Tài liệu Steamworks
Mã Steam

Tổng quan

Mã Steam là công cụ tiện lợi để nhà phát triển trò chơi bán sản phẩm của mình tại nhiều cửa hàng và đại lý bán lẻ. Không cần phí để tạo mã Steam và chúng có thể được kích hoạt bởi khách hàng trên Steam, từ đó trao cho họ giấy phép bản quyền dùng sản phẩm.

Valve cung cấp băng thông và dịch vụ miễn phí cho khách hàng kích hoạt mã Steam tương tự như khách hàng mua bản quyền trên Steam. Chúng tôi đề nghị bạn đối đãi với khách hàng Steam không thua kém khách hàng mua mã Steam ngoài Steam. Dù không mất phí tạo mã Steam, chúng tôi muốn các đối tác dùng dịch vụ này thận trọng.

Để biết thêm thông tin cách mã hoạt động ra sao cho khách hàng, ghé qua trang hỗ trợ khách hàng tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=V0tRQgNiQMo

Các loại mã

Mã có thể được liên kết với các loại gói sản phẩm sau:
 • Tiêu chuẩn
  Đây là loại mã phổ biến nhất trên Steam, thường gắn liền với một cửa hàng hoặc gói mã Steam. Phù hợp cho hộp sản phẩm bán lẻ hoặc nhiều trang bán hàng trực tuyến khác. Các mã này sẽ mở khóa sản phẩm một khi nó ra mắt và đổi sang trạng thái có thể chơi trên Steam.
 • Ghi đè ngày phát hành
  Các mã này được dùng để trao quyền truy cập sản phẩm trước ngày nó được phát hành trên Steam. Mã ghi đè ngày phát hành có chức năng thử beta số lượng nhỏ và dành cho báo giới/influencer truy cập. Chúng tôi sẽ xem xét các yêu cầu theo từng trường hợp cụ thể, và nhìn chung, dưới 1000 mã là đủ cho mục đích này. Tuyệt đối không bán mã beta ghi đè ngày phát hành.
 • Dev Comp (hoặc devcomp)
  Các mã này chỉ dành cho nhà phát triển sử dụng. Chúng được dùng để tự động cấp quyền truy cập sản phẩm cho nhà phát triển. Bạn thông thường chỉ cần một lượng nhỏ mã Dev Comp.
  LƯU Ý: Không nên phân phối mã Dev Comp tới khách hàng.

Quy định và hướng dẫn về mã Steam

 • Bạn nên dùng mã để bán trò chơi trên các cửa hàng khác tương tự như cách bán trò chơi trên Steam. Điều quan trọng là đừng để khách hàng Steam phải chịu thiệt.

 • Bạn có thể chạy chương trình giảm giá tại cửa hàng khác vào thời điểm khác, miễn là bạn có kế hoạch tổ chức một đợt ưu đãi tương tự cho khách hàng Steam trong khung thời gian hợp lý.

 • Đôi khi, bạn nên cung cấp trò chơi theo bộ sản phẩm hoặc gói đăng ký vào đúng thời điểm, tùy theo vòng đời của trò chơi. Xin lưu ý rằng giá của trò chơi trong bộ/gói đăng ký nên là giá bạn sẵn sàng đặt cho trò chơi khi bán lẻ hoặc giảm giá trên Steam. Hãy nghĩ về điều này như bất kỳ loại ưu đãi nào khác: nếu bạn cho một nơi có ưu đãi siêu hời, thì hãy làm điều tương tự ở nơi khác. Chúng tôi muốn tránh tình huống khách hàng chịu phần thiệt khi mua trên cửa hàng Steam, vậy nên đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi qua công cụ hỗ trợ nhà phát triển nếu bạn muốn thảo luận một trường hợp cụ thể.

 • Mã Steam không nên được tặng miễn phí nếu bạn không đưa ra ưu đãi tương tự (ví dụ: tặng miễn phí trò chơi) cho khách hàng Steam. Nếu bạn muốn tổ chức tặng miễn phí trên Steam, xin liên hệ chúng tôi và gửi phiếu yêu cầu .

