Tài liệu Steamworks
Steam Playtest
Steam Playtest đem đến cho nhà phát triển một phương thức miễn phí và ít rủi ro để lấy dữ liệu thử nghiệm trò chơi mà không phải vật vã loay hoay với mã Steam, đánh giá từ người dùng hoặc danh sách ước. Bằng cách sử dụng một appID “con” riêng biệt liên kết nhưng cũng tách biệt với trò chơi chính, bạn có thể thực hiện chơi thử nghiệm cần thiết mà không ảnh hưởng đến trò chơi chính.

Xem tổng quát tại:
https://youtu.be/0_HhCEJ_kZ0

Steam Playtest cũng cho phép bạn dễ dàng kiểm soát truy cập cho đợt thử nghiệm chơi. Bạn có thể nhận vào số lượng người chơi như mong muốn, và tắt ứng dụng chơi thử khi cần.

Cách thức hoạt động

AppID Steam Playtest có quyền truy cập vào các tính năng kỹ thuật Steamworks như trò chơi chính, nhưng lược bớt cài đặt cửa hàng và cộng đồng. Thay vì sở hữu một trang cửa hàng riêng biệt, đăng ký Steam Playtest nằm ngay trên trang trò chơi chính để khách hàng đăng ký và truy cập chơi thử nghiệm, nhưng vẫn theo dõi hoặc thêm trò chơi chính vào danh sách ước.

Đây là giao diện đăng ký Steam Playtest mà khách hàng nhìn thấy:

Tham gia Playtest

Nếu quan tâm, người thử nghiệm tiềm năng có thể yêu cầu quyền truy cập vào Steam Playtest của bạn. Nếu đã sẵn sàng cho chơi thử, bạn có thể thêm không giới hạn từ nhóm người chơi quan tâm. Bạn cũng có thể tắt ứng dụng Playtest khi đã sẵn sàng - hoặc cứ để đó nếu muốn tiếp tục thử nghiệm các tính năng sắp ra mắt.

Cách thức thiết lập

 1. Tạo ứng dụng Playtest mới trên trang Gói liên kết & DLC cho trò chơi của bạn.

  Tạo Playtest mới

 2. Thiết lập ứng dụng trên SteamWorks.

  Tối thiểu, bạn cần cung cấp tư liệu ảnh biểu trưng thư viện và nội dung cộng đồng như yêu cầu (xem Tư liệu thư viện). Bạn cũng có thể thay đổi tên ứng dụng Playtest hiển thị tới khách hàng (bao gồm tên bản địa hóa) - bạn sẽ không thể đổi được sau khi phát hành.

 3. Khi mọi thứ xong xuôi, hoàn tất quá trình phát hành cho ứng dụng Playtest. Bao gồm bước xét duyệt trang cửa hàng và đánh giá bản build. Lưu ý: Chơi thử nghiệm sẽ không có trang cửa hàng riêng, nó sẽ chỉ hiển thị như một mục trên trang trò chơi gốc. Danh sách chặng mục xét duyệt cửa hàng cho Playtest chỉ bao gồm ảnh biểu trưng và biểu tượng.

 4. Bạn có thể cho phép đăng ký Steam Playtest bằng cách để nó hiển thị trên trang cửa hàng trò chơi chính. Vào thẻ "Thiết lập đặc biệt" trên công cụ quản lý "Chỉnh sửa trang cửa hàng" cho trò chơi chính để bật đăng ký. Một khi công bố các thay đổi cho trang này, khách hàng sẽ nhìn thấy lựa chọn đăng ký trên trang cửa hàng Steam.

  playtest_special_settings_screenshot0.png

  Bạn cũng có thể hiện hoặc ẩn đăng ký Playtest bất cứ khi nào bạn muốn.

 5. Giờ trong khi khách hàng đăng ký Steam Playtest, bạn đã có thể chuẩn bị nội dung cho họ. Tải lên depot và thiết lập bản build cho Playtest tương tự như cho bất kỳ trò chơi hay demo nào. Bạn có thể tích hợp các tính năng kỹ thuật của Steamworks, đặt bản mẫu Steam Input, thiết lập cấu hình lưu trữ đám mây, v.v... Nếu chưa bao giờ làm các điều trên, hãy bắt đầu với tài liệu về tải lên trên Steam để được trợ giúp.

