽ có bài đánh giá đáng để phản hồi và giải bày, nhưng hãy suy nghĩ thấu đáo về cách phản hồi của bạn sẽ được tiếp nhận.
 • Đừng tranh luận với người đánh giá. Để cộng đồng của bạn giải đáp thắc mắc của nhau. Phản hồi của bạn có thể được xem là có ý đồ bịt miệng hoặc phản bác ý kiến của một ai đó.
 • Đọc phương pháp điều hành tối ưu, đa phần thông tin ở đó cũng áp dụng cho các bài đánh giá.

Đợt đánh giá công kích

Đợt đánh giá công kích là khi một lượng lớn người chơi dùng chức năng đánh giá để lên tiếng về sự bất mãn của họ, hạ thấp điểm đánh giá và khiêu khích hồi đáp. Đây có thể là một trải nghiệm đáng lo ngại và đầy áp lực, đặc biệt khi không có cách rõ ràng nào để khắc phục. Tin vui là có tính năng bạn có thể dùng nhằm đối phó với hiệu ứng của một đợt đánh giá công kích. Đồng thời cũng có nhiều phương pháp tối ưu bạn có thể áp dụng để tránh làm tình huống trở nên xấu hơn.

Tôi nên làm gì?

 • Liên hệ chúng tôi qua email hoặc qua kênh hỗ trợ đối tác. Chúng tôi có thể cho bạn thêm thông tin, cùng với thêm điều hành viên để hỗ trợ đánh dấu việc lạm dụng và để mắt tới trung tâm thảo luận của bạn.
 • Dành thời gian để nghĩ xem đợt đánh giá công kích đến từ đâu. Nếu bạn làm hư một tính năng hay giới thiệu một lỗi mới, thì đơn giản chỉ cần khắc phục nó và gồng mình chịu qua cơn bão đánh giá tiêu cực. Nếu đó không liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ cung cấp, lượng đánh giá bất thường này sẽ được gỡ bỏ khỏi tổng điểm số. Bạn có thể đọc thêm về cách chúng tôi phân biệt các tình huống trên tại đây.
 • Đừng kiểm duyệt hay tranh luận công khai với người đánh giá - đây là trận chiến bạn sẽ không bao giờ thắng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy việc ngăn đánh giá tiêu cực thành công, thay vào đó lại góp phần thêm dầu vào lửa.
 • Đừng để một ai trong đội của bạn trở thành mục tiêu. Nếu bạn muốn giao tiếp, cân nhắc làm điều đó từ một tài khoản nhà phát triển nặc danh. Bạn có thể tạo một tài khoản đặc biệt cho mục đích này và thêm nó vào nhóm đối tác từ trang tổng quan quyền hạn.
 • Ưu tiên sức khỏe tinh thần và cảm xúc của đội ngũ nhé. Đây là một thiệt hại tiềm tàng từ đợt đánh giá công kích và rất khó đo lường, nhưng có khả năng trở thành thách thức lớn nhất trong một sự kiện như thế này.

Rồi mưa cũng tạnh thôi

Trong tất cả ví dụ, cơn bão đánh giá tiêu cực và tâm lý sẽ lắng lại sau vài ngày. Các đánh giá trong khoảng thời gian đó sẽ được Steam gói lại và theo đó mà được khách hàng nhận dạng. Trong trường hợp đánh giá công kích bị lạc đề, chúng sẽ không tính vào tổng điểm của bạn.

Đa phần các bài đánh giá liên quan đến đợt công kích thường không được đánh dấu là hữu dụng. Khi chiến dịch kết thúc, chúng ít có khả năng hiện trên bảng tin đánh giá của bạn. Chúng tôi cũng không thấy mối tương quan giữa đợt đánh giá công kích và hành vi mua hàng.

Truy cập API tới bài đánh giá

Bạn có thể gọi API để truy cập tới bài đánh giá của người dùng trong một khoảng ngày cụ thể, hoặc theo tiêu chí nhất định. Tìm hiểu thêm tại đây.

Hỏi đáp thường gặp

Hỏi: Tôi là nhà phát triển trò chơi. Tôi có thể viết phản hồi cho các bài đánh giá không?
Đáp: Có, khi đăng bình luận trong bài đánh giá cho sản phẩm, bình luận của bạn sẽ được đánh dấu là viết bởi nhà phát triển.
Thêm vào đó, bạn có thể dùng một khu vực đặc biệt được cung cấp để viết bình luận nhà phát triển sao cho nổi bật hơn.

