เอกสาร Steamworks
ธุรกรรมขนาดเล็ก (การสั่งซื้อในเกม)

ภาพรวม

Steam ให้การสนับสนุนที่มีคุณภาพสูงระดับโลกแก่การสั่งซื้อในเกม ไม่ว่าจะเป็นไอเท็ม เงินในเกม หรืออะไรก็ตามที่คุณคิดขึ้นมาได้ โดยคุณสามารถใช้งาน API ธุรกรรมขนาดเล็กของ Steam เพื่อมอบทางเลือกให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้น

หากคุณกำลังดำเนินการนำผลิตภัณฑ์พร้อมระบบการสั่งซื้อในเกมมาวางจำหน่ายบน Steam ทางเรามีข้อแนะนำ แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด และแหล่งข้อมูลที่จะช่วยเหลือคุณในการเริ่มต้น ไม่ว่าเกมของคุณจะเป็นแบบเล่นฟรี หรือเป็นแบบจ่ายเงินซื้อเพื่อเล่น เกมทุกเกมล้วนมีองค์ประกอบที่เหมือนกันก็คือระบบการสั่งซื้อในเกม ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อวางจำหน่ายเกมของคุณบน Steam

ข้อกำหนดของการสั่งซื้อในเกม

สำหรับการสั่งซื้อในเกม คุณจำเป็นจะต้องใช้ API ธุรกรรมขนาดเล็ก เพื่อให้ลูกค้า Steam สามารถดำเนินการสั่งซื้อจากวอลเล็ต Steam เท่านั้น คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการบูรณาการระบบนี้ได้ที่ คู่มือการใช้งานระบบธุรกรรมขนาดเล็ก

คุณสามารถใช้วอลเล็ต Steam เพื่อสั่งซื้อไอเท็มต่าง ๆ หรือสั่งซื้อเงินในเกมของคุณก็ได้

การเตรียมการรับมือการฉ้อโกง

ทุกครั้งที่คุณนำเสนอให้สามารถสั่งซื้อสิ่งของมีค่าได้นั้น คุณก็มีความเสี่ยงที่จะถูกฉ้อโกงเสมอ สำหรับร้านค้าในเกมของคุณนั้น ทาง Steam จะให้บริการในฐานะผู้ประมวลผลการชำระเงิน โดย Steam จะตรวจสอบการฉ้อโกงเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตาม บริบทที่ผู้ใช้ทำการสั่งซื้อในเกมของคุณนั้น เป็นสิ่งที่เพียงเซิร์ฟเวอร์เกมของคุณเท่านั้นจะเข้าใจ

และหากการสั่งซื้อในเกมของคุณเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจที่สินค้าและบริการเสมือนสามารถแลกเปลี่ยนหรือให้เป็นของขวัญได้ เกมของคุณก็จะมีความเสี่ยงมากเป็นพิเศษ หากปล่อยให้การฉ้อโกงเหล่านี้ดำเนินไปโดยไม่มีการตรวจสอบ ก็จะทำให้ไอเท็มในระบบเศรษฐกิจมีมูลค่าลดลงหรือสร้างความไม่สมดุลให้แก่เกมอันจะทำลายประสบการณ์การเล่นเกมของผู้ใช้ที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎระเบียบ

การฉ้อโกงที่พบบ่อย ได้แก่ การที่ผู้ใช้สั่งซื้อไอเท็มและสกุลเงินที่มีมูลค่าสูงด้วยวิธีชำระเงินที่ขโมยมา (เช่น บัตรเครดิต) เป้าหมายของผู้ที่ฉ้อโกงก็คือ การย้ายสินค้าเสมือนเหล่านั้นไปยังบัญชีอื่น โดยอาจเป็นบัญชีของผู้ฉ้อโกงหรือบัญชีของผู้เล่นที่ชำระเงินสำหรับสินค้าดังกล่าวนอกระบบ หรือไม่ก็พยายามขายบัญชีทั้งบัญชีโดยรับเงินจากภายนอกระบบ

ทีมของคุณจะต้องสร้างดุลยภาพภายในระบบเศรษฐกิจของคุณ โดยการปิดกั้นผู้ใช้ฉ้อโกงเหล่านี้และไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎระเบียบ รายละเอียดดังต่อไปนี้เป็นข้อแนะนำทั่วไปที่เป็นจุดเริ่มต้นในการปกป้องขั้นพื้นฐานเพื่อป้องกันการฉ้อโกงแบบง่าย ๆ:

