เอกสาร Steamworks
รหัส Steam

ภาพรวม

รหัส Steam เป็นเครื่องมือช่วยอำนวยสะดวกสำหรับผู้พัฒนาเกม เพื่อขายเกมของพวกเขาในร้านค้าอื่น ๆ และในร้านค้าปลีก รหัส Steam สามารถรับได้ฟรีและสามารถเปิดใช้งานได้โดยลูกค้าบน Steam เพื่อให้ใบอนุญาตสิทธิ์การใช้งานกับผลิตภัณฑ์

Valve ได้จัดให้แบนด์วิดธ์และบริการฟรีแก่ลูกค้าที่เปิดใช้งานรหัส Steam เช่นเดียวกันกับที่จัดให้ลูกค้าที่ซื้อใบอนุญาตสิทธิ์บน Steam เราขอให้คุณปฏิบัติต่อลูกค้า Steam อย่างเท่าเทียมกับลูกค้าที่ซื้อรหัส Steam จากที่อื่น การสร้างรหัสใน Steam นั้นจะไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายแต่เราก็ขอให้พันธมิตรของเราใช้การบริการนี้อย่างพอเหมาะพอดี

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของรหัสสำหรับลูกค้า กรุณาไปที่ไซต์ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าสัมพันธ์ ที่นี่

ประเภทของรหัส

สามารถเชื่อมโยงแพ็กเกจต่อไปนี้กับรหัสได้:
 • มาตรฐาน
  เป็นรหัสที่ใช้มากที่สุดบน Steam และมักจะผูกติดกับร้านค้าหรือแพ็กเกจรหัส Steam สามารถนำรหัสประเภทนี้ไปใช้กับการขายเกมแบบกล่องขายปลีกหรือการขายบนเว็บไซต์อื่นได้ โดยรหัสเหล่านี้จะปลดล็อคผลิตภัณฑ์เมื่อผลิตภัณฑ์ได้รับการวางจำหน่ายและถูกทำเครื่องหมายว่าสามารถเล่นได้บน Steam
 • รหัสแทนที่การวางจำหน่าย
  รหัสประเภทนี้จะมีไว้ใช้เพื่อให้สิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะวางจำหน่ายบน Steam รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายมีเจตนาสำหรับการทดสอบเบต้าขนาดเล็กและการเข้าถึงสำหรับสื่อและผู้มีชื่อเสียง ทางเราจะตรวจสอบคำร้องตามแต่ละกรณี และโดยปกติแล้วรหัสจำนวนน้อยกว่า 1000 รหัส จะสามารถใช้งานได้ดีสำหรับจุดประสงค์นี้ รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายไม่ควรนำไปขายในทุกกรณี
 • Dev Comp (หรือ devcomp)
  รหัสเหล่านี้มีเจตนาสำหรับใช้งานโดยผู้พัฒนาเท่านั้น ซึ่งถูกใช้เพื่อจัดเตรียมให้ผู้พัฒนารับสิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ในทันทีโดยอัตโนมัติ คุณไม่จำเป็นต้องมีรหัส Dev Comp มากไปกว่าจำนวนหนึ่ง
  หมายเหตุ: ไม่ควรแจกจ่ายรหัส Dev Comp ให้แก่ลูกค้าโดยเด็ดขาด

กฎและแนวทางปฏิบัติของรหัส Steam

 • คุณควรใช้รหัสเพื่อขายเกมของคุณในร้านค้าอื่น ๆ ในทำนองเดียวกันกับวิธีที่คุณขายเกมของคุณบน Steam แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะไม่ให้ดีลที่แย่กว่าแก่ลูกค้าบน Steam

 • เป็นเรื่องยอมรับได้สำหรับการปรับใช้ส่วนลดบนร้านค้าที่แตกต่างกันในเวลาที่แตกต่างกัน ตราบเท่าที่คุณได้วางแผนเพื่อมอบข้อเสนอเดียวกันนี้ให้กับลูกค้า Steam ภายในช่วงเวลาตามสมควร

 • บางครั้งก็นับว่าเป็นเรื่องสมเหตุสมผล ในการมอบข้อเสนอพิเศษเกมในรูปแบบชุดรวมหรือการสมัครสมาชิก และวางแผนมอบข้อเสนอ ณ ช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเข้ากับช่วงเวลาขึ้นลงของวงจรชีวิตเกม โปรดทราบว่าการรับรู้ราคาที่เหมาะสมของลูกค้าสำหรับชุดรวม/การสมัครสมาชิก ควรเป็นราคาที่คุณเต็มใจให้ส่วนลดทั้งในราคาแบบเดี่ยวหรือส่วนลดบน Steam Philosophically, you can think about it like any other discount: if you’re making an aggressive offer in one place, make it elsewhere too. We want to avoid a situation where customers get a worse offer on the Steam store, so feel free to reach out to us via the Developer Support tool if you want to talk through a specific scenario.