 • Mã Steam không nên được bán sỉ. Ví dụ, bạn không nên bán trò chơi trên các trang cho phép khách hàng mua số lượng lớn trò chơi của mình với giá thấp hơn. Bạn cũng không nên đưa trò chơi vào bộ sản phẩm trên các trang cho phép khách hàng mua nhiều bộ với giá thấp hơn.

 • Chúng tôi bảo lưu quyền từ chối cấp mã hoặc thu hồi quyền yêu cầu mã với đối tác lạm dụng chúng hoặc khiến khách hàng Steam chịu thiệt thòi.

 • Nếu phát hiện bạn yêu cầu số lượng mã cực lớn và không cho khách hàng Steam ưu đãi tốt, chúng tôi có thể từ chối yêu cầu.

 • Chúng tôi bảo lưu quyền gỡ bỏ tư cách yêu cầu mã của bất kỳ đối tác nào mà mô hình kinh doanh chỉ là bán mã Steam và không cung cấp lại giá trị hay ưu đãi công bằng cho khách hàng Steam.

  Không thể tạo mã trong các trường hợp sau:
  • Sản phẩm "miễn phí"
   Nếu bạn muốn tặng mã của gói miễn phí hoặc sản phẩm không bao giờ có ưu đãi (phát quà theo sự kiện, khuyến mãi đặc biệt, v.v...), xin vui lòng liên hệ Valve.
  • Bộ sản phẩm Steam
   Không thể tạo mã Steam cho bộ sản phẩm Steam. Bạn sẽ cần phải tạo mã cho từng ứng dụng riêng lẻ nằm trong bộ.

  Sử dụng mã

  Yêu cầu mã

  Nhận mã bằng cách yêu cầu qua cổng Steamworks. Để yêu cầu mã, nhấp vào nút "Yêu cầu mã sản phẩm Steam" trên trang đáp ứng dụng của bạn trong Steamworks. Nếu không thấy nút đó, tức là tài khoản của bạn không có quyền “Tạo mã Steam”.
  LƯU Ý: Yêu cầu lượng lớn mã sẽ cần phải được Valve xem xét trước khi xử lý.

  Lấy mã

  Sau khi xử lý, có thể lấy mã bằng cách nhấp vào "Yêu cầu mã sản phẩm Steam" trên trang đáp ứng dụng của bạn trong Steamworks. Mã có thể được tải về dưới dạng tệp zip có chứa tệp văn bản thô. Chỉ người dùng yêu cầu mã mới có thể tải chúng về.

  Dán nhãn cho mã

  Việc đánh dấu nhãn cho mã của bạn rất quan trọng, giúp bạn theo dõi sau này. Ví dụ, nếu bạn đang yêu cầu một lô mã để bán tại cửa hàng bán lẻ ở Pháp, bạn có thể chọn nhãn Pháp. Đây là biện pháp kiểm kê hiệu quả để giúp bạn theo dõi doanh số sản phẩm của mình trên các cửa hàng khác. Yêu cầu mã không có nhãn có thể bị từ chối.

  Truy vấn mã

  Nếu cần tìm một mã sản phẩm nhất định, bạn có thể làm thế từ trang
  Truy vấn mã CD
  .

  Lưu ý chỉ các tài khoản có quyền "Yêu cầu mã sản phẩm Steam" mới có thể truy vấn mã. Và bạn chỉ có thể tìm một mã sản phẩm từ lô mã do bạn yêu cầu, hoặc nếu nó chứa appID mà bạn có quyền với mã sản phẩm đó. Nếu bạn thử tìm một mã sản phẩm mà bạn không có quyền, hoặc mã sản phẩm không hợp lệ, thì giá trị trả về từ mã đó sẽ là invalid (không hợp lệ).

  Cấm mã

  Nếu cần cấm mã sản phẩm, bạn có thể làm thế từ trang
  Cấm hoặc vô hiệu mã Steam
  .

  Tương tự quá trình cần làm để truy vấn, bạn chỉ có thể cấm một mã sản phẩm mà bạn có quyền hạn. Trong bước hai của quy trình này, bạn có thể chọn cấm tất cả mã trong lô đó, hoặc chỉ mã chưa được kích hoạt. Lưu ý hãy cẩn thận khi cấm mã sản phẩm, bởi vì bạn có thể lỡ tay tước quyền khỏi các khách hàng hợp lệ.