  Một cách khác là yêu cầu mã Steam cho ứng dụng Steam Playtest của bạn rồi phân phối trực tiếp tới người thử nghiệm. Vui lòng xem mục bên dưới để biết thêm thông tin.

 6. Sau khi Playtest cùng bản build đã lên sóng, bạn có thể bắt đầu nhận người chơi. Trong Thiết lập Steamworks cho ứng dụng Playtest, truy cập đường dẫn Quản lý Playtest (hoặc tìm Cài đặt Playtest trong thẻ Ứng dụng). Bạn có thể thêm nhóm người chơi khi đã sẵn sàng. Người chơi được chọn ngẫu nhiên từ nhóm đăng ký.

  Bạn cũng có thể chọn quốc gia cụ thể trong trường hợp có số lượng máy chủ giới hạn và muốn đảm bảo độ trễ không phải là vấn đề khi chạy đợt chơi thử nghiệm.

  granting.png

 7. Khi đã thu thập dữ liệu chơi thử nghiệm xong, bạn có thể tắt chơi thử nghiệm bằng cách đặt trạng thái "Không chơi được" từ trang thiết lập đối tác Steam Playtest. Tùy chọn này sẽ không hiển thị khi đăng ký vẫn đang được tiếp nhận trên cửa hàng Steam. Sau khi tắt, Steam sẽ không khởi chạy ứng dụng chơi thử nghiệm.

  Vui lòng suy nghĩ kĩ trước khi thực hiện! Ngừng cung cấp trải nghiệm mà không thông báo với cộng đồng có thể khiến họ tức giận và thất vọng, thế nên sẽ hợp lý khi bạn đặt ra những kỳ vọng từ trước. Bạn có thể dùng công cụ Sự kiện và thông báo Steam để chia sẻ chi tiết về đợt chơi thử nghiệm của mình.

 8. Nếu muốn khởi động lại đợt chơi thử nghiệm sau khi nó kết thúc, vì đã thay đổi vài thứ hoặc tăng sức chứa máy chủ, bạn có thể đặt để đợt thử nghiệm hiển thị lại. Người chơi đã được cấp quyền truy cập sẽ vẫn có thể truy cập mà không cần đăng ký hay cấp lại quyền đó.

Loại đăng ký

Hành vi mặc định là đăng ký giới hạn: người chơi thử tiềm năng yêu cầu quyền truy cập và bạn sẽ trao theo đợt, tùy khả năng.

Nếu trò chơi đã sẵn sàng cho nhiều người hơn, bạn cũng có thể đặt đăng ký mở cho đợt chơi thử nghiệm: khi người chơi yêu cầu quyền truy cập từ trang cửa hàng trò chơi gốc, họ sẽ tự động được thêm vào.

Chuyển từ đợt chơi thử nghiệm đăng ký giới hạn (loại mặc định) sẽ bắt đầu quá trình chấp thuận bất kỳ người chơi thử nào đang chờ. Thường thì sẽ chỉ mất ít phút.

Bạn cũng có thể kiểm soát tùy chọn loại đăng ký từ trang Steam Playtest trên trang đối tác. Bạn có thể thay đổi loại đăng ký bất cứ khi nào cần.

Dùng mã Steam cho Steam Playtest


Bạn có thể phân phối mã Steam cho Playtest của mình. Đợt Playtest không cần phải đăng ký công khai, và bạn có thể tạo rồi phân phối mã cho Playtest kể cả khi trang cửa hàng chưa lên sóng. Như thế bạn sẽ kiểm soát chặt chẽ để triển khai phương án thử nghiệm mình thiết kế cho trò chơi.

Đa phần các nhà phát triển sẽ thấy mã Playtest dễ dùng và an toàn hơn so với mã 'Ghi đè trạng thái phát hành' cho trò chơi gốc của họ. Playtest dễ dàng hỗ trợ một lượng lớn mã--bạn thông thường bị giới hạn 2500 cho mã 'Ghi đè trạng thái ngày phát hành' cho trò chơi gốc nhưng với Playtest bạn có thể yêu cầu số lượng mã nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát quyền truy cập Playtest bằng thiết lập 'Chơi được'. Lưu ý rằng, một khi đã trao, mã không thể được thu hồi nếu Playtest sau đó được chuyển thành 'Không chơi được'.

