เอกสาร Steamworks
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Steam Deck
หน้านี้จะตอบคำถามที่ผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่ายในงาน Steamworks Steam Deck ของเราถามมา หากต้องการดูคำถามที่ลูกค้า Steam Deck ถามมาบ่อย ๆ กรุณาไปที่ https://www.steamdeck.com/th/faq

การพัฒนาโดยไม่ใช้ชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนา


ตอนนี้คำร้องขอชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาอยู่ในสถานะใด และคุณเลือกอย่างไรว่าใครบ้างที่จะได้รับ?

เรายังคงพิจารณาคำร้องขอชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาอยู่ในขณะนี้ และใกล้จะส่งคำอนุมัติรอบที่ 2 แล้ว - ดังนั้นหากคุณยังไม่ได้ส่งคำร้องขอฮาร์ดแวร์ที่นี่ โปรดอย่าลืมดำเนินการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เราจะมีชุดอุปกรณ์ไม่เพียงพอที่จะส่งให้แก่ผู้พัฒนาทุกคน - เรากำลังพิจารณาดูว่าผู้เล่นที่สั่งจอง Steam Deck ไว้แล้วนั้นเล่นเกมอะไรกันมากที่สุด และชุมชนทั่วไปสนใจเกมใดบ้าง - แล้วจัดลำดับความสำคัญเพื่อให้ผู้พัฒนาเกมเหล่านั้นได้รับชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาก่อน แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนา แต่คุณก็สามารถทดสอบความเข้ากันได้กับ Steam Deck ด้วยฮาร์ดแวร์ของคุณเอง โดยปฏิบัติตามคำแนะนำที่นี่


ฉันเป็นผู้พัฒนาที่ไม่ได้อยู่ในประเทศที่มี Steam Deck วางจำหน่าย - ฉันจะขอรับชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาได้หรือไม่? 

ได้ เราจะส่งชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาไปทั่วโลก ซึ่งรวมถึงภูมิภาคที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวครั้งแรกของ Steam Deck ด้วย


ฉันได้ยินมาว่าฮาร์ดแวร์ชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนา EV2 มีปัญหา - อยากทราบว่าปัญหาเหล่านั้นได้รับการแก้ไขในเวอร์ชันล่าสุดแล้วใช่หรือไม่?

ใช่ นั่นคือเหตุผลทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังบิลด์ทางวิศวกรรมเหล่านี้ กล่าวคือเพื่อทดสอบการผลิต และดูว่ามีปัญหาใดที่ต้องแก้ไขหรือไม่ ปัญหาต่าง ๆ เช่น ปุ่ม B ค่อนข้างติดขัดซึ่งผู้พัฒนาบางคนแจ้งให้ทราบนั้นได้รับการแก้ไขแล้ว และจะไม่เป็นปัญหาสำหรับลูกค้าอีกต่อไป


เราสามารถใช้ VM ในการพัฒนา Steam Deck ได้หรือไม่?

เราไม่แนะนำให้ใช้ เว้นแต่ว่าคุณใช้เพื่อทดสอบ UI เท่านั้น -  คุณจะไม่สามารถทดสอบประสิทธิภาพของ GPU ด้วย VM ได้


เราสามารถใช้ Steam Deck แบบขายปลีกเป็นชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาได้หรือไม่?

ได้ - ชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ไม่มีฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์พิเศษใด ๆ ที่ช่วยให้คุณพัฒนาเพื่อใช้งานได้ง่ายขึ้น คุณสามารถใช้เครื่องมือและวิธีทดสอบเดียวกันทั้งกับเครื่องขายปลีกและชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนา


ฉันไม่ได้รับชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนา ฉันจะขอลัดคิวเพื่อรับเครื่องขายปลีกของฉันก่อนกำหนดได้หรือไม่?

คงไม่ได้ แต่เรากำลังหาวิธีที่จะขยายโครงการชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาไปหลังจากที่วางจำหน่ายแล้ว และจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบในเร็ว ๆ นี้


เมื่อฉันประกอบระบบเข้าด้วยกันเพื่อทดสอบ ฉันจำเป็นต้องใช้ CPU ของ AMD หรือแค่ใช้ CPU ของ Intel ก็ได้เหมือนกัน?

