Tài liệu Steamworks
Mã Steam

Tổng quan

Mã Steam là các mã có ký tự chữ số độc nhất sử dụng một lần mà khách hàng có thể kích hoạt trên Steam để thêm bản quyền sản phẩm vào tài khoản của họ. Mã Steam là dịch vụ miễn phí chúng tôi cung cấp cho nhà phát triển dưới dạng công cụ tiện lợi để giúp bạn bán trò chơi tại các cửa hàng khác, hoặc cung cấp miễn phí cho người thử nghiệm beta hay báo giới/influencer. Mã Steam là dịch vụ miễn phí, vậy nên chúng tôi yêu cầu bạn hãy có nhận định đúng và tuân thủ điều lệ cũng như hướng dẫn cơ bản quanh việc yêu cầu và bán chúng.

https://www.youtube.com/watch?v=V0tRQgNiQMo

Các loại mã

Bạn có thể yêu cầu ba loại mã Steam: phát hành mặc định, ghi đè trạng thái phát hành và devcomp. Mã Steam luôn luôn được yêu cầu từ một gói Steam cụ thể.

 • Phát hành mặc định (hoặc phát hành tiêu chuẩn)
  Đây là loại mã phổ biến nhất trên Steam, thường gắn liền với gói mã Steam cho cửa hàng Steam hoặc địa điểm bán lẻ. Phù hợp cho hộp sản phẩm bán lẻ hoặc tại cửa hàng kỹ thuật số khác. Khách hàng có thể kích hoạt mã Steam loại này vào bất cứ lúc nào, nhưng sản phẩm chỉ được mở khóa sau khi phát hành trên Steam. Trò chơi và ứng dụng phát hành trên Steam có thể nhận tới 5000 mã Steam phát hành mặc định để hỗ trợ hoạt động bán lẻ và phân phối trên các cửa hàng khác. Sau đó, tất cả yêu cầu về mã Steam sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được cung cấp thêm mã.

 • Mã ghi đè trạng thái phát hành (hoặc mã gói beta)
  Các mã này được dùng để trao quyền truy cập sản phẩm trước khi phát hành trên Steam. Mã ghi đè trạng thái phát hành có chức năng thử beta số lượng nhỏ và dành cho báo giới/influencer truy cập. Chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu theo từng trường hợp, nhưng mã ghi đè trạng thái phát hành (beta) thông thường giới hạn ở mức 2500. Không bao giờ được bán mã ghi đè trạng thái phát hành. Nếu muốn chạy đợt chơi thử nghiệm lớn để đưa ra hơn vài ngàn mã cho phép chơi trước khi phát hành, bạn nên sử dụng tính năng Steam Playtest. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
  LƯU Ý: Không nên bán mã ghi đè trạng thái phát hành tới khách hàng.

 • Gói tự động cấp cho nhà phát triển (còn gọi là devcomp)
  Các mã này chỉ dành cho nhà phát triển sử dụng. Chúng được dùng để cho nhà phát triển truy cập sản phẩm nếu tài khoản Steam của họ CHƯA thuộc nhóm đối tác Steamworks của bạn. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ các mã này, và nhiều khi không cần cái nào. Các mã này không dành cho thử nghiệm cơ bản—nếu cần mã để thử nghiệm trò chơi, nên yêu cầu mã Steam ghi đè trạng thái phát hành hoặc mã cho Steam Playtest.
  LƯU Ý: Không nên phân phối mã Dev Comp tới khách hàng.

  Mã Steam với công dụng đặc biệt
  Không thể tạo mã Steam cho các loại sản phẩm sau trên Steam:

  Sản phẩm miễn phí
  Trò chơi miễn phí, hoặc có thể tải xuống miễn phí qua Steam, theo mặc định không thể yêu cầu mã Steam. Nếu cần mã Steam cho sản phẩm miễn phí, xin hãy gửi phiếu yêu cầu đến chúng tôi.

  Bộ sản phẩm Steam
  Không thể tạo mã Steam cho các bộ sản phẩm Steam. Bạn sẽ cần phải tạo mã cho từng ứng dụng riêng lẻ nằm trong bộ.