Để dùng mã Steam cho Steam Playtest, thực hiện các bước sau:

 • Yêu cầu mã Steam cho ứng dụng Steam Playtest của bạn. Bạn chỉ có thể yêu cầu mã 'phát hành tiêu chuẩn' Steam cho playtest, tức khi mã được kích hoạt thì playtest chỉ chơi được khi có trạng thái "đã phát hành" v.v. Trạng thái Playtest: Chơi được. Không thể yêu cầu mã Steam 'ghi đè trạng thái phát hành (beta)' cho một Steam Playtest.
 • Đặt Steam Playtest thành "chơi được". Trang cửa hàng Steam của bạn không cần phải hiện công khai để chạy playtest bằng mã Steam.
 • Khi cần ngừng đợt thử nghiệm, đặt ứng dụng Steam Playtest thành "không chơi được". Lưu ý rằng, một khi đã trao, mã không thể được tự động thu hồi nếu Playtest sau đó được chuyển thành 'Không chơi được'.

Dù mã Steam là dịch vụ miễn phí Steam cung cấp cho nhà phát triển để chạy playtest, chúng không phải là vô hạn. Khi bạn yêu cầu hơn 50,000 mã cho Steam Playtest, thì đợt chơi thử nghiệm sẽ như beta mở và bạn nên tự tin mở đăng ký chơi trên trang cửa hàng Steam của mình. Valve xem xét yêu cầu theo từng trường hợp một và có quyền từ chối yêu cầu mã Steam.

Nếu có thắc mắc, xin liên hệ và gửi phiếu yêu cầu đến chúng tôi. Bạn cũng có thể đọc quy tắc và hướng dẫn về mã Steam tại đây.

Thiết lập thông dụng

Playtest KHÔNG chơi được và KHÔNG chấp nhận đăng ký.
Đây là thiết lập mặc định khi bắt đầu cài đặt đợt chơi thử nghiệm, trước khi công khai đợt chơi thử hoặc chấp nhận cho đăng ký chơi. Cũng là thiết lập cuối cùng, một khi bạn đã hoàn tất đợt chơi thử nghiệm.

notplayablehidden.png

Playtest KHÔNG chơi được, nhưng chấp nhận đăng ký mới.
Đây là thiết lập mà bạn có thể muốn cài đặt từ đầu, để người chơi đăng ký trước khi đợt chơi thử nghiệm ra mắt. Thiết lập này cũng phù hợp nếu bạn vừa kết thúc thử nghiệm, nhưng đang lên kế hoạch cho một đợt khác trong tương lai và muốn thêm nhiều người chơi thử vào sự kiện đó.

notplayablevisible.png

Playtest chơi được, và chấp nhận đăng ký mới.
Đây có thể là thiết lập đúng cho trường hợp đợt chơi thử đang diễn ra và bạn có kế hoạch thêm nhiều người chơi thử trong tương lai. Có thể bạn sẽ mở rộng sức chứa máy chủ hoặc bổ sung tính năng, và cần thêm người thử qua bản build kế tiếp.

playablevisible.png

Playtest chơi được, nhưng KHÔNG chấp nhận đăng ký mới.
Sẽ phù hợp nếu bạn không dự định nhận thêm người chơi thử trong tương lai, nhưng vẫn muốn nhóm người hiện tại có quyền truy cập vào bản build.

playablehidden.png

Thu thập phản hồi từ người chơi

Tùy bạn quyết định việc thu thập góp ý từ người chơi. Chúng tôi thấy có vài nhà phát triển đặt một nút 'phản hồi' to ở bên phải menu chính của trò chơi, để điều hướng tới nơi họ mong muốn thu thập và quản lý góp ý. Nó có thể đi đến một diễn đàn phụ Steam, hoặc kênh Discord, phần mềm theo dõi lỗi, diễn đàn của riêng bạn, hoặc bất kỳ nơi nào bạn muốn.

Chúng tôi khuyên bạn nên kết nối trực tiếp với khách hàng - cho họ biết bạn đang tìm kiếm loại phản hồi gì và nơi để chia sẻ. Bạn cũng có thể cung cấp đường dẫn trực tiếp tới hệ thống phản hồi hoặc liên lạc khuyên dùng trong một thông báo cộng đồng.