แม้ว่าคุณจะใช้ CPU ใด ๆ ก็ได้ แต่หากเป็นไปได้ กรุณาใช้ CPU ของ AMD เพื่อให้มีสิ่งแวดล้อมที่ใกล้เคียงที่สุดในการทดสอบ Steam Deck


หากเกมของฉันจัดเป็น Steam Deck Verified ก็จะมีการมองเห็นบน Steam มากขึ้นใช่หรือไม่?

ใช่ เกมของคุณจะมีการมองเห็นบน Steam Deck มากขึ้น หน้าหลักร้านค้าเริ่มต้นสำหรับ Steam Deck จะแสดงเฉพาะเกมที่เป็น Deck Verified เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ร้านค้าทั้งหมดบน Steam (พร้อมด้วยเกมทั้งหมด โดยไม่คำนึงถึงสถานะ Deck Verified) จะยังคงมีให้เปิดหาและสั่งซื้อได้จากแท็บที่อยู่ใกล้ ๆ

ภาพรวมฮาร์ดแวร์


Steam Deck มีการรองรับมัลติเธรดดิงใช่หรือไม่?

ใช่ สูงสุด 8 เธรด


ตอนนี้มีแผนงานที่จะเพิ่ม 5G หรือ LTE หรือไม่?

ขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะเพิ่มเครือข่ายโทรศัพท์ แต่คุณก็สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ของคุณได้


คุณมีคำแนะนำใด ๆ ที่เฉพาะเจาะจงกับวิธีที่จะช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานมากที่สุดหรือไม่?

เราขอแนะนำว่า ทุกเกมควรมีขีดจำกัด FPS ไม่ว่าจะนำไปปรับใช้ในตัวเกมเอง หรือใช้ตัวจำกัด FPS ส่วนกลางที่เราจะจัดไว้ให้


ผู้พัฒนาเกมต้องทำอะไรบ้างเพื่อรองรับการหยุดพักและดำเนินการต่อในเกมบน Steam Deck?

ไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษสำหรับ Steam Deck ข้อควรพิจารณาหลักคือ Steam Deck จะปลดการเชื่อมต่อจาก Wi-Fi ขณะที่หยุดพัก ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณสำรองไฟล์บันทึกของคุณไว้ก่อนที่จะหยุดพักเกม เราตั้งใจที่จะจัดหา API เพื่อช่วยเหลือคุณในด้านนี้ 


จะมีร้านค้าชิ้นส่วนอะไหล่พร้อมให้สั่งซื้อได้หรือไม่? ถ้ามี พอจะทราบกำหนดเวลาหรือไม่?

เรายังไม่มีรายละเอียดใด ๆ ที่จะแจ้งให้ทราบในขณะนี้ แต่เรามีความมุ่งมั่นแน่นอนว่าจะจัดให้มีชิ้นส่วนอะไหล่ไว้ให้สั่งซื้อได้หลังจากที่จัดส่งเครื่องแล้ว


คุณวางแผนว่าจะปรับปรุงฮาร์ดแวร์อีกหรือไม่?

ในขณะนี้เรามุ่งเน้นที่รุ่นปัจจุบันและยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมที่จะแจ้งให้ทราบ 


Steam Deck มี VRAM ขนาดเท่าไหร่?

Steam Deck มีหน่วยความจำแบบรวม ขนาด 16 กิกะไบต์ หนึ่งกิกะไบต์จะใช้กับ GPU โดยเฉพาะ แต่ก็ขึ้นกับปริมาณงานด้วย GPU สามารถใช้งานหน่วยความจำได้สูงถึง 8 GB 


ประสิทธิภาพของ Steam Deck ระหว่างการใช้งานแบบเสียบสายกับการใช้งานผ่านแบตเตอรี่จะแตกต่างกันหรือไม่?

เรามุ่งเน้นให้คุณเล่นได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุดจาก APU ทั้งในกรณีที่คุณใช้แบตเตอรี่และเสียบสาย เราคาดว่าประสิทธิภาพของเครื่องจะเหมือนกันไม่ว่าจะใช้งานในลักษณะใด


ความเร็วอีเทอร์เน็ตเป็นอย่างไรเมื่อเชื่อมต่อกับแท่น?

