Tài liệu Steamworks
Tính năng
Steamworks cung cấp một bộ công cụ có thể giúp bạn tăng giá trị cho sản phẩm. Một số trong đó bao gồm tìm trận đấu, thành tựu và Steam Workshop (nội dung người dùng tạo ra). Bạn có quyền dùng chúng nhiều hay ít tùy bạn - không phải tính năng Steamworks nào cũng phù hợp cho mọi sản phẩm.

Một số tính năng như thẻ trao đổi có thể được thiết lập hoàn toàn qua cổng Steamworks trong khi một số khác cần được triển khai từ trong sản phẩm. Hãy xem Tham khảo API Steamworks hay Tham khảo API Web Steamworks để biết thêm thông tin kỹ thuật.

Phần này đem lại cái nhìn tổng quan về những tính năng Steamworks và khi nào có thể áp dụng chúng, bao gồm các bản trình bày hay hướng dẫn về một chủ đề cụ thể.

Redistributable phổ biếnSteam cho phép dễ dàng tham gia cài đặt một số cấu phần dùng chung, cần thiết để trò chơi hay ứng dụng của bạn hoạt động bình thường, ví dụ như các phiên bản Microsoft Visual C++ redistributable chẳng hạn.
Thông báo trò chơiThông báo trò chơi Steam là hệ thống gửi thông báo ngoại tuyến tới người dùng cho trò chơi có kiểu chơi nhiều người không đồng bộ, như cờ vua.
Giao dịch phụ (Mua hàng trong trò chơi)Steam mang đến hỗ trợ đẳng cấp cao cho giao dịch trong trò chơi, dù đó là vật phẩm, tiền tệ trong trò chơi, hay bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra. Bạn có thể dùng API giao dịch phụ Steam để cung cấp cho khách hàng thêm lựa chọn.
Chơi nhiều ngườiSteam khởi đầu là một nền tảng trò chơi với chế độ nhiều người chơi theo đợt phát hành Counter-Strike 1.6 và từ đó chế độ này vẫn luôn là trọng tâm. Steam cung cấp nhiều tính năng và API khác nhau để cải thiện trải nghiệm nhiều người chơi cho cả nhà phát triển và khách hàng. Với những tính năng này, bạn có thể dễ dàng cho phép người chơi tìm và chơi cùng nhau thông qua API xếp trận Steam, hay dùng API máy chủ trò chơi Steam để cung cấp máy chủ riêng biệt cho người chơi tạo ra cộng đồng quanh họ.
Số liệu và thành tựuTính năng số liệu và thành tựu Steam là phương thức dễ dàng để trò chơi theo dõi số liệu và thành tựu của người dùng một cách nhất quán và linh hoạt. Dữ liệu người chơi đi kèm với tài khoản Steam; thành tựu và thông số của mỗi người được định dạng và hiển thị trong hồ sơ cộng đồng Steam của họ.
Tích hợp trạng thái tăng cườngQua bản phát hành phần mềm bạn bè và trò chuyện Steam gần đây, chúng tôi đã cải thiện hệ thống tích hợp trạng thái (rich presence) để hiện thêm về trò chơi đang được chơi. Chúng tôi xem thông tin tích hợp trạng thái (rich presence) là một cách hay để thu hút bạn bè tương tác với những hoạt động của người chơi. Ví dụ, bạn bè sở hữu trò chơi tương tác qua việc biết khi nào nên tham gia chơi cùng hoặc thảo luận với người chơi, và với những ai không sở hữu trò chơi thì các dòng chữ tích hợp trạng thái có thể khơi gợi hứng thú bằng cách cung cấp thêm thông tin về trò chơi họ không biết rõ.
Steam CloudSteam Cloud cung cấp một hệ thống lưu trữ file từ xa dễ dàng và minh bạch cho trò chơi của bạn. File được xác định trong thiết lập Auto-Cloud hoặc ghi lên ổ đĩa (tạo ra, thay đổi, xóa v.v...) bằng cách dùng API Cloud sẽ tự động sao chép lên máy chủ Steam sau khi thoát trò chơi.
Steam InputSteam Input là một thư viện đầu vào linh hoạt hỗ trợ hơn 300 thiết bị bao gồm những phiên bản thường gặp của Xbox, PlayStation, Nintendo Switch và Steam Controller.
Steam DRMBộ bao bọc quản lý quyền kỹ thuật số Steam (Steam DRM wrapper) là một phần quan trọng của nền tảng Steam bởi nó xác thực quyền sở hữu trò chơi và bảo đảm rằng tính năng Steamworks hoạt động tốt bằng việc khởi động Steam trước khi khởi động trò chơi.
