เอกสาร Steamworks
ผู้แนะนำบน Steam และการเชื่อมต่อผู้แนะนำ

เวอร์ชันใหม่กว่าพร้อมดูในภาษาอังกฤษ

หน้านี้ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษได้รับการอัปเดตแล้วนับตั้งแต่เผยแพร่การแปลนี้
คลิกที่นี่ เพื่อดูหน้านี้ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ

ภาพรวม

เมื่อมาถึงเรื่องการทำการตลาดเกมของคุณ การนำเสนอเกมโดยเพียงแค่นำเกมไปวางตรงหน้าผู้เล่นเท่านั้นคงไม่เพียงพอ บางครั้งบทวิจารณ์จากผู้เล่นที่น่าเชื่อถือ อาจจะช่วยส่งเสริมให้เกมของคุณโดดเด่นและจุดประกายความน่าสนใจแก่ผู้เล่นท่านอื่น ๆ ทุกวันนี้ผู้เล่นส่วนใหญ่ก็มีเกมต่าง ๆ ให้เลือกเล่นมากมายอยู่แล้ว ดังนั้น ความคิดเห็นจากผู้เล่นบางคนที่น่าเชื่อถือ ก็อาจสามารถสร้างความแตกต่างและช่วยให้ผู้เล่นค้นพบเกมที่ตื่นเต้นและน่าสนใจเพื่อเล่นต่อไป สิ่งเหล่านี้คือเป้าหมายของโครงการ ผู้แนะนำบน Steam ที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความคิดเห็นที่น่าเชื่อถือและช่วยผู้เล่นในการสำรวจและค้นพบเกมใหม่ ๆ บน Steam

ผู้แนะนำบน Steam

ผู้แนะนำบน Steam คือ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจในการปรับปรุงและส่งเสริมประสบการณ์ซื้อเกมสำหรับผู้เล่นท่านอื่น ๆ โดยเน้นนำเสนอเกมจากภายในแคตตาล็อกของ Steam ผู้แนะนำสามารถเลือกที่จะเขียนวิจารณ์ในเชิงบวกสำหรับเกมที่ต้องการแนะนำให้ผู้ติดตามของพวกเขา หรือสามารถเขียนวิจารณ์ในเชิงลบก็ได้สำหรับเกมที่พวกเขาคิดว่าไม่ดีพอสำหรับผู้ติดตามของพวกเขา ผู้แนะนำสามารถโพสต์บทวิจารณ์ในเชิงข้อมูล หรือให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกมที่ผู้ติดตามของพวกเขาเห็นว่าเป็นประโยชน์

ผู้แนะนำบางคนเริ่มต้นสร้างสมชื่อเสียงเป็นการส่วนตัวแบบรายบุคคลหรือเริ่มต้นด้วยการเป็นองค์กรข่าวที่ช่วยสร้างชุมชนขึ้นมา บางคนได้เริ่มต้นโดยผ่านโครงการผู้แนะนำบน Steam เท่านั้น และได้สร้างฐานผู้ติดตามโดยมีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะตามประเภทของเกมซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี

สำหรับภาพรวมที่สมบูรณ์แบบเกี่ยวกับผู้แนะนำบน Steam กรุณาดูที่ http://store.steampowered.com/about/curators/

การเชื่อมต่อผู้แนะนำ

การเชื่อมต่อผู้แนะนำถูกออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการส่งสำเนาผลิตภัณฑ์ไปยังผู้แนะนำบน Steam ที่คุณคิดว่ามีความคิดเห็น บุคลิกภาพ และผู้ติดตาม ที่มีความเหมาะสมกับเกมของคุณ ภายในการเชื่อมต่อผู้แนะนำ คุณจะพบเครื่องมือในการค้นหาและกรองรายชื่อผู้แนะนำ เพื่อช่วยในการค้นหาผู้แนะนำที่เหมาะสมสำหรับเกมของคุณ จากนั้นคุณจะสามารถเขียนข้อความอย่างเป็นการส่วนตัว พร้อมส่งสำเนาเกมของคุณไปให้ได้โดยตรงและทันทีผ่าน Steam โดยไม่ต้องยุ่งยากกับอีเมล์หรือรหัส