แท่นจะรองรับอีเทอร์เน็ตได้ถึง 1 Gb/วินาที 

Steam บน Steam Deck


UI ที่ใช้บน Steam Deck นี้จะมาแทนที่ Big Picture ใช่หรือไม่? ถ้าใช่ คาดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด?

เราตั้งใจว่าจะใช้แทนที่ UI ของ Big Picture สิ่งที่เราจดจ่ออย่างจริงจังในขณะนี้คือการจัดส่ง Steam Deck ดังนั้นเราจึงต้องการให้แน่ใจว่า เราปรับทุกอย่างให้พร้อมสำหรับแพลตฟอร์มนั้นจริง ๆ ก่อน แต่อีกไม่นานก็จะเป็นการแทนที่ Big Picture 


Steam Deck รองรับได้แค่โหมดเต็มหน้าจอใช่หรือไม่?

ค่าเริ่มต้นของ Steam Deck จะทำให้เกมเล่นในโหมดเต็มหน้าจอโดยอัตโนมัติ  แต่ถ้าคุณเชื่อมต่อกับเดสก์ท็อป คุณจะเล่นเกมในโหมดหน้าต่างได้


คุณมีแผนที่จะปล่อย SteamOS ในรูประบบปฏิบัติการอเนกประสงค์แบบสแตนด์อโลนหรือไม่?

เรามีความตั้งใจไว้แน่นอนว่าจะปล่อย SteamOS ในรูประบบปฏิบัติการที่แยกต่างหาก แต่ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอน เราต้องการดูแลให้แน่ใจจริง ๆ ว่า Steam Deck จะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้ผู้ใช้ และเราจะปล่อยให้ใช้กับฮาร์ดแวร์อื่นในเร็ว ๆ นี้


Steam Deck รองรับการติดตั้งซอฟต์แวร์ภายนอก Steam และใช้งานกับ Proton ได้ใช่หรือไม่?

ใช่ คุณสามารถติดตั้งและเพิ่มเกมเข้าไปได้เช่นเดียวกันกับที่ทำกับเดสก์ท็อป Steam เพียงแค่ติดตั้งแอปพลิเคชัน แล้วเพิ่มแอปจากโหมดเดสก์ท็อปไปยัง Steam แอปนั้นก็จะแสดงให้เห็นเหมือนที่แสดงบนเครื่อง PC


Steam Deck จะรองรับ VR หรือไม่?

ในทางเทคนิคแล้วมีโอกาสเป็นไปได้ เราเห็นมีคนนำมาปรับใช้ได้ผลอยู่ แต่เราไม่ได้ออกแบบและปรับให้ Steam Deck มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับ VR

AMD


คำตอบเหล่านี้มีอยู่ในช่วงถาม-ตอบกับ Sebastien Nussbaum และ Alex Deucher จาก AMD


Steam Deck จะรองรับคุณสมบัติการเรนเดอร์แบบไดนามิกใหม่ใน Vulkan ใช่หรือไม่?

ใช่ ฮาร์ดแวร์ Steam Deck มีการรองรับคุณสมบัตินี้อยู่แล้ว ส่วนการเรนเดอร์แบบไดนามิกทางฝั่งซอฟต์แวร์ก็อยู่ระหว่างดำเนินการด้วยเช่นกัน พร้อมด้วยไดรเวอร์ที่รองรับคุณสมบัตินี้ 


AMD FSR จะรวมเข้าไปใน Steam Deck ด้วยหรือไม่?

FSR พร้อมให้ใช้กับบางแอปพลิเคชันที่มีการรองรับไว้อยู่แล้ว เกมที่รวม FSR ไว้จะเล่นได้ดีตามที่เป็นอยู่ แต่จะมีการรองรับ FSR รวมอยู่ด้วยใน OS ที่จะนำออกเผยแพร่ในวันข้างหน้า เมื่อถึงเวลานั้น เกมก็อาจใช้ประโยชน์จาก FSR ได้ แม้ว่าตัวเกมเองจะไม่รองรับในแบบเนทีฟก็ตาม


ตัวสร้างโปรไฟล์ GPU ของ AMD จะสามารถใช้งาน Linux ในแบบเนทีฟได้ใช่หรือไม่?

