เอกสาร Steamworks
รหัส Steam

ภาพรวม

รหัส Steam เป็นเครื่องมือช่วยอำนวยสะดวกสำหรับผู้พัฒนาเกม เพื่อขายเกมของพวกเขาในร้านค้าอื่น ๆ และในร้านค้าปลีก รหัส Steam สามารถรับได้ฟรีและสามารถเปิดใช้งานได้โดยลูกค้าบน Steam เพื่อให้ใบอนุญาตสิทธิ์การใช้งานกับผลิตภัณฑ์

Valve ได้จัดให้แบนด์วิดธ์และบริการฟรีแก่ลูกค้าที่เปิดใช้งานรหัส Steam เช่นเดียวกันกับที่จัดให้ลูกค้าที่ซื้อใบอนุญาตสิทธิ์บน Steam เราขอให้คุณปฏิบัติต่อลูกค้า Steam อย่างเท่าเทียมกับลูกค้าที่ซื้อรหัส Steam จากที่อื่น การสร้างรหัสใน Steam นั้นจะไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายแต่เราก็ขอให้พันธมิตรของเราใช้การบริการนี้อย่างพอเหมาะพอดี

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของรหัสสำหรับลูกค้า กรุณาไปที่ไซต์ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าสัมพันธ์ ที่นี่

https://www.youtube.com/watch?v=V0tRQgNiQMo

ประเภทของรหัส

Keys can be associated with the following package types:
 • มาตรฐาน
  เป็นรหัสที่ใช้มากที่สุดบน Steam และมักจะผูกติดกับร้านค้าหรือแพ็กเกจรหัส Steam สามารถนำรหัสประเภทนี้ไปใช้กับการขายเกมแบบกล่องขายปลีกหรือการขายบนเว็บไซต์อื่นได้ โดยรหัสเหล่านี้จะปลดล็อคผลิตภัณฑ์เมื่อผลิตภัณฑ์ได้รับการวางจำหน่ายและถูกทำเครื่องหมายว่าสามารถเล่นได้บน Steam
 • รหัสแทนที่การวางจำหน่าย
  รหัสประเภทนี้จะมีไว้ใช้เพื่อให้สิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะวางจำหน่ายบน Steam รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายมีเจตนาสำหรับการทดสอบเบต้าขนาดเล็กและการเข้าถึงสำหรับสื่อและผู้มีชื่อเสียง ทางเราจะตรวจสอบคำร้องตามแต่ละกรณี และโดยปกติแล้วรหัสจำนวนน้อยกว่า 1000 รหัส จะสามารถใช้งานได้ดีสำหรับจุดประสงค์นี้ รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายไม่ควรนำไปขายในทุกกรณี
 • Dev Comp (หรือ devcomp)
  รหัสเหล่านี้มีเจตนาสำหรับใช้งานโดยผู้พัฒนาเท่านั้น ซึ่งถูกใช้เพื่อจัดเตรียมให้ผู้พัฒนารับสิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ในทันทีโดยอัตโนมัติ คุณไม่จำเป็นต้องมีรหัส Dev Comp มากไปกว่าจำนวนหนึ่ง
  หมายเหตุ: ไม่ควรแจกจ่ายรหัส Dev Comp ให้แก่ลูกค้าโดยเด็ดขาด

กฎและแนวทางปฏิบัติของรหัส Steam

 • คุณควรใช้รหัสเพื่อขายเกมของคุณในร้านค้าอื่น ๆ ในทำนองเดียวกันกับวิธีที่คุณขายเกมของคุณบน Steam แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะไม่ให้ดีลที่แย่กว่าแก่ลูกค้าบน Steam

 • เป็นเรื่องยอมรับได้สำหรับการปรับใช้ส่วนลดบนร้านค้าที่แตกต่างกันในเวลาที่แตกต่างกัน ตราบเท่าที่คุณได้วางแผนเพื่อมอบข้อเสนอเดียวกันนี้ให้กับลูกค้า Steam ภายในช่วงเวลาตามสมควร

