Tài liệu Steamworks
Cộng đồng Steam
Hàng triệu người chơi sử dụng cộng đồng Steam mỗi ngày để duyệt và tạo nội dung cùng bạn bè. Có nhiều tính năng mà nhóm của bạn có thể dùng để giúp người chơi vui hưởng cộng đồng dễ dàng hơn, đồng thời cũng quảng bá sản phẩm của mình.

Nếu bạn có thắc mắc về cách sử dụng bất kỳ tính năng nào ở đây, vui lòng liên hệ đội hỗ trợ Steamworks.

communityhub_header_1.JPG

Trung tâm cộng đồng

Mỗi sản phẩm trên Steam đều sở hữu một trung tâm độc nhất. Theo mặc định, trung tâm cộng đồng sẽ được công bố một khi ngày phát hành sản phẩm được định là 'Sắp ra mắt'.

Có gì trong trung tâm?

Trung tâm cộng đồng được sắp xếp thành nhiều thẻ khác nhau, dựa trên loại nội dung mà nó chứa đựng.

Thông thường, những thẻ này sẽ hiển thị nội dung phổ biến nhất được đăng trong tuần qua.

 • Tất cả - Trang chủ cho trung tâm của bạn. Nó sẽ giới thiệu đa dạng các loại nội dung khác nhau để tránh gây nhàm chán. Có 2 trường hợp ngoại lệ: thông báo chính thức gần đây được ghim ở đầu trung tâm và tin tức được thêm dựa trên ngày tháng.
 • Thảo luận - Tất cả diễn đàn cho sản phẩm của bạn nằm ở đây. Người chơi tạo chủ đề và tương tác với nhau theo cách mà bạn thiết lập mọi thứ.
  Thiết lập thảo luận.
 • Ảnh chụp - Bằng cách sử dụng tính năng ảnh chụp màn hình tích hợp trên Steam, người chơi có thể chia sẻ những khoảnh khắc yêu thích trong trò chơi với cộng đồng.
  Quản lý ảnh chụp.
 • Tranh ảnh - Người chơi được tự do tải lên nhiều nội dung ở đây, bao gồm ảnh nghệ thuật ý tưởng (concept art) tỉ mỉ, cosplay công phu hoặc meme cộng đồng dí dỏm. Điều kiện duy nhất là nội dung đó phải liên quan tới sản phẩm của bạn.
 • Phát sóng - Người dùng có khả năng đưa bản thân mình "lên sóng" khi đang chơi. Bạn cũng có thể tổ chức hoặc đề xướng phát sóng của mình để được trưng ở mặt tiền cửa hàng.
  Bắt đầu với phát sóng
 • Video - Thẻ video cho phép người dùng liên kết nội dung tải lên với kênh YouTube.
 • Workshop - Các thay đổi cho trò chơi mà người dùng tạo ra sẽ xuất hiện ở đây. Người chơi khác có thể đăng ký theo dõi và tự động nhận được nội dung thông qua mạng lưới phân phối trên Steam.
  Thiết lập Steam Workshop
 • Tin tức - Thẻ này bao gồm thông báo do bạn tạo cùng với tổng hợp tin tức về sản phẩm của bạn. Thông báo là một cách tuyệt vời để truyền đạt chính thức tới người chơi. Nếu đã sẵn sàng để đăng thông báo tới cộng đồng, hãy xem qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin:
  Tạo thông báo trên Steam
 • Hướng dẫn - Người chơi tạo hướng dẫn để giúp người chơi khác trải nghiệm trò chơi.
  Tạo hướng dẫn
 • Đánh giá - Đánh giá từ trang cửa hàng sản phẩm của bạn được sắp xếp ở đây, chi tiết hơn cùng khả năng tìm kiếm.
  Quản lý đánh giá từ người dùng

Ai đang sử dụng trung tâm của bạn?

Người chơi tìm thấy trung tâm thông qua nhiều kênh. Cách thức chủ yếu là qua đường dẫn từ trang sản phẩm của bạn, nhưng người chơi cũng có thể thấy trung tâm dựa vào kết quả tìm kiếm, đường dẫn từ nội dung do bạn bè tạo và tải lên, cũng như chương trình marketing ở các cộng đồng khác.

Thảo luận trên Steam

Trung tâm thảo luận Steam cho phép người chơi bàn và chia sẻ phản hồi về sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng trung tâm này để giao tiếp với người chơi.

Tùy chỉnh diễn đàn con


Khi trung tâm cộng đồng của bạn được công bố, ba diễn đàn sẽ ra mắt theo mặc định:Thảo luận chung: Trang đáp và diễn đàn chính trong trung tâm thảo luận của bạn; Trao đổi: Diễn đàn dành riêng cho người chơi đăng các đề nghị và yêu cầu trao đổi mà không spam diễn đàn chính; Bài viết đã được báo cáo: Một diễn đàn ẩn để các điều hành viên và nhà phát triển đánh giá nội dung do cộng đồng báo cáo.

Một khi bạn đã có cơ hội theo dõi một vài cuộc thảo luận đang diễn ra trong trung tâm của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các yêu cầu tùy chỉnh. Bạn có thể thêm hoặc xóa các diễn đàn con, hay tùy chỉnh các diễn đàn hiện tại với những lựa chọn sau:
 • Tên - Tên của diễn đàn con
 • Độ hiển thị - Kiểm soát người có thể xem mỗi diễn đàn con cùng nội dung trong đó.
 • Quyền đăng bài - Ai có khả năng đăng bài trong các chủ đề hiện có hoặc tạo chủ đề mới.

Lưu ý: Tài khoản phải có quyền 'Sửa Metadata ứng dụng' đối với ứng dụng đang được nhắc đến để chỉnh sửa mục này.