ใช่ ขณะนี้ก็ใช้กับ Linux แบบเนทีฟได้แล้ว – อินเตอร์เฟซผู้ใช้แบบกราฟิกและอื่น ๆ ทั้งหมด ขณะนี้เรากำลังประเมินดูการรองรับด้านการติดตามแบบเนทีฟภายใน คุณจะต้องดำเนินการติดตามจากภายในแอปพลิเคชันของคุณ แต่คุณก็สามารถดูการติดตามได้ และใช้เครื่องมือทั้งหมดภายใน RGP แบบเนทีฟได้ในเวลานี้

อินพุต


Steam Deck มีการควบคุมแบบแปลกใหม่ Valve จะสนับสนุนให้ผู้พัฒนานำไจโรและแทร็กแพดมาผนวกเข้าไปในรูปแบบการควบคุมของตน แทนที่จะยึดติดกับรูปแบบดั้งเดิมหรือไม่?

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่า เกมของคุณเล่นอย่างไร และคุณต้องการมุ่งเน้นที่การควบคุมแบบไหน แต่เราคิดว่า การใช้ไจโรร่วมกับจอยสติกหรือแทร็กแพดมีความเหมาะสมอย่างยิ่งกับเกมจำนวนมาก และเป็นสิ่งที่ผู้เล่นจำนวนไม่น้อยต้องการใช้

ทั้งนี้เพราะช่วยให้ผู้ที่เคยชินกับอินพุตจากเกมแพดมีการควบคุมที่แม่นยำยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแง่คิดจากการใช้เมาส์บนเดสก์ท็อปไปสู่ฟอร์มแฟกเตอร์แบบพกพาด้วยเช่นกัน  เราขอแนะนำว่า ผู้ที่จัดส่งเกมซึ่งผู้เล่นสามารถควบคุมกล้องหรือเคอร์เซอร์ได้ลองใช้อินพุตในรูปแบบนี้ แล้วดูว่าเหมาะกับเกมของคุณหรือไม่  คุณสามารถจัดส่งทั้งแบบการกำหนดค่าตามปกติและการกำหนดค่าการควบคุมการเคลื่อนไหวได้เสมอ โดยอาศัยการกำหนดค่าอุปกรณ์ควบคุม Steam กับเกมของคุณ


Steam Deck มีการรองรับผู้เล่นหลายคนในเครือข่าย/การนั่งเล่นแบบร่วมมือกันหรือไม่?

มีแน่นอน - คุณสามารถเล่นแบบผู้เล่นหลายคนในเครือข่ายบน Steam Deck ได้หลายวิธี คุณสามารถเชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์ผ่านทางบลูทูธ หรือเชื่อมต่อโดยตรงผ่าน USB  นอกจากนี้คุณยังสามารถเล่นด้วย Remote Play Together ได้ โดยที่ผู้เล่นอื่น ๆ เล่นบน Steam Deck หรือ PC


Steam Deck รองรับ API ของอุปกรณ์ควบคุมใดบ้าง?

Steam Deck รองรับ API ของอุปกรณ์ควบคุมที่สำคัญทั้งหมด - XInput, Raw Input, DirectInput และอุปกรณ์ควบคุมบน Steam  


อินพุตจากหน้าจอสัมผัสจะถูกใช้งานเหมือนกับอินพุตเมาส์ หรือใช้ API ของการสัมผัสหรือไม่?

โดยค่าเริ่มต้นแล้ว จอสัมผัสจะทำงานต่อเหตุการณ์คำสั่งสัมผัสเหมือนการคลิกเมาส์ในตำแหน่งนั้น ๆ  อย่างไรก็ตาม จอสัมผัสยังรองรับ API ของการสัมผัสผ่านการสัมผัสของ Windows หรือ SDL  การดำเนินการนี้เป็นตัวเลือกการกำหนดค่าที่สามารถเปิดการใช้งานได้ในไฟล์การกำหนดค่าอุปกรณ์ควบคุมบน Steam


ผู้พัฒนาสามารถสร้างการกำหนดค่าอุปกรณ์ควบคุมบน Steam สำหรับ Steam Deck โดยไม่มีชุดอุปกรณ์การพัฒนาได้หรือไม่?