 • บางครั้งก็นับว่าเป็นเรื่องสมเหตุสมผล ในการมอบข้อเสนอพิเศษเกมในรูปแบบชุดรวมหรือการสมัครสมาชิก และวางแผนมอบข้อเสนอ ณ ช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเข้ากับช่วงเวลาขึ้นลงของวงจรชีวิตเกม โปรดทราบว่าการรับรู้ราคาที่เหมาะสมของลูกค้าสำหรับชุดรวม/การสมัครสมาชิก ควรเป็นราคาที่คุณเต็มใจให้ส่วนลดทั้งในราคาแบบเดี่ยวหรือส่วนลดบน Steam Philosophically, you can think about it like any other discount: if you’re making an aggressive offer in one place, make it elsewhere too. We want to avoid a situation where customers get a worse offer on the Steam store, so feel free to reach out to us via the Developer Support tool if you want to talk through a specific scenario.

 • กรุณาอย่าเสนอรหัส Steam แบบฟรี ๆ หากคุณไม่ได้เสนอโปรโมชั่นที่เหมือนกัน (เช่น ให้เกมฟรี) แก่ลูกค้าบน Steam หากคุณต้องการแจกของรางวัลฟรีบน Steam กรุณาติดต่อเราและ ส่งตั๋ว

 • ไม่ควรขายรหัส Steam แบบส่ง ตัวอย่างเช่น คุณไม่ควรขายเกมของคุณบนไซต์ที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถเลือกสั่งซื้อเกมของคุณเป็นจำนวนมากได้ในราคาที่ต่ำกว่า คุณไม่ควรรวมเกมของคุณไว้ในชุดรวมที่อนุญาตให้ลูกค้าสั่งซื้อชุดรวมเกมได้หลายชุดในราคาที่ต่ำกว่า

 • ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการร้องขอรหัสหรือเพิกถอนสิทธิ์การได้รับรหัสสำหรับพันธมิตรที่ใช้สิทธิ์ไม่เหมาะสมหรือทำให้ลูกค้า Steam เสียเปรียบ

 • หากทางเราตรวจพบว่าคุณได้ขอรหัสเป็นจำนวนมากและคุณไม่ได้มอบข้อเสนอที่ดีให้แก่ลูกค้า Steam เราอาจจำเป็นต้องปฏิเสธคำขอของคุณ

 • เราขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกสิทธิ์การขอรหัสจากพันธมิตรใด ๆ ที่มีธุรกิจขายรหัส Steam เพียงอย่างเดียวและไม่ได้มอบโปรโมชันที่ดีหรือยุติธรรมแก่ลูกค้า Steam

  รายการดังต่อไปนี้จะไม่สามารถสร้างรหัสได้:
  • ผลิตภัณฑ์ "ฟรี"
   หากคุณต้องการจะให้รหัสแก่แพ็กเกจที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายหรือสิ่งที่คุณคิดจะไม่ขาย (เช่น การแจกของรางวัลในงานอีเวนท์ โปรโมชันพิเศษ ฯลฯ) กรุณาติดต่อทาง Valve
  • ชุดรวม Steam
   จะไม่สามารถสร้างรหัส Steam สำหรับชุดรวม Steam ได้ คุณจะต้องสร้างรหัสสำหรับแอปแต่ละตัวในชุดรวม

  การใช้รหัส

  การรับคีย์

  สามารถรับรหัสได้ด้วยการร้องขอรหัสเหล่านั้นในพอร์ทัล Steamworks ในการร้องขอรหัสนั้น ให้คลิกที่ปุ่ม "ร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam" ที่หน้ารองรับแอปพลิเคชันของคุณใน Steamworks หากคุณไม่เห็นปุ่มดังกล่าว หมายความว่าบัญชีของคุณไม่มีสิทธิ์ “สร้างรหัส Steam”
  หมายเหตุ: การขอรหัสคราวละเป็นจำนวนมากนั้น ก็จะต้องมีการตรวจสอบโดยทาง Valve เสียก่อนจึงจะดำเนินการได้

