เอกสาร Steamworks
คุณสมบัติ
Steamworks นำเสนอชุดเครื่องมือต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณ ซึ่งรวมถึงสิ่งต่าง ๆ อย่างเช่น การค้นหาแมตช์ รางวัลความสำเร็จ และเวิร์กชอป Steam (เนื้อหาที่สร้างโดยผู้ใช้) โดยคุณสามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้ตามที่คุณต้องการ แต่ไม่ใช่ว่าคุณสมบัติของ Steamworks ทั้งหมดจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์ทุกตัว

คุณสมบัติบางประเภท เช่น การ์ดสะสม สามารถตั้งค่าได้อย่างสมบูรณ์ในพอร์ทัลของ Steamworks ส่วนคุณสมบัติอื่นนั้นจำเป็นจะต้องดำเนินการในผลิตภัณฑ์ของคุณ โปรดอ่านข้อมูลอ้างอิงในการใช้งาน Steamworks API หรือข้อมูลอ้างอิงในการใช้งาน Steamworks Web API เพื่อดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม

หมวดนี้จะให้ข้อมูลภาพรวมเกี่ยวกับคุณสมบัติ Steamworks รวมถึงการนำเสนอหรือการฝึกสอนในบางหัวข้อ ถ้ามี

Redistributable แบบใช้ร่วมกันSteam ได้เตรียมวิธีการง่าย ๆ สำหรับติดตั้งส่วนประกอบที่ใช้งานร่วมกันบางอย่างที่จำเป็น เพื่อให้เกมหรือแอปพลิเคชันของคุณทำงานอย่างถูกต้อง ซึ่งรวมถึง Microsoft Visual C++ Redistributables หลายเวอร์ชัน
การแจ้งเตือนเกมการแจ้งเตือนเกม Steam เป็นระบบที่จะนำส่งการแจ้งเตือนแบบออฟไลน์ให้กับผู้ใช้ สำหรับเกมที่ให้บริการการเล่นเกมผู้เล่นหลายคนแบบอะซิงโครนัส เช่น เกมหมากรุก เป็นต้น
ธุรกรรมขนาดเล็ก (การสั่งซื้อในเกม)Steam ให้การสนับสนุนที่มีคุณภาพสูงระดับโลกแก่การสั่งซื้อในเกม ไม่ว่าจะเป็นไอเท็ม เงินในเกม หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดขึ้นมาได้ โดยคุณสามารถใช้งาน API ธุรกรรมขนาดเล็กของ Steam เพื่อมอบทางเลือกให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้น
เกมแบบผู้เล่นหลายคนSteam เริ่มต้นให้บริการในฐานะแพลตฟอร์มเล่นเกมแบบผู้เล่นหลายคน ซึ่งเป็นช่วงที่ Counter-Strike 1.6 ออกวางจำหน่าย และเราก็ให้ความสำคัญอย่างมากกับการเล่นเกมแบบผู้เล่นหลายคนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Steam ให้บริการคุณสมบัติและ API ต่าง ๆ มากมาย เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกมแบบผู้เล่นหลายคนแก่ผู้พัฒนาเกมและลูกค้า ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ คุณสามารถใช้ API การค้นหาแมตช์ เพื่อให้ผู้เล่นต่าง ๆ สามารถค้นหาและเล่นเกมร่วมกันได้ หรือใช้ Steam Game Servers API ในการสร้างเซิร์ฟเวอร์ถาวรโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้เล่นได้สร้างชุมชนการเล่นเกมร่วมกัน
สถิติและรางวัลความสำเร็จระบบสถิติและรางวัลความสำเร็จของ Steam จะมอบวิธีการง่าย ๆ เพื่อให้เกมของคุณสามารถให้บริการการติดตามรางวัลความสำเร็จและสถิติที่บันทึกไว้ถาวรและใช้งานข้ามอุปกรณ์ได้สำหรับผู้ใช้ของคุณ โดยข้อมูลผู้ใช้จะเชื่อมโยงกับบัญชี Steam ของผู้ใช้เอง รวมทั้งสามารถจัดรูปแบบและแสดงผลรางวัลความสำเร็จและสถิติของผู้ใช้แต่ละรายในโปรไฟล์ชุมชน Steam ของผู้ใช้ได้
