เอกสาร Steamworks
ธุรกรรมขนาดเล็ก (การสั่งซื้อในเกม)

ภาพรวม

Steam ให้การสนับสนุนที่มีคุณภาพสูงระดับโลกแก่การสั่งซื้อในเกม ไม่ว่าจะเป็นไอเท็ม เงินในเกม หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดขึ้นมาได้ โดยคุณสามารถใช้งาน API ธุรกรรมขนาดเล็กของ Steam เพื่อมอบทางเลือกให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้น

หากคุณกำลังดำเนินการนำผลิตภัณฑ์พร้อมระบบการสั่งซื้อในเกมมาวางจำหน่ายบน Steam ทางเรามีข้อแนะนำ แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด และแหล่งข้อมูลที่จะช่วยเหลือคุณในการเริ่มต้น ไม่ว่าเกมของคุณจะเป็นแบบเล่นฟรี หรือเป็นแบบจ่ายเงินซื้อเพื่อเล่น เกมทุกเกมล้วนมีองค์ประกอบที่เหมือนกันก็คือระบบการสั่งซื้อในเกม ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อวางจำหน่ายเกมของคุณบน Steam

ข้อกำหนดของการสั่งซื้อในเกม

สำหรับการสั่งซื้อในเกม คุณจำเป็นจะต้องใช้ API ธุรกรรมขนาดเล็ก เพื่อให้ลูกค้า Steam สามารถดำเนินการสั่งซื้อจากวอลเล็ต Steam เท่านั้น คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการบูรณาการระบบนี้ได้ที่ คู่มือการใช้งานระบบธุรกรรมขนาดเล็ก

คุณสามารถใช้วอลเล็ต Steam เพื่อสั่งซื้อไอเท็มต่าง ๆ หรือสั่งซื้อเงินในเกมของคุณก็ได้

การเตรียมการรับมือการฉ้อโกง

ทุกครั้งที่คุณนำเสนอให้สามารถสั่งซื้อสิ่งของมีค่าได้นั้น คุณก็มีความเสี่ยงที่จะถูกฉ้อโกงเสมอ สำหรับร้านค้าในเกมของคุณนั้น ทาง Steam จะให้บริการในฐานะผู้ประมวลผลการชำระเงิน โดย Steam จะตรวจสอบการฉ้อโกงเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตาม บริบทที่ผู้ใช้ทำการสั่งซื้อในเกมของคุณนั้น เป็นสิ่งที่เพียงเซิร์ฟเวอร์เกมของคุณเท่านั้นจะเข้าใจ

และหากการสั่งซื้อในเกมของคุณเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจที่สินค้าและบริการเสมือนสามารถแลกเปลี่ยนหรือให้เป็นของขวัญได้ เกมของคุณก็จะมีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ หากปล่อยให้การฉ้อโกงเหล่านี้ดำเนินไปโดยไม่มีการตรวจสอบ ก็จะทำให้ไอเท็มในระบบเศรษฐกิจมีมูลค่าลดลงหรือสร้างความไม่สมดุลให้แก่เกมอันจะทำลายประสบการณ์การเล่นเกมของผู้ใช้ที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎระเบียบ

การฉ้อโกงที่พบบ่อย ได้แก่ การที่ผู้ใช้สั่งซื้อไอเท็มและสกุลเงินที่มีมูลค่าสูงด้วยวิธีชำระเงินที่ขโมยมา (เช่น บัตรเครดิต) เป้าหมายของผู้ที่ฉ้อโกงก็คือ การย้ายสินค้าเสมือนเหล่านั้นไปยังบัญชีอื่น โดยอาจเป็นบัญชีของผู้ฉ้อโกงหรือบัญชีของผู้เล่นที่ชำระเงินสำหรับสินค้าดังกล่าวนอกระบบ หรือไม่ก็พยายามขายบัญชีทั้งบัญชีโดยรับเงินจากภายนอกระบบ