ได้ เราขอแนะนำให้ใช้คอนโทรลเลอร์ PlayStation 4 หรือ 5 แต่คุณสามารถใช้คอนโทรลเลอร์ใดก็ได้เพื่อเริ่มต้น  คอนโทรลเลอร์ PlayStation จะมีชุดการควบคุมที่ใกล้เคียงที่สุด โดยมีไจโรในตัว และแทร็กแพดด้วย  

หากเกมของคุณต้องการที่จะใช้อินพุตเฉพาะสำหรับ Steam Deck แน่นอนว่าคุณจำเป็นจะต้องมี Steam Deck เพื่อเชื่อมต่อกับการควบคุมเหล่านั้น  แต่ถ้าหากคุณไม่ต้องการที่จะใช้อินพุตดังกล่าว คุณสามารถที่จะใช้คอนโทรลเลอร์ใด ๆ ก็ได้  


คุณแนะนำให้เกมที่ใช้เมาส์ในการโต้ตอบใช้จอสัมผัสหรือไม่?

หากเกมของคุณโต้ตอบด้วยการสัมผัสโดยเฉพาะ คำตอบคือใช่  อย่างไรก็ตาม เราคิดว่าเกมส่วนใหญ่ที่ใช้เคอร์เซอร์เป็นหลัก บ่อยครั้งที่ต้องการใช้แทร็กแพดแทน  เนื่องจากแทร็กแพดนั้นได้รับการออกแบบมาสำหรับเกม และสามารถใช้งานกับเกมแบบที่ใช้เคอร์เซอร์เป็นหลักได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งบางคำสั่ง เช่น สถานะการชี้ การคลิกขวา ฯลฯ หากใช้การสัมผัสจะทำได้ยากกว่า นอกจากนี้แทร็กแพดยังช่วยให้สามารถทำการโต้ตอบระหว่างการควบคุมเคอร์เซอร์และอินพุตต่าง ๆ ตามหลักสรีรศาสตร์ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย  บ่อยครั้งที่อินเตอร์เฟซการสัมผัสจำเป็นต้องมีชุดของความสามารถที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะเหมาะหรืออาจจะไม่เหมาะกับเกมบางเกมของคุณ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับแนวหรือรูปแบบของอินเตอร์เฟซที่คุณต้องการ


อุปกรณ์ควบคุมบน Steam ทำให้เกิดความล่าช้าเพิ่มขึ้นหรือไม่?

อุปกรณ์ควบคุมบน Steam ไม่ควรทำให้เกิดความล่าช้าเพิ่มมากขึ้น แต่เช่นเคย หากคุณพบจุดบกพร่อง กรุณาแจ้งให้เราทราบ


คุณรองรับการใช้ Steam Deck เหมือนกับการใช้คอนโทรลเลอร์ภายในหรือไม่?

ขณะนี้ คุณสามารถ Remote Play ในเครื่องอื่น เพื่อให้ Steam Deck ทำหน้าที่เป็นคอนโทรเลอร์ที่จะรับรู้การควบคุมทั้งหมดของ Steam Deck คุณสามารถทดสอบเกมของคุณบนเดสก์ท็อป PC หรือใช้ Remote Play หรือใช้ Steam Deck เพื่อให้มีหลายคอนโทรลเลอร์


คุณรองรับเมนูสัมผัสบนจอสัมผัส Steam Deck หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว เราได้รองรับเมนูเสมือน เช่น เมนูแฉกรัศมีและเมนูสัมผัสกับอุปกรณ์ควบคุมบน Steam ผ่านแทร็กแพดหรือจอยสติกแล้ว และเรากำลังหาวิธีที่เราจะสามารถรองรับการดำเนินการดังกล่าวให้ดีที่สุดโดยใช้จอสัมผัส แต่ยังไม่มีแผนการที่แน่นอนในตอนนี้

Proton


การทดสอบ Proton จะเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการส่งเกมในอนาคตใช่หรือไม่?

ใช่ โดยจะเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบ Deck Verified ซึ่งจะเกิดขึ้นก่อนการวางจำหน่ายเกม คุณสามารถอ่านรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในเอกสาร Steamworks และจะมีการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ผ่านการเผยแพร่ Steam Deck และอื่น ๆ


แอปพลิเคชันที่ไม่อยู่บน Steam จะสามารถใช้ Proton และใช้งานกับ Steam Deck ได้หรือไม่?

