Tài liệu Steamworks
Hỏi đáp Steam Deck
Trang này bao gồm các thắc mắc của nhà phát triển và phát hành tại sự kiện Steamworks Steam Deck của chúng tôi. Xem https://www.steamdeck.com/vn/faq để tìm hiểu phần hỏi đáp thường gặp của khách hàng dùng Deck.

Phát triển không cần devkit


Trạng thái của yêu cầu devkit là gì và cách chọn người nhận kit?

Chúng tôi vẫn đang xem các yêu cầu devkit và thực hiện duyệt lần hai - vậy nên nếu chưa gửi yêu cầu phần cứng hãy đăng ký tại đây. Tuy thế, chúng tôi không có đủ kit cho tất cả nhà phát triển - chúng tôi nhìn vào sản phẩm nào được chơi nhiều nhất bởi người chơi đã đăng ký Steam Deck, cũng như trò chơi được cộng đồng quan tâm - và ưu tiên gửi bộ devkit cho những nhà phát triển này. Nếu bạn không có devkit, bạn có thể kiểm nghiệm tính tương thích Steam Deck với chính phần cứng mình có, theo như hướng dẫn tại đây.


Tôi là nhà phát triển nằm tại quốc gia ngoài vùng phát hành của Steam Deck - liệu vẫn có thể nhận devkit không? 

Có, chúng tôi gửi devkit đi khắp thế giới, bao gồm cả vùng không nằm trong đợt phát hành ban đầu của Steam Deck.


Tôi nghe rằng có vấn đề với phần cứng bộ devkit EV2 - chúng có được sửa trong phiên bản sau cùng chưa?

Có, đấy là toàn bộ nguyên do đằng sau các bản build kỹ thuật này, để kiểm nghiệm quy trình sản xuất và làm lộ diện các vấn đề cần khắc phục. Các vấn đề như nút B bị dính mà vài nhà phát triển báo đã được xử lý và sẽ không trở thành sự cố cho khách hàng.


Liệu chúng tôi có thể dùng máy ảo cho quá trình phát triển Steam Deck?

Chúng tôi không khuyến nghị làm thế trừ phi bạn chỉ muốn kiểm nghiệm UI -  bạn sẽ không thể kiểm nghiệm hiệu năng của GPU với máy ảo.


Có thể dùng bản bán lẻ của Steam Deck làm devkit không?

Có - devkit không có gì đặc sắc, không có phần cứng hay phần mềm đặc biệt để giúp việc phát triển dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng cùng công cụ và phương pháp kiểm nghiệm lên bản bán lẻ y như với devkit.


Tôi không nhận được devkit. Tôi có thể bỏ qua hàng chờ và nhận sớm bản bán lẻ được không?

Có lẽ không theo cách này, nhưng chúng tôi đang tìm cách để kéo dài chương trình devkit sau cả đợt phát hành. Sẽ sớm có thêm thông tin về việc này.


Khi tôi lắp máy để tạo môi trường kiểm nghiệm, có cần phải dùng CPU AMD hay CPU Intel cũng được?

Dù có thể dùng CPU nào tùy ý, nhưng nếu được hãy dùng CPU AMD để tạo ra môi trường gần nhất cho kiểm nghiệm Steam Deck.


Nếu trò chơi của tôi hợp chuẩn Steam Deck, nó có thêm độ hiển thị trên Steam không?

Có, nó sẽ tăng độ hiển thị trên Steam Deck. Trang chủ cửa hàng mặc định của Steam Deck chỉ hiện sản phẩm hợp chuẩn Deck. Tuy thế, toàn bộ cửa hàng Steam (với mọi sản phẩm, dù hợp chuẩn Deck hay không), vẫn sẽ hiện và mua được khi duyệt tìm, chỉ cách đó một thẻ.

Tổng quan phần cứng


Steam Deck có hỗ trợ đa luồng (multithreading) không?

Có, tối đa 8 luồng.


Hiện có kế hoạch bổ sung 5G hoặc LTE không?

Không có kế hoạch thêm mạng di động, tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận mạng qua phát sóng từ điện thoại của mình.