 1. ใช้ข้อมูลประวัติผู้ใช้ในเกมเพื่อจำกัดการดำเนินการที่สามารถนำไปสู่การฉ้อโกงได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณทราบว่าผู้เล่นนี้เป็นผู้เล่นใหม่ ขอแนะนำให้จำกัดการสั่งซื้อไอเท็มหรือสกุลเงินที่มีมูลค่าสูง โดยส่วนมากแล้วผู้ใช้ปกติที่เพิ่งเริ่มเล่นเกมนั้นจะไม่ค่อยอยากซื้อไอเท็มหรือสกุลเงินที่มีมูลค่าถึง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในทันทีที่เริ่มเล่น ซึ่งในการดำเนินการดังกล่าว ก็ขอแนะนำให้มีการใช้งานการตรวจสอบข้อมูลหลาย ๆ จุดเกี่ยวกับผู้ใช้
  • ผู้ใช้เพิ่มเลเวลในเกมไปจนถึงเลเวลขั้นต่ำที่ควรจะเป็นหรือยัง?
  • ผู้ใช้เคยสั่งซื้อสินค้าหรือไม่ในอดีตที่ผ่านมา? พฤติกรรมของผู้ใช้ดูถูกต้องตามกฎระเบียบหรือไม่?
  • ปกติแล้วปริมาณการสั่งซื้อเฉลี่ยทั้งเกมของคุณต่อเดือนมีมูลค่าเท่าใด? ธุรกรรมดังกล่าวนี้มีมูลค่าที่มากเกินขอบเขตจนน่าสงสัยหรือไม่?
  • ปกติแล้วลูกค้าที่ชำระเงินให้คุณดำเนินธุรกรรมกี่รายการต่อเดือน? ผู้ใช้ท่านนี้ได้ดำเนินธุรกรรมหลายครั้งเกินไปจนน่าสงสัยหรือไม่?
  • ผู้ใช้ท่านนี้เคยมีประวัติการแลกเปลี่ยนที่ถูกต้องตามกฎระเบียบหรือไม่?
 2. ใช้ข้อมูลประวัติของผู้ใช้ Steam เพื่อช่วยให้คุณทราบข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมบางรายการหรือผู้ใช้บางรายได้ คุณสามารถรับข้อมูลเหล่านี้ได้จาก Steam เพื่อช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะอนุญาตให้ผู้ใช้ดำเนินการอะไรได้บ้าง เรียก GetUserInfo() ใน ISteamMicroTxn API เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ คุณจะได้รับผลลัพธ์ 3 รายการ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ในการใช้ตัดสินใจว่าคุณจะไว้วางใจผู้ใช้รายนั้น ๆ ได้มากน้อยเพียงใด:
  • ประเทศ – คืนค่าประเทศที่ผู้ใช้กำลังเชื่อมต่ออยู่เพื่อดำเนินการสั่งซื้อ โดยข้อมูลนี้เพียงอย่างเดียวอาจไม่ค่อยมีความหมายเท่าใดนัก แต่จะมีประโยชน์เมื่อพิจารณาร่วมกับสกุลเงิน
  • สกุลเงิน - คืนค่ารหัสสกุลเงินของวอลเล็ต Steam ของผู้ใช้ โดยทั่วไปแล้วจะใช้เพื่อตัดสินใจว่าจะแสดงข้อมูลราคาของสกุลเงินใดให้กับผู้ใช้ แต่ว่าการตรวจสอบสกุลเงินโดยเทียบกับประเทศที่ส่งคำร้องขอมานั้น จะทำให้คุณเห็นว่าสกุลเงินนั้นตรงกับสกุลเงินของประเทศของผู้ใช้หรือไม่ อย่างไรก็ตามผลจากการดำเนินการนี้ไม่ได้หมายความว่ามีการฉ้อโกงเกิดขึ้น ผู้ใช้อาจจะเข้าสู่ระบบและดำเนินการสั่งซื้อในช่วงเวลาที่กำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ก็ได้ แต่การดำเนินการตรวจสอบเช่นนี้จะช่วยให้คุณมีข้อมูลมากขึ้นเวลาที่คุณกำลังมองหารูปแบบของกิจกรรมการฉ้อโกง
