Tài liệu Steamworks
Tính năng
Steamworks cung cấp một bộ công cụ có thể giúp bạn tăng thêm giá trị cho sản phẩm. Một số trong đó bao gồm tìm trận đấu, thành tựu và Steam Workshop (nội dung người dùng tạo ra). Bạn có quyền dùng chúng nhiều hay ít tùy bạn - không phải tính năng Steamworks nào cũng phù hợp cho mọi sản phẩm.

Một số tính năng như thẻ trao đổi có thể được thiết lập hoàn toàn qua cổng Steamworks trong khi một số khác cần được triển khai từ trong sản phẩm. Hãy xem Tham khảo API Steamworks hay Tham khảo API Web Steamworks để biết thêm thông tin kỹ thuật.

Phần này đem lại cái nhìn tổng quan về những tính năng Steamworks và khi nào có thể áp dụng chúng, bao gồm các bản trình bày hay hướng dẫn về một chủ đề cụ thể.

Common RedistributablesSteam cho phép dễ dàng tham gia cài đặt một số cấu phần dùng chung, mà có thể cần để trò chơi hay ứng dụng của bạn hoạt động bình thường, ví dụ như các phiên bản Microsoft Visual C++ redistributables chẳng hạn.
Game NotificationsThông báo trò chơi Steam là hệ thống gửi thông báo ngoại tuyến tới người dùng cho trò chơi có kiểu chơi nhiều người chơi không đồng bộ, như là Cờ vua.
Microtransactions (In-Game Purchases)Steam mang đến sự hỗ trợ đẳng cấp cao cho những giao dịch trong trò chơi, dù đó là vật phẩm, tiền tệ trong trò chơi, hay bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra. Bạn có thể dùng API Steam Microtransaction để cung cấp cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn.
Chơi nhiều ngườiSteam khởi đầu là một nền tảng trò chơi với chế độ nhiều người chơi theo đợt phát hành Counter-Strike 1.6 và từ đó chế độ này vẫn luôn là trọng tâm. Steam cung cấp nhiều tính năng và API để cải thiện trải nghiệm nhiều người chơi cho cả nhà phát triển và khách hàng. Với những tính năng này, bạn có thể dễ dàng cho phép người chơi tìm và chơi cùng nhau thông qua API Steam Matchmaking, hay dùng API Steam Game Servers để cung cấp máy chủ riêng biệt cho người chơi để họ có thể tạo ra cộng đồng quanh mình.
Stats and AchievementsTính năng số liệu và thành tựu Steam đem lại một cách thức dễ dàng để trò chơi của bạn theo dõi số liệu và thành tựu cho người dùng một cách nhất quán và toàn diện. Dữ liệu người chơi được đi kèm với tài khoản Steam; thành tựu và thông số của mỗi người chơi có thể được định dạng và hiển thị trong hồ sơ cộng đồng Steam của họ.
Enhanced Rich PresenceVới việc phát hành ứng dụng bạn bè và trò chuyện Steam gần đây, chúng tôi đã cải thiện hệ thống tích hợp trạng thái (rich presence) để hiện thêm về các trò chơi đang được chơi. Chúng tôi xem thông tin tích hợp trạng thái (rich presence) của người chơi là cách tạo tương tác giữa bạn bè người chơi với những hoạt động của họ. Ví dụ như người bạn sở hữu trò chơi tương tác thông qua việc biết khi nào cần tham gia trò chơi hoặc thảo luận về nó với người chơi, và những ai không sở hữu trò chơi có thể tò mò nhìn qua những chuỗi hiện trên thông tin tích hợp trạng thái kể cho họ thêm về trò chơi họ không biết rõ.
Steam CloudSteam Cloud cung cấp một hệ thống lưu trữ file từ xa dễ dàng và minh bạch cho trò chơi của bạn. File được xác định trong thiết lập Auto-Cloud
hoặc ghi lên ổ đĩa (tạo ra, thay đổi, xóa v.v...) bằng cách dùng API Cloud sẽ tự động sao chép lên máy chủ Steam sau khi thoát trò chơi.
Steam InputSteam Input là một thư viện đầu vào linh hoạt hỗ trợ hơn 300 thiết bị bao gồm những phiên bản thường gặp của Xbox, Playstation, Nintendo Switch và Steam Controller.
Steam DRMBộ bao bọc quản lý quyền kỹ thuật số Steam (Steam DRM wrapper) là một phần quan trọng của nền tảng Steam bởi nó xác thực quyền sở hữu trò chơi và bảo đảm rằng tính năng Steamworks hoạt động chuẩn xác bằng việc khởi động Steam trước khi khởi động trò chơi.