  การรับคีย์

  เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว รหัสจะสามารถรับได้โดยคลิกที่ปุ่ม "ร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam " ที่หน้ารองรับแอปพลิเคชันของคุณใน Steamworks รหัสจะมีให้ดาวน์โหลดเป็นไฟล์ zip ซึ่งมีไฟล์ข้อความธรรมดาบรรจุอยู่ในนั้น ซึ่งจะมีแต่เฉพาะผู้ใช้ที่เป็นผู้ร้องขอรหัสเท่านั้นที่จะสามารถดาวน์โหลดรหัสได้

  การติดแท็กให้รหัส

  จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องติดแท็กรหัสของคุณให้ถูกต้อง เพื่อให้สามารถติดตามรหัสเหล่านั้นได้ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณร้องขอชุดรหัสหนึ่งชุด เพื่อเอาไว้ขายปลีกในฝรั่งเศส คุณก็ควรจะใช้แท็กฝรั่งเศส นี่ถือเป็นมาตรการการตรวจสอบความถูกต้องที่มีค่าที่คุณจะสามารถเอาไว้ใช้ติดตามการขายผลิตภัณฑ์ของคุณบนหน้าร้านค้าอื่นได้ การร้องขอรหัสที่ไม่มีแท็กนั้นอาจจะถูกปฏิเสธได้

  การคิวรี่รหัส

  หากคุณต้องการที่จะค้นหารหัสผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณสามารถทำได้ที่หน้า คิวรี่รหัส Steam

  โปรดทราบว่าเฉพาะบัญชีที่มีสิทธิ์ "ร้องขอรหัสผลิตภัณฑ์ Steam" เท่านั้นที่สามารถคิวรี่รหัสได้ แล้วคุณยังจะสามารถหารหัสผลิตภัณฑ์จากชุดของรหัสที่คุณร้องขอไปได้ รวมทั้งยังค้นหารหัสได้ หากมีไอดีแอปที่ให้สิทธิ์รหัสผลิตภัณฑ์ หากคุณพยายามที่จะค้นหารหัสผลิตภัณฑ์ที่คุณไม่ได้รับสิทธิ์ หรือหากรหัสผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความไม่ถูกต้อง คุณก็จะได้รับผลกลับมาว่ารหัสไม่ถูกต้อง

  การแบนรหัส

  หากคุณจำเป็นต้องแบนรหัสผลิตภัณฑ์ คุณสามารถดำเนินการดังกล่าวได้ที่หน้า แบนรหัสผลิตภัณฑ์ Steam

  ซึ่งเหมือนกันกับการคิวรี่รหัส คุณจะสามารถแบนรหัสผลิตภัณฑ์ที่คุณมีสิทธิ์แบนได้เท่านั้น ในขั้นตอนที่สองของกระบวนการ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแบนทุกรหัสในแบตช์ หรือเฉพาะรหัสที่ยังไม่ได้แลก กรุณาใช้ความระมัดระวังให้มากในเวลาที่คุณแบนรหัสผลิตภัณฑ์ เพราะว่าคุณอาจจะเพิกถอนสิทธิ์การเข้าถึงจากผู้ใช้ที่มีความชอบธรรมได้

  อย่างไรก็ตามคุณสามารถยกเลิกการเข้าใช้งานให้แก่ผู้ใช้ที่มีความชอบธรรมได้ (ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ช่วงเบต้าสิ้นสุดลง) หรือเพื่อเป็นการยกเลิกรหัสที่ถูกขโมยหรือถูกสั่งซื้อไปอย่างฉ้อฉล เมื่อรหัสถูกแบนแล้วจะไม่สามารถปลดแบนรหัสนั้นได้

  If you have a lot of keys to ban, you may want to break them up into groups of 10K per text file. The Ban Steam Keys page will process larger batches, however, it may time-out giving an error when the keys were indeed banned.