การนำเสนอแบบ Rich Presence ขั้นสูงด้วยระบบเพื่อนบน Steam และไคลเอนต์แช็ตใหม่ที่มีการเผยแพร่ล่าสุด เราได้เพิ่มความสามารถของระบบการนำเสนอแบบ Rich Presence ของเรา เพื่อแสดงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกมที่กำลังมีการเล่นอยู่ เราเห็นว่าการนำเสนอแบบ Rich Presence ของผู้เล่นเป็นวิธีการในการเชิญชวนเพื่อนของผู้เล่นคนนั้นเข้าร่วมในกิจกรรมของตน ตัวอย่างเช่น เพื่อนที่มีเกมนี้สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้หากทราบเวลาที่เหมาะสมในการเข้าร่วมเกม หรือหากได้พูดคุยกับผู้เล่นเกมนั้น ๆ และอาจดึงดูดความสนใจของผู้ที่ไม่มีเกมนี้เมื่อได้เห็นข้อความการนำเสนอแบบ Rich Presence ต่าง ๆ ที่บอกเล่าเกี่ยวกับเกมที่ตนไม่ค่อยรู้จักมากนัก
คลาวด์บน Steamคลาวด์บน Steam ช่วยให้เกมของคุณมีระบบจัดเก็บไฟล์ระยะไกลที่ใช้งานง่ายและโปร่งใส ไฟล์ที่ระบุไว้ในการกำหนดค่า Auto-Cloud
หรือเขียนลงไปในดิสก์ (ถูกสร้าง ดัดแปลง ลบ ฯลฯ) โดยใช้ Cloud API จะถูกคัดสำเนาไปยังเซิร์ฟเวอร์ Steam โดยอัตโนมัติหลังจากออกจากเกม
อุปกรณ์ควบคุมบน Steamการควบคุมบน Steam เป็นคลังการควบคุมที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งรองรับอุปกรณ์ควบคุมกว่า 300 แบบ อันได้แก่อุปกรณ์ควบคุมทั่วไปทุกรูปแบบ เช่น Xbox, Playstation, Nintendo Switch, และ Steam Controller
Steam DRMแรปเปอร์ของ Steam DRM นั้นถือเป็นส่วนสำคัญของแพลตฟอร์ม Steam เพราะจะช่วยยืนยันการเป็นเจ้าของเกม และยืนยันว่าคุณสมบัติของ Steamworks ทำงานได้อย่างถูกต้องด้วยการเปิดใช้งาน Steam ก่อนที่จะเปิดเกม
การรายงานข้อผิดพลาดบน Steamหากมีการใช้งานการรายงานข้อผิดพลาด Steam ทาง Steam ก็จะอัปโหลดมินิดัมป์ของข้อผิดพลาดโดยอัตโนมัติ หลังจากโทรว์ข้อผิดพลาดแบบเดียวกันออกมา 10 ครั้ง
Steam HTML SurfaceSteam HTML Surface API จะทำให้สามารถใช้งานการแสดงผลและการเรนเดอร์หน้าแบบ HTML ได้โดยตรงในเกมหรือในแอปพลิเคชัน อินเตอร์เฟซนี้สร้างขึ้นจาก Chromium Embedded Framework และรองรับมาร์กอัป HTML5
การบริการช่องเก็บของ Steamบริการช่องเก็บของ Steam เป็นกลุ่มของคุณสมบัติที่อนุญาตให้เกมเปิดการใช้งานช่องเก็บของของผู้เล่นแบบถาวร โดยไม่ต้องมีการเปิดเซิร์ฟเวอร์พิเศษเพื่อจัดการผู้ใช้หรือไอเท็ม
รหัส Steamสำหรับผลิตภัณฑ์ใด ๆ ของคุณบน Steam คุณสามารถสร้างรหัสผลิตภัณฑ์เพื่อให้ลูกค้าสามารถแลกรับผลิตภัณฑ์ของคุณบน Steam ได้ โดยจะสามารถสร้างรหัสผลิตภัณฑ์ให้แก่แพ็กเกจใด ๆ ก็ได้บน Steam ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์หลัก เนื้อหาดาวน์โหลด หรือเดโมฟรี