Quy định và chỉ dẫn về mã Steam

 • Bạn nên dùng mã Steam để bán trò chơi trên các cửa hàng khác tương tự như cách bán trò chơi trên Steam. Điều quan trọng là bạn không để khách hàng Steam thiệt thòi hơn so với người mua mã Steam.
 • Bạn có thể yêu cầu mã Steam chỉ cho nội dung có thể mua hoặc tải về trên Steam. Bao gồm trò chơi, demo và DLC.
  • Ví dụ, không được dùng mã Steam để phân phối demo mà người dùng không thể tải xuống từ Steam.
  • Ngoại lệ duy nhất là khi yêu cầu mã ghi đè trạng thái phát hành cho hoạt động thử nghiệm beta giới hạn hoặc phân phối DLC chỉ gồm vật phẩm trang trí đến những người tham gia gây quỹ cộng đồng. Nếu có thắc mắc, xin liên hệ và gửi phiếu yêu cầu đến chúng tôi.
 • Mã Steam không nên được tặng miễn phí nếu bạn không đưa ra ưu đãi tương tự (ví dụ: tặng miễn phí trò chơi) cho khách hàng Steam. Điều này bao gồm tặng miễn phí với mục đích quảng bá, trừ phi đợt trao tặng này rất nhỏ (dưới 100 mã Steam).
  • Nếu bạn muốn tổ chức tặng miễn phí trên Steam, xin liên hệ và gửi phiếu yêu cầu đến chúng tôi.
 • Bạn có thể chạy chương trình giảm giá cho mã Steam tại cửa hàng khác vào thời điểm khác, miễn là bạn có kế hoạch tổ chức một đợt ưu đãi tương tự cho khách hàng Steam trong khung thời gian hợp lý.
 • Nếu bạn yêu cầu số lượng lớn mã mà không cho khách Steam một ưu đãi tương đương, hoặc nếu việc kinh doanh của bạn chỉ tập trung vào bán mã Steam mà không mang lại giá trị cho khách hàng Steam, yêu cầu của bạn có thể bị từ chối và bạn có thể mất đặc quyền yêu cầu mã.

Khi xem xét yêu cầu mã Steam, một số thứ chúng tôi thường nhìn vào bao gồm: mức độ quan tâm của khách hàng trên Steam, tổng số mã đã phát hành và kích hoạt cho trò chơi cũng như số lượng được yêu cầu thêm. Yêu cầu thường bị từ chối nếu có sự mất cân bằng theo hướng nhà phát triển không cho khách hàng Steam ưu đãi tương đương người mua mã Steam. Ví dụ, một trò chơi trước nay chỉ có vài trăm lượt mua yêu cầu tới hàng chục ngàn mã, hoặc hơn.

Vui lòng lưu ý: cam kết bán hay phân phối mã Steam của bạn trước khi được chấp thuận hay nhận mã không đồng nghĩa Valve phải cung cấp mã cho bạn. Chúng tôi luôn sẵn lòng xem xét trước yêu cầu mã Steam của bạn nếu cần thiết—chỉ cần liên hệ bằng cách gửi yêu cầu hỗ trợ.

Valve bảo lưu quyền từ chối yêu cầu cung cấp mã Steam.

Thông số mã Steam

Bạn có thể xem tổng quan lịch sử mã Steam cho ứng dụng của mình bằng cách đến trang đáp ứng dụng và chọn "Yêu cầu mã sản phẩm Steam". Tại mục 'Thông số mã', bạn có thể xem tổng số mã đã/chưa kích hoạt từ tất cả các gói có chứa ứng dụng của bạn, cũng như số lượng mã bị thu hồi bằng công cụ "Cấm hoặc vô hiệu mã Steam".

keystats.JPG

Mã Steam cho gây quỹ cộng đồng


Mã Steam có thể được dùng để hoàn thành phần thưởng gây quỹ cộng đồng và trao cho người đóng góp quyền truy cập sản phẩm của bạn. Nếu bạn cân nhắc đưa mã Steam làm phần thưởng cho chiến dịch gây quỹ cộng đồng, vui lòng xem xét kỹ và làm theo quy định sau.

 • Mã Steam chỉ được phép quảng bá làm phần thưởng chỉ cho sản phẩm đã được xác nhận phân phối trên Steam. Điều này có nghĩa bạn cần đăng ký tư cách đối tác Steamworks và có tín dụng ứng dụng hay App ID cho sản phẩm. Không được dùng logo Valve hay Steam để quảng bá sản phẩm hiện không thuộc 'Thỏa thuận phân phối Steam'.