  แนวทางปฏิบัติเพิ่มเติม

  • Request keys in small batches.
   Think carefully about how many keys you need. คุณอาจเริ่มโดยการใช้รหัสจำนวนน้อย ๆ ก่อนและขอเพิ่มตามความจำเป็น การให้รหัสกับผู้จัดจำหน่ายภายนอกนั้น ควรให้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากคุณหรือผู้จัดจำหน่ายของคุณทำผิดพลาดหรือเกิดอะไรขึ้นกับรหัสเหล่านั้น คุณจะได้เปรียบตรงที่คุณไม่ต้องกังวลใจมากนักกับจำนวนรหัสที่ถูกขโมยไป พูดง่าย ๆ ก็คือคุณควรจะปฏิบัติต่อคีย์เหมือนที่คุณปฏิบัติต่อเงินสดของคุณ

  • คุณควรระมัดระวังรหัส Steam ของคุณ
   เพราะว่าในช่วงหลังมานี้ทางเราได้รับรายงานเกี่ยวกับนักต้มตุ๋นผู้ปลอมตัวเป็นนักข่าวหรือเป็นหน้าร้านมาขอรหัส แล้วก็เอารหัสดังกล่าวไปขายต่อทำกำไร

  • เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้า
   โดยทั่วไปแล้วทางเราไม่แนะนำให้ผู้พัฒนายื่นข้อเสนอการสั่งซื้อล่วงหน้าบน Steam หากคุณยื่นข้อเสนอให้มีการสั่งซื้อสินค้าของคุณล่วงหน้าภายนอก Steam ได้ แล้วการสั่งซื้อล่วงหน้านั้นได้มอบรหัสผลิตภัณฑ์ของ Steam รหัสดังกล่าวก็ควรจะต้องปลดล็อคผลิตภัณฑ์ของคุณในเวลาเดียวกันกับที่สามารถสั่งซื้อสินค้าของคุณได้ผ่านทาง Steam

  • การทดสอบเบต้า
   การใช้รหัสคือหนทางที่ดีที่จะให้ผู้เล่นเข้ามาสู่เกมของคุณได้เร็วขึ้นเพื่อทำการทดสอบหรือเข้าใช้งานช่วงโคลสอัลฟา/เบต้า But note that if a player has your game on their wishlist when they activate one of these keys, it will remove your game from their wishlist. If you plan to run a larger beta that requires more than a few thousand release override keys, you'll need to use the Steam Playtest feature. You can learn more about this feature here.

  • ชุดรวมนอก Steam
   คุณสามารถใช้รหัสเหล่านี้ในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของคุณผ่านทางข้อเสนอชุดรวมนอก Steam ได้ เวลาที่ผลิตภัณฑ์ของคุณมีอายุของวงจรอายุผลิตภัณฑ์มากถึงระดับหนึ่งแล้ว ทางเราก็ได้รับทราบมาจากทางผู้พัฒนาว่าชุดรวมประเภทให้ลูกค้าจ่ายตามต้องการนั้น เป็นโอกาสในการสร้างรายรับที่ดี

   แต่อย่างไรก็ตามเฉกเช่นเดียวกันกับระบบจัดจำหน่ายรหัสผลิตภัณฑ์ของคุณ มีความเสี่ยงพอประมาณที่ผู้สั่งซื้อชุดรวมของคุณจะนำรหัสไปขายต่อตัดราคาคุณ การจัดสินค้าเข้าเป็นชุดรวมนั้นก็ถือว่าเหมือนกับการมอบส่วนลดอย่างสูงมากให้กับสินค้าเหล่านั้น และจะสามารถสร้างความเสียหายต่อประสิทธิภาพในการจัดโปรโมชันในอนาคตได้ กรุณาอ่านเอกสารประกอบหัวข้อแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการให้ส่วนลดและโปรโมชันสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  • การระดมทุนสาธารณะ
   คุณสามารถใช้รหัสเพื่อให้เป็นรางวัลการระดุมทุนสาธารณะ และมอบสิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของคุณให้กับผู้สนับสนุนได้ แต่ถึงแม้ว่าการให้รหัสสำหรับการทดสอบในช่วงเบต้าก่อนที่จะวางจำหน่ายกับผู้สนับสนุนนั้นจะเป็นเรื่องที่ทำได้ก็ตาม แต่ผู้สนับสนุนควรจะได้รับคีย์แต่เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่ว่าสามารถนำรหัสเหล่านั้นไปขายต่อนอกแคมเปญการระดมทุนสาธารณะได้ ยกเว้นเสียแต่ว่าเกมของคุณนั้นพร้อมขายแล้วผ่านทาง Steam ตั้งแต่ช่วงเบต้า