Báo cáo lỗi SteamNếu hệ thống báo lỗi Steam được triển khai thì Steam sẽ tự động tải lên các dump nhỏ của bất kỳ exception nào sau khi 10 exception tương tự xuất hiện.
Steam HTML SurfaceAPI Steam HTML Surface cho phép hiển thị và dựng trang được viết bằng HTML trực tiếp trong trò chơi hay ứng dụng. Nó được xây dựng trên nền tảng Chromium Embedded Framework và hỗ trợ markup của HTML5.
Dịch vụ kho đồ SteamDịch vụ kho đồ Steam là loạt tính năng cho phép trò chơi kích hoạt kho đồ cố định của người chơi mà không phải chạy các máy chủ đặc biệt để quản lý người dùng hay vật phẩm.
Mã SteamCho bất cứ sản phẩm nào trên Steam, bạn có thể tạo ra mã khóa để cho phép người dùng kích hoạt sản phẩm trên Steam. Mã có thể được tạo ra cho bất cứ gói sản phẩm nào trên Steam, bao gồm sản phẩm gốc, DLC, hay demo miễn phí.
Bảng xếp hạng SteamSteam hỗ trợ bảng xếp hạng cố định với các hạng mục được sắp xếp tự động. Những bảng xếp hạng này có thể dùng để hiển thị xếp hạng phạm vi toàn cầu và bạn bè trong trò chơi và trên trang cộng đồng. Mỗi tựa Steamworks có thể tạo đến 10.000 bảng xếp hạng, và mỗi bảng xếp hạng có thể được gọi ra ngay sau khi điểm số người chơi đã được đưa vào.
Lớp phủ SteamLớp phủ Steam là một phần của giao diện người dùng trên Steam có thể được kích hoạt trên nền bất cứ trò chơi nào khởi động qua Steam. Nó cho phép người dùng truy cập danh sách bạn bè, trình duyệt web, trò chuyện, và mua sắm DLC trong trò chơi.
Steam Remote PlayBạn có thể tối ưu hóa trò chơi cho việc chơi từ xa trên mọi loại thiết bị, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, và TV.
Ảnh chụp màn hình SteamHỗ trợ chụp màn hình được cung cấp tự động qua Lớp phủ Steam tới mỗi trò chơi trên khắp Steam và Steamworks cung cấp một bộ API được thiết kế để tương tác với hệ thống này. API ảnh chụp Steamworks cho phép chụp màn hình và thêm vào thư viện ảnh chụp nội bộ của người dùng, cùng metadata bổ sung như tên của vị trí trong trò chơi hay gắn thẻ người dùng xuất hiện trong ảnh chụp đó.
Steam TimelineSteam Timeline cho phép trò chơi đẩy các sự kiện trò chơi lên Steam để hiển thị trên video ghi hình từ trò chơi. Tính năng này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những khoảnh khắc quan trọng trong quá trình chơi để chia sẻ đến mọi người.
Đàm thoại SteamAPI đàm thoại Steam là bộ tính năng cho phép bạn thu lại âm thanh từ microphone người dùng dưới định dạng nén hoặc không nén. Có thể được dùng để triển khai một hệ thống đàm thoại hay ra lệnh bằng giọng nói.
Steam WorkshopSteam Workshop được thiết kế là nơi người hâm mộ và thành viên cộng đồng tham gia tạo nội dung cho trò chơi của bạn. Loại hình sáng tạo bởi thành viên cộng đồng này có thể biến đổi tùy thuộc bản chất trò chơi và mức độ bạn muốn kiểm soát nội dung trong trò chơi.
Xác thực người dùng và quyền sở hữuSteamworks đưa ra nhiều phương thức xác thực danh tính và kiểm tra quyền sở hữu ứng dụng của người dùng Steam.
Valve Anti-Cheat (VAC) và lệnh cấm chơiSteam cung cấp một số công cụ giúp quản lý gian lận trong trò chơi trực tuyến. Dù chọn tích hợp API chống gian lận của chúng tôi hay giải pháp của chính bạn, hãy đảm bảo đưa ra cảnh báo chính xác đến khách hàng về sự hiện hữu một hệ thống như vậy và bạn có giao diện người dùng trong trò chơi giải thích về lệnh cấm.
Thực tế ảoSteam và Steamworks cung cấp nhiều hỗ trợ cho trải nghiệm thực tế ảo thông qua SteamVR. Phần này đem tới thông tin về cách phát triển ứng dụng SteamVR và các yêu cầu bổ sung cho việc phân phối chúng trên Steam.