  • สถานะ – คืนค่า ‘Active’, ‘Trusted’ หรือ ‘Locked’
   1. โดยค่าเริ่มต้น บัญชีจะอยู่ในสถานะ Active
   2. บัญชีที่เชื่อถือได้หมายถึงบัญชีที่เคยทำธุรกรรมมาแล้วนานกว่า 90 วันโดยไม่มีประวัติการขอเรียกเงินคืนที่เชื่อมโยงกับบัญชี Steam แต่คุณจำเป็นต้องรับทราบไว้ว่าบัญชีที่เชื่อถือได้นั้นก็อาจถูกไฮแจ็คหรือ ‘แกล้งตบตา’ โดยการสั่งซื้อสินค้าราคาถูกเพื่อให้ดูเป็นบัญชีที่เชื่อถือได้ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ข้อมูลสถานะเพียงอย่างเดียวในการพิจารณายอมรับหรือปฏิเสธการสั่งซื้อ
   3. บัญชีที่ถูกล็อคจะไม่สามารถสั่งซื้อสินค้าบน Steam ได้ เนื่องจากอาจมีการฉ้อโกง เรียกเงินคืน ถูกไฮแจ็ค หรือละเมิดข้อกำหนดการให้บริการของ Steam ค่าสถานะนี้ไม่ได้คงอยู่ถาวรเสมอไป โดยเฉพาะในกรณีที่ถูกไฮแจ็คหรือธนาคารเรียกเงินคืนโดยไม่ได้ตั้งใจ
 3. เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจจับธุรกรรมฉ้อโกงให้ได้ก่อนที่จะเกิดผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจ
  • Steam สามารถจับธุรกรรมฉ้อโกงที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ได้ภายใน 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่การสั่งซื้อเริ่มต้น เรียก GetReport() API อย่างน้อยวันละครั้งเพื่อสะสางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธุรกรรมตาม สถานะ ที่ได้รับการอัปเดต
  • You should prevent trading or gifting of the newly purchased items for at least 72 hours from the time of purchase. ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้เล่นส่วนใหญ่ เพราะผู้เล่นมักจะนำเงินทุนและไอเท็มที่สั่งซื้อมาใช้เองอยู่แล้ว ส่วนผู้ฉ้อโกงจะต้องย้ายสินค้าไปที่อื่นถึงจะทำกำไรได้
  • เมื่อคืนเงินที่ใช้ในการสั่งซื้อแล้ว ระบบ ‘สะสาง’ อัตโนมัติจะลบเงินทุนและไอเท็มที่สั่งซื้อออกจากบัญชีฉ้อโกงเพื่อยับยั้งพฤติกรรมททุจริตเพิ่มเติมในอนาคต เมื่อนำเวลาการตรวจสอบมารวมกับการจำกัดการแลกเปลี่ยน ผู้ฉ้อโกงจะไม่สามารถทำกำไรจากบัญชีที่ฉ้อโกงได้
 4. อย่าแสดงรหัสผลิตภัณฑ์ให้แก่การสั่งซื้อในเกมที่สามารถมอบให้กับบัญชีอื่นได้ มี Steam API ที่มีไว้สำหรับมอบแพ็กเกจหรือปลดล็อคเนื้อหาโดยที่ไม่ต้องแสดงรหัสผลิตภัณฑ์ต่อลูกค้าที่อาจถูกทำซ้ำได้
 5. ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้เปลี่ยนแปลงบัญชีที่เชื่อมโยงอยู่ที่ได้อธิบายไว้ในหมวดถัดไป: การเชื่อมโยงบัญชี
บริการช่องเก็บของ Steam มีฟังก์ชันที่ทำงานตามข้อเสนอแนะเหล่านี้หลายประการ