Có khuyến nghị cụ thể nào để tối ưu thời lượng pin không?

Chúng tôi khuyến nghị mọi trò chơi có giới hạn FPS, qua việc tích hợp trong trò chơi hoặc dùng bộ giới hạn FPS chúng tôi sẽ cung cấp.


Nhà phát triển trò chơi cần làm gì để hỗ trợ tính năng tạm ngưng và tiếp tục của Deck trong trò chơi?

Không cần làm gì cụ thể cho Steam Deck. Yếu tố chính cần xem xét là Steam Deck sẽ ngắt kết nối Wi-Fi khi tạm ngưng, vậy nên chúng tôi khuyến nghị bạn tạo bản dự phòng cho file lưu của mình trước khi tạm ngưng. Chúng tôi có dự định cung cấp vài API để hỗ trợ cho khoản này. 


Liệu có cửa hàng linh kiện dự phòng không? Và nếu có, lịch trình thế nào?

Chúng tôi hiện không có thông tin nào cụ thể để chia sẻ, nhưng chắc chắn cam kết việc cung cấp linh kiện dự phòng sau khi phát hành.


Có dự định nào về cải thiện phần cứng không?

Hiện tại chúng tôi tập trung vào thế hệ hiện tại và không có gì thêm để chia sẻ. 


Steam Deck có bao nhiêu VRAM?

Steam Deck có 16 GB bộ nhớ hợp nhất. Một GB chuyên cho GPU, nhưng tùy vào tải lượng, GPU có thể truy cập tới 8 GB. 


Liệu hiệu năng Steam Deck có khác biệt tùy vào đang cắm điện hay dùng pin?

Chúng tôi tập trung vào việc cho bạn toàn bộ hiệu năng có được từ APU trên cả pin lẫn khi cắm điện. Kỳ vọng của chúng tôi là đạt hiệu năng tương đương trong cả hai thiết lập.


Tốc độ Ethernet khi cắm vào đế là bao nhiêu?

Đế sẽ hỗ trợ Ethernet tới 1 Gb/s 

Steam trên Deck


Vậy UI được dùng trên Deck sẽ thay thế Big Picture phải không? Và nếu đúng thì khi nào xảy ra?

Theo kế hoạch, nó sẽ thay thế UI của Big Picture. Trọng tâm của chúng tôi giờ là phát hành thành công Steam Deck. Vậy nên chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình thực sự tối ưu hóa cho nền tảng đó trước, nhưng nó sẽ sớm thay thế Big Picture. 


Deck chỉ hỗ trợ chế độ toàn màn hình?

Mặc định, Steam Deck sẽ tự động chạy trò chơi trong chế độ toàn màn hình.  Tuy nhiên, nếu kéo thả lên desktop, bạn có thể chạy trò chơi chế độ cửa sổ.


Có dự định ra mắt SteamOS như một hệ điều hành độc lập, đa dụng?

Chúng tôi chắc chắn có kế hoạch phát hành SteamOS làm một hệ điều hành riêng. Nhưng hiện chưa có lịch trình chính xác cho việc này. Chúng tôi đang dồn sức đảm bảo Steam Deck đem lại trải nghiệm tuyệt vời, và sẽ sớm phát hành nó cho các phần cứng khác.


Deck có hỗ trợ cài phần mềm khác ngoài Steam và liệu bạn có thể dùng nó với Proton?

Có. Bạn có thể cài và thêm bất kỳ trò chơi nào mình muốn y như phiên bản desktop của Steam. Chỉ cần cài ứng dụng và thêm nó vào Steam từ chế độ desktop và nó sẽ hiện lên y như bất kỳ PC nào khác.


Liệu Steam Deck có hỗ trợ VR?

Về mặt kỹ thuật thì khả thi. Chúng tôi thấy nhiều người đã vọc như thế, nhưng Steam Deck vốn không được thiết kế cho VR.

AMD


Các câu trả lời này được cung cấp trong mục hỏi đáp với Sebastien Nussbaum và Alex Deucher từ AMD.


Steam Deck có hỗ trợ tính năng dynamic rendering mới của Vulkan?