ทีมของคุณจะต้องสร้างดุลยภาพภายในระบบเศรษฐกิจของคุณ โดยการปิดกั้นผู้ใช้ฉ้อโกงเหล่านี้และไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎระเบียบ รายละเอียดดังต่อไปนี้เป็นข้อแนะนำทั่วไปที่เป็นจุดเริ่มต้นในการปกป้องขั้นพื้นฐานเพื่อป้องกันการฉ้อโกงแบบง่าย ๆ:

 1. ใช้ข้อมูลประวัติผู้ใช้ในเกมเพื่อจำกัดการดำเนินการที่สามารถนำไปสู่การฉ้อโกงได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณทราบว่าผู้เล่นนี้เป็นผู้เล่นใหม่ ขอแนะนำให้จำกัดการสั่งซื้อไอเท็มหรือสกุลเงินที่มีมูลค่าสูง โดยส่วนมากแล้วผู้ใช้ปกติที่เพิ่งเริ่มเล่นเกมนั้นจะไม่ค่อยอยากซื้อไอเท็มหรือสกุลเงินที่มีมูลค่าถึง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในทันทีที่เริ่มเล่น ซึ่งในการดำเนินการดังกล่าว ก็ขอแนะนำให้มีการใช้งานการตรวจสอบข้อมูลหลาย ๆ จุดเกี่ยวกับผู้ใช้
  • ผู้ใช้เพิ่มเลเวลในเกมไปจนถึงเลเวลขั้นต่ำที่ควรจะเป็นหรือยัง?
  • ผู้ใช้เคยสั่งซื้อสินค้าหรือไม่ในอดีตที่ผ่านมา? พฤติกรรมของผู้ใช้ดูถูกต้องตามกฎระเบียบหรือไม่?
  • ปกติแล้วปริมาณการสั่งซื้อเฉลี่ยทั้งเกมของคุณต่อเดือนมีมูลค่าเท่าใด? ธุรกรรมดังกล่าวนี้มีมูลค่าที่มากเกินขอบเขตจนน่าสงสัยหรือไม่?
  • ปกติแล้วลูกค้าที่ชำระเงินให้คุณดำเนินธุรกรรมกี่รายการต่อเดือน? ผู้ใช้ท่านนี้ได้ดำเนินธุรกรรมหลายครั้งเกินไปจนน่าสงสัยหรือไม่?
  • ผู้ใช้ท่านนี้เคยมีประวัติการแลกเปลี่ยนที่ถูกต้องตามกฎระเบียบหรือไม่?
 2. ใช้ข้อมูลประวัติของผู้ใช้ Steam เพื่อช่วยให้คุณทราบข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมบางรายการหรือผู้ใช้บางรายได้ คุณสามารถรับข้อมูลเหล่านี้ได้จาก Steam เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ดำเนินการอะไรได้บ้าง เรียก GetUserInfo() ใน ISteamMicroTxn API เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ คุณจะได้รับผลลัพธ์ 3 รายการ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ในการใช้ตัดสินใจว่าคุณจะไว้วางใจผู้ใช้รายนั้น ๆ ได้มากน้อยเพียงใด:
  • ประเทศ – คืนค่าประเทศที่ผู้ใช้กำลังเชื่อมต่ออยู่เพื่อดำเนินการสั่งซื้อ โดยข้อมูลนี้เพียงอย่างเดียวอาจไม่ค่อยมีความหมายเท่าใดนัก แต่จะมีประโยชน์เมื่อพิจารณาร่วมกับสกุลเงิน
  • สกุลเงิน - คืนค่ารหัสสกุลเงินของวอลเล็ต Steam ของผู้ใช้ โดยทั่วไปแล้วจะใช้เพื่อตัดสินใจว่าจะแสดงข้อมูลราคาของสกุลเงินใดให้กับผู้ใช้ แต่ว่าการตรวจสอบสกุลเงินโดยเทียบกับประเทศที่ส่งคำร้องขอมานั้น จะทำให้คุณเห็นว่าสกุลเงินนั้นตรงกับสกุลเงินของประเทศของผู้ใช้หรือไม่ อย่างไรก็ตามผลจากการดำเนินการนี้ไม่ได้หมายความว่ามีการฉ้อโกงเกิดขึ้น ผู้ใช้อาจจะเข้าสู่ระบบและดำเนินการสั่งซื้อในช่วงเวลาที่กำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ก็ได้ แต่การดำเนินการตรวจสอบเช่นนี้จะช่วยให้คุณมีข้อมูลมากขึ้นเวลาที่คุณกำลังมองหารูปแบบของกิจกรรมการฉ้อโกง