Hỏi: Tôi là nhà phát triển. Tôi có thể xóa bài đánh giá khỏi sản phẩm của mình không?
Đáp: Không thể trực tiếp làm thế. Nếu thấy bài đánh giá có dấu hiệu lạm dụng, bạn có thể đánh dấu chúng. Bài đánh giá sẽ tiếp tục được đăng trên trang cửa hàng của bạn cho đến khi điều hành viên xóa hay gỡ bỏ đánh dấu.

Hỏi: Trò chơi hoặc phần mềm của tôi đã thay đổi nhiều kể từ khi phát hành. Liệu bài đánh giá có phản ánh hiện trạng đó?
Đáp: Bài đánh giá hiện nổi bật trên trang cửa hàng được chọn từ các bài viết gần đây, hữu dụng, chúng nhiều khả năng phản ánh hiện trạng trò chơi hay phần mềm của bạn. Các bài đánh giá cũ sẽ trôi dần theo thời gian và bài viết nào được viết trong giai đoạn Truy cập sớm sẽ được dán nhãn như thế.

Hỏi: Khách hàng có cần mua trò chơi của tôi để viết đánh giá không?
Đáp: Không cần thiết phải mua hàng. Khách hàng có thể viết đánh giá về bất kỳ sản phẩm nào họ đã từng chạy qua Steam. Cho dù khách hàng đó đăng ký với mã Steam mua từ nơi khác, tham gia vào miễn phí cuối tuần trên Steam, chơi trò chơi miễn phí, hoặc chơi qua tính năng Chia sẻ gia đình, họ đều có thể viết bài đánh giá cho sản phẩm của bạn nếu có thời gian chơi. Thời gian chơi hoặc dùng phần mềm sẽ được hiện bên cạnh bài đánh giá của họ.

Mặc dù đánh giá trong tất cả các tình huống trên đều sẽ được giữ lại để đọc, không phải đánh giá nào cũng được tính vào điểm đánh giá của trò chơi. Chỉ có đánh giá từ tài khoản đã mua và chơi trò chơi mới tính vào điểm đánh giá của trò chơi.

Hỏi: Khách hàng có thể viết đánh giá tiêu cực không?
Đáp: Có. Khách hàng có thể để lại đánh giá tích cực hoặc tiêu cực với bất cứ lý do nào. Nếu khách hàng không hài lòng với sản phẩm, hoặc tin rằng nó không như hứa hẹn, họ có thể viết một bài đánh giá để báo khách hàng khác tại sao họ không khuyên dùng sản phẩm.

Hỏi: Khách hàng có thể tố cáo bài đánh giá có dấu hiệu lạm dụng?
Đáp: Có, như mọi nội dung khác trên Steam, mỗi đánh giá sẽ có một nút 'gắn cờ' để tố cáo nội dung phản cảm.

Hỏi: Một số khách hàng viết bài đánh giá dựa trên các hành xử hoặc dữ liệu không liên quan đến trò chơi. Điều này có được phép không?
Đáp: Có. Bài đánh giá Steam thường phản ánh độ hài lòng của khách hàng với bản thân trò chơi cũng như cam kết giá trị, ứng xử kinh doanh, và trải nghiệm khi là thành viên cộng đồng của trò chơi. Tất cả đều là góp ý hợp lệ và phản ánh cảm nhận của khách hàng về trải nghiệm trò chơi của bạn cung cấp.

Hỏi: Trò chơi của tôi bị một đợt đánh giá công kích. Liệu Steam có đánh dấu chúng và gỡ bỏ khỏi điểm số của tôi không?
Đáp: Nếu điểm số của bạn bị ảnh hưởng bởi đợt đánh giá công kích (có sự thay đổi thất thường về số bài đánh giá và cách nhìn nhận), bạn nên liên hệ Valve qua email hoặc qua kênh hỗ trợ đối tác để đội ngũ có thể thẩm định các bài đánh giá và cho bạn thêm thông tin.

Hỏi: Tôi có thể dùng đánh giá từ người dùng Steam làm tư liệu marketing không?
Đáp: Nếu bạn muốn dùng một đánh giá của người dùng làm tư liệu marketing, xin vui lòng liên hệ người dùng đó và nhận sự cho phép của họ.