Documentation_CuratorConnect_Preview.jpg
ผู้แนะนำจะดูตัวอย่างเกมของคุณ พร้อมกับภาพหน้าจอหน้าร้านค้าของคุณ 3 ภาพ และข้อความที่คุณแนบมาด้วย

วิธีการดำเนินการ

การเชื่อมต่อผู้แนะนำจะช่วยให้ผู้พัฒนาเกมสามารถส่งสำเนาเกมของพวกเขาไปยังผู้แนะนำบน Steam ที่ผู้พัฒนาเลือกสรรไว้ได้โดยตรง กระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายใน Steam ที่คุณสามารถค้นหาและกรองผู้แนะนำ เพื่อให้สามารถแน่ใจได้ว่าผู้แนะนำเหล่านั้น จะมีผู้ติดตามที่สนใจในเกมของคุณโดยเฉพาะ

ผู้แนะนำหลายท่านเป็นนักวิจารณ์แบบรายบุคคล เราจึงพยายามให้ความช่วยเหลือ โดยให้คุณสามารถส่งเกมหลายสำเนาไปยังผู้แนะนำเดี่ยวเหล่านี้ได้ ความช่วยเหลือนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากหากคุณมีหลายเกมและต้องการสร้างความมั่นใจว่า สมาชิกในทีมของผู้แนะนำจะสามารถนำเกมมาเล่นด้วยกันได้และเกมจะได้รับการประเมินอย่างถูกต้อง

คุณสามารถใช้แท็กในการกรองข้อมูลเพื่อค้นหาว่า ผู้แนะนำท่านใดมุ่งเน้นในการวิจารณ์เกมแบบใด เช่น "เกมแบบจำลอง" หรือ "เกมแบบสวมบทบาท" หรือ "เกม Sandbox" คุณสามารถกรองตามภาษาหรือระบบปฏิบัติการ หรือเลือกผู้แนะนำที่เน้นเพียงแค่วิจารณ์เกม VR เท่านั้นก็ได้ คุณสามารถดูจำนวนผู้ติดตามของผู้แนะนำแต่ละท่านได้บน Steam รวมทั้งจำนวนผู้ติดตามหรือสมาชิกที่พวกเขาอาจมีบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น YouTube, Twitter, Facebook หรือ Twitch เพื่อช่วยให้คุณสามารถดูได้ว่าผู้แนะนำท่านใดมีฐานผู้ติดตามใหญ่แค่ไหน และช่วยในการตัดสินใจว่าผู้ติดตามเหล่านั้นจะสนใจในเกมของคุณหรือไม่

แต่คุณไม่ควรประเมินผู้แนะนำ โดยดูจากขนาดของฐานผู้ติดตามเพียงอย่างเดียว ผู้แนะนำที่มีฐานผู้ติดตามขนาดเล็กและให้คำแนะนำแบบเฉพาะกลุ่ม อาจจะส่งผลดีต่อเกมของคุณได้อย่างเท่าเทียมกันกับผู้แนะนำที่มีฐานผู้ติดตามมากมายแต่ให้คำแนะนำแบบกว้าง ๆ

โดยจากจุดเริ่มต้น ระบบจะพยายามแสดงผู้แนะนำตามแท็กที่ระบุเกี่ยวกับเกมของพวกเขาไว้ และระบบจะจับคู่กับข้อมูลแท็กที่คุณระบุไว้ให้กับเกมที่คุณวางแผนว่าจะส่งไปให้ผู้แนะนำเหล่านั้น ระบบมักจะแนะนำผู้แนะนำที่มีฐานผู้ติดตามขนาดใหญ่กว่า และมีแท็กที่จับคู่กับแท็กเกมของคุณโดยเฉพาะ ผู้แนะนำบางท่านอาจนำเสนอบทวิจารณ์ให้แก่ผู้ติดตามในภาษาที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงรวมวิธีการแปลภาษาว่าผู้แนะนำได้แนะนำตัวเองว่าอย่างไร เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่า ผู้แนะนำเหล่านั้นจะเหมาะสมกับเกมของคุณหรือไม่