 • กรุณาอย่าเสนอรหัส Steam แบบฟรี ๆ หากคุณไม่ได้เสนอโปรโมชั่นที่เหมือนกัน (เช่น ให้เกมฟรี) แก่ลูกค้าบน Steam หากคุณต้องการแจกของรางวัลฟรีบน Steam กรุณาติดต่อเราที่ Steampublish@valvesoftware.com

 • ไม่ควรขายรหัส Steam แบบส่ง ตัวอย่างเช่น คุณไม่ควรขายเกมของคุณบนไซต์ที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถเลือกสั่งซื้อเกมของคุณเป็นจำนวนมากได้ในราคาที่ต่ำกว่า คุณไม่ควรรวมเกมของคุณไว้ในชุดรวมที่อนุญาตให้ลูกค้าสั่งซื้อชุดรวมเกมได้หลายชุดในราคาที่ต่ำกว่า

 • ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการร้องขอรหัสหรือเพิกถอนสิทธิ์การได้รับรหัสสำหรับพันธมิตรที่ใช้สิทธิ์ไม่เหมาะสมหรือทำให้ลูกค้า Steam เสียเปรียบ

 • หากทางเราตรวจพบว่าคุณได้ขอรหัสเป็นจำนวนมากและคุณไม่ได้มอบข้อเสนอที่ดีให้แก่ลูกค้า Steam เราอาจจำเป็นต้องปฏิเสธคำขอของคุณ

 • เราขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกสิทธิ์การขอรหัสจากพันธมิตรใด ๆ ที่มีธุรกิจขายรหัส Steam เพียงอย่างเดียวและไม่ได้มอบโปรโมชันที่ดีหรือยุติธรรมแก่ลูกค้า Steam

  รายการดังต่อไปนี้จะไม่สามารถสร้างรหัสได้:
  • ผลิตภัณฑ์ "ฟรี"
   หากคุณต้องการจะให้รหัสแก่แพ็กเกจที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือสิ่งที่คุณคิดจะไม่ขาย (เช่น การแจกของรางวัลในงานอีเวนท์ โปรโมชันพิเศษ ฯลฯ) กรุณาติดต่อทาง Valve
  • ชุดรวม Steam
   จะไม่สามารถสร้างรหัส Steam สำหรับชุดรวม Steam ได้ คุณจะต้องสร้างรหัสสำหรับแอปแต่ละตัวในชุดรวม

  การใช้รหัส

  การรับคีย์

  สามารถรับรหัสได้ด้วยการร้องขอรหัสเหล่านั้นในพอร์ทัล Steamworks ในการร้องขอรหัสนั้น ให้คลิกที่ปุ่ม "ร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam" ที่หน้ารองรับแอปพลิเคชันของคุณใน Steamworks หากคุณไม่เห็นปุ่มดังกล่าว หมายความว่าบัญชีของคุณไม่มีสิทธิ์ “สร้างรหัส Steam”
  หมายเหตุ: การขอรหัสคราวละเป็นจำนวนมากนั้น ก็จะต้องมีการตรวจสอบโดยทาง Valve เสียก่อนจึงจะดำเนินการได้

  การรับคีย์

  เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว รหัสจะสามารถรับได้โดยคลิกที่ปุ่ม "ร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam " ที่หน้ารองรับแอปพลิเคชันของคุณใน Steamworks รหัสจะมีให้ดาวน์โหลดเป็นไฟล์ zip ซึ่งมีไฟล์ข้อความธรรมดาบรรจุอยู่ในนั้น ซึ่งจะมีแต่เฉพาะผู้ใช้ที่เป็นผู้ร้องขอรหัสเท่านั้นที่จะสามารถดาวน์โหลดรหัสได้

  การติดแท็กให้รหัส

  จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องติดแท็กรหัสของคุณให้ถูกต้อง เพื่อให้สามารถติดตามรหัสเหล่านั้นได้ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณร้องขอชุดรหัสหนึ่งชุด เพื่อเอาไว้ขายปลีกในฝรั่งเศส คุณก็ควรจะใช้แท็กฝรั่งเศส นี่ถือเป็นมาตรการการตรวจสอบความถูกต้องที่มีค่าที่คุณจะสามารถเอาไว้ใช้ติดตามการขายผลิตภัณฑ์ของคุณบนหน้าร้านค้าอื่นได้ การร้องขอรหัสที่ไม่มีแท็กนั้นอาจจะถูกปฏิเสธได้