ได้แน่นอน Proton ทำงานได้ดีกับแอปที่ไม่อยู่บน Steam ที่จริงแล้ว เรากำลังพัฒนาประสบการณ์ในการทำงานของอินเตอร์เฟซผู้ใช้บน Steam Deck เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มเกมนอก Steam ไปยังอินเตอร์เฟซผู้ใช้หลักได้


เวอร์ชันของเคอร์เนลที่จะใช้บน SteamOS 3.0 คือเวอร์ชันอะไร?

เราพยายามที่จะอัปเดตเคอร์เนลเป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ ขณะนี้เรากำลังใช้ 5.13 และเรากำลังดำเนินการอัปเดตเป็น 5.15 ซึ่งเราจะนำเสนอการเปลี่ยนแปลงเวอร์ชันล่าสุดต่อไปในอนาคต 


SteamOS จะมีระบบไฟล์ของระบบปฏิบัติการแบบอ่านอย่างเดียวที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ใช่หรือไม่?

ใช่ By default the OS updates will be distributed as a whole OS image, and we recommend installing additional applications via flatpak to avoid issues. If customers want to do more than what’s available by flatpak, they can turn off read-only mode. We don't recommend this though, as they may get their Steam Deck into a bad state or compromise their data. In addition, anything installed outside of flatpak (via pacman for instance) may be wiped with the next SteamOS update. More on that here.


การที่ระบบใช้ Wayland จะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาประสิทธิภาพกับเกมที่มีอยู่หรือขาดฟังก์ชันการทำงานใดไปหรือไม่?

การใช้ระบบดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดความแตกต่างด้านฟังก์ชันการทำงาน หรือปัญหาประสิทธิภาพใด ๆ แต่ถ้าหากผู้ใช้ประสบปัญหา เราจะทำการตรวจสอบปัญหาดังกล่าวให้


Steam ทำงานเกี่ยวกับ Steam Deck ร่วมกับผู้พัฒนาเอนจินเกมชั้นนำอย่าง Epic Games และ Unity อย่างใกล้ชิดใช่หรือไม่?

ใช่ เราทำงานร่วมกับทั้ง Unity และ Epic เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถผสานการทำงานกับเอนจิน Unreal และ Unity ได้อย่างลงตัว เพื่อให้ประสบการณ์ในการพัฒนา Steam Deck เป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และในอนาคต เราคาดว่าจะมีการปรับปรุงเอนจินเหล่านี้ต่อไปเพื่อให้สามารถผสานการทำงานกับเครื่องมือการพัฒนาของเราได้ดียิ่งขึ้น และทำให้เอนจินเหล่านั้นเป็นเป้าหมายที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Steam Deck และตอนนี้ก็สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้พัฒนา Unity และ Unreal ได้ตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว


ผู้พัฒนาเกมสามารถใช้หน่วยความจำของ GPU มากกว่า 1 GB สำหรับพื้นผิว เวอร์เทกซ์และบัฟเฟอร์อื่น ๆ ได้หรือไม่ หรือ VRAM ขนาด 1 GB ที่ได้พูดถึงก่อนหน้าในวันนี้คือขีดจำกัดสูงสุดที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้แล้ว?

คุณสามารถใช้หน่วยความจำของ GPU มากกว่า 1 GB ได้อย่างแน่นอน ขณะนี้สามารถใช้ร่วมกันได้มากสูงสุดถึง 8 GB และขนาดดังกล่าวนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับแต่ละเกม


Valve ต้องการให้เกมใช้ Proton หรือรองรับ Linux แบบเนทีฟมากกว่ากัน?

Valve ไม่มีตัวเลือกใดที่ชอบมากกว่ากันเป็นพิเศษ ขึ้นอยู่กับว่าตัวเลือกใดสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดได้ ดังนั้น หาก Proton เป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่าที่จะช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถมอบประสบการณ์การเล่นที่ดีที่สุดได้ นั่นก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม หากผู้พัฒนามีความเข้าใจและมีทรัพยากรที่จะสามารถจัดส่งบิลด์ Linux แบบเนทีฟ และบิลด์ดังกล่าวนั้นสามารถมอบประสบการณ์การเล่นที่ยอดเยี่ยมและทำงานตามที่คาดไว้ทั้งหมด รวมถึงสามารถดูแลรักษาได้ เราคิดว่า ตัวเลือกนั้นก็ดียิ่งขึ้นไปอีก


Valve มีขั้นตอนพื้นฐานในการรายงานปัญหาเกี่ยวกับ Proton ใช่หรือไม่?