  • สถานะ – คืนค่า ‘Active’, ‘Trusted’ หรือ ‘Locked’
   1. โดยค่าเริ่มต้น บัญชีจะอยู่ในสถานะ Active
   2. บัญชีที่เชื่อถือได้หมายถึงบัญชีที่เคยทำธุรกรรมมาแล้วนานกว่า 90 วันโดยไม่มีประวัติการขอเรียกเงินคืนที่เชื่อมโยงกับบัญชี Steam แต่คุณจำเป็นต้องรับทราบไว้ว่าบัญชีที่เชื่อถือได้นั้นก็อาจถูกไฮแจ็คหรือ ‘แกล้งตบตา’ โดยการสั่งซื้อสินค้าราคาถูกเพื่อให้ดูเป็นบัญชีที่เชื่อถือได้ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ข้อมูลสถานะเพียงอย่างเดียวในการพิจารณายอมรับหรือปฏิเสธการสั่งซื้อ
   3. บัญชีที่ถูกล็อคจะไม่สามารถสั่งซื้อสินค้าบน Steam ได้ เนื่องจากอาจมีการฉ้อโกง เรียกเงินคืน ถูกไฮแจ็ค หรือละเมิดข้อกำหนดการให้บริการของ Steam ค่าสถานะนี้ไม่ได้คงอยู่ถาวรเสมอไป โดยเฉพาะในกรณีที่ถูกไฮแจ็คหรือธนาคารเรียกเงินคืนโดยไม่ได้ตั้งใจ
 3. เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจจับธุรกรรมฉ้อโกงให้ได้ก่อนที่จะเกิดผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจ
  • Steam สามารถจับธุรกรรมฉ้อโกงที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ได้ภายใน 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่การสั่งซื้อเริ่มต้น เรียก GetReport() API อย่างน้อยวันละครั้งเพื่อสะสางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธุรกรรมตาม สถานะ ที่ได้รับการอัปเดต
  • คุณควรห้ามการแลกเปลี่ยนซื้อขายหรือมอบไอเท็มเป็นของขวัญนานอย่างน้อย 72 ชั่วโมง ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้เล่นส่วนใหญ่ เพราะผู้เล่นมักจะนำเงินทุนและไอเท็มที่สั่งซื้อมาใช้เองอยู่แล้ว ส่วนผู้ฉ้อโกงจะต้องย้ายสินค้าไปที่อื่นถึงจะทำกำไรได้
  • เมื่อคืนเงินที่ใช้ในการสั่งซื้อแล้ว ระบบ ‘สะสาง’ อัตโนมัติจะลบเงินทุนและไอเท็มที่สั่งซื้อออกจากบัญชีฉ้อโกงเพื่อยับยั้งพฤติกรรมททุจริตเพิ่มเติมในอนาคต เมื่อนำเวลาการตรวจสอบมารวมกับการจำกัดการแลกเปลี่ยน ผู้ฉ้อโกงจะไม่สามารถทำกำไรจากบัญชีที่ฉ้อโกงได้
 4. อย่าแสดงรหัสผลิตภัณฑ์ให้แก่การสั่งซื้อในเกมที่สามารถมอบให้กับบัญชีอื่นได้ มี Steam API ที่มีไว้สำหรับมอบแพ็กเกจหรือปลดล็อคเนื้อหาโดยที่ไม่ต้องแสดงรหัสผลิตภัณฑ์ต่อลูกค้าที่อาจถูกทำซ้ำได้
 5. ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้เปลี่ยนแปลงบัญชีที่เชื่อมโยงอยู่ที่ได้อธิบายไว้ในหมวดถัดไป: การเชื่อมโยงบัญชี
บริการช่องเก็บของ Steam มีฟังก์ชันที่ทำงานตามข้อเสนอแนะเหล่านี้หลายประการ