การใช้การเชื่อมต่อผู้แนะนำ

สำหรับการเริ่มต้น คุณจำเป็นจะต้องมีเกมที่ออกวางจำหน่ายแล้ว หรืออย่างน้อยคุณควรจะมีหน้าร้านที่สามารถเข้าเยี่ยมชมได้

เพื่อเข้าถึงการเชื่อมต่อผู้แนะนำ ขั้นแรกให้เลือกแอปของคุณจากภายใน Steamworks บนหน้ารองรับของแอปของคุณ คุณจะพบเมนู "การเชื่อมต่อผู้แนะนำ" ภายใต้หมวดการตลาด คลิกที่ลิงก์ "การเชื่อมต่อผู้แนะนำ" เพื่อนำคุณเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดใช้งานการเชื่อมต่อผู้แนะนำสำหรับเกมของคุณ และจากนั้นจะเป็นการค้นหาผู้แนะนำเพื่อส่งสำเนาเกมให้

ผู้ใช้จำเป็นจะต้องมีสิทธิ์ในการ "สร้างรหัสผลิตภัณฑ์" ภายใน Steamworks เพื่อเข้าถึงคุณสมบัติการเชื่อมต่อผู้แนะนำนี้

สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงก่อนที่จะส่งสำเนาเกมของคุณไปยังผู้แนะนำ:
  • การเลือกผู้แนะนำ - คุณสามารถใช้ตัวควบคุมเพื่อกลั่นกรองรายชื่อผู้แนะนำบน Steam เพื่อค้นหาผู้แนะนำที่ใช่ คุณควรเลือกผู้แนะนำที่มีฐานผู้ติดตามที่น่าจะสนใจในเกมของคุณโดยเฉพาะ
  • การเขียนข้อความของคุณ - กรุณาอย่าลืมเขียนข้อความถึงผู้แนะนำ ซึ่งควรจะเป็นการเขียนแบบสั้น ๆ ได้ใจความ ทางเราจะจัดส่งข้อมูลเกี่ยวกับเกมของคุณ เช่น ชื่อ โลโก้ ภาพหน้าจอ และแท็กหลัก ไปพร้อมกับข้อความของคุณโดยอัตโนมัติ คุณควรเขียนชี้แนะให้ผู้แนะนำรับทราบว่าทำไมผู้ติดตามของพวกเขาจะชื่นชอบเกมของคุณ รวมทั้งเกมของคุณนั้นมีความพิเศษอย่างไร หากคุณต้องการให้ผู้แนะนำติดต่อคุณกลับเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาอย่าลืมระบุข้อมูลติดต่อของคุณด้วย
  • การรวมเนื้อหา - โดยค่าเริ่มต้น แพ็กเกจที่ส่งไปยังผู้แนะนำ จะประกอบไปด้วยเนื้อหาเดียวกันกับแพ็กเกจร้านค้าพื้นฐานของเกมคุณ หากคุณเพิ่มดีโปต์ใหม่ (เช่น ระบบปฏิบัติการใหม่) คุณควรแน่ใจว่าคุณได้เพิ่มดีโปต์เหล่านั้นไว้ในแพ็กเกจผู้แนะนำของคุณแล้ว นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มเนื้อหาเข้าในแพ็กเกจนี้ หากคุณต้องการส่งเนื้อหาดาวน์โหลด หรือเพลงประกอบ หรือดีโปต์อื่น ๆ เพิ่มเติมให้แก่ผู้แนะนำ

คำถามที่พบบ่อย

ถาม: เกมของฉันจะต้องออกวางจำหน่ายก่อนหรือไม่ ก่อนที่จะใช้บริการการเชื่อมต่อผู้แนะนำได้?