  การคิวรี่รหัส

  หากคุณต้องการที่จะค้นหารหัสผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณสามารถทำได้ที่หน้า คิวรี่รหัส Steam

  โปรดทราบว่าเฉพาะบัญชีที่มีสิทธิ์ "ร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam" เท่านั้นที่สามารถคิวรี่รหัสได้ แล้วคุณยังจะสามารถหารหัสผลิตภัณฑ์จากชุดของรหัสที่คุณร้องขอไปได้ รวมทั้งยังค้นหารหัสได้ หากมีไอดีแอปที่ให้สิทธิ์รหัสผลิตภัณฑ์ หากคุณพยายามที่จะค้นหารหัสผลิตภัณฑ์ที่คุณไม่ได้รับสิทธิ์ หรือหากรหัสผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความไม่ถูกต้อง คุณก็จะได้รับผลกลับมาว่ารหัสไม่ถูกต้อง

  การแบนรหัส

  หากคุณจำเป็นต้องแบนรหัสผลิตภัณฑ์ คุณสามารถดำเนินการดังกล่าวได้ที่หน้า แบนรหัสผลิตภัณฑ์ Steam

  ซึ่งเหมือนกันกับการคิวรี่รหัส คุณจะสามารถแบนรหัสผลิตภัณฑ์ที่คุณมีสิทธิ์แบนได้เท่านั้น ในขั้นตอนที่สองของกระบวนการ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแบนทุกรหัสในแบตช์ หรือเฉพาะรหัสที่ยังไม่ได้แลก กรุณาใช้ความระมัดระวังให้มากในเวลาที่คุณแบนรหัสผลิตภัณฑ์ เพราะว่าคุณอาจจะเพิกถอนสิทธิ์การเข้าถึงจากผู้ใช้ที่มีความชอบธรรมได้

  อย่างไรก็ตามคุณสามารถยกเลิกการเข้าใช้งานให้แก่ผู้ใช้ที่มีความชอบธรรมได้ (ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ช่วงเบต้าสิ้นสุดลง) หรือเพื่อเป็นการยกเลิกรหัสที่ถูกขโมยหรือถูกสั่งซื้อไปอย่างฉ้อฉล เมื่อรหัสถูกแบนแล้วจะไม่สามารถปลดแบนรหัสนั้นได้

  แนวทางปฏิบัติเพิ่มเติม

  • Request keys in small batches.
   Think carefully about how many keys you need. คุณอาจเริ่มโดยการใช้รหัสจำนวนน้อย ๆ ก่อนและขอเพิ่มตามความจำเป็น การให้รหัสกับผู้จัดจำหน่ายภายนอกนั้น ควรให้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากคุณหรือผู้จัดจำหน่ายของคุณทำผิดพลาดหรือเกิดอะไรขึ้นกับรหัสเหล่านั้น คุณจะได้เปรียบตรงที่คุณไม่ต้องกังวลใจมากนักกับจำนวนรหัสที่ถูกขโมยไป พูดง่าย ๆ ก็คือคุณควรจะปฏิบัติต่อคีย์เหมือนที่คุณปฏิบัติต่อเงินสดของคุณ

  • คุณควรระมัดระวังรหัส Steam ของคุณ
   เพราะว่าในช่วงหลังมานี้ทางเราได้รับรายงานเกี่ยวกับนักต้มตุ๋นผู้ปลอมตัวเป็นนักข่าวหรือเป็นหน้าร้านมาขอรหัส แล้วก็เอารหัสดังกล่าวไปขายต่อทำกำไร

  • เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้า
   โดยทั่วไปแล้วทางเราไม่แนะนำให้ผู้พัฒนายื่นข้อเสนอการสั่งซื้อล่วงหน้าบน Steam หากคุณยื่นข้อเสนอให้มีการสั่งซื้อสินค้าของคุณล่วงหน้าภายนอก Steam ได้ แล้วการสั่งซื้อล่วงหน้านั้นได้มอบรหัสผลิตภัณฑ์ของ Steam รหัสดังกล่าวก็ควรจะต้องปลดล็อคผลิตภัณฑ์ของคุณในเวลาเดียวกันกับที่สามารถสั่งซื้อสินค้าของคุณได้ผ่านทาง Steam

