Tài liệu Steamworks
Phân phối trò chơi / mod dùng Source Engine
Bản chỉnh sửa, hay còn gọi là mod, là việc biến đổi hay tạo file cho một engine trò chơi, từ đấy cho phép chỉnh sửa lối chơi, đồ họa, môi trường, mô hình v.v.
Rất nhiều trò chơi do Valve tự sản xuất được ra mắt cùng bộ phát triển phần mềm, hay còn gọi là SDK để khuyến khích việc phát triển mod.
Dù điều khoản pháp lý chung về việc tạo mod cho trò chơi của chúng tôi được viết tại điều khoản người đăng ký Steam và đôi lúc đi theo công cụ mod chúng tôi cung cấp, có một vài câu hỏi thường gặp chúng tôi nhận từ cộng đồng về mod, đặc biệt khi chúng liên quan đến việc phát hành trên Steam.

Mặc định, mod về bản chất được xem như là phi thương mại, và dựa trên SDK chính thức từ một trong các trò chơi của chúng tôi.

Phi thương mại

Khi nói phi thương mại, chúng tôi ngỏ ý rằng bất kỳ ai sở hữu trò chơi gốc do Valve phát triển có thể tải về và chơi mod mà không cần phải trả phí cho nó.
Việc một đội phát triển mod nhận quyên góp từ người dùng là ok, miễn là việc truy cập mod hay các tính năng của nó không phụ thuộc vào việc thực hiện quyên góp.
Việc kèm quảng cáo trả phí trong bản mod sẽ khiến nó trở thành sản phẩm thương mại.

Dựa trên SDK chính thức

Chúng tôi cung cấp SDK cho rất nhiều trò chơi của mình. Chúng là công cụ cơ bản được duyệt để tạo mod cho trò chơi của chúng tôi. Việc phát hành mod dựa trên mã nguồn bị đánh cắp hoặc bị lộ là không được.
Miễn là tuân theo các chỉ dẫn này thì bạn có thể thoải mái phân phối mod của mình qua Steam, qua trang web của chính mình, hay dịch vụ bên thứ ba mà không cần phải xin giấy phép riêng từ Valve.

Hỏi đáp thường gặp

 • Hỏi: Tôi muốn phân phối một bản mod Source Engine qua Steam. Tôi có cần hoàn thành giấy tờ gì không?

  Đáp: Có, vui lòng hoàn thành giấy tờ số để đăng ký làm nhà phát triển Steamworks. Tất cả thông tin đều cần thiết, bao gồm thông tin ngân hàng, thuế và phí ứng dụng kể cả khi bạn dự định phân phối miễn phí bản mod.
 • Hỏi: Có phí bản quyền để sử dụng Source Engine không?

  Đáp: Không có phí để sử dụng Source Engine cho bản mod miễn phí của bạn, nhưng sẽ có thể có phí bản quyền cho các công cụ đi kèm nếu bạn định tính phí cho trò chơi.
 • Hỏi: Steam cung cấp tùy chọn nào để hỗ trợ bản mod chấp nhận đóng góp?

  Đáp: Steam không có chức năng chính thức cho việc nhận đóng góp. Tuy nhiên, có hai cách được phép để nhận hỗ trợ từ người dùng trên Steam:
  (1) Nếu bản mod có nhạc nền nguyên bản, không sử dụng nhạc hay âm thanh từ Valve, thì bạn có thể bán sản phẩm nhạc đó trên Steam tách biệt với bản mod.
  (2) Bạn có thể cung cấp tới người dùng một DLC mở khóa skin (tặng người ủng hộ) cho vật phẩm trong trò chơi, miễn là chỉ thay đổi về mặt hình thức và không giới thiệu vật phẩm mới hay chỉnh sửa tính chất trong trò chơi của vật phẩm hiện có (vd: ở đây).
 • Hỏi: Tôi có phải mua bản quyền Havok không?

  Đáp: Trước đây, các bản mod thương mại dựa trên Source Engine cần phải mua riêng bản quyền cho engine vật lý Havok, nhưng điều này giờ không còn áp dụng do Microsoft đã hào phóng loại bỏ phí bản quyền của họ. Với bản mod phi thương mại, điều này chưa bao giờ là cần thiết.

  Tuy nhiên, nếu bạn dùng công cụ RAD đi kèm với SDK Source, bạn sẽ cần liên hệ RAD để biết thêm thông tin và phí liên quan cho bản quyền Miles và/hoặc Bink.
 • Hỏi: Tôi có một bản mod Source muốn phân phối qua Steam. Làm sao để tôi chuẩn bị mod dưới appID của mình?