Có. Phần cứng Steam Deck đã hỗ trợ tính năng này, và công việc hiện đang được tiến hành để hỗ trợ dynamic rendering bên phần mềm, với các driver có hỗ trợ tính năng này. 


Liệu FSR của AMD có được tích hợp vào Steam Deck?

FSR hiện đã có trên một số ứng dụng hỗ trợ nó. Trò chơi đã kèm FSR sẽ hoạt động như thường, nhưng hỗ trợ FSR sẽ được đi cùng các phát hành OS trong tương lai. Khi đó, trò chơi có thể tận dụng FSR kể cả khi nguyên bản không hỗ trợ tính năng này.


AMD GPU Profiler có thể chạy tự nhiên trên Linux không?

Có, nó sẽ chạy nguyên bản trên Linux hôm nay – về giao diện người dùng đồ họa và mọi thứ. Hỗ trợ cho việc trace tự nhiên bên trong nó là một thứ mà chúng tôi đang tìm hiểu. Bạn sẽ phải thực hiện các trace từ bên trong ứng dụng của mình, nhưng sau đó có thể xem và dùng mọi công cụ bên trong RGP một cách tự nhiên, kể từ hôm nay.

Đầu vào


Steam Deck có vài cơ chế điều khiển khác thường. Valve sẽ khuyến khích nhà phát triển tích hợp ngắm bằng gyro và bàn rê bên trong phương thức điều khiển thay vì tiếp tục dùng cách bố trí truyền thống chứ?

Tùy thuộc vào trò chơi của bạn là gì và muốn nhắm tới cách điều khiển nào. Nhưng chúng tôi cho rằng gyro, khi kết hợp cùng cần trỏ hoặc bàn rê, là lý tưởng cho lớp trò chơi lớn và sẽ là sự lựa chọn của nhiều người chơi.

Chúng cung cấp độ chính xác cao cho người quen tương tác tay cầm, nhưng đồng thời vẫn mang mô hình chuột từ desktop vào thiết kế nhỏ gọn dễ mang đi.  Chúng tôi khuyến nghị thử cách tương tác này với bất kỳ ai phát hành trò chơi mà có người chơi điều khiển camera hoặc con trỏ chuột, thử xem chúng có hợp lý trong trò chơi không.  Bạn vẫn luôn có thể phát hành thiết lập điều khiển truyền thống lẫn cử động qua công cụ thiết lập Steam Input bên trong trò chơi.


Steam Deck có hỗ trợ chơi nhiều người mạng nội bộ hoặc phối hợp chung máy?

Chắc chắn rồi - bạn có thể chơi phối hợp chung mạng trên Steam Deck theo vài cách sau. Bạn có thể kết nối tay cầm qua Bluetooth, hoặc trực tiếp qua USB.  Bạn cũng có thể chơi với Remote Play Together, trong đó người chơi khác tương tác qua Deck khác hoặc PC.


Steam Deck hỗ trợ API đầu vào nào?

Deck hỗ trợ mọi API tương tác lớn - XInput, Raw Input, DirectInput, cũng như Steam Input.  


Tín hiệu từ màn hình cảm ứng có được xem như tín hiệu chuột hay sử dụng API cảm ứng?

Theo mặc định, màn hình cảm ứng xem các sự kiện chạm như một lần nhấp chuột tại vị trí đó.  Tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ API cảm ứng qua SDL hoặc Windows Touch.  Đây là tùy chọn thiết lập có thể bật trong file thiết lập Steam Input.


Nhà phát triển có thể tạo thiết lập Steam Input cho Steam Deck mà không cần kit phát triển không?

Có. Chúng tôi đề xuất tay cầm PlayStation 4 hoặc 5, nhưng bạn có thể dùng bất kỳ tay cầm nào.  Tay cầm PlayStation cung cấp bộ điều khiển gần giống nhất: sở hữu gyro tích hợp lẫn bàn rê.  

Tất nhiên bạn sẽ cần máy Deck để xử lý các lệnh điều khiển, nếu trò chơi dự định sử dụng những đầu vào cụ thể cho Steam Deck.  Còn không thì tay cầm nào cũng ổn.  


Có khuyến nghị các trò chơi với tương tác chuột sử dụng màn hình cảm ứng?