Steam Error ReportingNếu tích hợp trình báo lỗi Steam thì Steam sẽ tự động tải lên các dump nhỏ của bất kỳ exception nào sau khi 10 exception tương tự xuất hiện.
Steam HTML SurfaceAPI Steam HTML Surface cho phép hiển thị và kết xuất trang được viết bằng HTML trực tiếp trong trò chơi hay ứng dụng. Nó được xây dựng dựa trên Chromium Embedded Framework và hỗ trợ markup của HTML5.
Steam Inventory ServiceDịch vụ kho đồ Steam là một bộ các tính năng cho phép một trò chơi kích hoạt kho đồ cố định của người chơi mà không phải chạy các máy chủ đặc biệt riêng để quản lý người dùng hay vật phẩm.
Mã SteamCho bất cứ sản phẩm nào trên Steam, bạn có thể tạo ra mã khóa để cho phép người dùng kích hoạt sản phẩm trên Steam. Mã khóa có thể được tạo ra cho bất cứ bộ sản phẩm nào trên Steam, bao gồm các sản phẩm gốc, DLC, hay demo miễn phí.
Bảng xếp hạng SteamSteam hỗ trợ bảng xếp hạng cố định với các mục hạng được sắp xếp tự động. Những bảng xếp hạng này có thể dùng để hiển thị xếp hạng phạm vi toàn cầu và bạn bè trong trò chơi và trong trang cộng đồng. Mỗi tựa Steamworks có thể tạo đến 10.000 bảng xếp hạng, và mỗi bảng xếp hạng có thể được thu thập ngay sau khi điểm số người chơi đã được đưa vào.
features/music_playerVới Trình phát nhạc Steam, thật dễ dàng để nghe bộ sưu tập âm nhạc của bạn khi chơi trò chơi trên Steam.
Steam OverlayLớp phủ Steam là một phần của giao diện người dùng trên Steam có thể được kích hoạt trên nền bất cứ trò chơi nào khởi động qua Steam. Nó cho phép người dùng truy cập danh sách bạn bè, trình duyệt web, trò chuyện, và mua sắm DLC trong trò chơi.
Steam Remote PlayBạn có thể tối ưu hóa trò chơi cho việc chơi từ xa trên mọi loại thiết bị, bao gồm điện thoại, tablet và TV.
Steam ScreenshotsHỗ trợ chụp màn hình được cung cấp tự động thông qua Steam Overlay tới mọi trò chơi thông qua Steam. Steamworks cung cấp một bộ API được thiết kế để tương tác với hệ thống này. API Steamworks Screenshots cho phép bạn chụp màn hình và thêm chúng vào thư viện ảnh chụp của người dùng cùng metadata bổ sung như tên của vị trí trong trò chơi hay gắn thẻ người dùng xuất hiện trong ảnh chụp màn hình đó.
Steam VoiceAPI Steam Voice là một bộ tính năng cho phép bạn thu lại âm thanh từ microphone người dùng trong định dạng nén hoặc không nén. Nó có thể được dùng để triển khai một hệ thống đàm thoại hay ra lệnh bằng giọng nói.
Steam WorkshopSteam Workshop được thiết kế là nơi người hâm mộ và thành viên cộng đồng tham gia tạo nội dung cho trò chơi của bạn. Loại hình sáng tạo bởi thành viên cộng đồng này có thể biến đổi tùy thuộc bản chất trò chơi và mức độ bạn muốn kiểm soát nội dung trong trò chơi.
Steam VideoVới tư cách là một nền tảng, Steam có thế mạnh cung cấp nội dung giải trí không chỉ trò chơi tới khách hàng. Vì điều đó, Steam đã phát triển một nền tảng video dựa trên tiêu chuẩn MPEG-DASH để cho phép mang đến nội dung thời lượng ngắn dài khác nhau tới khách hàng. Chúng tôi mời tất cả đối tác Steam với nội dung video phù hợp sử dụng nền tảng video này.
User Authentication and OwnershipSteamworks nêu ra một số phương thức xác thực danh tính và kiểm tra quyền sở hữu ứng dụng của người dùng Steam.
Valve Anti-Cheat (VAC) and Game BansSteam cung cấp một số công cụ giúp quản lý việc gian lận trong trò chơi trực tuyến. Dù bạn chọn tích hợp API chống gian lận của chúng tôi hay giải pháp của chính bạn, hãy chắc rằng bạn cho khách hàng đủ cảnh báo rằng một hệ thống như vậy có hiện diện và tạo giao diện người dùng trong trò chơi giải thích về lệnh cấm.
Virtual RealitySteam và Steamworks cung cấp nhiều hỗ trợ cho trải nghiệm thực tế ảo thông qua SteamVR. Phần này đem tới thông tin về cách phát triển ứng dụng SteamVR và các yêu cầu bổ sung cho việc phân phối chúng trên Steam.