Hỏi đáp thường gặp

Hỏi: Tại sao Valve lại quyết định làm công cụ này?
Đáp: Tính năng Steam Playtest được yêu cầu liên tục bởi các studio lớn và nhỏ, như một cách chạy thử nghiệm giới hạn, ít rủi ro đối với khách hàng chơi trực tiếp. Đội phát triển muốn được tự do thử nghiệm mà không thấy áp lực về đánh giá từ người dùng hoặc can thiệp vào thông số danh sách ước… nhưng họ cũng muốn làm chủ việc bắt đầu, tạm dừng và kết thúc các cuộc chơi thử nghiệm. Chúng tôi mong rằng bộ công cụ mới này sẽ giúp nhà phát triển đến gần người chơi hơn và tạo ra nhiều trò có chất lượng hơn.

Chúng tôi đã thấy nhiều giải pháp đáng ngạc nhiên hay không chính thức khác cho cùng một loạt vấn đề, như cung cấp 1 demo mà thực sự chỉ là bản beta mở hoặc ra mắt phần dạo đầu miễn phí để tạo bước đà. Nhà phát triển thường sử dụng bất kỳ công cụ nào có thể để xây dựng cộng đồng và thu thập dữ liệu chơi thử nghiệm. Đây là các bài toán khó cần lời giải, nên chúng tôi muốn cung cấp một giải pháp chính thức, được hỗ trợ tốt và dễ dàng hơn cho nhà phát triển cũng như nhất quán hơn cho người chơi.

Hỏi: Nếu tôi muốn chạy thử nghiệm nhưng kiểm soát truy cập thông qua mã Steam thì sao?
Đáp: Bạn cũng có thể yêu cầu mã cho Steam Playtest của mình. Thực ra, đây là cách làm ưa chuộng để chạy thử nghiệm beta cho trò chơi, nếu bạn cần nhiều hơn một nhóm người chơi thử nhỏ. Hãy nhớ, bạn luôn có thể nghiệm bằng cách dùng AppID chính của trò chơi thông qua mã ghi đè ngày phát hành. Tìm hiểu thêm trong tài liệu Thử nghiệm trên Steam. Bạn có thể đọc quy tắc và hướng dẫn về mã Steam tại đây.

Hỏi: Nếu có câu hỏi hoặc góp ý, tôi liên hệ ra sao?
Đáp: Vui lòng sử dụng mẫu đơn liên hệ tại đây và cho chúng tôi biết khi gặp trục trặc hoặc có góp ý nào cho tính năng.

Hỏi: Khi nào tôi có thể dùng Steam Playtest?
Đáp: Chúng tôi nghĩ thời điểm tốt nhất, và có lẽ phổ biến nhất, để dùng tính năng này là trước khi phát hành trò chơi. Ưu tiên hàng đầu của bạn có thể sẽ là xây dựng một trang sắp ra mắt cho trò chơi, để bắt đầu thu thập danh sách ước và lập một cộng đồng. Nhưng một khi xong xuôi, Steam Playtest sẽ đem đến lựa chọn tiếp nhận góp ý trực tiếp từ người chơi trước khi phát hành.

Nếu muốn, bạn có thể tiếp tục dùng appID Playtest như nền tảng thử nghiệm các công cụ và tính năng mới… nhưng đừng quên: Steam Playtest hoàn toàn miễn phí đối với khách hàng. Tiếp tục thử nghiệm sau khi ra mắt chỉ có ý nghĩa khi trò chơi của bạn vốn đã miễn phí.

Hỏi: Steam chọn người cho đợt chơi thử nghiệm giới hạn như thế nào?
Đáp: Steam sẽ chọn người chơi thử nghiệm ngẫu nhiên từ nhóm các tài khoản Steam yêu cầu quyền truy cập. Bạn có lựa chọn trao truy cập cho người chơi từ các quốc gia nhất định, dù làm thế chỉ có nghĩa với số lượng máy chủ giới hạn và để giải quyết vấn đề độ trễ.

Hỏi: Người chơi được thông báo ra sao khi họ được cấp quyền truy cập vào đợt chơi thử nghiệm?
Đáp: Người chơi sẽ nhận một email từ Steam khi họ được thêm vào đợt chơi thử nghiệm. Họ cũng sẽ thấy tình trạng của mình trên trang cửa hàng trò chơi gốc.