การเชื่อมโยงบัญชี

คุณมีระบบบัญชีของคุณเองหรือไม่? หากมี ทางเราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณใช้ Steamworks API เพื่อสร้างหรือเชื่อมโยงบัญชีของลูกค้า Steam กับระบบของคุณโดยอัตโนมัติ แทนการกำหนดให้ลูกค้าต้องสร้างบัญชีผ่านทางเกมหรือเว็บไซต์ของคุณด้วยตนเอง การสร้างบัญชีใหม่ผ่านการให้บริการอื่น สำหรับลูกค้าบางท่านแล้วถือว่าเป็นเรื่องน่าปวดหัวอย่างยิ่ง และสามารถส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณได้

การเชื่อมโยงบัญชี Steam ของผู้ใช้กับระบบของคุณเองสามารถดำเนินการได้ด้วยการเรียกและยืนยันไอดี Steam ของผู้ใช้ซึ่งเป็นตัวระบุเฉพาะของบัญชี Steam

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมโยงบัญชี กรุณาอ่านหัวข้อ "การเชื่อมโยงบัญชี" ในเอกสารประกอบการใช้งาน การยืนยันตัวตนและการเป็นเจ้าของของผู้ใช้

ข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจในเกมและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

Steamworks ให้โอกาสหลากหลายในการบูรณาการธุรกรรมขนาดเล็กและระบบเศรษฐกิจในเกม หากพูดถึงหัวข้อนี้ ก็จะมีสิ่งบางประการที่คุณจะต้องคำนึงถึง

คุณสามารถรับชมการนำเสนอของ Kyle Davis ในงาน Steam Dev Days สำหรับข้อมูลอย่างละเอียดได้ที่นี่
https://www.youtube.com/watch?v=RHC-uGDbu7s

 1. ใช้ระบบเศรษฐกิจในเกมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของคุณและทำให้ลูกค้าของคุณมีความสุข ไม่ใช่เครื่องมือที่ใช้ขูดรีดผลกำไรจากลูกค้าที่ไม่มีความสุข

  อุปสรรคเทียมที่ขัดขวางความคืบหน้าและสกุลเงินเสมือนที่ทำให้มูลค่าสินค้าคลุมเครือ มักจะทำให้ลูกค้ารู้สึกผิดหวังในสิ่งที่พวกเขาสั่งซื้อในระยะยาว หากคุณมองว่าธุรกรรมในเกมคือโอกาสในการขัดขวางความสุขของลูกค้าและรีดไถเงินของพวกเขา ก็มีความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะเลิกเล่นเกมของคุณในอนาคต การจ่ายเงินเพื่อขจัดความหงุดหงิดไม่ใช่รูปแบบธุรกิจที่มีความยั่งยืน และตลาดเองก็มีการแข่งขันสูงมากพอที่จะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกที่ดีกว่ามากมายในการใช้เงินและเวลาของพวกเขา
 2. สร้างระบบที่จะทำให้การสั่งซื้อของลูกค้าคนหนึ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อลูกค้าอื่น