การเชื่อมโยงบัญชี

คุณมีระบบบัญชีของคุณเองหรือไม่? หากมี ทางเราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณใช้ Steamworks API เพื่อสร้างหรือเชื่อมโยงบัญชีของลูกค้า Steam กับระบบของคุณโดยอัตโนมัติ แทนการกำหนดให้ลูกค้าต้องสร้างบัญชีผ่านทางเกมหรือเว็บไซต์ของคุณด้วยตนเอง การสร้างบัญชีใหม่ผ่านการให้บริการอื่น สำหรับลูกค้าบางท่านแล้วถือว่าเป็นเรื่องน่าปวดหัวอย่างยิ่ง และสามารถส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณได้

การเชื่อมโยงบัญชี Steam ของผู้ใช้กับระบบของคุณเองสามารถดำเนินการได้ด้วยการเรียกและยืนยันไอดี Steam ของผู้ใช้ซึ่งเป็นตัวระบุเฉพาะของบัญชี Steam

Ideally, it shouldn't be possible for a customer to disassociate their Steam account from your account system and then re-link another Steam account.

For more information on account linking, please see the "Account Linking" section in the การยืนยันตัวตนและการเป็นเจ้าของของผู้ใช้ documentation.

ข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจในเกมและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

Steamworks provides a variety of opportunities to integrate microtransactions and in-game economies. There are a few things to consider on the topic.

Watch Kyle Davis’s presentation from Steam Dev Days for more detailed information.
https://www.youtube.com/watch?v=RHC-uGDbu7s

 1. ใช้ระบบเศรษฐกิจในเกมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของคุณและทำให้ลูกค้าของคุณมีความสุข ไม่ใช่เครื่องมือที่ใช้ขูดรีดผลกำไรจากลูกค้าที่ไม่มีความสุข

  อุปสรรคเทียมที่ขัดขวางความคืบหน้าและสกุลเงินเสมือนที่ทำให้มูลค่าสินค้าคลุมเครือ มักจะทำให้ลูกค้ารู้สึกผิดหวังในสิ่งที่พวกเขาสั่งซื้อในระยะยาว หากคุณมองว่าธุรกรรมในเกมคือโอกาสในการขัดขวางความสุขของลูกค้าและรีดไถเงินของพวกเขา ก็มีความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะเลิกเล่นเกมของคุณในอนาคต การจ่ายเงินเพื่อขจัดความหงุดหงิดไม่ใช่รูปแบบธุรกิจที่มีความยั่งยืน และตลาดเองก็มีการแข่งขันสูงมากพอที่จะทำให้ลูกค้ามีทางเลือกที่ดีกว่ามากมายในการใช้เงินและเวลาของพวกเขา
 2. สร้างระบบที่จะทำให้การสั่งซื้อของลูกค้าคนหนึ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อลูกค้าอื่น

  เกมแบบเล่นฟรีหลาย ๆ เกมโดยเฉพาะเกมประเภทผู้เล่นหลายคนนั้น มักจะพึ่งพาระบบการเติมเงิน ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นที่ไม่จ่ายเงินจะเสียเปรียบเมื่อต้องแข่งกับผู้เล่นที่จ่ายเงิน กรุณาหลีกเลี่ยงการสร้างระบบเกมที่ผู้เล่นจะสามารถสร้างผลกระทบทางลบต่อประสบการณ์ของผู้เล่นท่านอื่น ๆ และให้พุ่งเป้าไปที่การสร้างผลิตภัณฑ์และไอเท็มที่จะสามารถสร้างผลเพิ่มเติมเชิงบวกภายในเกมของคุณแทน เราได้กล่าวย้ำประเด็นสำคัญที่ได้กล่าวไว้ในงาน Steam Dev Days ว่าจุดเริ่มต้นที่ดีของเกมนั้นก็คือ การออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยแนวคิดแบบเรียบง่ายดังนี้: "ฉันรู้สึกยินดีทุกครั้งที่ผู้เล่นเกมข้าง ๆ ฉันทำการสั่งซื้อของในเกม" แนวคิดนี้สามารถใช้งานได้กับเกมทุกประเภทและทุกสไตล์ และเราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณทำการทดลองกับผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้เกิดประสบการณ์แบบนี้ในเกมของคุณเอง
 3. เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ของคุณสร้างมูลค่าให้แก่ผู้ใช้ท่านอื่น

  The Steam Workshop consists of tools that allow your customers to create content and value for one another. ลูกค้าสามารถสร้างโมเดล แผนที่ ม็อด หรือองค์ประกอบอันมีค่าอื่น ๆ ให้แก่เกมของคุณได้ Depending on your product and your goals, you can choose between an open or curated Workshop. ซึ่งทั้งสองกรณีนั้น ความมุ่งมั่นและความสร้างสรรค์ของลูกค้าของคุณจะสามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้สูงมาก และใช้เป็นแหล่งรวมเนื้อหาเพิ่มเติมอย่างดี กรุณาอ่านเอกสาร เวิร์กชอปของ Steam และ กระดานสนทนาของผู้พัฒนา Steamworks สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวิร์กชอป Steam

Overall, being a slave to metrics like revenue-per-day or per-user can drive short-term decisions that harm your players and the longevity of your product. Watch the full Steam Dev Days talk above for specific examples and additional insights.

การสร้างประโยชน์สูงสุดจากการอัปเดต

Updates are an important part of your product's lifecycle and a critical form of communication with customers. You'll need to make updates to fix bugs and address issues, but major updates are also a huge opportunity to add new content, new modes of play, or new features to help keep customers engaged and attract new audiences.

Check out Best Practices, Marketing documentation for suggestions and best practices around getting the most from your product updates.