 • Mã ghi đè trạng thái phát hành Steam và truy cập Alpha/Beta cho người đóng góp: Được phép yêu cầu một lượng nhỏ mã ghi đè trạng thái phát hành để cho phép truy cập trò chơi sớm, trước khi ra mắt trên Steam—có thể dùng để đáp trả tình cảm của những người ủng hộ nồng nhiệt nhất, từ đấy họ có thể giúp thử nghiệm trò chơi trước khi ra mắt. Tuy nhiên, số lượng tối đa mã ghi đè trạng thái phát hành (beta) có thể yêu cầu cho mục đích này thường là 2500 mã tổng cộng. Bạn không nên hứa hẹn nhiều hơn 2500 mã ghi đè trạng thái phát hành (beta) cho trò chơi của mình trong chiến dịch gây quỹ cộng đồng.
  • Chiến dịch gây quỹ cộng đồng nên có giới hạn thời gian.
  • Bạn luôn có thể yêu cầu mã phát hành mặc định để làm phần thưởng cho các người đóng góp còn lại—cho phép truy cập vào trò chơi một khi được phát hành trên Steam.
  • Bạn có cần thực hiện đợt chơi thử nghiệm lớn hơn cho người đóng góp vào chiến dịch gây quỹ? Cân nhắc sử dụng tính năng Steam Playtest. Bạn có thể yêu cầu mã cho ứng dụng đang chạy Steam Playtest và gửi tới người đóng góp. Vui lòng lưu ý rằng không được phép bán mã Steam Playtest trực tiếp tới khách hàng.

MÃ STEAM – CÁCH YÊU CẦU

Yêu cầu mã

Để yêu cầu mã, nhấp vào nút "Yêu cầu mã sản phẩm Steam" trên trang đáp ứng dụng của bạn trong Steamworks và làm theo các bước. Nếu không thấy nút đó, tức là tài khoản của bạn không có quyền “Tạo mã Steam”. Bạn có thể đọc thêm về quyền hạn tại đây.

Lấy mã

Sau khi xử lý, có thể lấy mã bằng cách nhấp vào "Yêu cầu mã sản phẩm Steam" trên trang đáp ứng dụng của bạn trong Steamworks. Mã có thể được tải về dưới dạng file zip có chứa file văn bản thô. Mã chỉ có thể được tải về bởi người dùng đã yêu cầu chúng.

Gắn nhãn cho mã

Việc đánh dấu nhãn cho mã của bạn rất quan trọng, giúp bạn theo dõi sau này. Ví dụ, nếu bạn đang yêu cầu một lô mã để bán tại cửa hàng bán lẻ ở Pháp, bạn có thể chọn nhãn Pháp. Đây là biện pháp kiểm kê hiệu quả để giúp bạn theo dõi doanh số sản phẩm của mình trên các cửa hàng khác.

Truy vấn mã

Nếu cần tìm một mã sản phẩm nhất định, bạn có thể làm thế từ trang Truy vấn mã Steam. Vui lòng lưu ý rằng bạn chỉ có thể truy vấn mỗi lần một mã. Chỉ các tài khoản có quyền "Tạo mã Steam" mới có thể truy vấn mã. Ngoài ra, bạn chỉ có thể tìm mã một sản phẩm từ lô mã do bạn yêu cầu, hoặc nếu có quyền hạn phù hợp đối với appID chứa trong gói bạn đã yêu cầu mã. Nếu bạn thử tìm một mã Steam mà bạn không có quyền, hoặc mã Steam không hợp lệ, bạn sẽ nhận thông báo lỗi là mã invalid (không hợp lệ).

Cấm mã

Có vài tình huống trong đó bạn có thể cần cấm một mã hoặc cả lô mã Steam. Bạn có thể đọc thêm về những lý do này tại trang 'Cấm mã Steam', nhưng trường hợp phổ biến nhất thường là chủ động tắt những mã chưa dùng, thu hồi quyền truy cập của người dùng beta kín, và tước mã đã được hoàn tiền.

Nếu cần cấm mã sản phẩm, bạn có thể làm thế từ trang Cấm hoặc vô hiệu mã Steam.

Tương tự quá trình cần làm để truy vấn, bạn chỉ có thể cấm một mã sản phẩm mà bạn có quyền hạn. Trong bước hai của quy trình này, bạn có thể chọn cấm tất cả mã trong lô đó, hoặc chỉ mã chưa được kích hoạt.

Lưu ý hãy cẩn thận khi cấm mã sản phẩm, bởi vì bạn có thể lỡ tay tước quyền sử dụng của khách hàng hợp lệ.

Bạn có thể cấm mã hoặc tước quyền từ người dùng chính thống (vd: cuối kỳ beta) hoặc thu hồi mã bị đánh cắp hoặc thông qua mua bán lừa đảo.

Nếu có quá nhiều mã cần cấm, bạn nên nhóm chúng lại vào các file text, mỗi file tối đa 10 ngàn mã. Trang 'Cấm hoặc vô hiệu mã Steam' sẽ duyệt các yêu cầu theo số lượng lớn, nhưng đôi khi sẽ báo lỗi hết giờ cho dù các mã đã được cấm hoàn toàn.