  Đáp: Bạn sẽ cần chép file exe và nội dung từ trò chơi Valve dùng Source Engine mà bạn đã phát triển mod, rồi gói nó lại thành ứng dụng của mình.

  Dù bạn nên kèm theo tất cả dll cần thiết từ Source Engine và nội dung từ trò chơi Source gốc bạn cần để chạy bản mod, các bản mod Source Engine cần phải được thiết lập để yêu cầu có sở hữu trò chơi gốc để chơi được. Valve sẽ cần thiết lập công đoạn này.
 • Hỏi: Tôi muốn dùng thành tựu Steam trong bản mod của mình. Tôi làm như thế nào?

  Đáp: Dùng class CAchievementMgr kèm trong Source Engine sau khi thiết lập thành tựu trong trang quản trị ứng dụng trên trang đối tác. Để biết thêm chi tiết vui lòng xem tài liệu Số liệu và thành tựu.
 • Hỏi: Máy chủ chuyên dụng hoạt động như thế nào cho trò chơi của tôi?

  Đáp: Bạn sẽ cần một appID mới cho máy chủ chuyên dụng để có thể tạo các depot dành cho một máy chủ chuyên dụng. Sau khi đã có appID cho trò chơi gốc, bạn có thể tạo appID cho máy chủ chuyên dụng của mình. Từ trang đáp ứng dụng trong Steamworks, nhấp "Tất cả những gói, DLC, demo và công cụ có liên quan" rồi nhấp nút "Tạo công cụ mới" tại mục công cụ.
 • Hỏi: Tôi có thể dùng tài sản trí tuệ của Valve trong bản mod Source không?

  Đáp: Có. Tuy nhiên, vui lòng làm rõ trên trang cửa hàng rằng bản mod của bạn là mod và không tạo bởi Valve. Trò chơi và mod thương mại có tài sản trí tuệ của Valve như nhân vật và tuyến cốt truyện cần phải được Valve phê duyệt trước.
 • Hỏi: Tôi có thể dùng nhiều tài sản trí tuệ của Valve trong một bản mod Source không?

  Đáp: Được.
 • Hỏi: Làm sao tôi truy cập mã nguồn từ Valve?

  Đáp: Trước đây chúng tôi từng trao truy cập mã nguồn tới một số trò chơi cho vài đội ngũ mod thể hiện được nhu cầu mà SDK không thể đáp ứng. Chúng tôi có thể làm điều này nữa trong tương lai nếu có trường hợp đặc biệt nhưng vì gánh nặng hỗ trợ liên quan cùng với rủi ro lộ thông tin, câu trả lời mặc định của chúng tôi là phát triển dựa trên SDK.
 • Hỏi: Tôi có thể bán mod của mình trên hay ngoài Steam không?

  Đáp: Chúng tôi thường xuyên nhận được thắc mắc này nhưng hiếm khi nào cho phép mod được bán, lý do là nó tạo ra kỳ vọng rằng Valve đã đặt ra một cấp độ quan sát và kiểm soát chất lượng nhất định lên việc phát triển và hỗ trợ dài kỳ với mod mà chúng tôi không thể cung cấp.
 • Hỏi: Liệu mod của tôi buộc phải yêu cầu sở hữu trò chơi gốc (được mod) khi phân phối mod trên Steam?

  Đáp: Còn tùy. Nếu mod của bạn về căn bản là cải thiện hay mở rộng của trò chơi cơ sở thì chúng tôi sẽ yêu cầu sở hữu trò chơi gốc này. Tuy nhiên, nếu bạn phân phối bản mod cải biên hoàn toàn và không dùng tư liệu trò chơi của chúng tôi hay mod là một trải nghiệm hoàn toàn riêng biệt với trò chơi gốc, thì chúng tôi có thể cho nó phát hành trên Steam mà không cần các phụ thuộc chính thống nào khác.
 • Hỏi: Tại sao có mod trên Steam không theo các quy luật này?

  Đáp: Cách tiếp cận của chúng tôi đã thay đổi theo thời gian và các dự án bạn nghĩ tới là áp theo luật cũ.
 • Hỏi: Vậy về các bản mod cho trò chơi trên Steam không do Valve phát triển thì sao?

  Đáp: Vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà phát hành của trò chơi liên quan.
 • Hỏi: Tôi có thể tìm hiểu thêm về Source Engine ở đâu?

  Đáp: Nơi tốt nhất để bắt đầu là wiki nhà phát triển Valve. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng một số thông tin có thể đã quá cũ.
 • Hỏi: Tôi có thắc mắc không được giải đáp ở đây?

  Cách tốt nhất để liên hệ chúng tôi khi bạn có thắc mắc về phát hành bản mod là điền phiếu hỗ trợ trên https://help.steampowered.com.