เอกสาร Steamworks
รหัส Steam

ภาพรวม

รหัส Steam เป็นรหัสตัวอักษรและตัวเลขแบบใช้ครั้งเดียวที่เป็นเอกลักษณ์ที่ลูกค้าสามารถเปิดใช้ได้บน Steam เพื่อเพิ่มใบอนุญาตสิทธิ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ในบัญชีของตน รหัส Steam เป็นบริการฟรีที่เรามอบให้กับผู้พัฒนา เพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกให้คุณขายเกมของคุณบนร้านค้าอื่น ๆ และในร้านค้าปลีก หรือมอบให้ฟรีสำหรับผู้ทดสอบเบต้า สื่อมวลชน หรือผู้มีชื่อเสียง เนื่องจากรหัส Steam เป็นบริการฟรี เราจึงขอให้คุณใช้วิจารณญาณ และปฏิบัติตามแนวทางและกฎเกี่ยวกับการขอและการขายรหัส

https://www.youtube.com/watch?v=V0tRQgNiQMo

รหัสแบบต่าง ๆ

คุณสามารถขอรหัส Steam ได้ 3 แบบ ได้แก่ แบบวางจำหน่ายเริ่มต้น แบบแทนที่สถานะการวางจำหน่าย และของแถมสำหรับผู้พัฒนา โดยจะต้องขอรหัส Steam จากแพ็กเกจ Steam ที่เฉพาะเจาะจงเสมอ

 • วางจำหน่ายเริ่มต้น (หรือวางจำหน่ายมาตรฐาน)
  เป็นรหัสแบบที่ใช้มากที่สุดบน Steam และมักจะผูกติดกับร้านค้า Steam หรือแพ็กเกจรหัส Steam ที่ขายปลีก สามารถนำรหัสประเภทนี้ไปใช้กับการขายเกมแบบกล่องขายปลีกหรือการขายบนร้านค้าดิจิทัลอื่น ๆ ได้ ลูกค้าสามารถเปิดใช้งานรหัส Steam แบบนี้เมื่อใดก็ได้ แต่ผลิตภัณฑ์จะปลดล็อคก็ต่อเมื่อได้วางจำหน่ายบน Steam แล้วเท่านั้น เกมและแอปพลิเคชันที่เปิดตัวบน Steam อาจขอรับรหัส Steam แบบวางจำหน่ายเริ่มต้นได้สูงสุดถึง 5,000 รหัส เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการขายปลีกและการจัดจำหน่ายในร้านค้าอื่น ๆ หลังจากนั้นคำขอรหัส Steam จะได้รับการตรวจสอบเป็นกรณี ๆ ไป และเราไม่สามารถรับรองได้ว่าคุณจะได้รับรหัสเพิ่มเติม

 • แทนที่สถานะการวางจำหน่าย (หรือรหัสแพ็กเกจเบต้า)
  รหัสเหล่านี้ใช้ในการมอบสิทธิ์การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะวางจำหน่ายบน Steam รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายมีขึ้นเพื่อใช้ในการทดสอบเบต้าขนาดเล็กและให้สิทธิ์การเข้าถึงแก่สื่อมวลชนและผู้มีชื่อเสียง เราจะตรวจสอบคำขอเป็นกรณี ๆ ไป แต่โดยปกติแล้วรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่าย (เบต้า) จะจำกัดอยู่ที่ไม่เกิน 2,500 รหัส ไม่ควรนำรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายไปขายในทุกกรณี หากคุณต้องการทำ Playtest ครั้งใหญ่เพื่อมอบรหัสมากกว่าหลายพันรหัสให้ผู้เล่นเกมของคุณได้ก่อนที่จะวางจำหน่าย คุณควรใช้คุณสมบัติ Steam Playtest คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
  หมายเหตุ: ห้ามขายรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายแก่ลูกค้าเป็นอันขาด