ตอบ: อย่างน้อยที่สุด หน้าของเกมคุณควรมีสถานะ 'เตรียมวางจำหน่าย' ปรากฏแบบสาธารณะ ก่อนที่คุณจะส่งสำเนาเกมไปให้แก่ผู้แนะนำบน Steam เมื่อหน้าร้านของคุณได้รับการตรวจสอบ อนุมัติ และคุณได้เริ่มใช้งาน คุณจะสามารถใช้บริการการเชื่อมต่อผู้แนะนำสำหรับเกมนั้นได้ โปรดทราบว่าคุณจะต้องสร้างบิลด์เกมของคุณและอัปโหลด เพื่อให้ผู้แนะนำสามารถเล่นได้เมื่อพวกเขาได้รับสำเนาเกมแล้ว

ถาม: ฉันจะต้องส่งสำเนาเกมกี่สำเนา?

ตอบ: คุณสามารถส่งสำเนาเกมไปยังผู้แนะนำได้มากถึง 100 คน โดยผู้แนะนำแต่ละท่านจะสามารถรับสำเนาเกมได้มากที่สุด 5 สำเนาเกมของแต่ละเกม การส่งมากกว่าหนึ่งสำเนาให้แก่ผู้แนะนำจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ในกรณีที่เกมของคุณเป็นแบบผู้เล่นหลายคน และผู้แนะนำแต่ละคนในกลุ่มของผู้แนะนำนั้น ๆ จะสามารถเล่นเกมร่วมกันได้

ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อฉันส่งสำเนาของเกมฉันให้ไปแล้ว?

ตอบ: เมื่อคุณส่งสำเนาของเกมของคุณให้แก่ผู้แนะนำกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ เกมจะปรากฏในแดชบอร์ดแก่สมาชิกของผู้แนะนำในกลุ่มนั้นที่มีสิทธิ์ในการยอมรับเกมผ่านการเชื่อมต่อผู้แนะนำ สมาชิกแต่ละคนในกลุ่มของผู้แนะนำที่มีสิทธิ์ในการยอมรับเกม ก็จะได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมล์ว่ามีเกมใหม่รออยู่ในการเชื่อมต่อผู้แนะนำด้วยเช่นกัน จากนั้นสมาชิกแต่ละท่านก็จะสามารถเลือกรับเกมเข้าสู่บัญชีของพวกเขาหรือไม่ก็เลือกที่จะละเว้นเกม สำหรับคุณนั้น ในฐานะผู้พัฒนาก็จะมีแดชบอร์ดส่วนตัวเพื่อดูสำเนาเกมที่คุณส่งถึงผู้แนะนำแต่ละรายและจะเห็นได้ว่ามีจำนวนเกมกี่เกมที่ได้รับการยอมรับเช่นกัน

ถาม: ฉันสามารถยกเลิกการส่งเกมให้แก่ผู้แนะนำบน Steam ได้หรือไม่?

ตอบ: คุณไม่สามารถยกเลิกการส่งเกมให้แก่ผู้แนะนำบน Steam เมื่อพวกเขาตอบรับแล้วได้ แต่หากสำเนาเกมที่คุณส่งไปยังไม่ได้รับการยอมรับ คุณสามารถกำหนดให้เกมหมดอายุได้และผู้แนะนำจะไม่สามารถยอมรับเกมนั้นได้อีก

ถาม: ฉันสามารถส่งสำเนาเกมก่อนวางจำหน่ายของฉันได้หรือไม่?