ใช่ คุณสามารถรายงานปัญหาผ่านทาง Proton GitHub ซึ่งเป็นช่องทางอย่างเป็นทางการ โดยปัญหาส่วนใหญ่จะได้รับการหารือและรายงานผ่านทางช่องทางดังกล่าว แต่ผู้พัฒนายังคงสามารถติดต่อเราได้โดยตรงผ่านทางฟอรัม Steamworks หรือผ่านผู้ติดต่ออื่น ๆ ได้ด้วย

สรุป


คุณสามารถบอกวันที่แน่นอนที่ SteamOS 3.0 จะพร้อมให้ใช้งานได้หรือไม่?

ขณะนี้เรากำลังมุ่งเน้นไปที่การดำเนินการเปิดตัวของ Steam Deck ให้เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้น เราจึงยังไม่มีวันที่แน่นอนสำหรับเรื่องดังกล่าว แต่น่าจะเป็นหลังจากที่ทำการจัดส่ง Steam Deck ไปให้ลูกค้าแล้ว


ขณะทำการทดสอบความเข้ากันได้ของระบบปฏิบัติการกับ Steam Deck เราควรจะใช้ SteamOS หรือจะมีเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการของ Steam Deck ให้ดาวน์โหลดหรือไม่?

เราไม่แนะนำให้คุณใช้ SteamOS 2.0 ในการทดสอบ สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดในตอนนี้คือ Manjaro KDE เนื่องจากใช้ Arch Linux (เหมือนกับ Steam Deck) และยังใช้ KDE อีกด้วย สามารถอ่านคำแนะนำฉบับเต็มได้ที่นี่ ในภายหน้า เราคาดว่าไฟล์อิมเมจจะพร้อมให้ใช้งานซึ่งจะรวมบิตที่อยู่ในระบบปฏิบัติการของ Steam Deck ให้มากขึ้น (เช่น gamescope และ gamepad-ui หากเป็นไปได้) เพื่อให้การทดสอบ 1:1 ทำงานได้ดียิ่งขึ้น


Steam Deck จะพร้อมให้ใช้งานเพิ่มขึ้นในประเทศอื่น ๆ เมื่อไหร่?

เรายังคงดำเนินการสรุปแผนงานกับประเทศและอาณาเขตอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นจึงยังไม่มีประกาศหรือการยืนยันที่แน่นอนใด ๆ เกิดขึ้น แต่เราสามารถบอกได้ว่าเราพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้ Steam Deck พร้อมใช้งานได้ในประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลีย


Valve จะออกเกมพิเศษเฉพาะสำหรับ Steam Deck หรือไม่?

ไม่ เนื่องจากไม่ค่อยเหมาะสมสำหรับเรา Steam Deck คือ PC ดังนั้นควรจะสามารถเล่นเกมได้เหมือนกับที่เล่นบน PC อยู่แล้ว


เมื่อผู้พัฒนาส่งเกมเพื่อรับการตรวจสอบในโปรแกรม Deck Verified จะใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะทราบผลลัพธ์?

เราคาดว่าจะทราบผลลัพธ์ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการส่ง อย่างไรก็ตาม เราคิดว่าช่วงเวลานี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยขึ้นอยู่กับจำนวนคิวที่มีอยู่และความซับซ้อนของเกมที่อยู่ในคิวในขณะนั้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวได้ที่นี่


ทำไมพื้นหลังของ Portal ใน Steam Deck จึงเป็นสีขาว?

เจ๋งไปเลย ใช่ไหมล่ะ? นี่เป็นหนึ่งในต้นแบบจากหลาย ๆ ต้นแบบที่มีซึ่งเราได้เลือกใช้ก่อนที่จะนำไปสู่การออกแบบสุดท้าย เราก็ชอบการออกแบบนั้นเหมือนกัน แต่เราจะไม่ใช้การออกแบบดังกล่าวในเวลานี้ เรากำลังค้นหาตัวเลือกสีอื่น ๆ สำหรับอนาคต แต่หนทางยังอีกยาวไกล เราจึงยังไม่มีประกาศใด ๆ ในวันนี้


คุณเลือกอย่างไรว่าใครบ้างที่จะได้รับชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนา?