 • ของแถมสำหรับผู้พัฒนา (หรือ devcomp)
  รหัสเหล่านี้มีเจตนาสำหรับใช้งานโดยผู้พัฒนาเท่านั้น โดยทำให้ผู้พัฒนาสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้หากบัญชี Steam ของตนไม่ได้อยู่ในกลุ่มพันธมิตร Steamworks ของคุณอยู่แล้ว คุณไม่น่าจะต้องใช้รหัสเหล่านี้มากนัก และเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่ต้องใช้เลย รหัสเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้กับการทดสอบขั้นพื้นฐาน—หากคุณต้องการรหัสเพื่อทดสอบเกมของคุณ โปรดขอรหัส Steam แบบแทนที่สถานะการวางจำหน่าย หรือรหัสสำหรับ Steam Playtest ของคุณ
  หมายเหตุ: อย่าแจกจ่ายรหัสที่เป็นของแถมสำหรับผู้พัฒนาให้ลูกค้าเป็นอันขาด

  รหัส Steam สำหรับการใช้งานแบบพิเศษ
  เราไม่สามารถสร้างรหัส Steam ขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทเหล่านี้บน Steam ได้:

  ผลิตภัณฑ์ฟรี
  โดยปกติแล้ว เกมที่เป็นเกมเล่นฟรีหรือดาวน์โหลดได้ฟรีบน Steam จะไม่สามารถขอรหัส Steam ได้ หากคุณต้องการรหัส Steam สำหรับผลิตภัณฑ์ฟรีของคุณ โปรดส่งตั๋วมาให้เรา

  ชุดรวม Steam
  เราไม่สามารถสร้างรหัส Steam สำหรับชุดรวม Steam ได้ คุณจะต้องสร้างรหัสสำหรับแอปแต่ละตัวในชุดรวม

กฎและแนวทางปฏิบัติของรหัส Steam

 • คุณควรใช้รหัส Steam เพื่อขายเกมของคุณในร้านค้าอื่น ๆ ในทำนองเดียวกันกับวิธีที่คุณขายเกมของคุณบน Steam อย่าขายเกมของคุณให้กับลูกค้า Steam ในราคาที่แพงกว่าผู้ซื้อรหัส Steam
 • คุณสามารถขอรหัส Steam ได้สำหรับเนื้อหาที่มีให้ซื้อหรือดาวน์โหลดบน Steam เท่านั้น ซึ่งรวมถึงเกม เดโม และเนื้อหาดาวน์โหลด
  • ยกตัวอย่างเช่น อย่าใช้รหัส Steam เพื่อแจกจ่ายเดโมที่ผู้ใช้ไม่สามารถดาวน์โหลดบน Steam ได้
  • ข้อยกเว้นเพียงข้อเดียวคือ การขอรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายสำหรับการทดสอบเบต้าแบบจำกัด หรือการแจกจ่ายเนื้อหาดาวน์โหลดที่เป็นเพียงการปรับแต่งโฉมให้กับผู้ให้การสนับสนุนในการระดมทุนสาธารณะ หากคุณมีคำถามใด ๆ โปรดติดต่อเราด้วยการส่งตั๋ว
 • อย่าแจกรหัส Steam ให้ฟรี ๆ หากคุณไม่ได้เสนอโปรโมชันที่เหมือนกัน (เช่น ให้เกมฟรี) แก่ลูกค้าบน Steam ซึ่งรวมถึงการแจกฟรีเพื่อโปรโมท เว้นเสียแต่ว่าจะแจกฟรีเป็นจำนวนน้อยมาก (ไม่ถึง 100 รหัส Steam)
  • หากคุณต้องการแจกของรางวัลฟรีบน Steam โปรดติดต่อเราด้วยการส่งตั๋ว
 • คุณสามารถมอบส่วนลดสำหรับรหัส Steam ในร้านค้าอื่นในเวลาอื่นได้ ตราบใดที่คุณวางแผนว่าจะมอบข้อเสนอที่เท่าเทียมกันให้กับลูกค้า Steam ภายในช่วงเวลาที่เหมาะสม
 • หากคุณขอรหัสเป็นจำนวนมาก และไม่ได้มอบข้อเสนอที่เท่าเทียมกันให้กับลูกค้า Steam หรือธุรกิจอย่างเดียวของคุณคือการขายรหัส Steam และไม่ได้มอบคุณค่าใด ๆ ให้กับลูกค้า Steam คำขอของคุณอาจถูกปฏิเสธ และคุณอาจสูญเสียสิทธิ์ในการขอรหัส