  Bạn có thể cấm mã hoặc tước quyền từ người dùng hợp lệ (thí dụ, cuối kỳ beta) hoặc tước lấy mã đã bị đánh cắp hoặc mua bán lừa đảo. Không thể khôi phục lại được mã đã bị cấm.

  Nếu có quá nhiều mã cần cấm, bạn nên nhóm chúng lại vào các tệp text, mỗi tệp tối đa 10000 mã. Trang 'Cấm hoặc vô hiệu mã Steam' sẽ duyệt các yêu cầu theo số lượng lớn, nhưng đôi khi sẽ báo lỗi hết giờ cho dù các mã đã được cấm hoàn toàn.

  Hướng dẫn bổ sung

  • Yêu cầu một lượng nhỏ mã.
   Hãy cân nhắc số lượng mã bạn cần. Tốt hơn bạn nên bắt đầu một lượng mã nhỏ, sau đó yêu cầu thêm nếu cần. Chỉ cung cấp lượng mã hợp lý cho các nhà phân phối thuộc bên thứ ba. Nếu bạn hoặc nhà phân phối có sai sót hoặc gặp vấn đề với các mã trên, thì sẽ tốt hơn khi bạn không cần phải lo về lượng lớn mã bị đánh cắp. Nói chung, bạn nên xem mã như tiền mặt vậy.

  • Cẩn trọng với mã Steam của bạn.
   Chúng tôi nghe qua nhiều tố cáo về kẻ gian giả danh nhà báo hoặc cửa hàng để lấy mã, rồi bán lại chúng để thu lợi.

  • Đặt hàng trước.
   Chúng tôi thường không khuyến khích nhà phát triển chạy ưu đãi đặt hàng trước trên Steam. Nếu bạn muốn cung cấp đặt hàng trước bên ngoài Steam, và tính năng đó sẽ cấp mã sản phẩm Steam cho người dùng, các mã đó nên mở khóa sản phẩm cùng thời điểm nó có thể mua được trên Steam.

  • Thử nghiệm Beta
   Mã là cách tuyệt vời để cho khách hàng vào trò chơi của bạn sớm với mục đích thử nghiệm hoặc truy cập alpha/beta kín. Nhưng lưu ý, nếu người chơi có trò chơi của bạn trong danh sách ước khi họ kích hoạt một trong các mã, trò chơi sẽ bị xóa khỏi danh sách ước. Nếu bạn dự định chạy một bản beta lớn hơn, yêu cầu nhiều hơn vài ngàn mã ghi đè ngày phát hành, bạn sẽ cần dùng tính năng Steam Playtest. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tính năng này tại đây.

  • Bộ gói sản phẩm ngoài Steam.
   Bạn có thể thoái mái sử dụng mã để phân phối sản phẩm theo dạng ưu đãi bộ gói ngoài Steam. Chúng tôi học được từ nhà phát triển rằng các bộ sản phẩm pay-what-you-want (thoải mái trả giá) là cơ hội doanh thu tuyệt vời cho các sản phẩm đã ra mắt từ lâu.

   Tương tự với các hệ thống phân phối mã sản phẩm, luôn tồn tại một rủi ro đáng kể khi người mua bộ muốn bán lại mã sản phẩm với giá thấp hơn để cạnh tranh với giá gốc bạn đặt ra. Tham gia vào một bộ sản phẩm cũng giống việc bán với giá cực thấp, và có thể ảnh hưởng tới hiệu quả các chương trình khuyến mãi sau này. Tham khảo tài liệu về cách thức tối ưu cho giảm giá & khuyến mãi để biết thêm chi tiết.

  • Gọi vốn cộng đồng
   Mã có thể được dùng làm phần thưởng gọi vốn cộng đồng và cho người ủng hộ quyền truy cập sản phẩm. Bạn có thể cung cấp mã thử nghiệm beta cho cá nhân ủng hộ trước khi phát hành, nhưng chỉ người ủng hộ mới nên nhận mã, đừng bán mã ngoài chiến dịch gọi vốn trừ phi bản beta cũng được bày bán trên Steam.