  • การทดสอบเบต้า
   การใช้รหัสคือหนทางที่ดีที่จะให้ผู้เล่นเข้ามาสู่เกมของคุณได้เร็วขึ้นเพื่อทำการทดสอบหรือเข้าใช้งานช่วงโคลสอัลฟา/เบต้า หากคุณวางแผนที่จะเปิดตัวเบต้าขนาดใหญ่ ที่จำเป็นต้องใช้รหัสแทนที่การวางจำหน่ายจำนวนประมาณหลายพันขึ้นไป กรุณาติดต่อกับ Steam โดยตรง

  • ชุดรวมนอก Steam
   คุณสามารถใช้รหัสเหล่านี้ในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณผ่านทางข้อเสนอชุดรวมนอก Steam ได้ เวลาที่ผลิตภัณฑ์ของคุณมีอายุของวงจรอายุผลิตภัณฑ์มากถึงระดับหนึ่งแล้ว ทางเราก็ได้รับทราบมาจากทางผู้พัฒนาว่าชุดรวมประเภทให้ลูกค้าจ่ายตามต้องการนั้น เป็นโอกาสในการสร้างรายรับที่ดี

   แต่อย่างไรก็ตามเฉกเช่นเดียวกันกับระบบจัดจำหน่ายรหัสผลิตภัณฑ์ของคุณ มีความเสี่ยงพอประมาณที่ผู้สั่งซื้อชุดรวมของคุณจะนำรหัสไปขายต่อตัดราคาคุณ การจัดสินค้าเข้าเป็นชุดรวมนั้นก็ถือว่าเหมือนกับการมอบส่วนลดอย่างสูงมากให้กับสินค้าเหล่านั้น และจะสามารถสร้างความเสียหายต่อประสิทธิภาพในการจัดโปรโมชันในอนาคตได้ กรุณาอ่านเอกสารประกอบหัวข้อแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการให้ส่วนลดและโปรโมชันสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  • การระดมทุนสาธารณะ
   คุณสามารถใช้รหัสเพื่อให้เป็นรางวัลการระดุมทุนสาธารณะ และมอบสิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของคุณให้กับผู้สนับสนุนได้ แต่ถึงแม้ว่าการให้รหัสสำหรับการทดสอบในช่วงเบต้าก่อนที่จะวางจำหน่ายกับผู้สนับสนุนนั้นจะเป็นเรื่องที่ทำได้ก็ตาม แต่ผู้สนับสนุนควรจะได้รับคีย์แต่เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ว่าสามารถนำรหัสเหล่านั้นไปขายต่อนอกแคมเปญการระดมทุนสาธารณะได้ ยกเว้นเสียแต่ว่าเกมของคุณนั้นพร้อมขายแล้วผ่านทาง Steam ตั้งแต่ช่วงเบต้า

   การที่จะโปรโมตรหัสผลิตภัณฑ์ Steam ว่าเป็นรางวัลให้กับผลิตภัณฑ์นั้น จะทำก็เมื่อได้รับคำยืนยันให้จัดจำหน่ายผ่านทาง Steam ได้แล้วเท่านั้น ถือเป็นสิ่งไม่ถูกต้องที่จะใช้ตราสินค้าของ Valve หรือ Steam ในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่อยู่ภายใต้ข้อตกลงการจัดจำหน่ายของ Steam ในการระดมทุนสาธารณะที่ไม่มีการกำหนดวันสิ้นสุดนั้น คุณจะสามารถขายรหัสผลิตภัณฑ์ Steam ได้ก็ต่อเมื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทาง Steam ได้โดยมีราคาใน Steam ไม่สูงไปกว่าที่ราคาคุณนำเสนอผ่านทางแคมเปญการระดมทุนสาธารณะ หากคุณต้องการจะขายรหัสผลิตภัณฑ์ Steam ของคุณให้แก่ผลิตภัณฑ์เวอร์ชันเบต้าหรือเวอร์ชันเล่นระหว่างการพัฒนา คุณก็จะต้องดำเนินการตามข้อกำหนดการเล่นระหว่างการพัฒนาดังที่ระบุไว้ด้านล่างนี้

  • รหัสผลิตภัณฑ์และเกมเล่นระหว่างการพัฒนา
   หากพวกคุณร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam เพื่อนำไปจัดจำหน่ายหรือขายเกมเล่นระหว่างพัฒนานอก Steam คุณก็จะต้องบรรจุเนื้อหาที่ได้ระบุเอาไว้ในข้อกำหนดของแบรนด์สำหรับการเล่นระหว่างการพัฒนาบน Steam