โดยปกติแล้ว เมื่อเราตรวจสอบคำขอรหัส Steam เรามักจะดูที่ระดับความสนใจของลูกค้าบน Steam จำนวนรหัสทั้งหมดที่เคยออกให้และเปิดใช้งานกับเกมนั้น และจำนวนรหัสที่ขอเพิ่มเติม คำขอมักจะถูกปฏิเสธหากมีความไม่สมดุลที่ชี้ให้เห็นว่า โปรโมชันที่ผู้พัฒนาเสนอให้กับลูกค้า Steam ไม่เท่าเทียมกับที่ผู้ซื้อรหัส Steam ได้รับ ตัวอย่างเช่น เกมที่ขายได้รวมทั้งหมดเพียงไม่กี่ร้อยเกมขอรหัสหลายหมื่นรหัส หรือมากกว่านั้น

โปรดทราบ: Valve ไม่จำเป็นต้องมอบรหัสให้คุณหากคุณตกลงที่จะขายหรือแจกจ่ายรหัส Steam ก่อนที่คุณจะได้รับรหัสหรือได้รับอนุญาต เรายินดีเสมอที่จะตรวจสอบคำขอรหัส Steam ของคุณล่วงหน้า หากจะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ—เพียงติดต่อเราด้วยการส่งตั๋วฝ่ายสนับสนุน

Valve สงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการขอรหัส Steam

Steam Key Stats

You can see an overview of your application's Steam key history by going to your app landing page and selecting "Request Steam Product Keys". In the Key Stats section, you can view the total activated and unactivated keys from all packages that include your app, as well as the number of keys revoked using the "Ban or Disable Steam Keys" tool.

keystats.JPG

Steam Keys for Crowdfunding


Steam Keys can be used to fulfill crowdfunding rewards and grant backers access to your product. If you are considering offering Steam Keys as a reward for your crowdfunding campaign, please carefully review the following guidelines.

 • คุณสามารถโปรโมทรหัส Steam ให้เป็นรางวัลสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ยืนยันแล้วว่า Steam จะเป็นผู้จัดจำหน่ายเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า คุณจะต้องเป็นพันธมิตร Steamworks อย่างเป็นทางการ และมีเครดิตแอปหรือไอดีแอปสำหรับผลิตภัณฑ์นั้น คุณไม่สามารถใช้โลโก้ Valve หรือโลโก้ Steam เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้ข้อตกลงการจัดจำหน่ายของ Steam ในขณะนี้

 • รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายและการเข้าถึงอัลฟ่า/เบต้าสำหรับผู้สนับสนุน: คุณสามารถขอรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายในจำนวนค่อนข้างน้อยเพื่อให้ใช้เข้าถึงเกมของคุณบน Steam ล่วงหน้าก่อนวางจำหน่ายได้ โดยสามารถนำรหัสเหล่านี้ไปมอบให้กับผู้สนับสนุนที่ช่วยระดมทุนสาธารณะของคุณกันอย่างกระตือรือร้น เพื่อให้ผู้สนับสนุนเหล่านี้ช่วยทดลองเกมของคุณก่อนที่จะเปิดตัว แต่โดยทั่วไปแล้ว จำนวนรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่าย (เบต้า) ที่คุณสามารถขอได้เพื่อวัตถุประสงค์นี้จะจำกัดอยู่ที่ 2,500 รหัส คุณไม่ควรสัญญาว่าจะมอบรหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่าย (เบต้า)มากกว่า 2,500 รหัสสำหรับเกมของคุณในระหว่างที่คุณดำเนินการระดมทุนสาธารณะ
  • แคมเปญการระดมทุนสาธารณะควรจะมีระยะเวลาจำกัด
  • คุณสามารถขอรหัสแบบวางจำหน่ายเริ่มต้นเพื่อมอบเป็นรางวัลที่เหลือสำหรับผู้สนับสนุนได้เสมอ—รหัสเหล่านี้จะอนุญาตให้เข้าถึงเกมได้ทันทีที่เกมนั้นวางจำหน่ายบน Steam
  • คุณต้องทำ Playtest ครั้งใหญ่ให้เกมของคุณสำหรับผู้สนับสนุนการระดมทุนสาธารณะหรือไม่? โปรดลองใช้คุณสมบัติ Steam Playtest คุณสามารถขอรหัสสำหรับแอป Steam Playtest ของคุณ และแจกจ่ายให้กับผู้สนับสนุนของคุณได้ โปรดอย่าลืมว่า ห้ามขายรหัส Steam สำหรับ Steam Playtest ให้กับลูกค้าโดยตรงอย่างเด็ดขาด