เราพิจารณาว่าเกมใดที่ผู้เล่นที่สั่งจอง Steam Deck ไว้แล้วนั้นเล่นมากที่สุด และเกมใดที่ชุมชนทั่วไปให้ความสนใจ - แล้วจึงจัดลำดับความสำคัญเพื่อให้ผู้พัฒนาเกมเหล่านั้นได้รับชุดอุปกรณ์ผู้พัฒนาก่อน 


เราจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้เกมของเราได้รับตรา Steam Deck Verified และแสดงขึ้นในร้านค้า Steam Deck?

ขั้นแรกสุดคือเกมของคุณจะต้องได้รับการตรวจสอบโดยทีมงานทดสอบของเรา (ไม่ว่าจะโดยอัตโนมัติ หรือคุณส่งเพื่อรับการตรวจสอบ) จากนั้นทีมงานจะตรวจสอบรายการความเข้ากันได้กับ Steam Deck ในหลาย ๆ รายการ เช่น การรองรับคอนโทรลเลอร์ การอ่านออกได้ง่าย ประสิทธิภาพ และการรองรับระบบ จากนั้นเกมของคุณจะได้รับการจัดประเภท Deck Verified ซึ่งจะแสดงให้เห็นในร้านค้าบน Steam Deck (และในคลัง) ส่วนเกมอื่น ๆ ทั้งหมดยังคงแสดงให้เห็นได้ในร้านค้าไม่ว่าจะอยู่ใน Deck Verified ประเภทใดก็ตาม โดยจะอยู่ในแท็บถัดไปเพียงเท่านั้น คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่่ยวกับกระบวนการทั้งหมดได้ ที่นี่


ข้อเสนอแนะที่จะได้รับในรายงานข้อเสนอแนะ Deck Verified เป็นแบบใด?

คุณจะเห็นการจัดประเภทโดยรวม และผลการตรวจสอบความเข้ากันได้ว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน (ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะสามารถเห็นได้ด้วย) และคุณจะเห็นช่องข้อความหมายเหตุเพิ่มเติม/คำชี้แจงจากผู้ทดสอบหากมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องเฉพาะสำหรับผู้พัฒนา


ประเภทการตรวจสอบความเข้ากันได้กับ Steam Deck จะแสดงให้เห็นบนหน้าร้านค้าเมื่อเปิดหาจาก PC หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Steam Deck หรือไม่?

หากคุณมี Steam Deck คุณจะสามารถดูประเภท Deck Verified ของเกมได้บนหน้ารายละเอียดของเกมนั้น ๆ สำหรับคนอื่น ๆ (ซึ่งรวมถึงลูกค้า Steam Deck ด้วย) คุณจะเห็นผลลัพธ์การจัดประเภทปรากฎและสามารถใช้ได้เหมือนแท็กเมื่อทำการค้นหาในร้านค้า ไม่เช่นนั้น คุณจะไม่สามารถเห็นข้อมูลนี้ได้หากคุณไม่ได้ใช้ Steam Deck


คุณได้ระบุไว้ว่าคุณกำลังหารือกับ Unity และ Epic คุณกำลังหารือกับ Godot ด้วยใช่หรือไม่?

ใช่ เรากำลังหารือกับ Godot ด้วยเช่นเดียวกัน รองรับเอนจินของเขา และต้องการให้เอนจินของเขาทำงานได้เป็นอย่างดีกับ Steam Deck


Steam Deck รองรับช่องเสียงกี่ช่อง?

เรารองรับช่องเสียง 2 ช่องเมื่อใช้ลำโพงแบบออนบอร์ด แต่เรารองรับช่องเสียงหลายช่องเมื่อใช้ HDMI หรือบลูทูธ 


มีวิธีที่จะติดตั้งแอปภายนอกบน Steam Deck โดยไม่ต้องเข้าสู่โหมดผู้พัฒนาได้ใช่หรือไม่?

ใช่ คุณจะสามารถติดตั้งแอปภายนอกผ่าน Flatpak หรือซอฟต์แวร์อื่นโดยไม่ต้องเข้าสู่โหมดผู้พัฒนาได้