กระดานผู้นำ SteamSteam รองรับกระดานผู้นำที่ใช้งานได้ต่อเนื่อง ซึ่งเรียงลำดับข้อมูลให้โดยอัตโนมัติ กระดานผู้นำเหล่านี้สามารถนำไปใช้แสดงผลกระดานผู้นำของเพื่อนและโดยรวมในเกมและในหน้าเว็บชุมชนของคุณได้ ผลิตภัณฑ์ Steamworks แต่ละชิ้นสามารถสร้างกระดานผู้นำได้มากที่สุดถึง 10,000 กระดาน โดยสามารถรับกระดานผู้นำได้ทันทีหลังจากใส่คะแนนของผู้เล่นลงไป
โอเวอร์เลย์ Steamโอเวอร์เลย์ Steam เป็นอินเตอร์เฟซสำหรับผู้ใช้ของ Steam ชนิดหนึ่งที่สามารถเรียกให้แสดงเหนือเกมเกือบทุกเกมที่เปิดทำงานผ่าน Steam โอเวอร์เลย์ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรายชื่อเพื่อน เว็บเบราว์เซอร์ แช็ต และการซื้อเนื้อหาดาวน์โหลดในเกมได้
Steam Remote Playคุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมระยะไกลบนอุปกรณ์ทุกชนิดของคุณได้ รวมถึงโทรศัพท์ แท็บเล็ต และโทรทัศน์
ภาพหน้าจอ Steamสามารถรับบริการเกี่ยวกับภาพหน้าจอโดยอัตโนมัติผ่านโอเวอร์เลย์ Steam ของทุก ๆ เกมจาก Steam และ Steamworks เองก็มีชุด API ที่ออกแบบมาเพื่อการโต้ตอบกับระบบนี้ API ภาพหน้าจอ Steamworks ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพหน้าจอและเพิ่มภาพไปยังคลังภาพหน้าจอในเครื่องของผู้ใช้ พร้อมระบุเมทาเดตาเพิ่มเติม เช่น ชื่อสถานที่ในเกมของคุณ หรือการแท็กผู้ใช้ที่ปรากฏในภาพหน้าจอ
เสียง SteamSteam Voice API เป็นชุดฟังก์ชันที่จะทำให้คุณสามารถบันทึกเสียงจากไมโครโฟนของผู้ใช้ได้ทั้งในรูปแบบของไฟล์ที่ถูกบีบอัดและไม่บีบอัด ซึ่งสามารถนำไปสร้างระบบแช็ตด้วยเสียงหรือระบบออกคำสั่งด้วยเสียง
เวิร์กชอปของ Steamเวิร์กชอปของ Steam ออกแบบมาเพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับให้แฟน ๆ และสมาชิกชุมชนได้มีส่วนร่วมสร้างเนื้อหาให้กับเกมของคุณ โดยรูปแบบเนื้อหาที่สมาชิกชุมชนสร้างได้นั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของเกม และการควบคุมเนื้อหาที่คุณต้องการบังคับใช้
การยืนยันตัวตนและการเป็นเจ้าของของผู้ใช้Steamworks ใช้วิธีการหลายแบบเพื่อยืนยันตัวตนของผู้ใช้ Steam และตรวจสอบความเป็นเจ้าของแอปพลิเคชัน
การแบนด้วยตัวป้องกันการโกงของ Valve (VAC) และเกมแบนSteam มีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยจัดการกับกลโกงในวิดีโอเกมออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้งาน API ป้องกันการโกงที่เราเตรียมไว้ให้ หรือใช้เครื่องมือของคุณเองก็ตาม อย่าลืมเตือนให้ลูกค้าของคุณทราบว่า มีการใช้ระบบดังกล่าวอยู่ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า คุณแสดง UI ไว้ในเกม เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการแบนไว้อย่างชัดเจน
ความจริงเสมือนSteam และ Steamworks ช่วยสร้างประสบการณ์ความเป็นจริงเสมือนผ่าน SteamVR ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีพัฒนาแอปพลิเคชัน SteamVR และข้อกำหนดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแจกจ่ายบน Steam