   การที่จะโปรโมตรหัสผลิตภัณฑ์ Steam ว่าเป็นรางวัลให้กับผลิตภัณฑ์นั้น จะทำก็เมื่อได้รับคำยืนยันให้จัดจำหน่ายผ่านทาง Steam ได้แล้วเท่านั้น ถือเป็นสิ่งไม่ถูกต้องที่จะใช้ตราสินค้าของ Valve หรือ Steam ในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่อยู่ภายใต้ข้อตกลงการจัดจำหน่ายของ Steam ในการระดมทุนสาธารณะที่ไม่มีการกำหนดวันสิ้นสุดนั้น คุณจะสามารถขายรหัสผลิตภัณฑ์ Steam ได้ก็ต่อเมื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทาง Steam ได้โดยมีราคาใน Steam ไม่สูงไปกว่าที่ราคาคุณนำเสนอผ่านทางแคมเปญการระดมทุนสาธารณะ หากคุณต้องการจะขายรหัสผลิตภัณฑ์ Steam ของคุณให้แก่ผลิตภัณฑ์เวอร์ชันเบต้าหรือเวอร์ชันเล่นระหว่างการพัฒนา คุณก็จะต้องดำเนินการตามข้อกำหนดการเล่นระหว่างการพัฒนาดังที่ระบุไว้ด้านล่างนี้

  • Keys and Early Access Titles.
   If you are requesting Steam keys to distribute or sell your Early Access title outside of Steam, you will need to include the materials specified in the Steam Early Access Branding Requirements.

   Please note that Steam keys cannot be sold on other sites unless the product is also available for purchase on Steam at no higher a price than is offered on any other service or website.
  หมายเหตุ: ทาง Valve สงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการร้องขอรหัส

  คำถามที่พบบ่อย


  Q:How can I use keys to test my product?
  A: Please see Testing On Steam for more about testing with product keys. Alternatively, you could also run an external beta without keys, check out the Steam Playtest documentation for more information.

  Q: How many keys can I request?
  A: You can request as many keys as you need, but your request will be reviewed on a case by case basis by Valve staff to make sure Steam customers are being treated fairly and keys are not being abused.

  Q: Why was my key request denied?
  A: Your request may have been denied due to the amount of keys requested. If we detect that you have requested an extreme number of keys and you aren't offering Steam customers a good value, we may deny your request.

  It may also have been denied because the request was for a package that contains a release state override. Release override keys make the content immediately playable upon activation. Unless a request for testing/promo/press override keys is a small batch and properly tagged for use, it may be denied. If the key request is intended for commercial purposes, be sure to use a package that does not override the release state of your app.

  Q: Do I need keys for distributing a Steam version of my game at retail?
  A: Whether you build a gold master or not, you will still need to deliver Product Keys for any physical or digital retailer.

  Many retailers will want a self installing app package. Use SteamPipe to create a retail install package based on the depots and install script you already created for Steam. You can customize the installer with your own graphics and sounds appropriate to your brand.

  If you can't or don't want to deliver the install package, you can simply deliver a Steam activation code (a.k.a. Steam key) with instructions for redeeming the code on Steam.

  Q: Will my Release Override keys expire when the app is released?
  A: No, keys don't expire automatically. Any players who redeemed a beta key before the game released will keep the game. If you need to revoke access after a closed beta, please read the Banning Keys section above.