   โปรดทราบว่ารหัสผลิตภัณฑ์ Steam ไม่สามารถวางขายบนเว็บไซต์อื่นได้ ยกเว้นแต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าววางขายอยู่บน Steam ด้วยราคาที่ไม่สูงกว่าที่นำเสนอให้ผ่านทางการให้บริการหรือเว็บไซต์อื่น ๆ
  หมายเหตุ: ทาง Valve สงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการร้องขอรหัส

  คำถามที่พบบ่อย

  • ถาม: ฉันจะใช้รหัสในการทดสอบผลิตภัณฑ์ของฉันได้อย่างไร?

   ตอบ: กรุณาอ่านหัวข้อ การทดสอบแอปพลิเคชันของคุณ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบรหัสผลิตภัณฑ์

  • ถาม: ฉันจะสามารถขอรับรหัสได้กี่รหัส?

   ตอบ: คุณสามารถขอรับรหัสได้มากเท่าที่คุณต้องการ แต่คำขอของคุณจะได้รับการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ Valve เป็นรายคำขอไป เพื่อให้สามารถมั่นใจว่าลูกค้า Steam จะได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรมและรหัสไม่ได้ถูกนำไปใช้ในทางไม่ชอบ

  • ถาม: ทำไมการขอรับรหัสของฉันถึงถูกปฏิเสธ?

   ตอบ: คำขอของคุณอาจได้รับการปฏิเสธเนื่องจากจำนวนของรหัสที่ร้องขอมา หากทางเราตรวจพบว่าคุณได้ขอรหัสเป็นจำนวนมากและคุณไม่ได้มอบข้อเสนอที่ดีให้แก่ลูกค้า Steam เราอาจจำเป็นต้องปฏิเสธคำขอของคุณ

   คำขออาจได้รับการปฏิเสธเนื่องจากเป็นคำร้องขอสำหรับแพ็กเกจที่มีรหัสแทนที่สถานะการวางจำหน่าย รหัสแทนที่สถานะการวางจำหน่ายจะทำให้สามารถเล่นเนื้อหาได้ทันทีเมื่อเปิดใช้งาน หากขอรหัสแทนที่สถานะการวางจำหน่ายเพื่อการทดสอบ/การโปรโมต/การนำเสนอต่อสื่อ เป็นจำนวนมาก หรือติดแท็กใช้งานที่ไม่เหมาะสม ก็อาจถูกปฏิเสธ หากคุณร้องขอรหัสเพื่อจุดประสงค์เชิงพาณิชย์ กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใช้แพ็กเกจที่ไม่แทนที่สถานะการวางจำหน่ายของแอปของคุณ

  • ถาม: ฉันจำเป็นจะต้องใช้รหัสในการจัดจำหน่ายเกมเวอร์ชัน Steam ของฉันในการค้าปลีกหรือไม่?

   ตอบ: ไม่ว่าคุณจะได้สร้างเกมเวอร์ชันโกลด์มาสเตอร์เอาไว้แล้วหรือไม่ก็ตาม คุณก็จำเป็นจะต้องนำส่งรหัสผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ขายปลีกไม่ว่าจะเป็นผู้ขายปลีกทางกายภาพหรือทางดิจิตอล

   นอกจากนั้นผู้ขายปลีกหลาย ๆ ท่านยังจะต้องการแพ็กเกจแอปที่สามารถติดตั้งด้วยตนเองได้ด้วย ให้ใช้ SteamPipe เพื่อสร้างแพ็กเกจการติดตั้งสำหรับการค้าปลีกตามดีโปต์และสคริปต์ติดตั้งที่คุณได้สร้างเอาไว้ใช้งานกับ Steam คุณสามารถปรับแต่งตัวติดตั้งด้วยรูปภาพและเสียงที่เหมาะสมกับแบรนด์สินค้าของคุณได้ตามต้องการ

   แต่ว่าถ้าหากคุณไม่สามารถหรือไม่ต้องการนำส่งแพ็กเกจตัวติดตั้งนั้น คุณก็สามารถนำส่งรหัสเปิดใช้งานบน Steam ให้แทนก็ได้ (หรือที่นิยมเรียกว่ารหัส Steam) โดยนำส่งไปพร้อมกับรายละเอียดขั้นตอนวิธีการเปิดใช้งานรหัสดังกล่าวบน Steam