  เกมแบบเล่นฟรีหลาย ๆ เกมโดยเฉพาะเกมประเภทผู้เล่นหลายคนนั้น มักจะพึ่งพาระบบการเติมเงิน ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นที่ไม่จ่ายเงินจะเสียเปรียบเมื่อต้องแข่งกับผู้เล่นที่จ่ายเงิน กรุณาหลีกเลี่ยงการสร้างระบบเกมที่ผู้เล่นจะสามารถสร้างผลกระทบทางลบต่อประสบการณ์ของผู้เล่นท่านอื่น ๆ และให้พุ่งเป้าไปที่การสร้างผลิตภัณฑ์และไอเท็มที่จะสามารถสร้างผลเพิ่มเติมเชิงบวกภายในเกมของคุณแทน เราได้กล่าวย้ำประเด็นสำคัญที่ได้กล่าวไว้ในงาน Steam Dev Days ว่าจุดเริ่มต้นที่ดีของเกมนั้นก็คือ การออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยแนวคิดแบบเรียบง่ายดังนี้: "ฉันรู้สึกยินดีทุกครั้งที่ผู้เล่นเกมข้าง ๆ ฉันทำการสั่งซื้อของในเกม" แนวคิดนี้สามารถใช้งานได้กับเกมทุกประเภทและทุกสไตล์ และเราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณทำการทดลองกับผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้เกิดประสบการณ์แบบนี้ในเกมของคุณเอง
 3. เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ของคุณสร้างมูลค่าให้แก่ผู้ใช้ท่านอื่น

  เวิร์กชอปบน Steam เป็นชุดเครื่องมือที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าของคุณสร้างเนื้อหาและมูลค่าให้แก่ผู้ใช้ท่านอื่น ลูกค้าสามารถสร้างโมเดล แผนที่ ม็อด หรือองค์ประกอบอันมีค่าอื่น ๆ ให้แก่เกมของคุณได้ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกได้ว่าจะให้งานเวิร์กชอปได้ฟรีหรือว่าต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และเป้าหมายของคุณ ซึ่งทั้งสองกรณีนั้น ความมุ่งมั่นและความสร้างสรรค์ของลูกค้าของคุณจะสามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้สูงมาก และใช้เป็นแหล่งรวมเนื้อหาเพิ่มเติมอย่างดี กรุณาอ่านเอกสาร เวิร์กชอปของ Steam และ กระดานสนทนาของผู้พัฒนา Steamworks สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวิร์กชอป Steam

ในภาพรวมแล้ว การตกเป็นทาสตัวเลขทางการเงิน เช่น รายรับต่อวันหรือต่อผู้ใช้ เป็นต้น สามารถทำให้เกิดการตัดสินใจในระยะสั้นที่จะเป็นผลร้ายต่อทั้งผู้เล่นและความอยู่รอดของผลิตภัณฑ์ของคุณ สำหรับข้อมูลตัวอย่างเฉพาะและข้อมูลเบื้องลึกเพิ่มเติม กรุณาดูงาน Steam Dev Days ที่ได้ให้ลิงก์ไว้ด้านบน

การสร้างประโยชน์สูงสุดจากการอัปเดต

การอัปเดตนั้นเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ของคุณ และเป็นรูปแบบการสื่อสารกับลูกค้าที่มีความสำคัญยิ่งยวด ปกติแล้วคุณจะต้องสร้างตัวอัปเดตไว้ใช้แก้ไขจุดบกพร่องและจัดการกับปัญหา แต่การอัปเดตครั้งใหญ่ก็เป็นโอกาสดีในการเพิ่มเนื้อหาใหม่ โหมดการเล่นเกมใหม่ หรือคุณสมบัติใหม่ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ลูกค้าเก่าและดึงดูดลูกค้าใหม่ไปในตัว

กรุณาอ่านเอกสาร Best Practices, Marketing สำหรับข้อแนะนำและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด เพื่อรับประโยชน์สูงสุดจากการอัปเดตผลิตภัณฑ์ของคุณ