เอกสาร Steamworks
Best Practices, Marketing

ภาพรวม

หากคุณกำลังดำเนินการนำผลิตภัณฑ์ของคุณวางจำหน่ายบน Steam หรือได้วางจำหน่ายบน Steam อยู่แล้ว ทางเรามีข้อแนะนำบางประการและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อช่วยให้คุณคิดและตั้งคำถามที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำการตลาด ข้อมูลส่วนใหญ่ในที่นี้นำมาจากงานวันผู้พัฒนา

การบรรยายทั้งหมดในวันผู้พัฒนาสามารถรับชมได้ ที่นี่

แนวทางปฏิบัติที่เป็นประโยชน์

คำแนะนำดังต่อไปนี้มีไว้เพื่อช่วยคุณคิดเกี่ยวกับการทำการตลาดและการตัดสินใจทางธุรกิจเมื่อคุณนำส่งผลิตภัณฑ์ขึ้นบน Steam อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ชุดคำแนะนำที่คุณจะต้องดำเนินการตามเพื่อประสบความสำเร็จ และไม่ได้มีไว้เพื่อแทนที่การสร้างเกมที่มีคุณภาพสูง

  • มองโปรเจกต์ของคุณว่าเป็นปัญหาทางการตลาดเฉพาะ - แผนการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์บางตัวอาจจะไม่สามารถใช้งานได้ดีกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น แทนที่จะดูว่าคุณจะสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ของคุณด้วยแผนการตลาดแบบแพ็กเกจสำเร็จได้อย่างไร ขอให้ลองคิดถึงวิธีที่คุณจะสามารถทดลองทำการตลาดในรูปแบบต่าง ๆ และวัดผลการตลาดเหล่านั้นให้ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณกำหนดวิธีการดำเนินการที่ดีที่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ

  • เริ่มทำการตลาดตั้งแต่เนิ่น ๆ - เริ่มทำทีละเล็กทีละน้อย หากนี่คือผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของคุณ เป็นไปได้ว่านี่จะเป็นความพยายามครั้งแรกของคุณในการทำการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณ หากคุณเป็นคนธรรมดาเหมือนคนทั่วไป ความพยายามครั้งแรกของคุณอาจจะไม่ค่อยสัมฤทธิ์ผลเท่าใดนัก เพราะฉะนั้นขอให้คุณฝึกซ้อมไว้อยู่เสมอ งานนี้ต้องอาศัยการฝึกฝนเรียนรู้ในการพูดสื่อสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณให้มีประสิทธิภาพเพื่อโน้มน้าวใจลูกค้าของคุณ ขอให้เตรียมตัวรับความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นหลายครั้ง ให้ฝึกฝนเก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อย ๆ

  • เพิ่มคุณสมบัติหรือเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับเกมและลูกค้าของคุณ – มีคุณสมบัติหลากหลายที่พร้อมให้คุณใช้งานได้บน Steamworks แต่อาจจะไม่เป็นการดีหากคุณปรับใช้ทุกคุณสมบัติกับเกมของคุณ ขอให้พินิจพิจารณาดูให้ดีว่าคุณสมบัติใดมีคุณค่าสำหรับเป้าหมายและลูกค้าของคุณ

  • วันเปิดตัวเป็นแค่เพียงการเริ่มต้น ไม่ใช่เส้นชัย – มีความเป็นไปได้สูงว่าเกมที่คุณวางจำหน่ายในวันเปิดตัวอาจไม่ได้รับผลตอบรับดีที่สุด หากคุณจริงจังในการสร้างเกมที่ดีเยี่ยมออกมา ขอแนะนำให้ดำเนินการแพตช์และอัปเดตเกมของตนเองอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีความเป็นไปได้อย่างมากอีกว่าในวันเปิดตัว คุณจะประสบปัญหาที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน ขอแนะนำให้คุณเตรียมตัวเองและทีมของคุณให้พร้อมที่จะแก้ปัญหาที่ไม่ได้คาดคิดเหล่านี้ในวันเปิดตัว

  • เอาใส่ใจกับวันวางจำหน่าย – เป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณจะต้องระลึกไว้เสมอว่าคุณกำลังแข่งกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินและเวลาของผู้ซื้อ หากผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการเปิดตัวในช่วงที่ใกล้กับเกมที่มีการคาดหวังสูงกำลังจะวางจำหน่ายหรือใกล้กับงานเทศกาลขนาดใหญ่ เช่น GDC, PAX หรือ E3 และขอแนะนำให้คุณใช้รายการใกล้วางจำหน่ายของ Steam เพื่อดูว่ามีเกมอะไรบ้างที่วางแผนจะเปิดตัวพร้อม ๆ กับเกมของคุณ

  • การสร้างเรื่องราวในบันทึกแพตช์มีประโยชน์ – บันทึกแพตช์เหมาะอย่างยิ่งในการแบ่งปันกับชุมชนที่มีอยู่ของคุณ แต่บันทึกดังกล่าวนี้ไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวใด ทั้งนี้ขอให้ตรวจสอบให้มั่นใจว่า หากมีลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยรู้จักเกมของคุณมาก่อนมาอ่านบันทึกแพตช์ของคุณ ลูกค้าท่านนั้นจะเข้าใจได้ว่าทำไมอัปเดตนี้ถึงมีความสำคัญ

  • การซื้อเกมของคุณไม่ควรจะมีความซับซ้อน – การมีข้อเสนอที่ซับซ้อนอยู่ในร้านค้าของคุณไม่ได้หมายความว่าเป็นการเพิ่มคุณค่า ขอแนะนำให้คุณขายเกมของคุณในวิธีที่ลูกค้าสามารถเข้าใจได้ง่าย