Hỏi: Người chơi có được thông báo khi đang có Playtest?
Đáp: Steam sẽ không email khi bản build của Playtest được đặt thành chơi được/không chơi được. Chúng tôi khuyến nghị bạn dùng thông báo từ hệ thống Thông báo và sự kiện Steam để cho người chơi biết khi nào đợt chơi thử bắt đầu.

Hỏi: Làm sao để kết thúc Steam Playtest?
Đáp: Bạn có thể đánh đấu đợt chơi thử thành "Không chơi được" ở mục Steam Playtest trên trang đối tác. Hãy đảm bảo trước hết bạn đã tắt đăng ký trên trang cửa hàng.

Hỏi: Steam Playtest có bảo mật không?
Đáp: Không - người chơi đăng ký chơi thử nghiệm không nằm dưới sự kiểm soát của thỏa thuận bảo mật thông tin, do vậy không nên mong đợi việc giữ bí mật tuyệt đối. Nếu muốn chạy một đợt beta bảo mật và yêu cầu người chơi ký thỏa thuận bảo mật thông tin, bạn có thể làm vài điều sau.
 1. Dùng AppID Playtest, yêu cầu mã, đặt Playtest sang 'Chơi được' và độ hiển thị cửa hàng sang 'Ẩn'.
 2. Sử dụng AppID của trò chơi gốc và yêu cầu mã ghi đè ngày phát hành.
Cả hai phương pháp trên đều yêu cầu bạn phải có sẵn giải pháp đăng ký cho người chơi.

Hỏi: Steam Playtest của tôi có trang cửa hàng không? Khách hàng có thể tìm nó trong cửa hàng không?
Đáp: Playtest sẽ không có trang cửa hàng riêng; thay vào đó, nó được liệt kê dưới dạng tùy chọn có sẵn trên trang cửa hàng của trò chơi gốc. Bằng cách đó, mọi lượt tìm kiếm, khuyến nghị cửa hàng, v.v. đều sẽ thông qua sản phẩm thật để người dùng thêm vào danh sách ước và theo dõi.

Hỏi: Tôi có thể thu phí truy cập cho Playtest không?
Đáp: Không - Steam Playtest được thiết kế để đăng ký miễn phí. Và vì Playtest có thể được tắt bất cứ lúc nào, sẽ không hay khi kiếm tiền từ người chơi thử bằng các giao dịch trong trò chơi hay bán quyền truy cập. Nếu bạn sẵn sàng thu phí cho một phiên bản đang dần hoàn thiện của trò chơi, hãy sử dụng Truy cập sớm trên Steam.

Hỏi: Tôi điều phối người chơi cho đợt chơi thử nghiệm nhiều người/online ra sao?
Đáp: Một số trò chơi nhiều người có thể cần mở máy chủ trong khung thời gian có hạn, và dùng Steam Playtest theo cách này hoàn toàn được. Chúng tôi đề xuất sử dụng công cụ Thông báo và sự kiện Steam để trao đổi với người chơi về những bản cập nhật định kỳ hay đợt chơi thử nghiệm có kế hoạch rõ ràng.

Hỏi: Nếu tôi chạy Steam Playtest, có ảnh hưởng gì tới trò chơi gốc không?
Đáp: AppID cho Steam Playtest sẽ khác appID của trò chơi gốc. Do vậy, những thứ như thời gian chơi, danh sách ước, nhận xét, hoàn tiền, v.v. cũng sẽ riêng rẽ với nhau. Ví dụ:
 • Trò chơi của bạn trong danh sách ước khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng khi họ tham gia hay rời khỏi đợt chơi thử.
 • Một khách hàng chỉ tham gia Playtest sẽ không thể đánh giá trò chơi gốc của bạn.
 • Thời gian chơi của khách hàng trong Playtest không ảnh hưởng tới chính sách hoàn tiền của Steam, hay khả năng người chơi được hoàn tiền cho trò chơi gốc.
 • Thời gian chơi của khách hàng trong Playtest không có ảnh hưởng tới việc nhận thẻ trao đổi hay mở khóa các thành tựu.