Có, nếu trò chơi đặc biệt nhắm vào tương tác chạm.  Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhiều trò chơi dựa trên trỏ chuột thay vào đó sẽ thường muốn dùng bàn rê.  Bàn rê được thiết kế để chơi và sẽ phù hợp một cách tự nhiên hơn với các mô hình dùng trỏ chuột (không dễ ứng dụng cho màn hình cảm ứng) như trạng thái di chuột lên trên, nhấp phải, v.v... Chúng cũng đem lại tương tác công thái học cao hơn giữa điều khiển con trỏ và các tín hiệu đầu vào khác.  Giao diện cảm ứng thường yêu cầu các khả năng khác nhau, có thể thích hợp với trò chơi của bạn hoặc không; nó sẽ phụ thuộc vào thể loại và lối giao diện bạn đang hướng đến.


Steam Input có làm tăng độ trễ?

Steam Input không làm tăng độ trễ, nhưng như mọi khi, hãy cho chúng tôi biết nếu bạn gặp lỗi.


Có thể dùng Steam Deck như một tay cầm ngoài không?

Hiện tại, bạn có thể chơi từ xa trên máy khác và xem Steam Deck như tay cầm mà sẽ nhận diện tất cả cơ chế điều khiển trên Deck. Bạn có thể thử nghiệm trò chơi trên PC desktop, chơi từ xa hay dùng Steam Deck làm nhiều bộ tay cầm.


Menu cảm ứng sẽ được hỗ trợ trên màn hình cảm ứng Deck chứ?

Nói chung, chúng tôi đã hỗ trợ một số menu ảo, như menu tròn và menu cảm ứng với Steam Input, thông qua bàn rê hoặc cần trỏ. Đồng thời, cũng tìm tòi cách hỗ trợ hiệu quả nhất cho màn hình cảm ứng, nhưng vẫn chưa có kế hoạch gì cụ thể.

Proton


Thử nghiệm Proton sẽ là một phần của quá trình đệ trình trò chơi về sau?

Đúng thế, sẽ là một bước trong chương trình Deck Verified diễn ra trước khi phát hành trò chơi. Tham khảo thông tin chi tiết trong tài liệu Steamworks; quá trình này sẽ không ngừng phát triển trong và sau khi phát hành Steam Deck.


Các ứng dụng ngoài Steam có phù hợp với Proton và chạy trên Deck?

Tất nhiên rồi. Proton hoạt động tốt với ứng dụng ngoài Steam. Và trên Deck, chúng tôi dự định nâng cao trải nghiệm UI để cho phép người dùng thêm trò chơi ngoài Steam vào giao diện chính.


Phiên bản kernel version được dùng trên SteamOS 3.0?

Chúng tôi sẽ luôn cố gắng cập nhật lên phiên bản kernel mới nhất. Hiện tại, chúng tôi dùng 5.13, và đang tích cực cập nhật lên 5.15. Từ nay trở đi, chúng tôi sẽ tiếp tục trình làng những thay đổi tương ứng với phiên bản mới nhất. 


SteamOS sẽ có sử dụng hệ thống file OS immutable (bất biến) và read-only (chỉ đọc) chứ?

Có. Theo mặc định, cập nhật OS được phân phối dưới dạng image OS đầy đủ, và chúng tôi khuyến nghị cài đặt ứng dụng bổ sung thông qua flatpak để tránh gặp sự cố. Nếu khách hàng muốn làm nhiều hơn những gì flatpak cho phép, họ có thể tắt chế độ read-only (chỉ đọc). Chúng tôi không khuyến khích việc này, vì có thể làm hỏng hệ thống Steam Deck hoặc đánh mất dữ liệu. Bên cạnh đó, bất cứ thứ gì được cài không qua flatpak (vd: pacman) có thể bị xóa trong lần cập nhật SteamOS kế tiếp. Tìm hiểu thêm tại đây.


Việc hệ thống dựa trên giao thức Wayland có dẫn đến vấn đề hiệu suất đã biết nào đối với các trò chơi hiện tại hay thiếu đi chức năng cần thiết?