STEAM KEYS – HOW TOs

Requesting Keys

To request keys, click the "Request Steam Product Keys" button on your application's landing page in Steamworks and follow the steps. If you do not see that button, your account does not have the “Generate Steam Keys” permission. You can read more about permissions here.

Retrieving Keys

Once processed, keys can be retrieved by clicking "Request Steam Product Keys" on your application's landing page in Steamworks. Keys are available for download as a zip file which contains a plain text file. Keys are only available for download by the user that requested them.

Tagging Keys

It’s very important to tag your keys correctly so that you can keep track of them in the future. For example, if you are requesting a batch of keys to be sold at retail in France, you can choose the France tag. It’s a valuable accountability measure for you to keep track of your product’s sales on other storefronts.

Querying Keys

If you need to look up a product key, you may do so from the Query Steam Key page. Please note that you can query only a single key at a time. Only accounts which have "Generate Steam Keys" permission may query a key. Additionally, you may only look up a product key from a batch of keys that you requested, or if the package you requested keys against contains appIDs that you have Steam Key permissions on. If you attempt to look up a Steam Key that you don't have permissions on, or if the Steam Key is incorrect, you'll just receive an error that the key is invalid.

Banning Keys

There are some situations when you may find the need to ban a Steam Key or batch of Steam Keys. You can read more about those reasons on the Ban Steam Keys page, but some of the most common situations include proactively disabling unused keys, revoking access to closed beta users, and revoking Keys that have been refunded.

If you need to ban product keys, that can be done from the Ban or Disable Steam Keys page.

Similar to querying a key, you may only ban a product key that you have the rights to. In the second step of the process, you can pick whether you wish to ban all keys in the batch, or just keys that have not yet been activated.

กรุณาใช้ความระมัดระวังให้มากในเวลาที่คุณแบนรหัสผลิตภัณฑ์ เพราะว่าคุณอาจจะเพิกถอนสิทธิ์การเข้าถึงจากผู้ใช้ที่มีความชอบธรรมได้

You may ban keys to revoke access from legitimate users (for example, the end of a beta) or to revoke keys that have been stolen or purchased fraudulently.

If you have a lot of keys to ban, you may want to break them up into groups of 10K per text file. The Ban Steam Keys page will process larger batches, however, it may time-out giving an error when the keys were indeed banned.

Helpful Advice on Steam Keys

 • ขอรหัสเป็นชุดเล็ก ๆ
  พิจารณาให้ดีว่าคุณต้องการรหัสกี่รหัส แม้ว่าพันธมิตรค้าปลีกของคุณจะขอรหัสเป็นจำนวนมาก คุณควรมอบรหัสเป็นจำนวนน้อย ๆ แล้วค่อยขอเพิ่มหากจำเป็น การให้รหัสกับผู้จัดจำหน่ายภายนอกนั้น ควรให้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น หากคุณหรือผู้จัดจำหน่ายของคุณทำผิดพลาดหรือเกิดอะไรขึ้นกับรหัสเหล่านั้น คุณจะได้เปรียบตรงที่คุณไม่ต้องกังวลใจมากนักกับจำนวนรหัสที่ถูกขโมยไป พูดง่าย ๆ ก็คือคุณควรจะปฏิบัติต่อรหัสเหมือนที่คุณปฏิบัติต่อเงินสดของคุณ