Lời khuyên hữu ích về mã Steam

 • Yêu cầu một lượng nhỏ mã.
  Hãy cân nhắc số lượng mã bạn cần. Kể cả khi đối tác bán lẻ yêu cầu một lượng lớn mã, bạn có thể muốn cung cấp số lượng nhỏ hơn và yêu cầu thêm nếu cần thiết. Chỉ cung cấp lượng mã hợp lý cho các nhà phân phối thuộc bên thứ ba. Nếu bạn hoặc nhà phân phối có sai sót hoặc gặp vấn đề với các mã trên, thì sẽ tốt hơn khi bạn không cần phải lo về lượng lớn mã bị đánh cắp. Nói chung, bạn nên xem mã như tiền mặt vậy.

 • Cẩn trọng với mã Steam của bạn.
  Chúng tôi nghe qua nhiều tố cáo về kẻ gian giả danh nhà báo hoặc cửa hàng để lấy mã, rồi bán lại chúng để thu lợi.

 • Đặt mua trước.
  Nếu bạn muốn cung cấp đặt hàng trước bên ngoài Steam, và tính năng đó sẽ cấp mã sản phẩm Steam cho người dùng, các mã đó nên mở khóa sản phẩm cùng thời điểm nó có thể mua được trên Steam. Bạn cũng không nên làm khách hàng Steam thiệt hơn so với người mua mã Steam.

 • Thử nghiệm Beta
  Mã là cách tuyệt vời để cho khách hàng vào trò chơi của bạn sớm với mục đích thử nghiệm hoặc truy cập alpha/beta kín. Nhưng lưu ý, nếu người chơi có trò chơi của bạn trong danh sách ước khi họ kích hoạt một trong các mã, trò chơi sẽ bị xóa khỏi danh sách ước. Nếu bạn dự định chạy một bản beta lớn hơn, yêu cầu nhiều hơn vài ngàn mã ghi đè trạng thái phát hành, bạn sẽ cần dùng tính năng Steam Playtest. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính năng này tại đây.

 • Yêu cầu cho mã Steam và thương hiệu
  Nếu bạn đang yêu cầu mã Steam để phân phối hay bán trò chơi ngoài Steam, bạn sẽ cần làm theo hướng dẫn về thương hiệu.

  Nếu sản phẩm của bạn là dạng Truy cập sớm, bạn sẽ cần kèm theo tư liệu như được chỉ định trong Hướng dẫn thương hiệu Truy cập sớm trên Steam.

Hỏi đáp


Hỏi: Tôi có thể nhận bao nhiêu mã Steam cho trò chơi?
Đáp: Trò chơi và ứng dụng phát hành trên Steam có thể nhận tới 5000 mã Steam phát hành mặc định để hỗ trợ hoạt động bán lẻ và phân phối trên các cửa hàng khác. Sau đó, tất cả yêu cầu về mã Steam sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

Mã ghi đè trạng thái phát hành (beta) thường được giới hạn ở số lượng 2500.
 • Nếu muốn chạy thử nghiệm beta diện rộng trước khi phát hành trò chơi, vui lòng dùng tính năng Steam Playtest. Bạn có thể yêu cầu mã Steam cho ứng dụng cần chơi thử nghiệm.

Hỏi: Tại sao yêu cầu mã của tôi bị từ chối?
Đáp: Khi xem xét yêu cầu mã Steam, chúng tôi thường nhìn vào mức độ quan tâm của khách hàng trên Steam, tổng số mã đã phát hành và kích hoạt cho trò chơi cũng như số lượng được yêu cầu thêm. Yêu cầu thường bị từ chối nếu có sự mất cân bằng theo hướng nhà phát triển không cho khách hàng Steam ưu đãi tương đương người mua mã Steam.

Yêu cầu mã ghi đè trạng thái phát hành cũng có thể bị từ chối, do nội dung có thể chơi được ngay lập tức sau khi kích hoạt. Nói chung, mã ghi đè trạng thái phát hành (beta) được giới hạn ở số lượng 2500.

Hỏi: Mã ghi đè trạng thái phát hành có hết hạn khi ứng dụng được phát hành không?
Đáp: Mã không tự động hết hiệu lực. Bất kỳ người chơi nào đã kích hoạt mã beta trước khi trò chơi phát hành sẽ được giữ lại trò chơi. Nếu bạn muốn thu hồi quyền truy cập sau beta kín, vui lòng đọc phần Cấm mã ở trên.