Chưa ghi nhận sự khác biệt chức năng hay vấn đề hiệu suất nào, nhưng nếu người dùng gặp sự cố, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét.


Steam có đang phối hợp chặt chẽ với các nhà phát triển engine trò chơi hàng đầu, như Epic Games và Unity trên Steam Deck?

Có, chúng tôi đang làm việc với Unity lẫn Epic để đảm bảo engine Unreal và Unity có nhiều tính năng tích hợp, giúp trải nghiệm phát triển cho Deck trơn tru nhất có thể. Nhìn về tương lai, chúng tôi đặt kỳ vọng vào những cải tiến được tung ra cho các engine trên, để đẩy mạnh tích hợp cho bộ công cụ phát triển của chúng tôi và biến chúng thành sự lựa chọn tuyệt vời trên Steam Deck. Hiện tại, đã có trải nghiệm khá tốt cho nhà phát triển Unity và Unreal từ những bước đầu.


Nhà phát triển trò chơi có thể dùng nhiều hơn 1GB bộ nhớ GPU cho texture, vertex và các buffer khác, hay 1GB VRAM được đề cập phía trên là giới hạn cố định?

Hoàn toàn có thể dùng nhiều hơn 1GB cho GPU. Lên đến tối đa 8GB cho thời điểm hiện tại; dung lượng bộ nhớ có thể thay đổi tùy trò chơi.


Valve ưu tiên trò chơi chạy Proton hay có hỗ trợ Linux gốc?

Valve không có ưu tiên trong vấn đề này. Tất cả phụ thuộc vào lựa chọn đem lại trải nghiệm tốt nhất. Vậy nên, nếu nhà phát triển đạt được trải nghiệm hoàn hảo qua Proton dễ dàng hơn, thì quá tốt. Nhưng nếu họ có kiến thức và tài nguyên để phát triển build Linux gốc đem lại trải nghiệm mượt mà lẫn mọi chức năng cần thiết, và có thể duy trì điều đó, thì càng tốt hơn nữa.


Có cách thức quy định nào để báo cáo lỗi Proton tới Valve?

Có, địa điểm chính thức là trang GitHub của dự án Proton, nơi phần lớn sự cố được bàn luận và báo cáo, nhưng nếu muốn, nhà phát triển cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua diễn đàn Steamworks hoặc bằng thông tin liên lạc sẵn có.

Tổng kết


Hãy cho biết cụ thể hơn về ngày SteamOS 3 ra mắt.

Hiện tại chúng tôi đang tập trung hoàn tất các bước cuối cùng để phát hành Steam Deck, nên vẫn chưa có một ngày cụ thể. Nhưng khả năng cao nhất là sau khi Steam Deck đã đến tay khách hàng.


Khi kiểm tra tính tương thích OS với Steam Deck, nên dùng SteamOS hay sẽ có một phiên bản OS khác dành cho Steam Deck có sẵn để tải xuống?

Chúng tôi không khuyên dùng SteamOS 2.0 để kiểm tra. Phiên bản OS gần giống nhất hiện tại là Manjaro KDE, vì nó dựa trên Arch Linux (giống như Steam Deck) và cũng dùng KDE. Xem tại đây để có thông tin đầy đủ. Sắp tới, chúng tôi dự tính sẽ tạo một file image có tích hợp nhiều thiết lập được dùng trong OS của Steam Deck (như gamescope và có thể là giao diện gamepad) để kiểm tra 1:1 tốt hơn.


Khi nào Steam Deck sẽ có mặt ở nhiều quốc gia hơn?

Chúng tôi vẫn đang hoàn thiện các kế hoạch phát hành với hàng loạt quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức để công bố hay xác nhận, nhưng chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đang làm hết sức mình để ra mắt Steam Deck tại Nhật và Úc.


Valve có ý định ra mắt bất kỳ trò chơi nào dành riêng cho Steam Deck không?

Không, chúng tôi thấy điều đó không hợp lý. Đây là một PC và nên được dùng để chơi trò chơi như một PC.


Khi nhà phát triển nộp trò chơi để xem xét hợp chuẩn Deck, mất bao lâu mới nhận được kết quả?