Một ý hay là duyệt xem các trung tâm sản phẩm khác để có ý tưởng về chức năng tùy biến muốn dùng. Một số tùy chọn phổ biến như diễn đàn riêng để báo lỗi, người chơi tìm người chơi cùng, hoặc diễn đàn theo ngôn ngữ cụ thể.

Điều hành cộng đồng

Nhân viên điều hành Valve sẽ tự động đánh giá và giải quyết toàn bộ nội dung bị người dùng khác báo cáo trong trung tâm của bạn. Tuy vậy, bạn vẫn nên theo dõi sát trung tâm của mình. Hành động này sẽ giúp bạn nhận phản hồi về sản phẩm của mình, quản lý nội dung cụ thể và tương tác tích cực với cộng đồng.

Tài khoản có quyền "Chỉnh sửa dữ liệu marketing của ứng dụng" trên Steamworks cho trò chơi bất kỳ sẽ có tên hồ sơ Steam đi sau "nhà phát triển" trong trung tâm cộng đồng cho trò chơi đó, để người dùng nhận ra tài khoản. Bạn cũng có thể quản lý các cuộc thảo luận bằng cách khóa, xóa chủ đề, và cấm người dùng, v.v...

 • Thiết lập quyền hạn
  Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là kiểm tra thiết lập quyền hạn nhóm của mình. Thiết lập này kiểm soát các tính năng mà từng kiểu thành viên nhóm có khả năng sử dụng. Bạn có thể truy cập quyền hạn từ bảng Quản trị trung tâm bằng cách chọn Sửa quyền nhóm
 • Thêm điều hành viên
  Một khi đã hiểu rõ tính năng nào dành cho kiểu thành viên nào, bạn sẽ muốn thăng cấp các thành viên khác trong nhóm. Bạn có thể truy cập công cụ này từ Quản lý thành viên nhóm trong bảng quản trị.
  Cách thêm điều hành viên
 • Đọc cách thực hiện tối ưu
  Có rất nhiều điểm mà nhóm của bạn cần lưu tâm tới khi tương tác và điều hành trung tâm cộng đồng. Dưới đây, chúng tôi đã tạo một trang chuyên dụng cho tất cả thông tin này:
  Hướng dẫn điều hành cộng đồng
 • Tắt điều hành Valve
  Nếu không muốn Valve quản lý thảo luận trên Steam của mình, bạn có thể hủy đăng ký tại thiết lập ứng dụng trong Steamworks
  https://partner.steamgames.com/apps/community/Your_APPID

Hỏi đáp

Hỏi: Khi nào trung tâm cộng đồng của tôi lên sóng?
Đáp: Ngay khi trạng thái phát hành ứng dụng của bạn là 'Sắp ra mắt'.

Hỏi: Người dùng có thể bắt đầu đăng nội dung lên trung tâm của tôi khi nào?
Đáp: Điều này tùy thuộc vào loại nội dung:
 • Tác phẩm, hướng dẫn, thảo luận, & video đều có thể tải lên một khi trạng thái phát hành ứng dụng được định là 'Sắp ra mắt'.
 • Không thể dùng tính năng phát sóng và ảnh chụp màn hình cho đến khi sản phẩm của bạn thực sự chơi được. Nếu mã ghi đè ngày phát hành đã được phân phối, những người chơi đó sẽ có thể đăng tải nội dung từ trải nghiệm của họ.
 • Vật phẩm Workshop chỉ có thể được đăng tải sau khi bạn đã tích hợp Steam Workshop vào sản phẩm của mình. Tìm hiểu thêm thông tin về quy trình ở đây.
 • Tin tức tổng hợp sẽ bắt đầu hiển thị trên bảng tin một khi trạng thái phát hành ứng dụng được định là 'Sắp ra mắt'. Bạn có thể đăng thông báo của mình bất kỳ lúc nào.

Hỏi: Tôi có thể tự đăng nội dung lên trung tâm của mình không?
Đáp: Có! Nếu trung tâm của bạn trống trải, bạn có thể tải lên những thứ như ảnh concept, hướng dẫn hoặc bất kỳ thứ gì khác mà bạn nghĩ cộng đồng sẽ thích. Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng tính năng thông báo trong công cụ sự kiện Steam và phát sóng để tạo sự tò mò về sản phẩm của mình.

Hỏi: Có người từ cộng đồng ngỏ ý muốn giúp tôi điều hành trung tâm - tôi nên chỉ định người đó không?
Đáp: Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nhóm của bạn thoải mái để người chơi này đại diện sản phẩm và cộng đồng. Một cách hay để cân đo đong đếm là xem xét những cống hiến của người chơi đối với cộng đồng. Nếu họ trong quá khứ là người hay giúp đỡ, hiểu biết và hòa nhã, có nhiều khả năng họ sẽ tác động tích cực tới cộng đồng của bạn.

Bạn cũng nên xem xét và cập nhật quyền hạn điều khiển các tính năng mà điều hành viên truy cập được. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về việc thêm điều hành viên tại đây

Hỏi: Tôi có thể sử dụng cộng đồng Steam để thông báo tới khách hàng những phiên bản trò chơi ngoài Steam của tôi?
Đáp: Trong trò chơi phát hành trên Steam, cùng những trao đổi với khách hàng, bạn chỉ có thể quảng bá phiên bản Steam và trình trạng sản phẩm trên nền tảng đó, mà không phải từ những nhà phân phối khác. Điều này áp dụng cho các bản đầy đủ của trò chơi lẫn ghi chú cập nhật nội dung đem đến vài thay đổi cho bản hiện tại.