   Mã Steam chỉ có thể dùng làm phần thưởng cho sản phẩm đã xác nhận được phân phối trên Steam -- không được dùng logo Valve hoặc Steam để quảng bá sản phẩm không nằm trong thỏa thuận phân phối Steam. Đối với chương trình gây quỹ đang diễn ra mà không có ngày kết thúc, bạn chỉ có thể bán mã Steam nếu sản phẩm cũng có sẵn trên Steam và giá không cao hơn giá gây quỹ. Nếu bạn bán mã Steam cho bản beta hoặc truy cập sớm của sản phẩm, bạn phải làm theo yêu cầu về truy cập sớm liệt kê dưới đây.

  • Mã và tựa Truy cập sớm
   Nếu bạn yêu cầu mã Steam để phân phối hoặc bán tựa sản phẩm Truy cập sớm bên ngoài Steam, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu được chỉ định trong Yêu cầu thương hiệu cho Truy cập sớm trên Steam.

   Xin lưu ý rằng bạn không thể bán mã Steam trên những trang web khác, trừ phi sản phẩm có thể được mua trên Steam với giá không cao hơn các nhà cung cấp dịch vụ và trang web đó.
  LƯU Ý: Valve bảo lưu quyền từ chối yêu cầu cung cấp mã.

  Hỏi đáp


  Hỏi: Làm cách nào để dùng mã Steam trong việc kiểm nghiệm sản phẩm?
  Đáp: Vui lòng đọc Kiểm nghiệm trên Steam để biết thêm về cách kiểm nghiệm bằng mã sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy thử nghiệm bên ngoài mà không cần mã, vui lòng xem tài liệu Steam Playtest để biết thêm chi tiết.

  Hỏi: Tôi có thể yêu cầu bao nhiêu mã?
  Đáp: Không có giới hạn về số lượng mã yêu cầu, nhưng nhân viên Valve sẽ xem xét từng trường hợp để đảm bảo khách hàng Steam được đối xử công bằng và mã không bị lạm dụng.

  Hỏi: Tại sao yêu cầu mã của tôi bị từ chối?
  Đáp: Yêu cầu của bạn có thể bị từ chối dựa trên số lượng mã đăng ký. Nếu phát hiện bạn yêu cầu số lượng mã cực lớn và không cho khách hàng Steam ưu đãi tốt, chúng tôi có thể từ chối yêu cầu.

  Và cũng có thể bị từ chối nếu yêu cầu mã cho gói có ghi đè trạng thái phát hành. Mã ghi đè ngày phát hành sau khi kích hoạt sẽ mở khóa nội dung và chơi được ngay lập tức. Trừ phi yêu cầu mã với số lượng nhỏ, được dán nhãn phù hợp, và sử dụng cho thử nghiệm/quảng bá/thông tin báo chí, ngoài ra có thể bị từ chối. Nếu yêu cầu mã cho mục đích thương mại, vui lòng đảm bảo rằng gói bạn sử dụng không ghi đè trạng thái phát hành của ứng dụng.

  Hỏi: Tôi có cần mã để phân phối phiên bản Steam của trò chơi khi bán lẻ không?
  Đáp: Dù có tạo "gold master" (phiên bản vàng) hay không, bạn vẫn cần cung cấp mã sản phẩm cho bất kỳ nhà bán lẻ trực tiếp hoặc điện tử.

  Nhiều nhà bán lẻ sẽ muốn có gói ứng dụng tự cài đặt. Sử dụng SteamPipe để tạo gói cài đặt bán lẻ dựa trên depot và mã cài đặt bạn đã tạo cho Steam. Bạn có thể tùy chỉnh chương trình cài đặt với hình ảnh và âm thanh phù hợp thương hiệu của mình.

  Nếu không thể hoặc không muốn cung cấp gói cài đặt, bạn chỉ cần cung cấp mã kích hoạt Steam (tức là mã Steam) kèm hướng dẫn đổi mã trên Steam.

  Hỏi: Mã ghi đè ngày phát hành có hết hạn khi ứng dụng được phát hành không?
  Đáp: Mã không tự động hết hiệu lực. Bất kỳ người chơi đã đổi mã beta trước khi trò chơi phát hành sẽ được giữ lại trò chơi. Nếu bạn muốn thu hồi quyền truy cập sau beta kín, vui lòng đọc phần cấm mã ở trên.