Chúng tôi đặt mục tiêu có kết quả trong vòng một tuần kể từ ngày nộp. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ thời gian thực tế sẽ thay đổi tùy theo số lượng hàng chờ và độ phức tạp của các sản phẩm. Xem thêm thông tin về điều này tại đây.


Phiên bản Steam Deck trắng theo chủ đề Portal nằm trên hình nền có thật không?

Nhìn đẹp đúng không nào? Đây là một trong số (nhiều) nguyên mẫu mà chúng tôi đã thử nghiệm trước khi chọn ra thiết kế cuối cùng. Chúng tôi cũng rất thích kiểu này, nhưng không thể tung nó ra thị trường cùng lúc. Chúng tôi sẽ xem xét các lựa chọn màu sắc khác trong tương lai, nhưng chuyện đó còn khá xa vời - sẽ không có tin tức nào được công bố trong hôm nay.


Làm sao quyết định ai sẽ nhận devkit?

Chúng tôi nhìn vào sản phẩm nào được chơi nhiều nhất bởi người chơi đã đăng ký Steam Deck, cũng như trò chơi được cộng đồng quan tâm - và ưu tiên gửi bộ devkit cho những nhà phát triển này.


Làm sao để áp dụng hợp chuẩn Steam Deck lên trò chơi và rồi hiển thị nó trên cửa hàng Steam Deck?

Nói một cách khái quát, trò chơi của bạn sẽ được xem xét bởi đội thử nghiệm của chúng tôi (dù tự động thực hiện hay do bạn gửi yêu cầu xem xét). Họ sẽ kiểm tra hàng loạt các hạng mục tương thích Steam Deck như hỗ trợ tay cầm, độ dễ đọc, hiệu suất, và hỗ trợ hệ thống. Sau đó, sản phẩm của bạn sẽ nhận một phân loại hợp chuẩn Deck, được hiển thị trên cửa hàng Steam Deck (cũng như trong thư viện). Tất cả các sản phẩm khác cũng sẽ được hiển thị trên cửa hàng trong thẻ bên cạnh dù thuộc phân loại hợp chuẩn Deck nào. Xem thêm thông tin chi tiết về toàn bộ quá trình này tại đây.


Nội dung phản hồi nào được đưa ra trong báo cáo phản hồi hợp chuẩn Deck?

Bạn sẽ thấy phân loại chung, cùng với kết quả kiểm tra tương thích thành công hay thất bại (hầu hết khách hàng cũng sẽ thấy điều này), và bạn cũng sẽ thấy thêm một mục ghi chú / giải thích rõ (nếu có) từ đội thử nghiệm chỉ dành riêng cho nhà phát triển.


Phân loại hợp chuẩn Steam Deck của tôi có hiển thị trên các trang cửa hàng khi tìm duyệt trên PC hay thiết bị khác Deck không?

Nếu sở hữu Steam Deck, bạn sẽ thấy một phân loại hợp chuẩn Steam Deck đính kèm với sản phẩm trên trang chi tiết trò chơi. Đối với mọi người (bao gồm khách hàng sở hữu Deck), bạn sẽ thấy kết quả phân loại hiện ra và có thể dùng làm nhãn trong mục tìm kiếm trên cửa hàng. Ngoài ra, bạn sẽ không thấy thông tin này nếu không dùng Steam Deck.


Việc thảo luận với Unity và Epic được đề cập ở trên, vậy Godot thì sao?

Vâng, chúng tôi cũng đang thảo luận với Godot và tích cực hỗ trợ với mong muốn engine của họ sẽ hoạt động tốt trên Steam Deck.


Steam Deck hỗ trợ bao nhiêu kênh âm thanh?

Chúng tôi hỗ trợ hai kênh khi sử dụng loa trên máy, nhưng hỗ trợ đa kênh khi dùng HDMI hay Bluetooth. 


Có cách cài đặt ứng dụng bên ngoài trên Deck mà không cần vào chế độ nhà phát triển không?

Có. Bạn sẽ có thể cài đặt ứng dụng bên ngoài thông qua Flatpak hoặc các phần mềm khác mà không phải vào chế độ nhà phát triển.