 • คุณควรระมัดระวังรหัส Steam ของคุณ
  เพราะว่าในช่วงหลังมานี้ทางเราได้รับรายงานเกี่ยวกับนักต้มตุ๋นผู้ปลอมตัวเป็นนักข่าวหรือเป็นหน้าร้านมาขอรหัส แล้วก็เอารหัสดังกล่าวไปขายต่อทำกำไร

 • การสั่งซื้อล่วงหน้า
  หากคุณมอบข้อเสนอให้มีการสั่งซื้อสินค้าของคุณล่วงหน้าภายนอก Steam ได้ และการสั่งซื้อล่วงหน้านั้นมอบรหัสผลิตภัณฑ์ของ Steam ให้กับผู้ใช้ รหัสดังกล่าวก็ควรจะต้องปลดล็อคผลิตภัณฑ์ของคุณในเวลาเดียวกันกับที่สามารถสั่งซื้อสินค้าของคุณผ่านทาง Steam ได้ นอกจากนี้ คุณไม่ควรขายเกมของคุณให้กับลูกค้า Steam ในราคาที่แพงกว่าผู้ซื้อรหัส Steam

 • การทดสอบเบต้า
  การใช้รหัสคือหนทางที่ดีที่จะให้ผู้เล่นเข้ามาสู่เกมของคุณได้เร็วขึ้นเพื่อทำการทดสอบหรือเข้าใช้งานในช่วงอัลฟา/เบต้าแบบปิด โปรดทราบว่าหากผู้เล่นมีเกมของคุณในสิ่งที่อยากได้ของตน เมื่อผู้เล่นเปิดการใช้งานหนึ่งในรหัสเหล่านี้ เกมของคุณจะถูกลบออกจากสิ่งที่อยากได้ของผู้เล่นดังกล่าว หากคุณวางแผนว่าจะเปิดตัวเบต้าขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้รหัสแทนที่สถานะการวางจำหน่ายหลายพันรหัสขึ้นไป คุณจะต้องใช้คุณสมบัติ Steam Playtest คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัตินี้ได้ที่นี่

 • ข้อกำหนดของแบรนด์และรหัส Steam
  หากคุณขอรหัส Steam เพื่อนำไปจัดจำหน่ายหรือขายเกมของคุณภายนอก Steam คุณจะต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติของแบรนด์เหล่านี้

  หากเกมของคุณเป็นเกมที่อยู่ในช่วงเล่นระหว่างการพัฒนา คุณจะต้องบรรจุเนื้อหาที่ระบุไว้ในข้อกำหนดของแบรนด์สำหรับการเล่นระหว่างการพัฒนาบน Steam ไว้ด้วย

FAQ


ถาม: ฉันจะขอรหัส Steam ให้เกมของฉันได้กี่รหัส?
A:Games and applications launching on Steam may receive up to 5,000 Default Release Steam Keys to support retail activities and distribution on other stores. After that, all Steam Key requests are reviewed on a case-by-case basis.

Release State Override (beta) keys are generally limited to 2,500 total.
 • หากคุณต้องการเปิดให้มีการทดสอบเบต้าครั้งใหญ่ก่อนที่จะวางจำหน่ายเกมของคุณ โปรดใช้คุณสมบัติ Steam Playtest คุณสามารถขอรหัส Steam ให้แอป Playtest ของคุณได้

ถาม: ทำไมคำขอรับรหัสของฉันจึงถูกปฏิเสธ?
A: When reviewing Steam Key requests, we typically look at the level of customer interest on Steam, the total number of keys that have been issued and activated for the game and the additional number that are being requested. A request will usually get rejected if there's an imbalance that suggests the developer is not making an offer to Steam customers that is comparable to what Steam Key purchasers are offered.

It may also have been denied because the request was for Release State Override keys, which make the content immediately playable upon activation. In general, Release State Override (beta) keys are limited to 2,500 total.

ถาม: เมื่อวางจำหน่ายแอปแล้ว รหัสแบบแทนที่สถานะการวางจำหน่ายของฉันจะหมดอายุลงใช่หรือไม่?
A: No, keys don't expire automatically. Any players who activated a beta key before the game released will keep the game. If you need to revoke access after a closed beta, please read the Banning Keys section above.