ตอบ: ได้ เกมที่คุณส่งไป ผู้แนะนำจะสามารถเล่นได้ทันที โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าเกมนั้นวางจำหน่ายหรือยัง คุณสามารถส่งสำเนาเกมตัวอย่างไปให้ผู้แนะนำบน Steam ได้ เพื่อเป็นการโฆษณาเกมของคุณก่อนวางจำหน่าย และแน่นอนว่า คุณควรตรวจดูให้แน่ใจว่าเกมของคุณอยู่ในสถานะพร้อมส่งให้ความบันเทิงก่อนที่จะส่งออกไป

ถาม: ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าผู้แนะนำท่านใดเหมาะสมกับเกมของฉัน?

ตอบ: ผู้แนะนำที่เหมาะสมกับเกมของคุณนั้น จะขึ้นอยู่กับประเภทของเกมที่คุณมีอยู่ คุณสามารถค้นหาผู้แนะนำได้โดยใช้แท็ก ภาษาที่ใช้ ระบบปฏิบัติการ หรือชื่อเกม สำหรับผู้แนะนำแต่ละท่าน คุณจะเห็นคำอธิบายโดยย่อของประเภทเกมที่พวกเขามุ่งเน้นความสนใจอยู่ นอกจากนี้ คุณจะสามารถเห็นจำนวนผู้ติดตามที่ผู้แนะนำท่านนั้นมีอยู่บน Steam รวมทั้งผู้ติดตามบน YouTube Twitter Facebook และ Twitch นอกจากนี้คุณยังสามารถคลิกบนผู้แนะนำแต่ละท่าน เพื่อเยี่ยมชมหน้าร้านของพวกเขา และดูเกมอื่น ๆ ที่ผู้แนะนำเหล่านั้นได้เขียนบทวิจารณ์ไว้ และนี่ก็คงพอจะเป็นไอเดียให้คุณได้ว่า ผู้แนะนำท่านใดเหมาะสมสำหรับเกมของคุณ

ถาม: ผู้แนะนำจะรู้สึกว่าเป็นหน้าที่ของพวกเขา ที่ต้องเขียนบทวิจารณ์ให้แก่เกมของฉันหรือไม่?

ตอบ: ผู้แนะนำบน Steam ไม่จำเป็นต้องมีภาระผูกพันในการยอมรับ เล่น หรือวิจารณ์เกมของคุณ ผู้แนะนำอาจยอมรับและเล่นเกมของคุณ แต่ก็อาจค้นพบว่าเกมของคุณไม่เหมาะกับผู้ติดตามของพวกเขา หรือผู้แนะนำอาจจะปฏิเสธเกมของคุณโดยทันที หากพวกเขาคิดว่าเกมนั้น ๆ ไม่น่าสนใจสำหรับผู้ติดตามของพวกเขา

ถาม: ฉันจะเข้าใช้การเชื่อมต่อผู้แนะนำได้อย่างไร?

ตอบ: คุณจำเป็นจะต้องมีสิทธิ์ในการ "สร้างรหัสผลิตภัณฑ์" ภายใน Steamworks เพื่อเข้าถึงคุณสมบัติการเชื่อมต่อผู้แนะนำนี้ หากคุณเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ คุณจะเห็นลิงก์ภายใต้หมวด "การตลาด" บนหน้ารองรับแอปใน Steamworks

ถาม: ทำไมฉันถึงค้นหาผู้แนะนำ "_____" ในการเชื่อมต่อผู้แนะนำไม่พบ?

ตอบ: เราจะจำกัดการแสดงรายชื่อของการเชื่อมต่อผู้แนะนำ ไว้ให้สำหรับโปรไฟล์ที่ยังคงทำงานอยู่ในชุมชน Steam เท่านั้น หากคุณไม่สามารถค้นหาโปรไฟล์เฉพาะในรายชื่อของการเชื่อมต่อผู้แนะนำ อาจเป็นไปได้ว่า ผู้แนะนำเหล่านั้นไม่ได้เขียนบทวิจารณ์หรือไม่ได้เข้ามาทำงานในชุมชนเป็นเวลามากกว่า 6 เดือน